Nokia Lumia 920

โดย nookzz | 22 กุมภาพันธ์ 2556 เมื่อ 19:28 น. | อ่าน 482

สรุป

หลังทดสอบใช้งานมาแรกๆ จะไม่ค่อยคุ้นเคยสักเท่าไหร่นัก ส่วนตัวผมเองไม่ค่อยได้จับ Windows Phone สักเท่าไหร่ จับนิดๆ หน่อยๆ พอให้ใช้งานเป็น เลยรู้สึกว่าใช้ยากเหมือนอินเตอร์เฟส หรือคำสั่งต่างๆ จะดูซับซ้อนไปหน่อย แต่เมื่อใช้ไปสักพักจึงได้เข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับตัว Live tiles ที่ Microsoft ทำออกมาเป็นจุดแข็ง รวบรวามเอาไอคอนวิดเจ็ต และการแจ้งเตือนมารวมกันไว้ในที่เดียวเลย

Nokia Lumia 920

คุณชอบใช้อะไรก็ Pin to start นี่เป็นอีกความสะดวก เพราะไม่ว่าจะเป็นรายชื่อ หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ ก็ตาม แถมปรับขนาดได้ตามใจชอบด้วย แต่ทั้งหมดนี้มันก็เป็นความสามารถของ Windows Phone 8 ทั่วๆ ไปครับ จะรุ่นไหนก็ทำได้จริงๆ

Nokia Lumia 920

Nokia Lumia 920 นั้นผมจัดให้เวลานี้เป็น Windows Phone 8 ที่ดีที่สุดในตลาดกับกล้องที่ทำงานได้สุดยอดสมกับที่โฆษณาเอาไว้มากมาย ด้วยเซ็นเซอร์กล้องแบบ BSI และเทคโนโลยี PureView ที่ต้องยอมรับว่าของเค้านั้นเจ๋งจริง เวลาถ่ายวิดีโอก็มี OIS ช่วยลดการสั่นของภาพได้

Nokia Lumia 920

หน้าจอ PureMotion HD+ ก็แสดงผลได้ยอดเยี่ยม กระจกหน้าจอแบบโค้งมนดูสวยงาม สีสันและความสว่างหน้าจอสู้แสงแดดต้องยกนิ้วให้เลยครับ ตัวเครื่องก็แข็งแรงสมราคาด้วยการออกแบบแบบ Unibody วัสดุแบบโพลีคาบอร์เนต สีสันก็สะดุดตา จับถือได้ถนัดมือแม้จริงๆ จะดูใหญ่นิดหน่อย

Nokia Lumia 920

ในแง่ของการใช้งานก็ต้องบอกว่า Chipset Snapdragon S4 ของ Nokia Lumia 920 และ RAM 1 GB ทำงานได้ดีมาก ตัวเครื่องแทบไม่เห็นอาการหน่วง หรือค้างเลยตลอดการทดสอบ เล่นเกมส์ก็สบายๆ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะระบบ Multi-tasking จัดการออกมาได้ดี ตัดการใช้งานแอพฯ พื้นหลังทั้งหมด ยกเว้นในบางแอพพลิเคชั่นเท่านั้นครับ แถมยังจัดการกับพลังงานแบตเตอรี่ได้ดี ใช้งานระหว่างวันได้อย่างหมดห่วง

Nokia Lumia 920

สุดท้ายตัวอัพเดท Portico สำหรับ Windows Phone 8 อย่าง Nokia Lumia 920 ก็มีออกมาให้ดาวน์โหลดกันแล้วครับ ซึ่งก็แก้ไขข้อบกพร่องหลายๆ อย่างรวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพของกล้องให้ถ่ายภาพได้มีคุณภาพมากกว่าเดิมด้วย ปัญหาเรื่องจัด WiFi เมื่อปิดหน้าจอก็มีการแก้ไขให้เลือกเปิดทิ้งไว้ระหว่างปิดหน้าจอได้แล้ว ดังนั้นแม้ว่า Nokia Lumia 920 ที่เปิดตัวออกมาได้สักระยะแล้วยังคงเป็น Windows Phone 8 ที่หลายๆ คนยังเทใจให้อยู่อย่างเหนียวแน่นแน่นอน อย่างให้ได้ลองกันดูครับ

จุดแข็ง
– กล้องถ่ายภาพทำงานได้ยอดเยี่ยม พร้อมแฟลช LED แบบใหม่
– ถ่ายวิดีโอก็ชัดเจนมี OIS ลดการสั่นของภาพ
– ตัวเครื่องวัสดุแข็งแรง แบบโพลีคาบอร์เนต ออกแบบเป็นชิ้นเดียว
– หน้าจอคมชัด สว่างสู้แสงกลางแจ้งได้ดี
– รองรับ 3G ทุกคลื่นในไทย
– ระบบนำทาง Nokia Drive ฟรีตลอดชีพ

จุดอ่อน
– แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนไม่ได้
– เสียงเล่นเพลงต่างๆ ใช้ได้ แต่เสียงเรียกเข้า หรือเตือนเบาไปหน่อย
– ไม่รองรับ microSD card
– ตัวเครื่องดูน้ำหนักสูง และหนากว่าสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนิดหน่อย
– ไม่มีวิทยุ FM

About Author

nookzz

nookzz

Partners