แม้ไม่อยู่บ้านก็ยังสบายใจ ให้ LAMPTAN Smart Door & Window Sensor ช่วยดูแลบ้านได้ทุกที่ผ่านสมาร์ทโฟน

โดย nineFangKhaoW | 14 มิถุนายน 2561 เมื่อ 03:00 น. | อ่าน 724

หากเป็นเมื่อก่อนเราคงจะคุ้นเคยกับ LAMPTAN ในฐานะแบรนด์สินค้าเกี่ยวกับหลอดไฟเพียงอย่างเดียว ซึ่งที่ผ่านมาทาง LAMPTAN ก็ยังคงพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับหลอดไฟอยู่เสมอ แต่สิ่งที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือการพัฒนาอุปกรณ์ในกลุ่ม Smart Home Solution ที่จะมาช่วยตอบโจทย์การใช้ชีวิตสำหรับบ้านยุคใหม่ได้อย่างแท้จริง

โดยหนึ่งในผลิตภัณฑ์จาก LAMPTAN ที่เราอยากพูดถึงครั้งนี้ก็คือเซ็นเซอร์ประตูและหน้าต่างอัจฉริยะ LAMPTAN Smart Door & Window Sensor ผู้ช่วยดูแลบ้านและสร้างความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง แถมยังสะดวกสบาย เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถดูแลบ้านได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านสมาร์ทโฟนนั่นเอง

LAMPTAN Smart Door & Window Sensor นั้นเป็นอุปกรณ์เกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัย สามารถติดตั้งได้ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านที่มีบานพับหรือสไลด์สำหรับเปิด-ปิด โดยตัวอุปกรณ์นี้จะทำงานร่วมกับ LAMPTAN Zigbee Minihub และแอปพลิเคชั่น LAMPTAN Home ในการส่งสัญญาณเตือนเมื่อมีการเปิด-ปิดเกิดขึ้น

และก่อนจะไปพูดถึง LAMPTAN Smart Door & Window Sensor ขออธิบายเกี่ยวกับ LAMPTAN Zigbee Minihub สักเล็กน้อย เพราะอุปกรณ์ตัวนี้มีความสำคัญเนื่องจากเป็นเครื่องกระจายสัญญาณและควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ระบบรักษาความปลอดภัยอื่นๆ รวมถึงเซ็นเซอร์ประตูและหน้าต่างอัจฉริยะ LAMPTAN Smart Door & Window Sensor

สำหรับ LAMPTAN Zigbee Minihub สามารถติดตั้งใช้งานได้ง่ายเพียงแค่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตด้วยสาย LAN และเสียบปลั๊กไฟเพื่อเปิดเครื่อง (ไม่ควรติดตั้งใกล้กับอุปกรณ์ที่มีคลื่นรบกวนสูง เช่น โทรทัศน์ ไมโครเวฟ หรือบนพื้นที่ที่มีความเปียกชื้น)

จากนั้นให้ดาวน์โหลดแอปฯ LAMPTAN Home (รองรับทั้งระบบ Android และ iOS) ลงในสมาร์ทโฟน และเมื่อเข้าแอปฯ แล้วก็ทำการเพิ่ม Zigbee Minihub จากนั้นตามขั้นตอนในแอปฯ ไปเรื่อยๆ จนเสร็จสิ้น โดยเราซื้อ LAMPTAN Zigbee Minihub ติดตั้งเพียงแค่ตัวเดียว ก็จะสามารถเพิ่มอุปกรณ์ LAMPTAN Smart Door & Window Sensor พร้อมกันได้อีกหลายจุดตามที่ต้องการภายในบ้านของแต่ละคน
(ดูคลิปการติดตั้ง LAMPTAN Zigbee Minihub ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=caWhqmagfBE)

อุปกรณ์ของ Zigbee Minihub พวกสาย LAN ปลั๊กไฟ และคู่มือก็มีมาให้ครบในกล่อง

กลับมาพูดถึงเซ็นเซอร์ประตูและหน้าต่างอัจฉริยะ LAMPTAN Smart Door & Window Sensor กันบ้าง โดยอุปกรณ์ในกล่องก็จะมีเครื่องส่งสัญญาณและแถบแม่เหล็กประตูและหน้าต่าง ตัวยึดพร้อมเทปกาวสองหน้า แบตเตอรี่ชนิดกระดุม CR2032 และคู่มือที่อธิบายขั้นตอนการใช้งานอย่างละเอียด

ตัวอุปกรณ์ LAMPTAN Smart Door & Window Sensor มีขนาดค่อนข้างเล็กพอสมควร สำหรับการแสดงผลของ LED บนตัวเครื่องส่งสัญญาณจะแสดง 3 ลักษณะคือ หาก LED กระพริบช้าๆ ประมาณ 1 ครั้ง/วินาที แสดงว่าอุปกรณ์กำลังค้นหาสัญญาณ หรือ LED กระพริบปกติ แสดงว่าอุปกรณ์กำลังตรวจจับสัญญาณและส่งเสียงเตือน และ LED กระพริบประมาณ 3 ครั้ง/วินาที แสดงว่าแบตเตอรี่อ่อน

