Nokia 1600

โดย shyboy | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 03:50 น. | อ่าน 771
อาจจะเห็นกันมาแล้วที่งาน ICT Expo 05 มาดูกันว่าราคา 34xx มีลูกเล่นหรือความคุ้มค่าอะไรบ้าง

Nokia 1600

Nokia 1600 : For the Business of Lifeหากจะมองหาโทรศัพท์ใหม่ ราคาถูกสักเครื่องที่เป็นจอสีราคาไม่เกิน 4000 บาท ตอนนี้อาจจะหาได้ง่ายหลายหลายรุ่น แต่เมื่อก่อนสิครับ ต่ำ ๆ ของจอสีไม่ต่ำกว่า 7 พันกว่าบาท ยิ่งเป็นโนเกียราคาอาจจะสูงกว่าชาวบ้านเค้าอีก แต่ในตอนนี้ โนเกียหันมาเล่นตลาดระดับล่าง จะเห็นได้ว่าเริ่มเห็นโทรศัพท์ที่จอสีราคาต่ำกว่า 5000 บาทมากขึ้น และวันนี้ผมมีโทรศัพท์โนเกียที่กำลังวางตลาดขายปลายเดือนสิงหาคมนี้ (อาจจะเร็วกว่านั้น) เป็นจอสีที่ราคาต่ำที่สุดของโนเกีย นั่นก็คือ Nokia 1600 เอง

 

Nokia 1600

คุณสมบัติเด่น
– รูปทรง Bar type
– จอแสดงผล CSTN 65536 สี
– รองรับเครือข่าย Dual Band (GSM900/1800)
– ขานเวลาได้ทั้งเสียงภาษาไทยและอังกฤษ
– ขนาดเครื่อง 104.2×44.7×17.2 มิลลิเมตร หนัก 85 กรัม
– แบตเตอรี่ Li-ion 900 mAh

 

Nokia 1600

สัมผัสแรก
เห็นเครื่องครั้งแรก ยังไม่แน่ใจว่าจะมีลูกเล่นอะไรบ้าง แต่เมื่อลองมาเล่นมันก็ไม่มีอะไรเด่น ๆ เลย นอกจากราคาถูกและ Talk Time ได้นานมาก ลักษณะของเครื่องดูแล้วเป็นแท่ง ๆ ธรรมดาเป็นเอกลักษณ์ของโนเกียรุ่นถูกไปแล้ว

 

Nokia 1600

ด้านหน้า
ใช้สีแบบเรียบง่าย กรอบพลาสติกรอบ ๆ จอใช้สีบรอนซ์เงินคาดแถบรอบ ๆ ไว้ หน้าจอแสดงผลอาจจะมีขนาดเล็กไปหน่อย ความละเอียดค่อนข้างต่ำปุ่มกดเป็นแบบใช้พลาสติกใส สวยงามไปอีกแบบ ตัวปุ่มแบ่งออกเป็นสามส่วน ได้แก่ส่วนบนเป็นปุ่มเข้าเมนู รับสาย วางสาย ส่วนกลางเป็นปุ่มกดเลข 1 – 6 และสุดท้ายส่วนล่าง 7-9, 0, * และ # โดยรวม ๆ แล้วสวยดีครับ อ๋อ เกือบลืมไปครับว่า เครื่องที่นำมาทดสอบนั้นเป็นเครื่อง Prototype ครับ เลยไม่มีปุ่มภาษาไทย แต่เครื่องที่วางจำหน่ายในประเทศไทยนั้นมีภาษาไทยแน่นอนครับ

 

Nokia 1600

รุ่นนี้ปุ่มเปิด ปิดเครื่องเอามาไว้ในตำแหน่งวางสายแล้วครับ หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ชินที่เมื่อเรากดวางสาย แล้วบางครั้งอาจจะเผลอกดโดนอีกที่ นั้นหมายถึงเป็นการเข้าโปรไฟล์ครับ

 

Nokia 1600

ลูกเล่นอีกอย่างหนึ่งที่คิดว่าเด่นแล้วล่ะ – – คือฟังก์ชั่นขานเวลา ซึ่งจะขานเวลาปัจจุบันเป็นภาษาที่เราใช้อยู่ อย่างถ้าเราตั้งเมนูเป็นภาษาไทย จะขานเวลาเป็นเสียงผู้หญิงว่า “ขณะนี้เวลา 15 นาฬิกา 45 นาที”

 

Nokia 1600

ด้านข้างซ้าย
เป็นแถบโล่ง ๆ ไม่มีอะไร ใช้พลาสติก 2 สีเป็นแถบคาดเพิ่มลูกเล่น

 

Nokia 1600

ด้านข้างขวา
เป็นแถบโล่ง ๆ เช่นกัน แต่พิเศษที่ว่ามีช่องลำโพงที่เชื่อมกับลำโพงที่อยู่บริเวณด้านบนของโทรศัพท์

 

Nokia 1600

ด้านหลัง
เป็นช่องใส่แบตเตอรี่ มีโลโก้ Nokia สกรีนเป็นร่องลึก

 

