Mio C320b

โดย terng ^_^ | 13 กรกฎาคม 2551 เมื่อ 15:59 น. | อ่าน 397

แกะกล่องลองของกับ Mio C320b

Article By : terng^_^ : www.terng.com

ในปัจจุบันระบบนำทางผ่านดาวเทียมหรือที่เราเรียกกันว่า GPS นั้นเริ่มเข้ามามีบทบาทจริงจังในรูปแบบการใช้ชีวิตของคนขับรถในเมืองอย่างจริงจังก็ช่วงสัก 1-2 ปีที่ผ่านมานี่เองครับไม่ว่าจะด้วยเพราะ­ราคาที่ถูกลง รวมไปถึงความหลากหลายของตัวเครื่องที่มีให้ผู้ใช้เลือกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแบบติดรถยนต์ขนาดเล็ก เครื่องที่มาพร้อมกับระบบเครื่องเสียงในรถยนต์ หรือจะเป็นในโทรศัพท์มือถือ ราคาของตัวเครื่อง GPS เองปัจจุบันนี้ก็เรียกได้ว่าไม่ได้สูงเกินกว่าที่จะเอื้อมถึงครับ ผมจำได้เลยเมื่อก่อนระบบ GPS นำทางในรถยนต์นั้น สนนราคาตัวเครื่องนั้นน่าจะอยู่แถว ๆ 2-3 หมื่นบาทด้วยซ้ำ แต่ในขณะที่ในปัจจุบัน ระบบ GPS นำทางในรถยนต์นั้นราคาเริ่มต้นอยู่แค่ประมาณ 8-9 พันเท่านั้น แถมสมัยนี้ระบบนำทาง GPS ยังมาพร้อมกับรูปแบบการใช้งานที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลแบบ 3 มิติ ระบบภาษาไทยในแผนที่ รวมไปถึงการรวมฟีเจอร์อื่น ๆ อย่างเช่น Bluetooth, หรือเครื่องเล่น MP3 เข้าไปด้วย

 

  

 

ผมได้มีโอกาสรับเครื่องทดสอบซึ่งเป็น GPS ตัวใหม่ล่าสุดจากค่ายผู้ผลิต GPS รายใหญ่รายหนึ่ง นั้นก็คือ Mio ครับ Mio เป็นเจ้าน้องใหม่ที่เริ่มเข้ามาทำตลาด GPS ติดรถยนต์แบบจริงจังไม่นานครับ แต่ก็ได้รับการตอบรับในตลาดอย่างดี ด้วยราคาของเครื่องที่ไม่สูงนัก รวมไปถึงฟีเจอร์ และ รูปร่างของตัวเครื่อง GPS ก็จัดได้ว่ามีความสวยงามไม่แพ้ใคร สำหรับเครื่องที่ผมได้รับมาทดสอบในโอกาสนี้เป็น Mio C320b ตัวใหม่ล่าสุดที่เพิ่งวางตลาดไปไม่นานครับ

 

 

สำหรับเจ้า C320b ตัวนี้ เป็นเครื่อง GPS แบบติดรถยนต์สำหรับใช้นำทางเป็นหลักครับ มาพร้อมกับตัวเครื่องขนาดใหญ่ ขนาดตัวเครื่อง 81x126x19 ม.ม. พร้อมหน้าจอกว้างขนาด 4.3 นิ้วแบบ Touch Screen ที่ให้มุมมองของแผนที่กว้างและชัดเจนมากขึ้น มาพร้อมกับช่องเสียบ SD/MMC Card สำหรับการเพิ่มเติมข้อมูลหรือแผนที่ในโอกาสต่อ ๆ ไป ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5mm ช่องต่อเสาสัญญาณภายนอกเพื่อการรับสัญญาณที่แรงขึ้น และช่องเสียบ USB สำหรับเสียบชาร์จไฟและต่อเชื่อมกับคอมพิวเตอร์ครับ ส่วนตัวอุปกรณ์ในกล่องที่ผมได้รับทดสอบจะมาพร้อมกับ แท่นยึดกระจกรถยนต์ขนาดใหญ่ สายชาร์จในรถ สาย USB และแผ่นโปรแกรม Mio C320b เป็น GPS ที่รันบนระบบปฏิบัติการ Windows CE 5.0 platform มาพร้อมกับโปรแกรม Mio Map พร้อมแผนที่จาก TeleAtlas ครับ

 

 

 

