MOTOROLA A780

โดย shyboy | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 03:50 น. | อ่าน 161

MOTOROLA A780

สวัสดีครับ วันนี้จะพามาลองเล่นเจ้า Motorola A780 กันครับ จุดเด่นๆของมือถือรุ่นนี้ นอกเหนือจากกล้องในระดับ 1.3 MP แล้ว ก็ยังมีจอภาพแบบ Touch Screen ซึ่งเป็นแบบ TFT LCD แสดงผล 65,536 สีระบบปฏิบัติการ Linux, รองรับระบบ Quad-Band GSM 850/900/1800/1900 MHz, รองรับเทคโนโลยี WAP ผ่าน GPRS, EDGE, MMS, Java, รองรับระบบมัลติมีเดียในหลายๆรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการดูทีวี, ดูวีดีโอคลิป, ฟังเพลง, ถ่ายรูป, ถ่ายวีดีโอ เรียกได้ว่าฟังก์ชั่นเพียบพร้อมครบครันสำหรับมือถือเครื่องหนึ่งที่ควรจะมีครับ

 

MOTOROLA A780

ตารางคุณสมบัติของ Motorola A780

 

 

 

 

 

MOTOROLA A780

รูปลักษณ์ภายนอกด้านหน้า ด้านหน้าของตัวเครื่องจะโดดเด่นด้วยแผงปุ่มกดสีเทาเข้ม ด้านบนสุดของฝาพับจะเป็นลำโพงสนทนา มีสัญลักษณ์ตัว M ของ Motorola แปะอยู่ ตัดกับพื้นหลังสีดำ ถัดลงมาด้านล่างจะเป็นกรอบพลาสติกสี่เหลี่ยมใสๆที่สามารถมองทะลุลงไปที่จอภาพด้านหลังได้ ถัดลงมาจากสวนของจอแสดงผลก็จะเป็นปุ่มโทรออก (ปุ่มเขียว), ปุ่ม Back และปุ่มวางสาย (ปุ่มแดง) ถัดลงมาด้านล่างจะเป็นแผงปุ่มตัวเลขครับ

 

MOTOROLA A780

ด้านซ้าย เป็นโครเมี่ยมทั้งแถบ มีทั้งปุ่มคำสั่งเสียง Jog Dial กดลงไปเพื่อตกลงเข้าเมนู สามารถเปลี่ยนรูปแบบของลักษณะการเตือนด้วย Jog Dial นี้เช่นกัน ปุ่มสุดท้ายเป็นปุ่มกดเพื่อถอดฝาครอบแบตเตอรี่ จะต้องกดลงไปจึงจะดันฝาครอบแบตเตอรี่ออกได้ครับ

 

MOTOROLA A780

ด้านขวา บนแถบโครเมี่ยมจะมีตัวหนังสือ MOTOROLA สลักอยู่ และมีปุ่มอยู่แถบนี้เพียงแค่ปุ่มลัดเข้าเมนูกล้อง เป็นปุ่มถ่ายภาพในตัวด้วยครับ

 

MOTOROLA A780

ด้านบน เป็นช่องเสียบ Memory Card โดยรองรับสูงสุดที่ 256 MB นอกจากนี้ยังมี Stylus เสียบไว้ที่บริเวณมุมของเครื่องอีกด้วย

 

MOTOROLA A780

ด้านล่าง ประกอบไปด้วยช่องเสียบหูฟัง ถัดมาจะเป็นช่อง mini USB ไว้สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และยังเป็นช่องสำหรับเสียบสายชาร์จไฟอีกด้วยครับ

 

MOTOROLA A780

ด้านหลัง ด้านบนจะเป็นเลนส์กล้อง และกระจกสำหรับส่องถ่ายภาพตัวเอง ถัดลงไปด้านล่าง เมื่อเปิดฝาแล้วจะพบกับแบตเตอรี่ และเมื่อแกะแบตเตอรี่ออกมาก็จะพบกับช่องใส่ซิมการ์ดครับ

 

MOTOROLA A780

คุณสมบัติหลักของโทรศัพท์ระบบปฏิบัติการ ใช้ระบบปฏิบัติการแบบ Linux จุดเด่นของระบบปฏิการแบบนี้ก็คือความที่การประมวลผลที่รวดเร็ว และการใช้งานที่ไม่ค่อยจะซับซ้อนสักเท่าไร แต่หากใช้ครั้งแรกๆ อาจจะรู้สึกสับสนเล็กน้อยครับ ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆนั้น หลักๆแล้วก็แทบจะไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian หรือของ Microsoft สักเท่าไรนัก จะต่างกันก็ตรงรายละเอียดปลีกย่อยเท่านั้น ส่วนจุดด้อยของระบบปฏิบัติการแบบนี้ก็คือยังไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลาย ทำให้โปรแกรมรองรับยังมีไม่มากเท่ากับระบบปฏิบัติการแบบอื่นๆครับ

