[Review] SONY Cyber-Shot QX 100 ลองเล่นกล้องดิจิตอลทรงเลนส์ ติดสมาร์ทโฟนได้

โดย hypertext78 | 23 มกราคม 2557 เมื่อ 17:46 น. | อ่าน 892

SONY DSC
ถ้าพูดถึงกล้องที่แปลก แหวกไปจากแนวคิดตามปกติในตอนนี้ หนึ่งในกล้องที่น่าจะแวบขึ้นมาก็คงไม่พ้น SONY Cyber-Shot QX 100 อย่างแน่นอน เพราะว่าแม้จะเป็นกล้อง แต่ก็ไม่มีหน้าจอสำหรับดูภาพ โดยจะใช้โทรศัพท์ของเราในการดูภาพ ดูรูปที่ถ่ายแทนนั่นเองครับ ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กมาก และสามารถใช้งานมุมกล้องแปลกๆ ได้อีกด้วย

SONY DSC

ดังจะเห็นได้ว่าขนาดของตัวกล้องนั้นไม่ได้ใหญ่ไปกว่าขนาดฝ่ามือมากนัก ทำให้การพกพาไปไหนมาไหนค่อนข้างจะสะดวก แต่เห็นอย่างนี้ความละเอียดของกล้องก็มากถึง 20.2 Megapixel เลยทีเดียว แถมเป็นคุณภาพของภาพระดับกล้อง ไม่ใช่กล้องมือถือที่เซนเซอร์เล็กกระจิ๋วหลิวอีกด้วย

SONY DSC

ส่วนด้านล่างของตัวกล้องก็ยังมีรูสำหรับล็อกกับขาตั้งกล้อง แปลว่าถ้าจะตั้งกับขาตั้งกล้องเพื่อถ่ายภาพที่ต้องเปิดรูชัตเตอร์เป็นเวลานาน ก็ทำได้โดยสะดวกเช่นกันครับ

SONY DSC

ตัวกล้องนั้นมีฟีเจอร์มาอย่างครบครันครับ ไม่ว่าจะเป็น Exmor-R, WiFi และข้างหลังนั่นจะเป็นอะไรกัน?

SONY DSC

คำตอบก็คือที่หนีบกับสมาร์ทโฟนนั่นเองครับ (สามารถถ่างออกได้ สมาร์ทโฟนขนาด 5.5 นิ้วนี้ยังหนีบได้สบายๆ ครับ)

SONY DSC

สำหรับเจ้า QX100 นี้จะใช้เลนส์กล้องจาก Zeiss (ชื่อเดิมคือ Carl Zeiss ครับ ล่าสุดเปลี่ยนชื่อเป็น Zeiss แล้ว) ในขณะที่รุ่นเล็กอย่าง QX10 จะเป็นเลนส์ SONY G Lens นอกจากนี้ยังสามารถปรับซูมเข้า-ออก ได้จากตรงหน้ากล้องเลย (หรือจะกดจากแอพก็ได้) รวมไปถึงสามารถกดถ่ายชัตเตอร์ได้จากบนตัวกล้องอีกด้วย แต่จากประสบการณ์แล้วกดจากมือถือภาพจะได้นิ่งกว่านะครับ

QX 100 QX 100

ชะแว้บ ลองเปิดกล้องออกมาใช้กันบ้าง เจ้า QX100 นี้เมื่อเปิดกล้องแล้วจะยาวขึ้นมาอีกหน่อยนึง ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไรครับ ตัวกล้องสามารถซูมได้ถึง 10 เท่าครับ สำหรับการใช้งานนั้นจะแยกเป็นสองระบบ คือ iOS และ Android

สำหรับ Android นั้นใช้งานไม่ยากครับ แค่เอาโทรศัพท์ตรงที่มี NFC มาแตะกับ NFC ของกล้อง (อยู่ใกล้ปุ่มเปิด) แค่นี้ก็เรียกใช้งานได้ทันทีครับ โดยจะเปิดแอพ SONY Companion มาทันที

ส่วนบน iOS ไม่ว่าจะเป็น iPad/iPhone ต้องออกแรงกันนิดหน่อย โดยต้องแกะฝาหลังแบตเตอรีออกมา เพื่อจดรหัสผ่าน WiFi จากนั้นก็เชื่อมต่อกับ QX100 ผ่าน WiFi ด้วยพาสเวิร์ดดังกล่าวครับ (สรุปว่าใช้กับ Android ง่ายกว่าเยอะเลยครับ)