Nokia 1600

ด้านล่าง
เป็นช่องเสียบที่ชาร์จโทรศัพท์, ช่องเสียบ Hands free และช่องเสียบสายโอนถ่ายข้อมูลแบบ USB ซึ่งเราสามารถเอาไฟล์เสียงเรียกเข้า หรือรูปภาพสวย ๆ เป็น Wallpaper ได้ ประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณได้ไม่น้อยครับ ^ ^

 

Nokia 1600

เมื่อจะใส่แบตเตอรี่ เรากดปุ่มล๊อกฝาหลังและเลื่อนออก จากนั้นเราถอดแบตเตอรี่ออกมา จะพบช่องใส่ซิมที่เป็นแบบวางซิม และใส่ตัวล๊อกล๊อกซิมไว้

 

Nokia 1600

ขนาดอยู่ในมือครับ กำลังดีพอเหมาะ และที่สำคัญน้ำหนักเครื่องเบากว่าที่คาดคิดไว้เยอะเลยครับ

 

Nokia 1600

ฟังก์ชั่นเครื่อง
อยากที่เกริ่นไว้แล้วนะครับว่า ลูกเล่นไม่ค่อยมีเหมือนรุ่นอื่น ๆ อาจจะเป็นเพราะเป็นรุ่นที่ใช้โทรอย่างเดียวครับ หน้าจอแสดงผลมีการเปลี่ยนแปลง สวยไปอีกแบบดีครับ เมื่อกดตัวเลขตัวเลขมีขนาดใหญ่ดีครับ เวลามีสายเรียกเข้าก็สั่นแรงดี เสียงดังด้วย เมื่อเข้าไปโหมด Contact นั้น ยังเป็นแบบเดิม คือเรียกดูรายชื่อแบบชื่อ, ชื่อและเบอร์

 

Nokia 1600

ข้อความ
รับส่งได้แต่ SMS เท่านั้นครับ MMS หรือ GPRS หมดสิทธิ์ครับ (เกือบเคยหน้าแตกอยู่ทีนึงที่จะโทรเข้าไปศูนย์ DTAC เพื่อให้ส่งการตั้งค่า MMS และ GPRS แต่ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าไม่มีข้อมูล เลยนึกมาได้ว่ารุ่นนี้ใช้ไม่ได้นี่หว่า – -“) การแสดงผลตัวอักษรใหญ่ดีครับ

 

Nokia 1600

รูปแบบเมนู
ตรงนี้ขอวิจารณ์สักหน่อยนะครับ ว่า ออกแบบการเลื่อนเมนูในแนวนอนสวยดีครับ แต่มันทำให้ผมสับสนกับ ICON ที่แสดงว่าเป็นเมนูอะไร (หรือผมอาจจะเข้าใจยากคนเดียว – -‘) สรุปว่าสวยดีครับ แต่อาจจะงง ๆ สำหรับคนที่ซื้อมาใหม่

 

Nokia 1600

Light&Theme
เสียงเรียกเข้าตัวนี้รองรับไฟล์แบบ MP3 20 คอร์ดเสียง อาจจะไม่ไพเพราะมากเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ แต่ระดับราคาไม่ถึง 3400 บาทแล้วนับว่าพอถูไถ เรียกไฟกระพริบเมื่อมีเสียงเรียกเข้า เราสามารถกำหนดว่าใช้งานหรือไม่ก็ได้ เพราะบางทีตอนกลางคืนเราจะได้เห็นโทรศัพท์ได้อย่างชัดเจน ส่วนธีมที่มากับเครื่องนั้นมีประมาณ 20 รูปแบบครับ แต่ละแบบสวยงามครับ แต่ผมชอบออกแนวสีฟ้า สวยดี

 

Nokia 1600

เครือข่าย
รองรับโทรศัพท์ได้ 2 แบนด์ ได้แก่ GSM900 คือ AIS และ GSM1800 ได้แก่ DTAC และ Orange เอ๊ะ แต่ในรูปทำไมขึ้นว่า TRUE หว่า หรือว่าเร็ว ๆ นี้จะได้ยลโฉมแบนด์ใหม่ของโทรศัพท์ในประเทศไทยแล้ว อิอิ

 

Nokia 1600

เกม
มี 3 เกมให้เลือกครับ ตามภาพที่เห็นครับ แต่ว่าจอเล็กไปหน่อยเล่นไม่ค่อยสนุก = =

 

Nokia 1600

แบตเตอรี่
เป็นแบบ BL-5C (Li-ion 900 mAh) จากสเปคกับการใช้งานจริง อาจจะเป็นรุ่นแรกที่ผมใช้ได้นานตามสเปกที่บอก เพราะผมลองใช้งาน คุยโทรศัพท์วันละชั่วโมงกว่า ๆ ประมาณ 5-6 วันถึงจะชาร์จแบตทีนึง

 

Nokia 1600

Great Point
ราคาถูก จอสีราคาไม่เกิน 3400 บาท ใช้งานได้นานโดยที่ไม่ต้องชาร์จบ่อย
Weak Point
รูปลักษณ์ดูแล้วอาจจะเชยในสายตาบางคน
Sum up
ราคาถูกดี ไว้โทรอย่างเดียว ลองมองมารุ่นนี้ดีกว่าครับ

 

Nokia 1600

ขอขอบคุณบริษัท United Distribution Business Company Limited (UD) ที่เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบครับ

About Author

shyboy

shyboy

Partners