Nokia C6-01

โดย shyboy | 28 มีนาคม 2554 เมื่อ 02:34 น. | อ่าน 895

Nokia C6-01
ทัชโฟนระดับกลางที่วัสดุดีขึ้น
review by platform ([email protected])

เกริ่นนำ
ช่วงไตรมาส 4 ประจำปี 2010 Nokia พยายามส่งสมาร์ทโฟนระดับกลางจนถึงค่อนบนเข้าสู่สมรภูมิตลาดมือถือเมืองไทยมากขึ้นด้วยการปล่อยมิดไซน์เมดเล่ย์ 3 รุ่นหลักได้แก่ Nokia N8 มือถือที่เน้น High-Multimedia จนประสบความสำเร็จสวนกระแสกองแช่งไปหวุดหวิด, Nokia C7 ที่โปรโมตผ่านสื่อโทรทัศน์มากกว่าใคร ๆ (เราแอบคิดว่า Nokia N8 น่าจะโดนโปรโมตมากกว่าอีกนะ) ผลก็ไปวัดไปวาได้

ส่วนมือถือตัวสุดท้ายเก็บตกยอดขายให้กับ Nokia ข้ามปีระหว่างท้ายปี 2010 จนถึงต้นปี 2011 นั่นก็คือการกลับมาของ Nokia C6 อ่ะ อย่าเพิ่งทำหน้างง ๆ ว่า Nokia ก็วางจำหน่ายไปแล้วนี่? แต่หากสังเกตดี ๆ แล้วล่ะก็มันไม่ใช่ Nokia C6-00 ที่กระผมเคยตำหนิเรื่องวัสดุและการประกอบไปแล้ว คราวนี้มันมาพร้อมกับ Big Revise แทบทุกสัดส่วนแล้วรวมร่างในชื่อใหม่เป็น Nokia C6-01 ถ้าให้เรียกมือถือรุ่นนี้ต้องเรียกกันให้เต็มนะจ๊ะ

สิ่งที่ปรับปรุงใน Nokia C6-01 ก็คือการกำจัดจุดด้อยจากเจ้า C6-00 ไปให้หมดเท่าที่จะกระทำได้ไล่ตั้งแต่ฮาร์ดแวร์หน้าจอ, โมดูลกล้อง, วัสดุรอบเครื่อง, ระบบปฏิบัติการใหม่ จนถึงขั้นเปลี่ยนฟอร์มมือถือจากทัชโฟนติดตั้ง Full QWERTY แบบสไลด์ก็กลายมาเป็นทัชโฟนธรรมดา ๆ แทนเพื่อมิให้มันกินตลาดด้วยกันเอง

โห !! คุณลองคิดดูสิครับ Nokia ถึงขั้นเปลี่ยนแปลงยกชุดราวกับเปลี่ยนมือถือใหม่ทั้งแผงเลย ก็แสดงว่าเฮียเอาจริงแน่นอนกับตลาดมือถือในยุคปัจจุบัน เพื่อมิให้ส่วนแบ่งการตลาดตกลงไป

 

หากโฟกัสยังตลาดทัชโฟนระดับหมื่นบาทนิด ๆ ดูเหมือน Nokia ไม่ค่อยมีที่ยืนมากนักหลังจากหมดบุญกับ Nokia 5800, 5530 ไม่นานนักเพราะตลาดทัชโฟนระดับนี้คู่แข่งขันส่งลงชิงชัยถี่เหลือเกิน อีกทั้งพักนี้สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ราคาระดับนี้มันมาแรงมาก ๆ โดยเฉพาะหัวแถวของตลาดนี้คือ LG Optimus One, Samsung Galaxy 5 และอีกไม่นานก็จะมี Samsung Galaxy Cooper ชิงชัยด้วยเช่นกัน

การที่ Nokia ไม่แข็งแกร่งในตลาดสมาร์ทโฟนราคา 1 หมื่นบาทเป็นสิ่งที่ Nokia ต้องเร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน เพราะตลาดเครื่องกลุ่มนี้มียอดจำหน่ายสูงและน่าจะสูงเสียจนมีผลต่อส่วนแบ่งการตลาดระดับหนึ่งด้วย อีกทั้งมันแทบจะเป็นตัวตัดสินเลยว่าแบรนด์ใครจะอยู่หรือจะไปในระยะสั้น

 

นึก ๆ ไปก็อดห่วง Nokia ในตลาดนี้ไม่ได้เลยเพราะเขายังส่งมือถือในตลาดนี้มาน้อยพอสมควร และที่มีอยู่ก็ยังไม่เกิดประสิทธิผลด้านการขายเสียเท่าไรเพราะมันยังไม่ใช่มือถือที่โดดเด่นมากนัก ดังนั้น Nokia C6-01 น่าจะพอลดช่องว่างดังกล่าวได้

การปฏิวัติรูปแบบใหม่หมดของ Nokia C6-01 ให้น่าลิ้มลองและน่าเป็นเข้าของมากขึ้นจึงเป็นสิ่งที่ Nokia ควรทำอย่างยิ่ง เพราะนี่คือมือถือปฐมฤกษ์ประจำปี 2011 ของ Nokia (แม้ว่าเปิดตัวในช่วงปีที่แล้วน๊อกรอบวางจำหน่ายตอนนี้ก็ตาม)

ความกล้าเปลี่ยนแปลงธรรมเนียมเก่าของ Nokia ก็คือการหันไปลองใช้หน้าจอชนิดใหม่ AMOLED Clearback แทนที่หน้าจอแบบ TFT เก่า ๆ , การปรับปรุงวัสดุและการประกอบให้อยู่ในระดับไฮคลาส แค่สองอย่างนี้ก็สะท้อนถึงความตั้งใจจริง

 

แต่ความสงสัยก็บังเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อ Nokia เปลี่ยนโมดูลกล้องจาก 5 ล้านพิกเซล Autofocus กลายเป็นแบบ 8 ล้านพิกเซลชนิดไร้ Autofocus ซึ่ง Nokia อ้างว่ามันทำงานได้รวดเร็วกว่ากล้อง Autofocus และยังพอเหมาะกับการใช้งาน

ใครที่ยังสงสัยว่ามันจะเหมาะสมกับการใช้งานอยู่หรือเปล่า ลองมาอ่านรีวิวดีกว่าครับ

About Author

shyboy

shyboy

Partners