เริ่มทดสอบจริงกันด้วยการทดสอบใช้งานในรถยนต์ครับก่อนอื่นต้องติดตั้งเจ้าตัวขายึดกระจกเข้ากับกระจกรถยนต์ ซึ่งเจ้า C320b ตัวนี้มาพร้อมกับขายึดกระจกขนาดใหญ่ ที่สามารถปรับมุมก้มเงย หรือ หันซ้ายขวาได้ตามต้องการ การปรับก็เพียงแค่กดปุ่มล็อก แล้วบิดตัวเครื่องก้มหรือเงยได้เลย ส่วนการปรับซ้ายขวาจะมีหัวน้อตให้หมุนอีกชุดครับ ซึ่งส่วนตัวผมว่าค่อนข้างลำบากนิดหน่อยครับ และด้วยการที่มีข้อต่อเยอะทำให้ตัวเครื่องสั่นสะเทือนได้ง่ายครับ (โดยเมื่อเทียบกับเจ้า Garmin Nuvi 200 ที่ผมใช้อยู่นั้น ตัวยึดกระจกไม่มีข้อต่อเลยเป็นเพียงแกนสั้น ๆ ตัวเครื่องจะนิ่งมากแม้ตัวรถจะกระเทือนหรือลงหลุมครับ)

 

 

Interface ของโปรแกรมจะเป็นปุ่มเมนูขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับการใช้นิ้วสัมผัส มีการแบ่งหมวดหมู่ชัดเจน เริ่มจาก ปุ่มบ้านของฉัน (My Home) สำหรับการเลือกนำทางกลับบ้านเวลาที่เราไปยังสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย หรือจะเป็น รายการโปรด (Favorite) ซึ่งเป็นเหมือนตัวบันทึกรายการสถานที่ที่เราใช้ประจำไว้ ถ้าเราต้องการค้นหาสถานที่ต่าง ๆ ก็สามารถเลือกได้จากคำสั่ง ค้นหา POI ได้เลยครับ

 

 

 

สำหรับข้อดีของเจ้า Mio C320b ตัวนี้ นั้นอยู่ที่ตัวเครื่องมาพร้อมกับฐานข้อมูลแผนที่ถึง 4 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย อินโดนิเซีย มาเลเซีย และ สิงค์โปร ครับ และนอกจากนี้จุดเด่นของเจ้า C320b ยังอยู่ที่ฟังค์ชั่นการค้นหาสถานที่ที่ใช้งานได้สะดวกมากทีเดียวครับ เมื่อกดปุ่มเข้าไปแล้ว เครื่องจะแสดงรายชื่อของ POI หรือสถานที่ต่าง ๆ ขึ้นมาทันที โดยเรียงลำดับตามตัวอักษร และถ้าเราต้องการค้นหาก็สามารถพิมพ์ชื่อของสถานที่ได้ทันที เช่น ผมทดลองหาคำว่า Synnex เพียงแค่พิมพ์ S ตัวแรกระบบก็จะ List รายการของสถานที่ที่ขึ้นต้นด้วยตัว S ขึ้นมาให้ ถ้าพิมพ์ y และ n ระบบก็จะแสดงรายการของสถานที่ที่ชื่อ Syn มาให้ทันที โดยไม่ต้องรอให้กดค้นหาครับ ซึ่งจะสะดวกมากเวลาที่เรารู้ชื่อของสถานที่แค่เพียง 1-2 ตัวอักษรครับ ซึ่งทาง Mio ได้โฆษณาไว้ว่าเป็นระบบ Smart Search ครับ

 

 

 

นอกจากการค้นหาจากการคีย์ชื่อของสถานที่ แล้ว ตัว C320b ยังคงค้นหาจากกลุ่มของสถานที่ได้เช่นเดียวกับ GPS รุ่นอื่น ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น ธนาคาร สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ที่พัก โรงพยาบาล หรือ สถานที่ประเภทอื่น ๆ ให้สามารถเลือกค้นหาได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยการเรียงข้อมูลนั้นจะเรียงตามลำดับตัวอักษรครับ และเมื่อเราได้สถานที่ที่จะไปแล้ว เพียงกดเข้าไปดูก็จะมีรายละเอียดของสถานที่นั้น ๆ ขึ้นมาพร้อมจุดขนาดใหญ่บนสถานที่ที่เราจะไปให้เห็นครับ

About Author

terng ^_^

terng ^_^

Partners