 

MOTOROLA A780

จอภาพ หน้าจอ Touch Screen แบบ TFT รองรับการแสดงผลสูงสุดที่ 65,536 สี ความละเอียดของจออยู่ที่ 240×320 พิกเซล ในส่วนของการใช้งานแบบสัมผัสนั้น ถือว่าตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างดี ความเที่ยงตรงแม่นยำก็สามารถปรับได้จากคำสั่ง Screen Calibrate ในด้านของการแสดงผลให้สีสันที่งดงาม รวมไปถึงความคมชัดก็จัดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทีเดียวครับ

 

MOTOROLA A780

Color schemeมีมาให้เลือกทั้งหมด 3 โทนสีครับ

 

MOTOROLA A780

เสียงเรียกเข้า รองรับไฟล์ MIDI Polyphonic จำนวน รวมไปถึงการรองรับไฟล์เสียงเรียกเข้าในรูปแบบของ True Tone อีกด้วย โดยตัวเครื่องสามารถรองรับไฟล์เสียงเรียกเข้าแบบ *.mp3, *.wav, *.amr, *.wma , *.aac เสียงที่ได้ยินนั้นดังชัดเจนดี แต่ในเรื่องของความใสนั้น อาจจะไม่ใสปิ๊งสักเท่าไรนักครับ

 

MOTOROLA A780

Messaging รองรับข้อความในรูปแบบของ SMS MMS และ E-Mail โดยรองรับมาตรฐาน POP3 และ IMAP4 สามารถกำหนดขนาดข้อความที่จะรับได้สูงสุด 1 MB

 

MOTOROLA A780

สมุดรายชื่อ การบันทึกชื่อและเบอร์โทรศัพท์สามารถทำได้อย่างละเอียดมากๆ สามารถบันทึกชื่อ, นามสกุล, เบอร์มือถือ, เบอร์บ้าน, เบอร์ที่ทำงาน, เบอร์แฟกซ์, อีเมล์, ที่อยู่, เว็บไซต์, บริษัท, แผนก, ชื่อเล่น ฯลฯ นอกจากนี้การแนบภาพคนโทรเข้าก็สามารถกระทำได้ การแสดงผลจะเป็นรูปเล็กๆเวลามีสายเข้า ส่วนการแยกเสียงเรียกเข้าให้แตกต่างแต่ละบุคคล ก็สามารถเลือกได้ในเมนูนี้เลยครับ

 

MOTOROLA A780

ปฏิทิน แสดงผลได้ทั้งแบบรายเดือน, รายวัน และรายสัปดาห์

 

MOTOROLA A780

Tasks มี Tasks มาให้ใช้งาน

 

MOTOROLA A780

Note Pad ใช้สำหรับจดบันทึกย่อหรือข้อความต่างๆ และเมื่อเซฟแล้วจะเป็นไฟล์ *.txt สามาถนำไปเปิดด้วยคอมพิวเตอร์ได้ทันที หรือในทางกลับกัน เราก็สามารถนำไฟล์ *.txt มาเปิดใน A780 ได้เช่นกันครับ

 

MOTOROLA A780

Alarm สามารถตั้งเวลาปลุกได้ 2 ช่วงเวลา รวมไปถึงการตั้ง Snooze ก็เลือกได้ว่าจะให้ทิ้งช่วงกี่นาที นอกจากนี้ยังสามารถเลือกให้ปลุกได้แม้กระทั่งขณะปิดเครื่องอยู่ก็ได้ด้วย

 

MOTOROLA A780

World time เป็นโปรแกรมบอกเวลาทั่วโลก โดยสามารถเลือกดูเวลาได้พร้อมกัน 3 เมือง

 

MOTOROLA A780

Recorder เป็นโปรแกรมบันทึกเสียง โดยจะบันทึกเป็นไฟล์แบบ *.amr สามารถบันทึกได้นานเท่าไรก็ได้ จนกว่าเมโมรี่จะเต็มครับ

 

MOTOROLA A780

คุณสมบัติเด่นของเครื่องการรองรับภาษาไทย ตัวเครื่องรองรับภาษาไทย สามารถอ่านและเขียน รวมไปถึงการป้อนตัวอักษรภาษาไทยโดยใช้การเขียนแบบปกติ รูปแบบการเขียนก็จะเหมือนกับการเขียนภาษาไทยแบบปกติ

 

MOTOROLA A780

กล้องถ่ายภาพ A780 รองรับการถ่ายภาพนิ่งที่ระดับความละเอียดสูงสุดถึง 1.3 ล้านพิกเซล (1280×960 พิกเซล) สามารถถ่ายภาพเต็มจอได้ สามารถปรับคุณภาพของภาพถ่ายได้ 3 ระดับ สามารถปรับลูกเล่นในการถ่ายภาพให้เหมาะกับสภาวะต่างๆได้ เช่น Normal, Direct Sun, Incandescent, Fluorescent นอกจากนี้ยังสามารถปรับความสว่างได้ 5 ระดับ และสามารถซูมภาพแบบดิจิตอลได้ถึง 4 ระดับ ในส่วนคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้เมื่อส่งเข้ามาดูที่คอมพิวเตอร์นั้นถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ไม่น้อยหน้าพวก Mega pixel รุ่นอื่นๆทีเดียวครับ

