Jabra FS258 Bluetooth Headset

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 03:50 น. | อ่าน 120
หูฟังบลูทูธ จากค่าย Jabra ที่หน้าตาออกแปลกสักหน่อย แต่การสวมใส่สบายอย่างคาดไม่ถึง มาดูการใช้งานกันครับ

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

สัมผัสแผ่วเบากับ Jabra FS258 Bluetooth Headset

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

ต้องยอมรับว่าในช่วงที่ผ่านมา มือถือได้พัฒนาไปมาก และสิ่งหนึ่งซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีที่สะท้อนความก้าวหน้าคือเรื่องของการเชื่อมต่อ ซึ่งในปัจจุบัน การเชื่อมต่อแบบไร้สายกับอุปกรณ์อื่น ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมที่ต้องใช้สายดาต้าเชื่อมต่อกับ PC ก็ขยับมาเป็น การเชื่อมต่อไร้สายแบบอินฟราเรด และล่าสุดที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางคือ บลูทูธ ที่ได้รัศมีทำการในราว 10 เมตร และยังรองรับการใช้งานทั้งด้านการส่งผ่านข้อมูล และในเรื่องของเสียงอีกด้วย ในครั้งนี้ ผมขอนำเอา การทดสอบใช้งาน เจ้าหูฟังบลูทูธ อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจมาฝากให้ชมกันครับ นั่นคือ จาบรา FS258 ครับ

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

ในครั้งแรกที่ผมได้เห็นรูปทรง ก็นึงคุ้นๆว่า เคยเห็นมาก่อน ใช่ครับ ทางค่าย จาบรา เคยออกหูฟังบลูทูธ ในรูปทรงนี้มาก่อนแล้วในรุ่น BT200 และก็ได้รับความนิยมอย่างสูง จนกระทั่งได้พัฒนามาเป็น FS258 ซึ่งก็ได้พัฒนาในเรื่องของเวลาในการใช้งานให้นานมากยิ่งขึ้น

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

อุปกรณ์ในกล่องก่อนอื่นลองมาดูอุปกรณ์ในกล่องที่จะได้รับกันก่อนนะครับเริ่มจาก
1.ตัวเครื่องหูฟังบลูทูธ
2.สายชาร์จไฟ
3.แท่นชาร์จ ซึ่งเป็นคลิปเหน็บเข็มขัดได้ด้วย
4.คู่มือหลายภาษา รวมทั้งภาษาไทย
5.Ear plug ( มินิเจล) มีมาให้อีก 3 ชิ้น(ไม่รวมที่ติดตัวเครื่อง โดยจะมีแบบมาตรฐาน 2 ชิ้น และ แบบเล็ก 1 ชิ้น)
6.ใบรับประกัน

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

หน้าตารูปร่าง
มาถึงในเรื่องของรูปร่างกันครับ หลายท่านเห็นแล้ว อาจไม่ชอบทรงของตัวเครื่องเท่าไร ดูโค้งๆ งอๆ อย่างไรพิกล แล้วจะใส่เข้าหูได้อย่างไร มาดูทรงกันชัดๆครับ

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

มาพร้อมมินิเจล สำหรับเปลี่ยนได้ซึ่งสามารถที่จะปรับเปลี่ยนมุมในการใช้งานได้ทั้งหูซ้ายและขวา ซึ่งเจ้า มินิเจลนี้เป็นลักษณะการออกแบบที่ฉลาดมาก เพราะเป็นจุกนิ่มๆ สามารถบิดกลับทางเพื่อใช้งานในการใส่หูได้ทั้งซ้ายและขวา ทั้งยังเป็นส่วนที่ใส่เข้าในช่องรูหูส่วนของของเรา ที่จะทำให้ช่องเสียงถูกบังคับให้ออกจากลำโพงไปยังทิศทางเข้ารูหูพอดีช่วยให้เสียงที่ได้ยินชัดเจนขึ้นครับ

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

ลองดูเวลาถอด และใส่ เจ้ามินิเจลกันครับ

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

คราวนี้มาดูในยามที่เราใส่ไง้กับแท่นชาร์จ ที่สามารถใช้เป็นอุปกรณ์เหน็บเข็มขัดได้ เพราะมีคลิปอยู่ที่ด้านหลังครับ นับว่าออกแบบมาใช้งานได้ประโยชน์หลายประการ

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

ขนาดเมื่อถืออยู่ในมือ ดูแล้ว อลังการพอสมควรทีเดียวครับ ส่วนน้ำหนักของตัสเครื่อง อยู่ที่ 23 กรัม ซึ่งก็นับว่าหนักอยู่พอควรสำหรับการใส่ที่หู

