[Review] Kingston DataTraveler microDuo รองรับ OTG เสียบสมาร์ทโฟนถ่ายโอนไฟล์สะดวกสุดๆ

โดย nookzz | 21 เมษายน 2557 เมื่อ 11:33 น. | อ่าน 716

SONY DSCรอบนี้ทีมงาน mxphone ได้ของชิ้นเล็กๆ มาลองใช้งานกันก็เลยหยิบมาแนะนำเพื่อนๆ กันหน่อย เพราะมันมีประโยชน์ และสะดวกสบายไม่เบากับ Kingston DataTraveler microDuo มันคือแฟลชไดร์ฟขนาดจิ๋วที่มีลักษณะสองหัว (MicroUSB/USB) ซึ่งรองรับการทำงานแบบ OTG (On-The-Go) ในตัวด้วย!!

นั่นหมายความว่ามันสามารถใช้กับสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์หลายๆ ตัวที่มีฟีเจอร์ USB On-the-go นั่นเองครับ เราสามารถนำมันมาใช้งานเสียบกับสมาร์ทโฟนที่รองรับเพื่อถ่ายโอนไฟล์ หรือใช้เป็นหน่วยความจำดูหนัง หรือจัดการไฟล์ต่างๆ ผ่านทางตัว Kingston DataTraveler microDuo ตัวนี้ได้เลย เพราะมันมีขนาดที่เล็กจิ๋ว พกพาง่ายไม่เกะกะ บางทียังกลัวหายด้วยซ้ำไปครับ

SONY DSC

สำหรับตัวที่เราได้มาลองใช้กันนั้นมีขนาดความจุ 16GB ครับ ซึ่ง Kingston DataTraveler microDuo รุ่นนี้จะมีให้เลือกตั้งแต่ 8GB, 16GB, 32GB และสูงสุดคือ 64GB เลยทีเดียว เรามาดูรายละเอียดตัวเครื่องกันก่อนเลย

  • ขนาด 27.63 x 16.46 x 8.56 มม.
  • รองรับ USB OTG (On-The-Go)
  • ใช้บันทึกข้อมูลขนาดใหญ่ได้สำหรับแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน
  • รองรับอุปกรณ์ Android™ 4.0+ ที่รองรับ USB OTG
  • โอนและสำรองไฟล์ ภาพถ่ายและวิดีโอได้ง่ายๆ เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล
  • เหมาะอย่างยิ่งสำหรับจัดเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ รวมทั้งไฟล์ภาพยนตร์และเพลงขณะเดินทาง
  • ใช้งานได้กับ Windows® 8.1, Windows 8, Windows 7, Windows Vista®, Windows RT, Mac OS X v.10.6.x+, Linux v.2.6+
  • รับประกัน 5 ปีพร้อมบริการทางเทคนิคฟรี

SONY DSCสำหรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่รองรับนั้น มันสามารถทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นอย่าง ES3 Explorer ได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่หากสมาร์ทโฟนรุ่นไหนมีพวก File manager อยู่แล้วก็ไม่ต้องโหลดมาใช้งานก็ได้ครับ

SONY DSC SONY DSC

ตัว Kingston DataTraveler microDuo มีขนาดเล็กแค่ประมาณเหรียญ 5 บาทเท่านั้นเองครับ โดยจะมีสองตัวคือ USB และ microUSB อีกด้านหนึ่งซึ่งมีหัวปิดพลาสติกเลื่อนหมุนได้นั่นเอง โดยฝั่ง microUSB เอาไว้เสียบกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่รองรับ OTG นั่นเอง

SONY DSC SONY DSC SONY DSC

พอเอามาเสียบกับสมาร์ทโฟนแล้วก็จะมีขนาดดังภาพ และก็เสียบได้แน่นดีครับ

SONY DSC

แน่นอนว่าหัวอีกฝั่งที่เป็น USB ปกตินั้นเอาไว้เสียบกับคอมพิวเตอร์ครับ ซึ่งรองรับแทบทุกแฟลตฟอร์มเลยเช่น Windows® 8.1, Windows 8, Windows 7, Windows Vista®, Windows RT, Mac OS X v.10.6.x+ และ Linux v.2.6+

