ลองใช้ Midland Street Guardian กล้องติดรถยนต์ ขับขี่ได้แบบอุ่นใจทั้งกลางวันกลางคืน

โดย nookzz | 16 สิงหาคม 2559 เมื่อ 19:17 น. | อ่าน 161

midland-010Midland Street Guardian กล้องติดรถยนต์อีกแบรนด์นึงในตลาดบ้านเราตอนนี้ ซึ่งผมได้โอกาสทดลองใช้งานมาสักพักนึงแล้วเลยหยิบมาแชร์ และแนะนำกันสักหน่อย โดยมีออกมา 2 รุ่นด้วยกันครับ เป็นรุ่นปกติ และรุ่น GPS โดยรุ่นปกติมีราคาอยู่ที่ 4,750 บาท และ 5,550 บาท สำหรับรุ่น GPS ครับ แถมฟรี Micro SD 32GB ด้วย เดี๋ยวมาดูกัน

สำหรับ Midland เป็นกล้องติดรถยนต์แบรนด์มาจากอิตาลีนะครับ งานดีตั้งแต่แรกเห็น กล้องขนาดกำลังดีไม่ใหญ่เกินไป ดูสมาร์ทๆ สีดำดูดีแน่นอน กล่องแพ็คเกจของทั้งสองรุ่นสีแตกต่างกันชัดเจน และคุณสมบัติมีระบุบนกล่องชัดๆ ครับ

midland-001

คุณสมบัติหลัก
– ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p
– เลนส์มุมกว้าง 140 องศา
– ถ่ายวิดีโอแบบวนลูปทับไฟล์เก่าเมื่อหน่วยความจำเต็ม
– มี Motion detection อัดอัตโนมัติเมื่อมีความเคลื่อนไหว
– มีระบบป้องกันสั่น Image Stabilizer
– ฟีเจอร์ Black box
– มี GPS ในตัว แจ้งตำแหน่งที่เดินทางผ่านมาได้
– มีพอร์ท HDMI

midland-012

midland-013 midland-014ในกล่องมีคู่มือการใช้งาน พร้อม CD ซอฟท์แวร์ของตัว GPS และสายชาร์จ USB กับ Car Chager สำหรับตัวกล้องโดยเฉพาะ มีไฟ LED เป็นวงแหวนรอบๆ ด้วย เท่าที่ลองต้องใช้ชาร์จเจอร์ของมันเองนะ ใช้อันอื่นแล้วมันไม่ปิดอัตโนมัติ ไม่เปิดอัตโนมัติครับ ไม่รู้เป็นทุกอันหรือเปล่า

midland-016

หน้าตากล้องด้านหน้าเป็นเลนส์ขนาดใหญ่ครับ มีสเปคบอก F2.4 ขนาด 2.8 mm. เลนส์แบบ Wide angle 140 องศา รุ่น GPS จะมีสกรีนบอกด้วย

midland-017

ข้างขวามีพอร์ท Mini USB สำหรับเสียบชาร์จไฟครับ ถัดมาเป็น HDMI และรูสำหรับรีเซ็ตเครื่อง

midland-019

ด้านซ้ายจะมีปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด/ปิด ในกรณีที่ต้องการปิดหรือเปิดขณะขับรถอยู่ ถัดมาคือช่องใส่ Micro SD

midland-020

ตามสเปครองรับสูงสุด 32GB ช่องใส่ Micro SD เป็นแบบสปริงล็อค กดเพื่อใส่ และกดอีกทีจะเด้งออกมาครับ

midland-018

หน้าจอแสดงผลหน้าตาเรียบง่าย มีบอกว่าปุ่มไหนใช้ทำอะไรบ้างในแต่ละหน้าจอ มีปุ่ม Mode สำหรับปรับเปลี่ยนโหมดการใช้งานเป็นถ่ายภาพ ปุ่มเลื่อนเมนู และปุ่มตกลง โหมดใช้งานมีทั้งถ่ายภาพนิ่งหรือวิดีโอ

midland-022 midland-023 midland-024

ขายึดสำคัญมากสำหรับกล้องติดรถยนต์ ผมเคยซื้อกล้องแบรนด์จีนราคาหลักร้อยมาใช้ ภาพนอกจากจะแย่แล้ว ขายึดยังไม่ค่อยทนด้วย ใช้สักพักขามักจะพัง ไม่ตัวยางดูดสูญญากาศเสื่อม ก็ตัวล็อคขายึดต่างๆ พัง เพราะข้างในจะมีสปริงกับตัวล็อคสำหรับดูดกระจกด้วยครับ รุ่นนี้ยึดแน่นจริง แม้เจอความร้อนก็ยังไม่หลุดนะ