 

MOTOROLA A780

ถ่ายวิดีโอ สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียงได้ 2 ขนาด คือ 176×144 พิกเซล และ 128×96 พิกเซล ในส่วนของลูกเล่น ก็คล้ายๆกับการถ่ายภาพนิ่งครับ

 

MOTOROLA A780

หน่วยความจำ ในตัวเครื่องมีหน่วยความจำติดมาประมาณ 52 MB หากยังใช้งานไม่พอก็สามารถเพิ่มหน่วยความจำ โดยใช้หน่วยความจำแบบ T-Flash (แถมมากับเครื่อง 128 MB) ตาม Spec แล้ว รองรับได้สูงสุดที่ 256 MB ซึ่งก็น่าจะเพียงพอต่อการใช้งานแล้วแหละครับ

 

MOTOROLA A780

Voice Speech ทำให้โทรศัพท์มือถือของคุณสามารถถ่ายทอดเสียงออกมาให้คุณฟังได้ เช่น การอ่านข้อความ SMS ที่เป็นภาษาอังกฤษ (ไม่ยอมอ่านภาษาไทยครับ) ให้ฟัง นอกจากนี้ การสั่งงานด้วยเสียงก็สามารถกระทำได้ โดยปุ่มการใช้งานทางด้านเสียงจะอยู่ด้านข้างซ้ายของตัวเครื่อง ในเรื่องของการโทรออกด้วยเสียง ไม่จำเป็นต้องบันทึกเสียงก่อน เพียงแต่ว่าหากบันทึกชื่อว่าอะไร ก็ให้อ่านตามนั้น เท่าที่ลองใช้จะต้องออกเสียงให้สำเนียงเหมือนฝรั่งด้วย ถึงจะสั่งงานได้ ในส่วนคำสั่งเสียงก็ไม่จำเป็นที่จะต้องอัดเสียงไว้ก่อนเช่นกันครับ เพียงแค่ต้องจำชุดคำสั่งที่ต้องการจะให้ทำงาน แล้วพูดตามคำสั่งนั้นครับ

 

MOTOROLA A780

Real Player เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการเล่นไฟล์มัลติมีเดียต่างๆบนเครื่อง ซึ่งรองรับไฟล์เสียงในรูปแบบต่างๆ เช่น midi, mp3, wma, aac, amr และ ra ไฟล์วิดีโออย่าง mp4, 3gp, rv และ rm นอกจากนี้ยังรองรับการเล่น Video Streaming อีกด้วย

 

MOTOROLA A780

Batteryแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ เป็นแบบ Li-on 780 mAh ตามข้อมูลสามารถที่จะเปิดเครื่องรอรับสายได้ 190 ชั่วโมง สนทนาได้นานต่อเนื่อง 6 ชั่วโมง แต่เมื่อใช้งานจริงโดย สนทนาเฉลี่ยประมาณวันละ 20 นาที, เปิด Bluetooth ไว้ตลอดเวลา และรับส่งไฟล์กับคอมพิวเตอร์เป็นบางช่วง สามารถใช้เครื่องได้ประมาณเกือบ 2 วันในส่วนของการชาร์จแบตเตอรี่ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครับ

 

MOTOROLA A780

Great point
• สามารถโทรได้โดยไม่ต้องเปิดฝาพับ เพราะมีปุ่มตัวเลขอยู่ด้านนอก
• รองรับภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ
• กล้องดิจิตอลในระดับ 1.3 ล้านพิกเซล
• การป้อนข้อมูลด้วยการเขียนภาษาไทย
• สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้Weak point
• ระบบปฏิบัติการที่ยังไม่ค่อยแพร่หลาย ทำให้หาโปรแกรม Support ยาก
• ตัวเครื่องแลดูอ้วนไปหน่อยSum up
ถ้าท่านชอบลองเทคโนโลยีใหม่ๆ มือถือตัวนี้ก็ไม่น่าพลาดครับ เพราะว่าทั้งตัวระบบปฏิบัติการ รวมไปถึงการพัฒนา Software ทุกอย่างยังแลดูใหม่ไปซะหมด เรื่องของการใช้งานก็ทำได้ดี ไม่มีปัญหาเครื่องค้างหรือแฮงก์แต่อย่างไร สรุปแล้วอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องแลกมาด้วยสนนราคาค่าตัวเฉียดๆ 20,000 บาทครับ

 

MOTOROLA A780

ขอขอบคุณบริษัท Motorola (ประเทศไทย) จำกัด เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบ

About Author

shyboy

shyboy

Partners