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

ส่วนต่างๆของตัวเครื่อง
มาดูส่วนประกอบต่างๆของเครื่องกันครับ
1.ส่วนโค้งซึ่งออกแบบมาให้ยืดหยุ่น สำหรับเกี่ยวส่วนบนของใบหู
2.ปุ่มรับสาย/วางสาย/โทรออก
3.ส่วนของมินิเจล
4.ปุ่มปรับเสียง
5.ไมโครโฟนรับเสียง

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

การสวมใส่
ในการใช้งานสวมใส่ที่หูนั้น ให้นำเอาด้านตัวเครื่องซึ่งโค้งใหญ่นั้น ไว้ที่ด้านหลังหู และให้ส่วนของมินิเจลเข้าไปยังช่องรูหู ขยับให้เข้าที่ เวลาส่ายศีรษะไปมา ไม่แกว่งร่วง ก็เป็นอันใช้ได้ครับ

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

สำหรับคุณสาวๆ ที่ผมยาว หากนำเอาผมมาปิดไว้ ก็แทบไม่เห็นตัวเครื่องเพราะส่วนใหญ่ของเครื่องจะอยู่ที่ด้านหลังของหูนั่นเองครับ และต้องขอยอมรับว่า เมื่อใส่ได้ที่แล้ว แม้จะใช้ยาวนาน ต่อเนื่องในการสนทนา ก็ไม่เจ็บหู และไม่รู้สึกรำคาญมากนักครับ ทั้งนี้ ต้องยกความดีให้การออกแบบที่น้ำหนักส่วนใหญ่จะไปตกบริเวณหลังใบหูที่ค่อนข้างจะมีโครงสร้างที่แข็งแรงของหูเรานั่นเองครับ

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

การจับคู่อุปกรณ์
ในการใช้งานครั้งแรกนั้น จำเป็นที่จะต้องทำการจับคู่อุปกรณ์กับมือถือของเราเสียก่อนนะครับ ซึ่งก็ไม่ยากอะไรครับ ให้กดปุ่มโทรออก ค้างไว้ประมาณ 8 วินาที ก็จะมีไฟสีฟ้าติดสว่างค้างไว้ขึ้นมา

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

จากนั้น เราก็ไปเปิดบลูทูธที่มือถือเราครับ ให้ทำการค้นหาอุปกรณ์ จากนั้นให้เลือกคำสั่งในการจับคู่ ซึ่งจะมีหน้าจอถามรหัสในการจับคู่ ให้ใส่ 0000 (ศูนย์ 4 ตัว) ครับ

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

จากนั้นมือถือของเราก็จะทำการจับคู่ และทำการเชื่อมต่อกับ FS258 จะเห็นได้จากมีเครื่องหมายรูปหูฟังที่หน้าจอมือถือครับ
(มือถือที่ผมทดสอบร่วมในคราวนี้คือ D500 หากใช้รุ่นอื่น อาจจะมีคำสั่งในการเลือกที่ต่างกันได้บ้าง แต่โดยหลักการในการจับคู่และเชื่อมต่อจะไม่ต่างกันครับ)

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

ระยะทำการ
หลายท่านก็คงสงสัยเหมือนกันกับผมว่า แล้วเจ้า หูฟังนี้ จะห่างจากตัวมือถือได้กี่มากน้อย ในการใช้งาน เท่าที่ผมได้ทดสอบดูนั้น หากใส่มือถืไว้ในกระเป๋ากางเกง และ ใช้งานหูฟังในหูข้างเดียวกันกับที่ใส่มือถือในกางเกงไว้ ก็สามารถใช้งานได้ปกติ เสียงได้ยินชัดเจนดีครับ แต่หากใช้งานคนละข้าง ในบางครั้งก็เหมือนมีเสียงคลื่นแทรกและครืดคราดของเสียงที่ได้ยินอยู่บ้างครับ และหากวางมือถือไว้ และเอาหูฟังห่างออกไปโดยไม่ได้ใช้งาน หากเกินประมาณ 10 เมตร ที่หูฟังและมือถือจะขาดจากการเชื่อมต่อ โดยเมื่อเดินกลับมาอยู่ในระยะแล้ว ที่หน้าจอมือถือจะถามว่าต้องกรเชื่อมต่อกับ FS258 หรือไม่ ก็กดเชื่อมต่อเพื่อใช้งานต่อได้ทันทีครับ นอกจากนี้ เรายังสามารถปรับระดับเสียงของหูฟังได้ทั้งจากตัว FS258 หรือที่ตัวเครื่องมือถือก็ได้ครับ

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

จากการใช้งาน กับ D500 ซึ่งตั้งสไลด์ลงให้ตัดการทำงานทุกอย่างในเครื่อง เช่นเมื่อเราใช้งานโทรปกติ และโทรเสร็จ จะวางสาย ก็สไลด์เครื่องลง จะตัดสายให้อัตโนมัติ แต่หากเราใช้ผ่าน FS258 แม้ว่าจะโทรออกจากมือถือแล้วคุยอยู่ พร้อมเลื่อนสไลด์ลง ก็จะยังคงสนทนาได้ต่อเนื่องครับ

