Nokia 6101

โดย shyboy | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 03:50 น. | อ่าน 424
มาแล้วกับฝาพับในชีรี่ย์ 40 ที่จะเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้ที่นิยมฝาพับ Nokia สไตล์คลาสสิค

Nokia 6101

สัมผัสเบา ๆ กับ Nokia 6101 : Intstant Enjoyment

 

Nokia 6101

หลังจากไปทำตลาด symbian phone มาโดยตลอด ทำให้ดูห่างหายจากโทรศัพท์ซี่รี่ย์ 40 ไปได้ซักพัก กลับมาคราวนี้โนเกียส่งประกวดโทรศัพท์ ซีรี่ย์ 40 อีก 20 รุ่นที่กำลังจะวางขายเร็ว ๆ นี้ (จริง ๆ มันต้องขายแล้วหล่ะ แต่ทาง nokia เลื่อน) นั้นก็คือ Nokia 6101 และ Nokia 6030ครั้งนี้ทางทีมงาน MxPhone.com มีโอกาสได้ทดสอบ Nokia 6101 ที่พลิกประวัติศาสตร์มือถือฝาพับของโนเกีย (เราพูดเวอร์ไปเปล่าเนี่ย – -‘)

 

Nokia 6101

มาดูคุณสมบัติบัติเจ้า Nokia 6101 กันก่อนดีกว่าครับ
– ระบบไตรแบนด์ (GSM 900/1800/1900)
– Series 40
– จอแสดงผล 2 ด้าน ด้านใน TFT LCD 65K 128*160 pixels ด้านนอก STN 4096 สี 96*65 pixels
– เสียงเรียกเข้า 40 polyphonic รองรับ mp3, midi, amr
– หน่วยความจำ 3.5 เมกกาไบท์
– รองรับ PTT
– การเชื่อมต่อผ่าน IrDA
– รองรับ EDGE
– กล้อง VGA
– FM Radio Stereo
– แบบเตอรี่ BL-4C 760 mAh

 

Nokia 6101

รูปลักษณ์ภายนอก
เห็นครั้งแรก ดูไม่สวยในสายตาผมมาก ๆ (และคนอื่น) แต่บางคนทักมาว่า คล้าย ๆ กับ samsung รุ่นนึง แต่ไม่มีเสา (ลองนึกดูกันสิครับว่ารุ่นอะไร) ที่ไม่สวยเนี่ย เป็นเพราะที่เสาของเครื่องครับ มันยื่น ๆ ออกมา ดูแล้วไม่ค่อยสวย ถ้าตัดเสาออกไปผมว่าได้ใจผู้ใช้เยอะคนแน่ ๆ ครับด้านหน้า
ด้านหน้าจะเน้นสีดำเมทาลิค ดูหรูหรา ตัดกับขอบสีบอร์น หน้าหน้ามีจอแสดงผลแบบ STN 4096 สี มีกล้องอยู่ด้านหน้า

 

Nokia 6101

ด้านหลัง
ดูเรียบ ๆ ไม่มีอะไรโดดเด่น มีเพียง logo Nokia ติดอยู่ค่อนไปทางด้านบน ใช้แบตเตอรี่แบบ BL-4C (ใช้ตัวเดียวกับรุ่น 6100) ช่องใส่ซิมเป็นแบบแผลเหล็ก พอใส่ซิมจะต้องเปิดแผงเหล็ก และนำซิมว่าบนตัวเครื่อง แล้วเอาแผงซิมปิดทับล๊อก

 

Nokia 6101

ด้านข้าง
ข้างซ้ายเป็นปุ่มปรับระดับเสียง ด้านขวาเป็นเป็นใช้งาน PTT (Push to Talk) ใช้ปุ่ม PTT นั้ร เป็นช่อง Infrared ซึ่งใครไม่สังเกต ก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร

 

Nokia 6101

ด้านบน
เป็นช่องลำโพงที่ให้เสียงที่ดังมาก นับว่าเป็นไม่กี่รุ่นของโนเกีย ที่ผมปรับระดับเสียงไม่เต็มสเกล ให้เสียงที่ไพเราะดีอีกรุ่นหนึ่งครับ

