Nokia 603

โดย zipboy | 26 มีนาคม 2555 เมื่อ 10:00 น. | อ่าน 89

Nokia 603
Review By zipboy / Twitter : @iZipboy

เกริ่นก่อนเริ่ม

สัจธรรมในโลกนี้ มีการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป เช่นเดียวกับวงการโทรศัพท์มือถือ ที่มีขึ้น มีลง หรือดับสลายไปเลย พูดเรื่องขึ้นๆ ลงๆ ทีไร มันก็หวนไปหา Nokia อย่างเลี่ยงไม่ได้ทุกที เพราะ Nokia ผ่านทุกสัจธรรมที่ว่ามาครบแล้ว ทั้งวันที่เกิดขึ้น วันที่ยืนจุดสูงสุด วันที่ยืนสูงสุด ก็ดันประมาทจนวันนี้ต้องมีสภาพเป็นลูกไล่ชาวบ้านบ้าง Nokia จึงอยู่ครบทุกสถานะของวัฎจักรจริงๆ แต่ในเมื่อ Nokia ยังพอมีบุญเก่าเหลือให้ยืนอยู่ได้ ทุกสิ่งยังคงต้องดำเนินต่อไปเช่นเดิม

กลับมาที่สินค้าหลักของ Nokia ที่ทั้งตลาดโลก และตลาดประเทศไทย ทำกันจริงจัง ก็มีแค่ Symbian และ S40 / S30 สำหรับมือถือแบบทั่วไปที่เรียกว่า Feature Phone สำหรับ Windows Phone ถือว่าอยู่ในขั้นหัดเดินอยู่ ในเมื่อประชากรมือถือ Nokia ส่วนใหญ่ยังเป็นสองอย่างที่ว่ามานี้ ตลาดที่สร้างมูลค่าตอนนี้ก็ดันไปอยู่ฝั่ง Smartphone เราจึงยังต้องพูดถึง Symbian ต่อไปเช่นเดิม

สำหรับ Symbian ที่อัพเดทหลังจาก Symbian^3 มา โดยใช้ชื่อผู้หญิงเป็นรหัสพัฒนานั้น Anna ก็มาและกำลังจะไปแล้วในอนาคต ปัจจุบันเป็น Belle กำลังทำตลาดกับรุ่นใหม่แบบสามพี่น้อง ที่ก่อนจะว่าถึงมือถือพระเอกในบทความทดสอบครั้งนี้ ต้องย้อนไปถึงน้องเล็กใน Belle ที่ชื่อว่า Nokia 600 เพราะเป็นมือถือน่าสงสาร เครื่องก็หน้าตาไม่เลว อะไรๆ ก็ดูไม่น่ามีปัญหา

แต่ปัญหามันคือ เหลียวซ้ายเจอ Nokia 500 ที่ดันมีอะไรคล้ายกันกับ Nokia 600 เยอะ มองไปด้านบน ไม่ห่างนัก Nokia 700 ผู้พี่ที่สวยสง่า ราคาก็สมน้ำสมเนื้อ งานนี้เล่นเอา Nokia ต้องกลับไปคิดใหม่ เพราะทับกันเองบ่อยจนของขายไม่ค่อยจะออกกันยกชุด ผลของหลังคิด กลายร่างเป็น Nokia 603 ที่ดูดีขึ้น สุขุมขึ้น แต่ยังคงความหวานของ Nokia 600 อยู่ พร้อมสิ่งต่างๆ ที่ดูห่างจาก Nokia 500 ขึ้นมาอีกนิด และรักษาระยะห่างกับ Nokia 700 ผู้พี่ได้อยู่

หลังจากเริ่มวางขายที่ราคา 8,100 บาท เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ราคาที่ตั้ง ดูจะสูงเหมือนระดับน้ำที่ท่วมเมื่อปลายปีเช่นกัน ในคววามทรงจำผม ยังจำได้ว่า ทำการทดสอบเครื่องรุ่นนี้เสร็จ น้ำก็บุกเข้ากรุงเทพฯ จนแอบลืมเอามาเขียนให้พูดถึงกัน พอขายไปได้สักพัก ราคาที่สูงเกินแบบนี้ ทำให้หลายผู้จำหน่าย หั่นมันลงเหลือ 6,xxx บาท เป็นการลดลงที่น่าคิดว่า ทำไม? มันไม่ดีขนาดที่ต้องหั่นทิ้งแบบนี้ หรือมันเกิดมาแบบผิดพลาดแต่แรกอยู่แล้ว ในหน้าถัดไปมีคำตอบให้พิจารณากันต่อแน่นอน

About Author

zipboy

zipboy

Partners