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

การใช้งานออฟชั่นพิเศษ
FS258 รองรับการโทรออกด้วยเสียง และหมุนหมายเลขล่าสุดได้ แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นกับความสามารถของมือถือที่เราใช้อยู่ด้วยนะครับ อย่างใน D500 ที่ผมทดสอบร่วมนี้ หากต้องการโทรออกหมายเลขล่าสุด ก็กดปุ่มโทรออกที่ตัว FS258 ค้างไว้ 2 วินาที ที่หน้าจอมือถือจะขึ้น Call list และกดปุ่มค้างไว้อีก 2 วินาที ก็จะเป็นการดทรออกไปยังหมายเลขล่าสุดทันทีครับ อย่างไรก็ดี ในการใช้งานกับมือถือที่มีคุณสมบัตินี้ คือคุณสมบัติ บลูทูธ โพรไฟล์ การจับคู่จะแตกต่างออกไปเล็กน้อย โดยในครั้งแรกนั้นจะต้องทำการกดปุ่มโทรออก+ ปุ่มปรับเสียงค้างไว้ 8 วินาทีครับ

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

สรุปจากการใช้งานจริง
เท่าที่ได้ลองทดสอบใช้งานจริงนั้น ผมเองค่อนข้างจะประทับใจเจ้า FS258 ตรงเรื่องของการสวมใส่ที่ค่อนข้างสบาย ไม่เจ็บหู และการที่สามารถปรับเจ้ามินิเจล ให้เข้าไปยังช่องรูหู ช่วยให้เสียงที่ได้ยินชัดเจน และเมือ่ได้ทดสอบร่วมทกับ D500 นั้น ในการใช้งาน ต้องปรับลดระดับเสียงเพียบง 1-2 ขีด จาก 5 ขีดเท่านั้น เพราะเสียงที่ได้ยินดังมากทีเดียวครับ ส่วนสัญญาณแทรกนั้น ก็ยังพบได้บ้างแต่ไม่มากนัก แต่เมื่อสอบถามยังปลายสายที่คุยกัน ได้ความว่า ได้ยินเหมือนเสียงพูดที่ต่างจากการโทรจากเครื่องมือถือโดยตรงอยู่บ้าง โดยเสียงจะดูห่างๆไปนิดหนึ่ง แต่ก็ยังได้ยินชัดเจนดี

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

Great Point
เป็นหูฟังที่ให้เสียงดังดี และการสวมใส่ที่ค่อนข้างสบายหู แต่ก็ต้องขยับให้เข้าที่เสียก่อนนะครับ ระยะการใช้งานแบตที่อึดมากๆทีเดียว เพราะเท่าที่ได้ลองทดสอบ เปิดเครื่องโดยไม่ปิด และใช้โทรประมาณ กว่า 1 ชั่วโมงครึ่งไม่ต่อเนื่อง ปรากฏว่าอยู่ได้กว่า 3 วัน 3 คืนทีเดียว ซึ่งหาดูตามสเปคแล้ว จะแสตนด์บายได้ 240 ชม. และ สนทนาต่อเนื่องได้ 8 ชม. นับว่า อึดเอาเรื่อง ส่วนการชาร์จก็ใช้เวลาในราวไม่เกิน 2 ชั่วโมงครับWeak Point
รูปทรงตัวเครื่อง ดูไม่ค่อยน่าพิศมัยเท่าไร รวมทั้งขนาดของตัวเครื่องและน้ำหนักที่ค่อนข้างมากสักนิด และที่เหน็บเข็มขัดที่ต้องระวังด้วยเครื่องเครื่องยาวลงมามักเกี่ยวกับกางเกงเวลานั่ง ในส่วนของฟังก์ชั่นพิเศษ ที่รุ่นใหม่ๆนำเสนอไม่ว่าจะเป็นระบบสั่น หรือหน้าจอแสดงผลเบอร์โทรยามสายเข้ายังไม่มีในรุ่นนี้ครับSumup
เป็น หูฟังบลูทูธ อีกรุ่นที่น่าสนใจ ในราคาราว 3 พันเศษ ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานยาวนาน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแบตมากสักเท่าไร และสัญญาณเสียงถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ

อื่นๆ Jabra FS258 Bluetooth Headset

ขอขอบคุณ RTB. TECHNOLOGY CO.,LTD. ที่อนุเคราะห์ FS258 เพื่อการศึกษา ทดสอบและทดลองใช้งานในระยะยาวครับ

About Author

mchaw

mchaw

Partners