 

Nokia 6101

เมื่อกางฝา
ให้ขนาดที่พอดีขนาดฝามือ จับถนัดมือ ไม่หลุดง่าย หน้าจอมีความสว่างเห็นได้ชัด เมื่อเราจะรับสาย เราสามารถกำหนดให้เปิดฝารับเลย หรือเมื่อเปิดฝาแล้วกดรับก็ย่อมได้ แต่ถ้าเราจะ reject สาย เราจะไม่สามารถทำได้ ถ้าเรากำหนดเป็นเปิดฝารับ เราเพียงแค่กดปุ่มปรับระดับเสียงให้ปิดเสียงเรียกเข้าเท่านั้น

 

Nokia 6101

ปุ่มกด
เป็นรุ่นแรก (หรือเปล่า) ของโนเกีย ที่ปุ่มปิดเครื่องอยู่ปุ่มเดียวกับปุ่มวางสายโทรศัพท์ ที่ผมเห็นมา ไม่ว่ากี่รุ่นต่อกี่รุ่นที่ปุ่มปิดเครื่องจะมีปุ่มเฉพาะของมัน ไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร ปุ่มกดต่าง ๆ ใหญ่สะใจดีครับ แต่ปุ่มบังคับทิศทางอาจจะทำให้งง ๆ บ้าง เครื่องที่จะวางจำหน่ายในไทย จะสกรีนตัวหนังสือภาษาไทย ลงบน kaypad ด้วยครับ

 

Nokia 6101

ด้านล่าง
แหะ ๆ เกือบลืมไปครับ สำหรับช่อง Pop port ยังเป็นเหมือนรุ่นก่อน ๆ แต่ช่องเสียบสายชาร์จเนี่ยสิ เล็กกว่ารุ่นปกติ ซึ่งใครที่เคยมีความคิดว่า สายชาร์จโนเกียใช้ได้กับทุกรุ่น คงต้องเปลี่ยนความคิดกันแล้ว

 

Nokia 6101

จอแสดงผลด้านนอก
จอแสดงผลด้านนอกเป็นแบบ STN 4096 สี ความละเอียด 96×65 pixels ดูยังงัยภาพที่แสดงออกมา ก็ยังไม่ค่อยชัดสักเท่าไหร่ ที่ใช้งานได้บ่อย ๆ ก็เอาไว้ดูเบอร์ศัพท์ที่สายเข้า หรือไว้ถ่ายรูปตนเอง

 

Nokia 6101

จอแสดงผลด้านใน
จอแสดงผลด้านในนั้น แสดงผลให้สีสันที่สวยไม่แพ้รุ่นอื่น ๆ เลย เป็นจอแบบ TFT LCD 65K ขนาด 126×160 pixels การแสดงผลก็คล้าย ๆ กับรุ่นก่อน ๆ แต่ที่มีเพิ่มก็คือส่วนของ theme ครับ

 

Nokia 6101

เมนู
เมนูของ nokia มีให้เลือกใช้ 2 แบบคือ แสดงผลเป็นแบบ Grid (ที่เห็นในภาพ) และแบบ list (เป็นหน้าแต่ละหน้าของเมนู) จากความเห็นส่วนตัวแล้ว ใช้แบบ Grid ดีกว่าครับ สะดวกกว่ากันเยอะเมนูที่เห็นนั้นยังมีมากกว่านั้นอีกครับ แต่ต้องเลื่อนลงหรือจะกดหมายหมายเลขที่อยู่บริเวณแป้นพิมพ์แทนการเลื่อนเข้าแต่ละเมนูครับ

 

Nokia 6101

Massage
Nokia 6101 นั้นรองรับการส่งข้อความได้หลายรูปแบบ ได้แก่ข้อความที่เป็นตัวอักษร, ข้อความแบบมัลติมีเดีย (แนบภาพ+เสียง+ตัวอักษร) และยังมีข้อความสำเร็จรูปที่สามารถกดส่งได้ทันที นอกจากนั้นยังมีข้อความคลิปเสียงที่สามารถแนบเสียงให้ปลายทางฟังได้

 