SONY DSC

สำหรับการหนีบกับสมาร์ทโฟนก็ดังที่กล่าวไปข้างต้นแล้วครับ เมื่อแงะขาด้านหลังออก สามารถนำไปหนีบกับสมาร์ทโฟนได้สบายๆ

สำหรับสเปคของ QX100 นั้นแท้จริงแล้วคือ SONY RX100 Mark II ปลอมตัวมานั่นเองครับ (จับถอดจอ ถอดส่วนเกินออกจนหมด) บอกได้ตรงๆ เลยว่าราคานั้นถูกกว่า RX100 Mark II แบบนี้ถ้า SONY ไม่แอบตัดฟีเจอร์ หรือกั๊กไว้บางส่วน รับรองได้ว่า RX100 Mark II ขายไม่ออกพอดีครับ

จุดที่แตกต่างกันกับ RX100 Mark II นอกจากด้านฮาร์ดแวร์อย่างการไม่มีหน้าจอ ก็คงจะเป็นเรื่องความสามารถของเฟิร์มแวร์เล็กๆ น้อยๆ ที่ทาง SONY แอบกั๊กเอาไว้ (จะเพิ่มเติมให้ในอัพเดทอนาคต) อย่างการกด ISO ให้ใช้ได้สูงสุดเพียง 6400 เท่านั้น ในขณะที่ RX100 Mark II ใชได้ถึง 12800 ตั้งแต่แรก แต่เชื่อว่าในระยะยาวแล้ว SONY จะปลดความสามารถทั้งหมดให้ใช้อย่างเต็มที่ เมื่อมี RX100 Mark III ออกมาครับ

Apps

QX 100 QX 100

แน่นอนว่าเมื่อไม่มีหน้าจอ ตัวกล้องจะใช้โทรศัพท์ (หรือแทบเล็ต) ของเราในการแสดงผลแทนนั่นเอง โดยที่แอพของ SONY (การใช้งานต้องลงแอพเฉพาะด้วย) จะให้เราปรับทุกฟีเจอร์บนแอพเท่านั้น ตัวกล้องนั้นทำได้เพียงซูมเข้า-ออก และกดชัตเตอร์เท่านั้น

mode_Snapseed

โหมดยังคงมีน้อยมากในตอนนี้ครับ (คาดว่ากั๊กเอาไว้ก่อน รอ RX100 Mark III มาค่อยปล่อย) โดยมีเพียงโหมด Program Auto, Intelligent Auto, Superior Auto จากข่าวลือที่มีมาสักพัก ฟีเจอร์เหล่านี้น่าจะได้อัพเดทเร็วๆ นี้ครับผม

Take a snap!

QX 100 QX 100QX 100 QX 100QX 100 QX 100QX 100 QX 100QX 100 QX 100QX 100 QX 100QX 100 QX 100QX 100 QX 100

จากภาพที่เห็นของ SONY DSC QX100 ก็ต้องบอกว่าดีมากๆ ล่ะครับ (แน่ล่ะ สเปคข้างในเท่ากล้องตัวละสองหมื่นกว่าบาทอย่าง RX100 Mark II นี่นา) แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีเรื่องที่น่ารำคาญเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นเมื่อเชื่อมต่อกับ WiFi แล้วจะไม่สามารถเชื่อมอินเทอร์เน็ทได้ (ถ้าจะแก้คงต้องให้เวอร์ชันหน้าเชื่อม 3G ได้ในตัวล่ะครับ) หรือการใช้งาน QX100 ในพื้นที่สัญญาณ WiFi แออัด อย่างเช่นในห้างจะถูกรบกวนการเชื่อมต่อได้ง่าย ทำให้ภาพกระตุก ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ต้องแลกกันเพื่อให้มีขนาดเล็กลง และไม่มีหน้าจอครับ วิธีแก้ของ SONY คงต้องผลิตโทรศัพท์ (และกล้องรุ่นถัดไป) ให้รองรับความถี่ WiFi 5GHz จะได้ไม่ชนกับสัญญาณรายอื่นๆ นั่นเอง

สำหรับงานนี้ก็บอกได้คำเดียวว่าราคานี้ คุ้ม! แน่นอนครับ

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners