Nokia 101

โดย nookzz | 13 กันยายน 2554 เมื่อ 09:44 น. | อ่าน 737


Nokia 101

by nookzz

ในปีนี้นอกจากโนเกียจะจัดหนักด้วยสมาร์ทโฟนไฮเอนด์อย่าง Nokia N9 ที่หลายๆ คนรอคอยกับแพลตฟอร์ม Meego ยังรุกตลาดล่างถึงกลางด้วยตระกูลเลข 3 หลัก โดยเปิดตัวสมาร์ทโฟนระบบ Symbian Belle อย่าง Nokia 700, Nokia 701, Nokia 600 และยังมี Nokia 500 ที่นำออกมาก่อนด้วย ส่วนตลาดล่างเดิมทีก็ยังมีอีกหลายๆ ตัว เช่น Nokia C1-00, C2-00 และล่าสุดก็ Nokia C2-03 ที่เพิ่งทดสอบกันไป แต่ละรุ่นก็เป็นมือถือสองซิมล้วนๆ ครับ มาวันนี้โนเกียก็ทำตลาดมือถือสองซิมอีกครั้งในรหัสรุ่น 3 หลัก ซึ่งมือถือสองซิมที่เรากำลังจะทดสอบกันมันคือ Nokia 101 ที่เพิ่งจะเปิดขายกันไปสดๆ ร้อนๆ นั่นเองครับ

สำหรับ Nokia 101 นับเป็นมือถือสองซิมระดับล่างที่สเปคนั้นดูเทียบเคียงกับ Nokia C1-00 ที่ออกมาก่อนแรมปี แต่หลายๆ จุดนั้นปรับปรุงใหม่ ไม่ว่าอินเตอร์เฟส หรือระบบสองซิมการ์ดก็ตาม หลายๆ อย่างมีพัฒนาขึ้น แต่ราคาเปิดตัวนั้นไม่ได้สูง และต่ำกว่าที่ Nokia C1-00 เปิดตัวมาด้วยซ้ำ แต่ปรับโฉมได้ทันสมัยขึ้น วัสดุดูดี และฟังก์ชั่นภายในก็ใช้ประโยชน์ได้มากกว่าเยอะ โดยมีราคาอยู่ที่ 999 บาทเท่านั้นครับ ไม่ต้องทดสอบอย่างละเอียดผมก็คิดว่าใครที่กำลังหามือถือใช้สักเครื่องแต่งบน้อย หรือจะหามาใช้เป็นเครื่องสำรอง แม้แต่จะหาไว้ให้ญาติผู้ใหญ่ที่บ้านใช้งาน Nokia 101 ตัวนี้ก็ดูคุ้มค่าที่จะลงทุนไม่น้อยล่ะ เพราะรองรับระบบสองซิมการ์ด สามารถฟังเพลง หรือวิทยุ FM ได้ แถมเป็นไฟฉายในตัว นอกจากนี้ยังรองรับ microSD card ด้วยนะ โอนย้ายเพลงได้ง่ายครับ

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดบนโทรศัพท์มือถือตลาดล่างของโนเกียก็คือ การเริ่มนำเอาชุดไอคอนใหม่ที่เริ่มใช้มาตั้งแต่บน Symbian Anna เป็นต้นมาลงมาไว้บนอินเตอร์เฟส S30 ของมือถือรุ่นล่างๆ ของโนเกีย อย่างที่เห็นบน Nokia C2-03 ก็เช่นเดียวกันครับ และบน Nokia 101 เองก็มาพร้อมหน้าจอสี โดยใช้ชุดไอคอนสีสันสดใสนี้เช่นกัน ทำให้ดูมีราคาน่าใช้งานมากยิ่งขึ้นจนบางทีไม่คิดว่าจะมีราคาเปิดตัวแค่ 999 บาทด้วยซ้ำ แต่ฟังก์ชั่นภายในก็อาจจะมีแค่ลูกเล่นพื้นฐานที่พร้อมใช้งานแบบไม่ซับซ้อน และเน้นไปที่ระบบสองซิมการ์ดนั่นเองครับ ดูจากสเปคแล้วมันเหนือกว่า Nokia C1-00 แต่ก็เป็นรอง Nokia C2-00 ในเรื่องฟีเจอร์ต่างๆ  เรามาดูกันต่อว่า Nokia 101 เครื่องนี้มีฟีเจอร์อะไรบ้าง

About Author

nookzz

nookzz

Partners