Nokia 6101

ตัวอย่างของข้อความใน Nokia 6101 ครับ ผู้ใช้สามารถกำหนดขนาดตัวอักษรที่แสดงในจอแสดงผลได้ 3 ระดับ ได้แก่ เล็ก กลาง และใหญ่ อย่างที่เห็นในรูปนั้นเป็นขนาดกลางครับ

 

Nokia 6101

สมุดโทรศัพท์
interface ไม่ต่างอะไรจากรุ่นก่อน ที่ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะแสดงผลชื่ออย่างเดียว หรือ จะแสดงชื่อพร้อมหมายเลข และผู้ใช้สามารถ add เบอร์ได้หลายเบอร์ พร้อม Caller ID และสามารถ assign เสียงเรียหเข้าแต้ละกลุ่มได้ครับ

 

Nokia 6101

ข้อมูลการใช้ (log)
ถือว่ารุ่นนี้มีการเก็บรายละเอียดการใช้งานได้อย่าละเอียด เริ่มจากบันทึกหมายเลขโทรเข้า / ออก / สายที่ไม้ได้รับ และเวลาไว้อย่างละเอียด ที่เด็ดสุดคือการบันทึกข้อมูล GPRS/EDGE ที่มีทั้งบันทึกแบบเวลาและบันทึกแบบอัตราการโอนถ่ายข้อมูล นับว่าละเอียดพอใช้เลยครับ

 

Nokia 6101

การตั้งค่า
มาถึงเมนูการตั้งค่าค่าครับ ไม่มีอะไรที่เป็นพิเศษเลย เริ่มดูจาก profile ที่มีสำเร็จรูปมาให้ 4 แบบ และที่เราสามารถกำหนดเองได้อีก 2 แบบ ส่วน theme ที่มีมากับเครื่อง ในเครื่อง prototype แต่ software ที่ได้ทดสอบนั้นเป็นตัว final แล้ว มีมาให้ 3 อันครับ เราสามารถเข้าไป wapsite ของ nokia เพื่อโหลดมาใช้เพิ่มเติมได้ฟรีครับ เสียแต่ค่า GPRS เท่านั้น และที่คัญ theme ที่โหลดมาได้เป็นภาพเคลื่อนไวด้วย

 

Nokia 6101

เสียงเรียกเข้า
เสียงเรียกเข้ารองรับไฟล์หลัก ๆ อยู่ 3 ประเภท คือ MIDI, AMR และ MP3 ซึ่งผมเองแปลหใจไม่น้อยว่าทาง nokia ได้เพิ่มเยงเรียกเข้าที่เป็น MP3 แต่หารู้ไม่ว่า ด้วยเนื้อที่หน่วยความจำของ nokia 6101 นั้นมันน้อย แทบจะเรียกได้ว่าใส่ได้ประมาณ 4 เพลง หน่วยความจำของเครื่องมันก็จะเต็มแล้ว – -‘ ว่าจทดสอบเสียงเรียกเข้าที่เป็นไฟล์ MP3 สักหน่อย แต่ติดที่ว่า บ้านผมไม่มี infrared ครับ

 

Nokia 6101

ภาษา
รองรับภาษาไทยแล้วครับ ทั้งการอ่านและพิมพ์ภาษาไทยแบบ T9 ก็ได้ครับ แต่ไม่ต้องแปลกใจหรอกครับ ว่าทำไมมัน stable เพราะว่าเอา software ตัวเก่ามาใช้ นั่นเอง

 

Nokia 6101

กล้องดิจิตอล
กล้องของ nokia 6101 นั้น จะติดที่บริเวณด้านหน้าของเครื่อง เวลาจะถ่ายรูปตัวเองก็เพียงพับฝา แล้วถ่าย ภาพที่ได้จะเป็น mirror

 

Nokia 6101

Nokia 6101 นั้น สามารถตั้งค่าความละเอียดของภาพได้ 2 ระดับเท่านั้น คือ 640×480 และ 80×96 pixels เท่านั้น !! ในแต่ละความละเอียด ตั้งค่าคุณภาพของภาพได้ 3 ระดับ ได้แก่ สูง, ปกติ และธรรมดา

 

