Nokia 808 PureView

โดย nookzz | 27 กรกฎาคม 2555 เมื่อ 22:42 น. | อ่าน 597

 

Nokia 808 PureView
Review By zipboy / Twitter @iZipboy

เกริ่นนำ

“โทรศัพท์รุ่นไหนที่ถ่ายรูปสวย?” คำถามสั้นๆ แต่เป็นประเด็นที่เถียงไม่จบกันแน่นอน ณ วันที่กล้องดิจิตอลถูกผนวกเข้าโทรศัพท์ครั้งแรกแบบที่ตลาดโลกรู้จักกัน (ไม่ใช่อุปกรณ์เสริมมาต่อกับโทรศัพท์ และมีโทรศัพท์ติดกล้องรุ่นก่อนหน้า แต่ยังไม่ได้ทำตลาดโลกอย่างเป็นทางการ) นั้นคือ Nokia รุ่น 7650 ที่เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด VGA หลังจากนั้น กล้องดิจิตอลติดโทรศัพท์มือถือ กลายเป็นส่วนนึงของการหมุนของโลกเทคโนโลยีไปในตัว หลายค่ายโทรศัพท์มือถือ ต่างก็พัฒนากล้องถ่ายรูปให้เป็นลูกเล่นจุดขายสำคัญของเครื่อง

ในโลกปัจจุบันที่ Smartphone เป็นของผู้ผลิตไม่กี่ยี่ห้อ ทั้งหมดนั้น ไม่มีพื้นที่ของ Nokia อยู่ในการตัดสินใจลำดับต้นๆของผู้บริโภคซะแล้ว แต่สิ่งที่เชื่อว่าคนติดตามโทรศัพท์มือถือเสมอมา หรือแฟน Nokia หลายคน ยังคงคิดถึงสิ่งนึงเสมอ นั้นคือการได้เห็นความน่าตื่นเต้น ที่อาจไม่ใช่ที่สุด แต่ก็ไม่อยากให้ Nokia อยู่ในสภาพไม่น่าสนใจแบบนี้นานเกินไป หากมองถึงสิ่งที่ Nokia ทำเก่งมาก นั้นคือ “กล้องถ่ายรูป”

ความเก่งของกล้อง Nokia ไล่กันมาตั้งแต่ 7610 กับ 1 Megapixel มาจนถึง 6630 กับ 1.3 Megapixel และเข้ายุค Nseries ที่เริ่มจาก N90 ที่ถือเป็นการเปิดตัวเลนส์คู่บุญที่อยู่กับ Nokia มาถึงทุกวันนี้อย่าง Carl Zeiss หลังจากนั้น ไม่ว่าจะ N93 / N95 / N86 8MP / N8 เหล่านี้ได้ถูกพิสูจน์จากผู้ใช้งานแล้วว่า เป็นโทรศัพท์มือถือที่มีกล้องติดเครื่องยอดเยี่ยมระดับต้นๆของตลาด

หลังจาก Nokia N8 เป็นต้นมา Smartphone Nokia ก็ดูจะหลงทิศไปซะหมด หาจุดขายที่เด่นโดนไม่เจอ เอาใกล้เคียงหน่อยในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา ก็มีแค่ Nokia N8 ที่จัดเต็มทุกอย่าง ไม่ว่าเรื่องกล้อง / การรองรับ และความสามารถต่างๆ ถึงระบบ Symbian จะไม่น่าพิศมัยเท่าไหร่นัก รุ่นต่อมาที่เข้าท่าหน่อยคงเป็น Nokia N9 ที่ลงตัวไปหมด ไม่ว่าจะเรื่องกล้อง / บันเทิง / ระบบที่น่าเชียร์ให้ทำต่อ แต่ตอนนี้ก็กลายเป็นของไม่มีอนาคตไปซะแล้ว จนถึงตอนนี้ Nokia ก็เลือกที่จะเดินไปกับ Windows Phone ที่ก้าวแรกกับ Lumia + Windows Phone 7.5 ถือว่าไม่แย่ แต่ยังไม่ดีมากนัก และหากมองแบบตั้งใจ ก็พบว่า Nokia ขาดมือถือที่สร้างความน่าตกใจในทำนองว่า “ทำได้ไง” มานานพอสมควรเช่นกัน

ในงาน MWC 2012 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา การเปิดตัวเทคโนโลยีกล้องแบบล่าสุดที่ Nokia เรียกมันว่า “Nokia PureView Pro” พร้อมกับโทรศัพท์มือถือที่ใช้เทคโนโลยีนี้รุ่นแรก นั้นคือ Nokia 808 PureView ที่เป็นการจัดเต็มเรื่องกล้องแบบสุดๆ ไม่ว่าจะ Sensor รับภาพที่ใหญ่กว่ากล้อง Compact ในตลาดส่วนใหญ่ / เลนส์ Carl Zeiss / เทคโนโลยี Oversampling ที่ใช้การนำ Pixel มาซ้อนทับถึง 7 Pixel ในจุดๆนึงของภาพ ทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยคมชัด และที่แสงดีอยู่แล้ว ได้รายละเอียดที่ลึกกว่าที่เคยสัมผัส และความจัดเต็มนี้ มาพร้อมกับความละเอียดถึง 41 Megapixel โดย Nokia บอกไว้ว่าใช้เวลากว่า 2 ปี กว่าจะทำให้เทคโนโลยีนี้ กลายเป็นสิ่งที่สามารถใช้งานจริงได้

ทั้งหมดนี้ Nokia 808 PureView ถือเป็น Nokia ที่สร้างความน่าสนใจและชวนให้ทุกคนอยากหาคำตอบว่า สิ่งที่ Nokia คุยไว้ว่าเยี่ยม จะเยี่ยมแค่ไหน ในขณะเดียวกัน องค์ประกอบเครื่องด้านอื่น กลับก็เป็นข้อกังขาไปด้วย ไม่ว่าจะเรื่องระบบ Symbian (Nokia Belle) / หน้าตาเครื่องกับวัสดุ และคุณภาพโดยรวมในแง่ของความเป็น Smartphone ที่รวมลูกเล่นกล้องแล้ว จะคู่ควรกับราคา 18,900 บาทหรือเปล่า ทั้งหมดนี้ คำบอกเล่าในการทดสอบครั้งนี้ น่าจะให้คำตอบได้เช่นกัน

About Author

nookzz

nookzz

Partners