MOTOROLA E680i

โดย shyboy | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 03:50 น. | อ่าน 384

MOTOROLA E680i

หลังจากที่เมื่อปีที่แล้วได้ทำการเปิดตัว Motorola E680 พร้อมกับระบบเสียงแบบ 3D Surround เรียกความสนใจไปได้ในระดับหนึ่ง มาถึงวันนี้ Motorola ออกMinor change ของ E680 มาเรียบร้อยแล้ว ชื่อก็คุ้นๆหูเหมือนเคยอย่าง E680i (เอ๊ะ .. ทำไมช่วงนี้นิยมเติม i กันจัง) จุดเด่นของเครื่องก็คงจะเป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux, จอภาพแบบ TFT รองรับการแสดงผล 65,536 สี, ระบบเสียง 3D Surround, Bluetooth และการรองรับหน่วยความจำภายนอก มาดูคุณสมบัติแบบย่อๆกันก่อนดีกว่าครับ

 

MOTOROLA E680i

ข้อมูลตัวเครื่อง
รองรับระบบ: Tri-Band GSM 900/1800/1900 MHz
ขนาด (มิลลิเมตร): 109 x 53.8 x 23.5
น้ำหนัก (กรัม): 133
หน้าจอแสดงผล: TFT 65,536 สี ความละเอียด 320 x 240 พิกเซล
หน่วยความจำเครื่อง: ประมาณ 50 MB
เพิ่มเมมโมรี่การ์ด: SD/MMC
แบตเตอรี่: Li-ion 780 mAh
เปิดรอรับสาย: สูงสุด 180 ชั่วโมง
สนทนาต่อเนื่อง: สูงสุด 6 ชั่วโมง
การเชื่อมต่อ: WAP/GPRS Class10/Bluetooth
JAVA: มี
ข้อความ: SMS/EMS/MMS/E-mail
พิมพ์ไทย: มี
กล้องถ่ายภาพ: VGA (640 x 480 พิกเซล) ซูมได้สูงสุด 8X
บันทึกวีดีโอ: เลือกได้ 2 ขนาด (128 x 96 พิกเซล และ 176 x 144 พิกเซล)
เสียงเรียกเข้า: Midi Polyphonic และ True Tone แบบ MP3, AMR

 

MOTOROLA E680i

สัมผัสแรก Minor Change จากรุ่น E680 มีความสามารถบางส่วนที่พัฒนามาจากรุ่นเดิม เช่น การเปลี่ยน Interface ใหม่, เปลี่ยนสีด้านข้างจากที่มีขลิบสีดำ มาเป็นการใช้เป็นสีขาวล้วนแทน ตัวเครื่องมีขนาดกว้าง 53.8 มิลลิเมตร สูง 109 มิลลิเมตร และหนา 23.5 มิลมิเมตร น้ำหนัก 133 กรัม

 

MOTOROLA E680i

ด้านหน้า เป็นสมาร์ทโฟนที่แทบจะไม่มีปุ่มกดเลยครับ เพราะการสั่งงานและใช้งานส่วนใหญ่จะเป็นการใช้งาน Touch Screen บนหน้าจอด้านหน้าของตัวเครื่อง ส่วนบนของตัวเครื่องจะมีโลโก้รูปตัว “M” ซึ่งเป็นโลโก้ของ Motorola แปะอยู่ โดยที่โลโก้นี้จะมีไฟแสดงสถานะต่างๆของเครื่อง ส่วนสองปุ่มที่อยู่ขนาบข้างตัว M นั้น จะเป็นคีย์ลัดในการเข้าสู่เมนู Real Media Player และ FM Radio ครับ ถัดลงมาตรงกลางของตัวเครื่องจะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ และด้านล่างจะเป็นปุ่มวงแหวน 4 ทิศทาง โดยมีปุ่ม OK อยู่ตรงกลาง ขนาบข้างปุ่มวงแหวนด้วยปุ่มโทรออกและวางสายครับ

 

MOTOROLA E680i

ด้านหลัง มีเลนส์กล้องซึ่งถูกล้อมรอบด้วยโลหะสีเงิน พร้อมหมุดสะท้อนในการถ่ายภาพตัวเอง ข้างๆเลนส์กล้องทั้งซ้ายและขวาจะเป็นลำโพงแบบ 3D Stereo ลงมาด้านล่างจะเป็นฝาครอบแบตเตอรี่ ตรงฝาครอบแบตเตอรี่จะมีการสกรีนคุณสมบัติเด่นของเครื่องเอาไว้ด้วย

