[Review] Kingston MobileLite Wireless การ์ดรีดเดอร์ไร้สายสำหรับสมาร์ทโฟน อ่านได้ทั้ง SD และ USB!!

โดย nookzz | 8 มกราคม 2557 เมื่อ 16:59 น. | อ่าน 487

SONY DSCวันนี้ทีมงาน mxphone จะมารีวิว Gadget ให้เพื่อนๆ ชมกันบ้าง โดยเป็นการ์ดรีดเดอร์ไร้สายสำหรับสมาร์ทโฟน!! ที่ไม่ว่าจะไปที่ไหน จะโอนไฟล์จาก SD Card หรือ USB Flashdrive ก็ทำได้ตลอดเวลา ง่ายๆ ไม่ต้องโอนไฟล์ยุ่งยากไปมา นั่นก็คือ MobileLite Wireless จาก Kingston นั่นเอง

mobilelite-usbคุณสมบัติเบื้องต้น

  • ขนาด 124.8 x 59.9 x 17.3 มม น้ำหนัก 98 กรัม
  • แบตเตอรี่ Li-Polymer 1800 mAh
  • รองรับ USB และ SD อ่านได้ทั้ง SD, SDHC, SDXC และ MicroSD
  • รองรับ USB Flashdrive ที่เป็น FAT, FAT32, NTFS, exFAT
  • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11g/n พร้อมระบบ ความปลอดภัยไร้สาย (WPA2)
  • เครื่องอ่านสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต
  • เพิ่มพื้นที่ที่จำเป็นให้กับโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตของคุณ
  • แชร์ข้อมูลกับผู้ใช้ได้ 3 คนพร้อมกันผ่าน Wi-Fi
  • ที่ชาร์จฉุกเฉินสำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ
  • รับประกันหนึ่งปีพร้อมบริการทางเทคนิคฟรี

mobilelite-iphone

การ์ดรีดเดอร์ที่ทำออกมาเพื่อใช้งานกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตก็ถือเป็นความสะดวกสบายอีกระดับหนึ่ง แต่มันยังเป็นแบตเตอรี่สำรองให้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ด้วยนะ!! ไม่ธรรมดา พกไปชิ้นเดียวทำงานได้หลากหลายเลยทีเดียว

SONY DSC

ตัวเครื่องในความคิดก่อนที่จะได้จับตัวจริง มันคงจะใหญ่และหนักไม่ธรรมดาแน่ๆ เพราะทำงานแบบ All-In-One ได้ขนาดนี้ ปกติพกแบตเตอรี่สำรองก้อนเดียวก็มีน้ำหนักเอาการแล้ว นี่เป็นทั้งการ์ดรีดเดอร์ที่รับส่งไฟล์ผ่าน WiFi ได้ แล้วยังเป็นแบตเตอรี่สำรองด้วย มันจะคงจะไม่เบาแน่นอน

SONY DSC

แต่ที่ไหนได้ตอนได้รับของมากล่องมันดูเบาหยองเลยทีเดียว แกะออกมาของก็มีนะ มันเบามากครับพกพาง่าย หน้าตาก็ดูดีด้วยล่ะเรามาลองดูกันเลยนะ

SONY DSC SONY DSC

ด้านหน้ามีหน้าตาเป็นแบบทูโทน มุมซ้ายล่างจะมีไฟแสดงสถานะต่างๆ ทั้งแบตเตอรี่, การเชื่อมต่อ WiFi และการเชื่อมต่อ Internet ครับ ส่วนอีกฝั่งมีโลโก้ MobileLite Wireless

SONY DSC

รอบๆ ตัวเครื่องด้านข้างส่วนหัวจะมีช่อง USB และ Micro USB โดยหัวแบบ USB เป็น Output สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้สมาร์ทโฟนได้ และยังใช้เสียบ USB Flashdrive ได้อีกด้วยครับ ส่วน Micro USB จะใช้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่เข้านั่นเอง

SONY DSC

อีกด้านจะมีช่องเสียบ SD Card ซึ่งในกล่องก็จะมีอแดปเตอร์สำหรับใส่กับ Micro SD Card มาให้ด้วยครับ

SONY DSC

ส่วนด้านข้างแนวยาวส่วนบนไม่มีอะไร แต่ส่วนล่างจะมีปุ่มพาวเวอร์สำหรับ เปิด/ปิด เครื่องอยู่ครับ

SONY DSC

ส่วนด้านหลังก็มีพวกรายละเอียดรุ่น ซีเรียล รวมถึง MAC Address ด้วยครับ

2014-01-08_162552

ตัวเครื่อง MobileLite Wireless นั้นมีแบตเตอรี่ 1800 mAh ใช้งานต่อเนื่องได้ราวๆ 5 ชั่วโมง ซึ่งรองรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตฝั่ง Apple แทบทั้งหมดที่เป็น iOS 5.1 ขึ้นไป ส่วน Android นั้นต้องเวอร์ชั่น 2.3 ขึ้นไปเช่นกัน