ก่อนจะใช้งาน LAMPTAN Smart Door & Window Sensor ให้ทำการใส่แบตเตอรี่เข้ากับตัวเครื่องส่งสัญญาณ (ใช้พวกเหรียญในการเปิดฝาปิดแบตเตอรี่ได้) แล้วก็ทำการเพิ่ม LAMPTAN Smart Door & Window Sensor และทำตามขั้นตอนแนะนำในแอปฯ ไปเรื่อยๆ
(ดูคลิปการติดตั้ง LAMPTAN Smart Door & Window Sensor ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=-DDwu0uwkaA)

ถัดมาให้ติดตัวสมาร์ทเซ็นเซอร์และแถบแม่เหล็กตรงพื้นที่ที่ต้องการ และไม่ควรให้มีระยะห่างของอุปกรณ์ทั้ง 2 ชิ้น เกิน 1 เซนติเมตร และข้อแนะนำสำคัญคือควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ทุกๆ 8-12 เดือน เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ

ทีนี้มาดูการใช้งานและการตั้งค่าต่างๆ ของ LAMPTAN Smart Door & Window Sensor ในแอปฯ LAMPTAN Home กัน ซึ่งหลังจากที่เราได้ทำการเพิ่มอุปกรณ์เซ็นเซอร์ประตูและหน้าต่างอัจฉริยะนี้เข้าไปแล้ว สามารถเปลี่ยนชื่อของตัวอุปกรณ์หรือชื่อของห้องที่เรานำไปติดได้ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในกรณีที่เราซื้อมาใช้หลายตัว เช่น ติดที่ประตูหน้าบ้าน ตรงห้องนั่งเล่น เป็นต้น

นอกจากนี้ หากเราจะเปลี่ยนที่สำหรับติดตั้งตัวอุปกรณ์ LAMPTAN Smart Door & Window Sensor ให้ไปอยู่ที่ชั้นไหนหรือห้องไหนภายในบ้านก็ยังได้ โดยแกะออกแล้วนำไปติดตั้งพร้อมกับสามารถตั้งชื่อใหม่ได้ตามที่ต้องการ ทั้งเพิ่มชั้น เพิ่มรูปของห้อง หรือชื่อห้อง ฯลฯ

และเมื่อดูตรงเมนู Security ในแอปฯ เราก็จะเห็นชื่อของอุปกรณ์ที่เราได้เพิ่มเข้าไป โดยรูปแบบของการแจ้งเตือนจะมีให้เลือกแบบไม่อยู่บ้านกับอยู่บ้าน หรือปิดไม่ให้แจ้งเตือน (Disarm) และยังสามารถเข้าไปตั้งค่ารายละเอียดต่างๆ ได้อีก ไม่ว่าจะเป็นการตั้งให้แจ้งเตือนตามช่วงเวลา เช่น ตอนเช้าตั้งแต่ 9 โมงเราออกจากบ้านให้ตั้งค่าเป็นไม่อยู่บ้าน และเมื่อถึงเวลา 2 ทุ่มเรากลับเข้าบ้านตั้งค่าเป็นอยู่บ้าน หรือเลือกรูปแบบของเสียงเตือนได้ 6 รูปแบบ

สำหรับการแจ้งเตือน จะมีรายละเอียดบอกให้เห็นชัดเจนว่าอุปกรณ์ตัวไหนที่มีการแจ้งเตือนขึ้นมา และยังสามารถเข้าไปดูข้อมูลย้อนหลังได้อีกด้วย

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ จะขอพูดถึงเรื่องของการสั่งงานแบบ Automation ที่พวกอุปกรณ์กลุ่ม Smart Home Solution ของ LAMPTAN จะสั่งงานให้อุปกรณ์ตัวอื่นๆ ทำงานได้ ยกตัวอย่าง เมื่อมีการเปิดประตูที่ติด LAMPTAN Smart Door & Window Sensor ตัวเซ็นเซอร์ประตูและหน้าต่างอัจฉริยะนี้จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนให้อุปกรณ์อื่น เช่น Smart WiFi Camera ทำการบันทึกภาพและส่งสัญญาณเตือนได้เช่นกัน

คลิปตัวอย่างการทำงานของ LAMPTAN Smart Door & Window Sensor

นับว่าเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่น่าสนใจทีเดียว สำหรับ LAMPTAN Smart Door & Window Sensor ที่จะมีส่วนช่วยปกป้องดูแลบ้านของเราให้ปลอดภัยได้มากขึ้นตลอด 24 ชั่วโมง โดยสินค้าก็มีจำหน่ายแล้วตามร้านค้าชั้นนำทั่วไป ในราคาเพียง 1,200 บาทเท่านั้น ส่วน LAMPTAN Zigbee Minihub จำหน่ายในราคา 2,400 บาท และจะยิ่งดีขึ้นไปอีกหากมีการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ในกลุ่ม Smart Home Solution อื่นๆ แบบครบวงจร เช่น Smart WiFi Camera, Smart Cube, Smart WiFi Socket

สามารถดูรายละเอียดของ LAMPTAN Smart Door & Window Sensor และ LAMPTAN Zigbee Minihub เพิ่มเติมได้ที่ www.lamptan.co.th/smarthome
และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Customer Service : 02-451-2968-9 ต่อ 15-16
Line add : @lamptan
www.lamptan.co.th

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Router wifi6

Partners