 

MOTOROLA E680i

ด้านซ้าย ปุ่มปรับเสียงครับ

 

MOTOROLA E680i

ด้านขวา ด้านบนจะมีคีย์ลัดใช้ในการเข้าสู่เมนูกล้องถ่ายรูป เมื่อกดค้างไว้จะเป็นการเข้าสู่เมนู Voice Command ครับ

 

MOTOROLA E680i

ด้านบน ประกอบไปด้วยช่องเสียบหูฟัง ถัดมาเป็นปุ่มเลื่อนใช้สำหรับล็อคหน้าจอ ถัดมาจะเป็นช่อง mini USB และยังเป็นช่องสำหรับเสียบสายชาร์จอีกด้วยครับ

 

MOTOROLA E680i

ด้านล่าง จะเป็นช่องเสียบ SD/MMC รองรับหน่วยความจำสูงสุดที่ 2 GB ด้านมุมขวาของเครื่องจะมีช่องเก็บ Stylus

 

MOTOROLA E680i

หน้าจอ Motorola E680i มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 2.5 นิ้ว แบบ TFT โดยมีความละเอียดอยู่ที่ 320×240 พิกเซล รองรับการแสดงผลสูงสุดที่ 65,536 สี และที่สำคัญหน้าจอยังเป็นแบบ Touch Screen

 

MOTOROLA E680i

เสียงเรียกเข้า ใช้เสียงเรียกเข้าเป็นแบบ 3D Stereo Surround รองรับไฟล์ MIDI Polyphonic จำนวน รวมไปถึงการรองรับไฟล์เสียงเรียกเข้าในรูปแบบของ True Tone อีกด้วย โดยตัวเครื่องสามารถรองรับไฟล์เสียงแบบ *.mp3, *.wav, *.amr, *.wma , *.aac เสียงที่ได้ออกมานั้นน่าประทับใจมากครับ ทั้งความไพเราะและความดังนั้นไม่ได้ด้อยกว่าเจ้าอื่นๆเลย แต่จะติดก็ตรงที่ยังไม่สามารถสั่นพร้อมเสียงได้นี่แหละครับ สำหรับรูปแบบการเตือนแบบอื่นๆก็จะมีแบบเสียงดัง สั่นแล้วเสียงดัง เสียงเบา สั่นแล้วเสียงเบา สั่นอย่างเดียวหรือไม่ใช้เสียงเลยก็ได้ครับ

 

MOTOROLA E680i

สมุดโทรศัพท์ การบันทึกชื่อและเบอร์โทรศัพท์สามารถทำได้อย่างละเอียดมากๆ สามารถบันทึกชื่อ, นามสกุล, เบอร์มือถือ, เบอร์บ้าน, เบอร์ที่ทำงาน, เบอร์แฟกซ์, อีเมล์, ที่อยู่, เว็บไซต์, บริษัท, แผนก, ชื่อเล่น ฯลฯ รายละเอียดให้ใส่เยอะจริงๆ นอกจากนี้การแนบภาพคนโทรเข้าก็สามารถกระทำได้ เพียงแต่การแสดงผลก็ไม่ได้เต็มจอ จะแสดงผลเป็นรูปเล็กๆเวลามีสายเข้าครับ ส่วนการแยกเสียงเรียกเข้าให้แตกต่างแต่ละบุคคล ก็สามารถเลือกได้ในเมนูนี้เลยครับ

 

MOTOROLA E680i

การรับส่งข้อความ สามารถรับส่งข้อความได้ทั้งในรูปแบบของ SMS MMS และ E-Mail โดยรองรับมาตรฐาน POP3 และ IMAP4

 

MOTOROLA E680i

การรองรับภาษาไทย ตัวเครื่องรองรับภาษาไทย สามารถอ่านและเขียน รวมไปถึงการป้อนตัวอักษรภาษาไทยโดยใช้การเขียนแบบปกติ รูปแบบการเขียนก็จะเหมือนกับการเขียนภาษาไทยทั่วๆไป หรือหากเขียนแล้วเครื่องตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเป็นตัวอักษรตัวไหน ก็จะมีตัวอักษรที่มีลักษณะใกล้เคียงกันโผล่ขึ้นมา ให้เราจิ้มเลือกตัวอักษรที่ถูกต้อง