Kingston MobileLite Kingston MobileLite

การกดปุ่มพาวเวอร์หนึ่งครั้งคือการเปิดระบบชาร์จแบตเตอรี่ หากกดค้างเอาไว้จะเปิดการทำงานของตัวรีดเดอร์ที่เราสามารถโอนไฟล์ต่างๆ หรือดูรูปภาพ วิดีโอ และเพลงผ่านทางตัวรีดเดอร์ MobileLite Wireless ได้เลย แต่ตัวสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตจะต้องโหลดแอพพลิเคชั่น Kingston MobileLite มาลงบนเครื่องกันก่อนนะครับ ^^

ตัวแอพพลิเคชั่นนั้นมีทั้งบน Apple App Store และ Google Play Store ครับ หลังจากนั้นก่อนจะเปิดแอพพลิเคชั่นต้องทำการเชื่อมต่อกันผ่าน WiFi ก่อนครับ โดยสามารถเชื่อมต่อกันได้สูงสุด 3 เครื่องพร้อมๆ กันเลยทีเดียว เมื่อเชื่อมต่อแล้วเปิดเข้ามาหน้าแรกจะมีทั้งบน Local Storage และบน MobileLite Wireless มีไอพีให้เสร็จสรรพ

Kingston MobileLite Kingston MobileLite

จัดการเสียบ SD Card หรือ USB Flashdrive ไปที่ตั้ว MobileLite Wireless ครับ แล้วเข้าดูในไดเรคทอรี่กันเลย หากเราเสียบทั้งสองอย่างก็จะแสดงสองโฟลเดอร์ดังภาพครับ

Kingston MobileLite Kingston MobileLite
Kingston MobileLite Kingston MobileLite

เราสามารถเข้าไปจัดการไฟล์ต่างๆ ได้เหมือนแอพพลิเคชั่น File Explorer ทั่วไป สามารถกดเลือกดูเป็นรูปภาพ, วิดีโอ และเพลงได้

Kingston MobileLite Kingston MobileLite
Kingston MobileLite Kingston MobileLite

นอกจากนี้ก็สามารถแชร์ไปโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ หรือโอนย้ายจากเครื่องไปยังรีดเดอร์ หรือโอนจากรีดเดอร์มาเครื่องสมาร์ทโฟนได้ด้วย และยังเลือกดูวิดีโอผ่านตัว MobileLite Wireless ได้เลยด้วยนะ

Kingston MobileLite
Kingston MobileLite

ลองดูวิดีโอแล้วลักษณะเหมือนการสตรีมแบบ YouTube แต่รวดเร็วกว่าเพราะโหลดผ่านทางการเชื่อมต่อ WiFi ไม่ต้องใช้อินเตอร์เน็ต ซึ่งไฟล์ใหญ่ๆ ก็ดูได้สะดวก แต่ก็ต้องสตรีมไฟล์เช่นกันครับ

Kingston MobileLite Kingston MobileLite

พวกรูปภาพเราสามารถเรียกดูได้หมดครับ แต่ภาพใหญ่ๆ ก็อาจจะมีโหลดช้าบ้างแล้วแต่ขนาดครับ

Kingston MobileLite Kingston MobileLite

สำหรับใครที่กลัวว่าการใช้งานเชื่อมต่อกันผ่าน WiFi แล้วคนอื่นๆ จะเชื่อมต่อเข้ามาดูข้อมูลของเราได้ ตัว MobileLite Wireless ก็สามารถตั้งค่าการเข้ารหัสได้เช่นกัน สามารถใส่การเข้ารหัสแบบ WPA2 ได้ และยังเลือกให้ค้นหาพบหรือไม่พบได้ด้วยล่ะ

Kingston MobileLite Kingston MobileLite

การเชื่อมต่อกับ MobileLite Wireless ยังมีอีกแบบ คือการเชื่อมต่อตัว MobileLite เข้ากับเราท์เตอร์อินเตอร์เน็ตภายในที่พักหรือสำนักงานได้เลย แล้วนำเอาสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเชื่อมต่อเข้าเครือข่ายเดียวกันก็จะสามารถเปิดแอพพลิเคชั่นเข้าใช้งานได้เลยเช่นกัน!!

SONY DSC

สรุปแล้วมันคือมัลติมีเดียการ์ดรีดเดอร์แบบไร้สายที่สรรพคุณค่อนข้างเยอะ สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Android และ iOS ได้ และยังเป็นแบตเตอรี่สำรองได้อีกด้วย พกไปไหนไม่ผิดหวัง อยากดูหนัง ฟังเพลง สามารถเสียบ Flashdrive เชื่อมต่อกันได้ และยังโอนลงสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้เลยอีกด้วย

SONY DSC

สำหรับ Kingston MobileLite Wireless นั้นมีค่าตัวอยู่ที่ 2,490 บาท ใครสนใจก็หาซื้อมาพกติดตัวกันได้แล้ว ตัวเครื่องนั้นรับประกัน 1 ปี มีบริการทางเทคนิกฟรีด้วยนะ ^^

About Author

nookzz

nookzz

Partners