LG Optimus 3D

โดย Platform | 30 สิงหาคม 2554 เมื่อ 10:22 น. | อ่าน 268


LG Optimus 3D

ว้าว สมาร์ทโฟนทะลุมิติ
by platform

การแข่งขันการตลาดสมาร์ทโฟนสมัยนี้มันช่างรุนแรงเยี่ยงนัก ลองคิดดูสิครับใคร ๆ ก็บุกตลาดนี้กันต้นทุนแพงกว่าฟีเจอร์โฟนไม่กี่พันบาท แต่ได้ส่วนต่างกำไรตั้งบานเบอะ (หรือว่าไม่จริง) ส่วนหนึ่งต้นทุนการผลิตฮาร์ดแวร์หรือโมดูลย่อยแต่ละชิ้นไม่สูงมากนัก และส่วนหนึ่งที่จะทำให้มันมีความน่าใช้ก็คือระบบปฏิบัติการ

ตลาดสมาร์ทโฟนปัจจุบัน ระบบปฏิบัติการ Android เป็นระบบที่มีการแข่งขันสูงสุดด้วยผู้ผลิต 100 กว่าราย หลายคนคงงงล่ะสิเรารู้จักกันแค่ Samsung, LG, HTC, Motorola, SE แล้วที่เหลือ ๆมันคืออะไร อยากจะบอกว่ามันเป็นค่ายมือถือเล็กมาก ๆ พวกโรงงานจีนกับอินเดียนี่อย่างเยอะครับ เหตุผลที่มารุมใช้ Android ก็ง่าย ๆ เลย ทั้งต้นทุนไม่แพง, ได้รับการสนับสนุนจาก Google อย่างจริงจังและต่อเนื่อง

ข้อเสียของการติดตั้งระบบ Android ในมุมมองของผู้ผลิตก็คือขอบเขตการแข่งขันต่ำ ในเมื่อเครื่องเคราข้างใน Android เหมือน ๆ กัน การสร้างความแตกต่างต้องอยู่ในระดับฮาร์ดแวร์ ผู้ที่แข็งแกร่งมากที่สุดก็จะมีแนวโน้มผูกขาดยอดขาย Android ไปตลอด ค่ายมือถือใหญ่ ๆ สามารถพัฒนาระบบเซมิคอนดักเตอร์เป็นของตัวเองได้โดยไม่ต้องจ้างใครผลิต เช่น Samsung กับ LG สามารถพัฒนาเทคโนโลยีล้ำหน้ากว่าคู่แข่ง หรือสามารพัฒนาเทคโนโลยีวัสดุภัณฑ์ให้มีมูลค่าต่ำลงอย่างที่ HTC กำลังพัฒนา

 

เมื่อค่ายใหญ่เหล่านั้นสามารถพัฒนาเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ได้น่าดึงดูดใจมาก อาทิ หน้าจอ AMOLED, ชิปกราฟิค ภายใต้ต้นทุนที่ไม่ได้สูงเกินไปนัก แค่นี้ก็สร้างความน่าดึงดูดให้กับลูกค้าอย่างมาก

ส่วนค่ายเล็กประเภทเฮาส์แบรนด์จะเน้นตลาดสมาร์ทโฟนระดับล่างเจาะกลุ่มลูกค้าที่อยากได้ Android แต่ไม่อยากเสียเงินแพง ๆ ทำให้กำไรต่อหน่วยจะน้อยกว่าค่ายใหญ่อยู่แล้ว อย่าว่าแต่ค่ายเล็กเลย การแข่งขัน Big Brand 4-5 แบรนด์ก็แข่งขันกันรุนแรงจะเป็นจะตาย ท้ายที่สุดผู้ที่โดดเด่นในตลาดจะต้องเป็นค่ายที่อัดเทคโนโลยีสารพัด ทำงานมีประสิทธิภาพภายใต้ราคาที่ถูกกว่า iPhone

ความจริงวันนี้ Samsung กลายเป็น 1 ในผู้นำยอดขายสมาร์ทโฟนของโลกแทนที่ Nokia ไปเรียบร้อยแล้วด้วยอานิสงค์ของตระกูล Galaxy โดยเฉพาะ Galaxy S2 และพยายามแตกลูกแตกหลานออกมาเป็นรุ่นย่อย โอย เยอะ

สาเหตุการไต่ยอดขายขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ ของ Samsung ในตลาดสมาร์ทโฟนหลังจากพยายามเข้าสู่ตลาดกลุ่มนี้มานานถึง 7-8 ปี แต่ยังไม่เคยรุ่งสุดขีดเท่ากับปัจจุบัน นั่นเป็นเพราะระบบปฏิบัติการ Android เปิดโลกใหม่ให้กับ Samsung และคู่แข่งอื่นเพื่อประชันกับ iOS จาก iPhone และ Symbian โดย Nokia นั่นเอง

 