 

MOTOROLA E680i

ปฏิทิน แสดงผลได้ทั้งแบบรายเดือน, รายวัน และรายสัปดาห์

 

MOTOROLA E680i

Tasks สามารถใส่ข้อมูลหัวเรื่อง ความสำคัญของงาน (สามารถกำหนดได้ 3 ระดับ) วันครบกำหนด รวมไปถึงสามารถตั้งเตือนได้อีกด้วย

 

MOTOROLA E680i

นาฬิกาปลุก สามารถตั้งเวลาปลุกได้ 2 ช่วงเวลา รวมไปถึงการตั้ง Snooze ก็เลือกได้ว่าจะให้ทิ้งช่วงกี่นาที นอกจากนี้ยังสามารถเลือกให้ปลุกได้แม้กระทั่งขณะปิดเครื่องอยู่ก็ได้ด้วยครับ

 

MOTOROLA E680i

บันทึกเสียง ความยาวของการบันทึกขึ้นอยู่กับหน่วยความจำที่เหลืออยู่ ไฟล์ของการบันทึกเสียงจะอยู่ในรูปแบบของ *.amr

 

MOTOROLA E680i

Real Player รองรับไฟล์เสียงในรูปแบบต่างๆ เช่น midi, mp3, wma, aac, amr และ ra ไฟล์วิดีโออย่าง mp4, 3gp, rv และ rm นอกจากนี้ยังรองรับการเล่น Video Streaming อีกด้วย ในส่วนของระบบเสียงนั้น เป็นแบบ Stereo ที่มีความดังชัดเจนดี ทั้งที่ฟังจากหูฟังและฟังจากลำโพงของตัวเครื่องครับ

 

MOTOROLA E680i

FM Radio สามารถบันทึกสถานีล่วงหน้าได้ 10 สถานี การแสกนหาคลื่นทำได้ทั้งแบบ Auto Tuning หรือจะเป็นแบบ Manual Tuning ก็ได้เช่นกันครับ

 

MOTOROLA E680i

Color Scheme มีมาให้เลือกทั้งหมด 3 โทนสีครับ

 

MOTOROLA E680i

Voice Speech ฟังก์ชั่นนี้ทำให้โทรศัพท์ของคุณสามารถถ่ายทอดเสียงออกมาให้คุณฟังได้ เช่น การอ่านข้อความที่เป็นภาษาอังกฤษ การเปล่งเสียงเมนูต่างๆ เป็นต้น

 

MOTOROLA E680i

กล้องถ่ายภาพ รองรับการถ่ายภาพนิ่งความละเอียดสูงสุดที่ระดับ VGA (640×480 พิกเซล) สามารถปรับคุณภาพของภาพถ่ายได้ 3 ระดับ สามารถปรับลูกเล่นในการถ่ายภาพให้เหมาะกับสภาวะต่างๆได้ เช่น Normal, Direct Sun, Incandescent, Fluorescent นอกจากนี้ยังสามารถปรับความสว่างได้ 5 ระดับ และสามารถซูมภาพแบบดิจิตอลได้ถึง 8 ระดับ ในส่วนคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้เมื่อส่งเข้ามาดูที่คอมพิวเตอร์นั้นถือว่าอยู่ในระดับทั่วๆไปของกล้องติดมือถือครับ

 

MOTOROLA E680i

แบตเตอรี่ ใช้แบบ Li-Ion 780 mAh สามารถรองรับการให้พลังงานไฟได้ค่อนข้างดีพอสมควร ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 2 วันต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง การชาร์จแบตเตอรี่แต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครับ

 

MOTOROLA E680i

Great point
เป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้แล้วรู้สึกประทับใจมากตัวหนึ่ง ทั้งในเรื่องของระบบปฏิบัติการที่เสถียรและเสียงที่อลังการสุดๆWeak point
หลักๆเลยก็คงจะเป็นในเรื่องของการที่สั่นพร้อมเสียงไม่ได้ ส่วนในเรื่องรองๆลงไปก็คงจะเป็นในเรื่องของการที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux ทำให้หาโปรแกรมมารองรับค่อนข้างยากSum up
เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าใช้มากๆตัวหนึ่งครับ

 

MOTOROLA E680i

ขอขอบคุณ ร้าน IT LEE CHENG ชั้น 4 มาบุญครอง โซนโตคิว เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบ

About Author

shyboy

shyboy

Partners