midland-005

ตัวฟีเจอร์ GPS หากขึ้นเป็นสีแดงคือยังไม่สามารถจับสัญญาณได้นะครับ ต้องเป็นสีเขียวถึงจะใช้งานได้ กล้องทั้งสองรุ่นจะมีฟีเจอร์แตกต่างกันแค่เรื่องของ GPS เท่านั้น คุณภาพของภาพวิดีโอนั้นเท่าเทียมกันครับ

normal-gps

ตัวกล้องสามารถตั้งค่าต่างๆ ได้ง่ายไม่ซับซ้อน แต่เดิมๆ แกะกล่องมาเอามาเสียบกับรถยนต์ก็สามารถใช้งานได้เลยครับ ค่าเดิมๆ ตั้งมาให้โอเคอยู่แล้ว บันทึกแบบ Looping ตั้งได้ 3 นาที 5 นาที รวมถึงความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p แต่ส่วนตัวจะชอบบันทึกที่ HD 720p ซึ่งก็คิดว่าเพียงพอแล้วครับ ไม่เปลืองหน่วยความจำด้วย ยิ่งใหญ่ยิ่งทับไฟล์เดิมๆ ไวนะ

คุณภาพของตัวกล้องต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีมากเลยทีเดียว กลางวันภาพคมชัดและค่อนข้างสมูธเลยทีเดียว Full HD @ 30fps ภาพจะชัดยิ่งขึ้นให้เช็ดกระจกหน้ารถให้ใสๆ หน่อยนะ มัวๆ กล้องก็จะมัวๆ ด้วย ลองดูตัวอย่างภาพตอนกลางวันกันเลยครับ

ตอนกลางคืนกล้อง Midland Street Guardian นั้นทำได้ดีพอตัวเหมือนกัน โดยจะเป็นช่วงระยะประมาณ 2 คันรถจะเป็นจุดที่ถ่ายได้ชัด ไกลกว่านี้อาจมองไม่ค่อยเห็นป้ายทะเบียนเท่าไหร่ ทั้งนี้หากเปิดไฟสปอร์ตไลท์จะช่วยให้มองเห็นได้ชัดขึ้นครับ ภาพที่ออกมายังคมชัดและสมูธเหมือนเดิม แต่อาจจะไม่เทียบเท่ากล้องตอนกลางวัน แต่วิดีโอใช้งานได้แน่นอนครับ ลองดูตัวอย่างกันได้เลย

กล้องหน้ารถ หรือหลังรถเวลานี้ถือว่าจำเป็นอย่างมาก เพราะเป็นตัวช่วยเก็บหลักฐานได้เป็นอย่างดี ระหว่างใช้งานกล้องตัวนี้ตัวผมเองก็เกิดอุบัติเหตุโดนมอเตอร์ไซค์เฉี่ยวชนท้ายทางซ้าย แล้วทางมอเตอร์ไซค์ก็กล่าวหาว่าเราหักเลี้ยวทำให้ชน แต่โชคดีมีกล้องติดรถเป็นหลักฐานว่ามาตรงๆ ก่อนโดนชนจะสังเกตุได้ว่ารถสะเทือน แล้วค่อยๆ เข้าซ้ายเพื่อลงไปดูคนเจ็บ ทำให้รอดมาได้ครับ

midland-006

ดังนั้นอย่าคิดว่าไม่จำเป็นควรมีติดรถไว้ครับ หากอยากได้กล้องคุณภาพดีๆ Midland Street Guardian ตัวนี้ถือว่าถูกใจนะ ส่วนตัวเอาทั้งทีก็ขอเป็นรุ่น GPS เลย แพงกว่า 800 บาท แต่ได้ฟีเจอร์เหนือกว่า มีซอฟท์แวร์สำหรับ PC เพื่อดูตำแหน่งที่เราไปมาได้ด้วย มันสามารถระบุจุดเกิดเหตุได้ประมาณนั้นครับ

อย่างไรก็แล้วแต่ มีไว้อุ่นใจกว่าแน่นอน Midland Street Guardian ราคา 4,750 บาท ส่วนรุ่น Street Guardian GPS ราคา 5,550 บาท ตอนนี้มีขายแล้วครับ กล้องติดรถยนต์สัญชาติอิตาลี

About Author

nookzz

nookzz

Partners