Nokia 6101

มาดูตัวอย่างของภาพกันดีกว่าครับ เนื่องจากที่บ้านไม่มี Infrared เลยของส่งผ่าน mms ครับ ได้แค่รูปเดียว
คลิกที่นี่ เพื่อดูภาพ แหะ ๆ ไม่ต้องตกใจรูปผมนะครับ ^ ^ (รูปที่โชว์บนเว็บ เป็นรูปคนอื่นเค้า – -‘)

 

Nokia 6101

วิทยุ
สิ่งที่เพิ่มเติมมาคงเป็นเรื่องของความบันเทิงยามเหงา หนีไม่พ้น FM Radio แบบ Stereo ด้วย (นึกว่าจะเป็น Mono) ตั้งช่องได้ 20 ช่อง ส่วนสายฟังวิทยุเป็นแบบ pop port แต่ภาพที่เห็นนั้น เป็นสายแบบเก่าครับ สายรุ่นใหม่จะเป็นหัวหล่อแบบตรง ไม่ใช่หัวหล่อแบบหักข้างในแบบในรูป

 

Nokia 6101

บันทึกเสียง
บันทึกเสียงได้ครั้งละ 5 นาที เป็น format แบบ amr ซึ่งสามารถตั้งเป็นเสียงเรียกเข้าได้ เพื่อน ๆ ลองทำเสียงเรียกเข้าได้เอง อาจจะใช้เสียงตัวเอง หรือเอามือถือไปจ่อลำโพงที่เปิดเพลงอยู่ ก้อเข้าม่านะครับ ^ ^

 

Nokia 6101

ตารางนัดหมาย
เหมือนกับรุ่นอื่น ๆ ไม่มีอะไรโดดเด่น หัวข้อนี้ผมข้ามไปแล้วกันนะครับ

 

Nokia 6101

เกม
ที่มากับตัวเครื่องมีให้ประมาณ 5 เกม ล้วนเป็น java ทั้งหมด ซึ่งเราสามารถเข้าไปโหลดเพิ่มเติมได้ทาง wapsite ของ nokia ครับ

 

Nokia 6101

PTT
รองรับการใช้งาน PTT (Push To Talk) รุ่นนี้มีฟังก์ชั่นการตั้งค่าเพิ่มเติม เมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ ของ nokia เพื่อน ๆ ลองสังเกตดูแล้วกันนะครับ ผมว่า ลองให้ PTT เวิร์คกว่านี้แล้วค่อยหาคนเล่นดีกว่าครับ ^ ^

 

Nokia 6101

การแสดงผลขณะรับสาย/โทรออก
ขณะโทรออกจะแสดงหมายเลขโทรออกตัวใหญ่ดีครับ 1 บรรทัดจะได้ 8 ตัวเลข พอมีสายเข้าตัวอาจจะลงมา แต่ถ้าหมายเลขนั้นเรา assign caller ID แล้ว จะขึ้นชื่อ พร้อมรูปภาพที่เรากำหนด รูปอาจจะเล็กไปหน่อย – -‘

 

Nokia 6101

Great point
• ดูหรูหรา
• มี วิทยุแบบ StereoWeak point
• กล้องยังเป็น VGA
• ตัวเครื่องยังออกแบบไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ โดยเฉพาะเสาอากาศ
• ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับความสามารถ
• ใหญ่ไปนิดSum up
สำหรับสาวกของ Nokia ที่ชอบอะไรเรียบง่าย ๆ และเป็นฝาพับ ก็ให้พิจารณาตัวนี้เป็นทางเลือกดีกว่าครับ แต่พูดกันจริง ๆ แล้ว คู่แข่งของ nokia 6101 ยังมีมากมายครับ สำหรัลบค่าตัวนั้นประมาณ 8300 – 8700 บาท งานนี้ ไม่แน่ อาจจะขายได้ 3 เดือน ราคาอาจจะอยู่ประมาณ 5 พันต้น ๆ ก็เป็นได้

 

Nokia 6101

ขอขอบคุณบริษัท United Distribution Business Company Limited (UD) ที่เอื้อเฟื้อในการทดสอบครับ

About Author

shyboy

shyboy

Partners