นอกจากนี้ Samsung พยายามบรรจุนวัตกรรมใหม่สร้างความแตกต่างให้กับมือถือ Android ให้ได้มากที่สุด จุดที่โดดเด่นก็คือหน้าจอ Super AMOLED ของ Samsung Galaxy S ที่เปิดตัวในปีที่แล้ว ส่วนปีนี้ Samsung อาจจะเสียกระบวนท่าให้กับคู่แข่งในเรื่องการนำเสนอเทคโนโลยีชิป Dual Core แต่ก็กลับมาสวยงามอีกครั้งเมื่อ Samsung Galaxy S2 เปิดตัว อาศัยชื่อชั้นที่เหนือกว่าแบรนด์คู่แข่ง (ยกเว้น iPhone)

สิ่งที่น่าจับตาต่อจากนี้ไปก็คือการขยับตัวของ Motorola Mobility ที่โดนซื้อกิจการโดย Google เพื่อขอเป็นเกราะป้องกันการฟ้องร้องสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับระบบคมนาคมไร้สายทั่วสารทิศ ฉลาดอย่างนี้สู้กับคู่แข่งได้อีกนานมากและพลอยฟ้าพลอยฝนให้ Motorola นำเสนออะไรเด่น ๆ ก่อนใครค่อนข้างแน่นอน

หันมาดูสถานการณ์สมาร์ทโฟนปัจจุบัน LG ก็เริ่มจะ on track กลับลำมาได้กับตลาดนี้มากขึ้นเมื่อผลสำรวจยอดขาย Android ก็พบว่าแบรนด์ LG สามารถกวาดยอดขายสมาร์ทโฟน Android ในครึ่งปีแรก 2011 ตามหลัง Samsung และ HTC แซงหน้า Sony Ericsson และ Motorola ไปเรียบร้อยแล้ว ก็ถือว่าไม่เลวเลย แต่เราคงเชื่อว่า LG คงอยากจะตะกายในลำดับที่เหนือกว่า HTC แน่นอน ถ้าในเมื่อเป้าหมายเขายังอยากเป็นค่ายมือถือเบอร์ 2 ของโลก

 

แต่เราไม่รู้ว่า LG ต้องใช้เวลามากแค่ไหนในการไต่ยอดขายสมาร์ทโฟนของตนเองให้โด่งดังสมกับอัดสเปคเทพ ๆ เพราะทุกครั้งที่ LG ทุ่มความสำคัญกับมือถือเด่นตัวใดแล้วส่วนใหญ่มีผลตอบรับแผ่วกว่าที่ตั้งใจไว้

ตัวอย่างที่เห็นชัดเลย LG Optimus 2X โดดเด่นมาก ๆ ด้วยชิป Dual Core จาก Nvidia Tegra 2 วางจำหน่ายเป็นตัวแรกในตลาดโลก ดูเหมือนน่าจะทำให้มียอดขายพุ่งมาก ๆ ก็กลายเป็นว่าเรื่อย ๆ เอาเป็นว่าถ้าเทียบกับสถานการณ์ปีก่อน ๆ ก็ยังถือว่าดีกว่าหลายปีที่ผ่านมาแน่นอน

LG คงต้องรอคอยเวลาฟูมฟักแบรนด์ตนเองให้โดดเด่นมากกว่านี้ เราก็รู้ว่า LG คงพยายามต่อไปเรื่อย ๆ นั่นแหล่ะ ไม่เช่นนั้นเขาจะกล้าส่ง LG Optimus 3D ลงสนามรึ นั่นแน่ นี่คือไม้เด็ดที่ช่วยสร้างชื่อให้กับ LG อย่างโดดเด่นกว่าที่แล้วมาได้แน่นอน

อย่างที่ผมบอกก่อนหน้านั้นครับ LG ก็เป็นค่ายมือถือรายใหญ่ที่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีหรือมีความสัมพันธ์อันดีกับซัพพลายเออร์อยู่บ้างจึงสามารถสร้างแต้มต่อให้แก่ตนเองได้ และการติดตั้งเทคโนโลยีจอ 3 มิติ น่าจะเป็นแต้มต่อที่ทำให้ LG มียอดขายและแบรนด์ขยับเข้าหา Samsung ได้มากกว่าเดิม

ตอนนี้ลองคิดดูสิว่า Samsung คงยังไม่อยากใส่เทคโนโลยีหน้าจอ 3 มิติในเร็ววันนี้หรอก ถ้าในเมื่อ Samsung ยังเพลิดเพลินกับการขาย Galaxy S2 เรื่องอะไรจะพัฒนาสินค้าใหม่ในตลาดที่เราไม่แน่ใจว่าลูกค้ายอมรับได้หรือไม่

 

พฤติกรรมการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่แสดงผล 3 มิติก็ค่อย ๆ เริ่มบูมขึ้นเรื่อย ๆ ถ้า LG จับตลาดตรงนี้อยู่หมัดก่อนใครคิดว่าน่าจะดี และมันก็น่าจะช่วยให้ชื่อ LG แข็งแกร่งขึ้นอีกระดับ ถ้าในเมื่อ LG ผลิตทีวี 3 มิติก็จะช่วยส่งเสริมแบรนด์ด้วยกันได้

มา เรามาสัมผัสโลก 3 มิติกันดีกว่า

About Author

Platform

Platform

Partners