001

ทดลองใช้แล้วบอกตรงๆ ว่าชอบครับ มันสามารถเสียบเข้ากับสมาร์ทโฟนของเรา แล้วโอนย้ายไฟล์ได้ในทันที ก็ก๊อปไฟล์ลงบนตัวเมม หรือจะย้ายไฟล์จากเมมลงบนสมาร์ทโฟนก็สะดวก ซึ่งเมื่อเราเสียบตัว Kingston DataTraveler microDuo เข้ากับสมาร์ทโฟนแล้ว มันจะทำงานเหมือนเป็นพื้นที่หน่วยความจำบนตัวเครื่องเลย เราสามารถเล่นไฟล์มัลติมีเดีย หรือเอกสารต่างๆ จากบนตัว Kingston DataTraveler microDuo ได้เลยนะครับ เมื่อเสียบแล้วจะเด้งขึ้นบนหน้าจอดังภาพเลย เดิมๆ ตัวเครื่องมี ROM 32GB

002

ลองย้ายไฟล์ภาพจากเครื่องลง Kingston DataTraveler microDuo ก็ง่ายๆ จาก File Manager เลย หรือจะเป็น ES3 ก็ตามสะดวก

003

ตอนแรกอาจจะงงๆ หาตัว Drive ไม่เจอ ต้องย้อนกลับมาที่ Root ก่อนนะครับแล้วจะเห็นมันแยกระหว่าง Device storage กับ UsbDriveA ชัดเจน

004

จากนั้นก็ Move ไฟล์ภาพดังกล่าวมาลงใน Kingston DataTraveler microDuo ได้อย่างรวดเร็ว สะดวกสุดๆ แล้วสามารถถอดไปให้เพื่อนๆ เสียบรับรูป หรือเอารูปภาพลงเมมมารวมๆ กันได้เลยครับ ก่อนถอดให้ไปแตะ Remove usb mass storage safely ในถาดแจ้งเตือนก่อนนะครับ พอมันเด้งเตือนว่าถอดแล้วค่อยดึงออก

005 006

ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นเอง ลองเอามาเสียบลงคอมพิวเตอร์ แล้วทดสอบย้ายไฟล์หนังลงบน Kingston DataTraveler microDuo นั้นความเร็วในการเขียนข้อมูลจะอยู่ที่ 6-8 MB/s ครับ ส่วนการอ่านไฟล์ทดสอบด้วยการย้ายไฟล์หนังจาก Kingston DataTraveler microDuo ลงบนคอมพิวเตอร์อยู่ที่ 26 MB/s ถือว่ามีความเร็วใช้ได้ครับ

SONY DSC

สรุปแล้วประโยชน์ของ Kingston DataTraveler microDuo นั้นคือเป็นเมโมรี่เสริมให้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ ซึ่งสามารถนำเอาไฟล์หนัง ไฟล์มัลติมีเดีย หรือไฟล์เอกสารต่างๆ มาใส่ไว้ พร้อมเสียบใช้งานได้ในทันทีครับ นอกจากนี้ยังใช้สำหรับถ่ายโอนไฟล์ต่างๆ จากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตลงบนเมมโมรี่ แล้วนำไปส่งต่อเข้าคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆ ที่รองรับได้เลย โดยสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่รองรับมีดังนี้ครับ

Acer : ICONIA A1-810, ICONIA Tab A700
Asus : MeMO Pad ME302, MeMO Pad 10 ME102, Transformer Pad TF-100
Fujitsu : LTE F-01D
Huawei : MediaPad S7-301u(P)
HTC : Butterfly, Butterfly S, DESIRE (A8181), Desire VC T328d, HTC J (Z321e), HTC Sensation XE with Beats Audio Z715e, new one (2013), One X
Lenovo : A3000
Motorola : Droid Razr HD (XT926)
Samsung : Note 8, GALAXY NOTE (GT-N7000), GALAXY Note II (GT-N7100), GALAXY Note III (GT-N900), GALAXY R (GT-I9103), GALAXY J, GALAXY S2, GALAXY S3, GALAXY S4, MAGA 6″3
Sony : SGPT111JP/S, SGPT112TW/S, SGPT211JP/S, XPERIA S (LT26i), XPERIA Z (C6602), XPERIA TX LT29i

SONY DSCโดยทั่วไปแล้วก็นำมาใช้งานเป็นแฟลชไดร์ฟบนคอมพิวเตอร์ได้ตามปกติครับ ขนาดเล็กจิ๋ว น้ำหนักเบา น่าใช้งาน ใครสนใจลองหาซื้อได้จากดีลเลอร์ทั่วไป โดยมีให้เลือก 4 ขนาดความจุคือ 8GB, 16GB, 32GB และ 64GB ทุกรุ่นนั้น Kingston รับประกัน 5 ปีพร้อมบริการด้านเทคนิคฟรีด้วย ส่วนราคาที่แน่นอนยังไม่มีระบุเข้ามาครับ โดยจะเริ่มต้นที่ประมาณ 350 บาท (8GB) ไปจนถึง 1,500 บาท (64GB) ครับ

About Author

nookzz

nookzz