หูฟังบลูทูธ JABRA Eclipse เล็กกระชับ ดีไซน์สวย สวมใส่สบาย

โดย nookzz | 19 เมษายน 2559 เมื่อ 18:26 น. | อ่าน 315

cover-eclipseJabra Eclipse หูฟังบลูทูธขนาดจิ๋วดีไซน์สวย น้ำหนักเบาใส่สบาย มาพร้อมแท่นชาร์จมีแบตเตอรี่ในตัว และใช้สำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ วันนี้มีโอกาสได้ลองใช้แพ็คเกจเล็กๆ พกพาง่าย เดี๋ยวลองมาดูกันว่าหูฟังบลูทูธชุดนี้ทำอะไรได้บ้าง และจะถูกใจกันหรือเปล่า

จุดเด่นของรุ่นนี้แน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องของดีไซน์ และขนาดที่เล็กมากๆ แต่ประสิทธิภาพในการใช้งานนั้นดีเยี่ยมไม่เบา โดยตัวแท่นยังรองรับ NFC แตะกับมือถือหรืออุปกรณ์ที่รองรับแล้วเชื่อมต่อกันได้เลยครับ

คุณสมบัติ
– คุยต่อเนื่องได้ 3 ชั่วโมง (รวมแบตเตอรี่ที่แท่นจะได้ 10 ชั่วโมง)
– มีโหมดสลีปประหยัดพลังงานเวลาไม่ได้ใช้งาน
– มีไมโครโฟน 2 ตัว
– รองรับการเชื่อมต่อด้วย NFC
– ระบบเสียง HD
– ให้เสียงเกรดเดียวกับลำโพงฟังเพลง
– รองรับ Bluetooth 4.1
– มีแท่นชาร์จแบบพกพา
– ใช้งานสั่งการด้วยเสียงกับ Siri และ Google Now ได้
– ใช้งานร่วมกับ Jabra Assist App ควบคุมได้มากขึ้น

การเชื่อมต่อ Jabra Eclipse เชื่อมต่อด้วย Bluetooth 4.1 ครับ แต่การจะเชื่อมต่อได้ต้องนำหูฟังใส่แท่นชาร์จทรงไข่ แล้วกดปุ่มตรงกลางใต้แท่นค้าง 3 วินาที หรือหากสมาร์ทโฟนรองรับ NFC ก็นำเอาด้านหลังมือถือมาแตะด้านใต้แท่นเพื่อเชื่อมต่อได้เลยสะดวกดีครับ

eclipse-015

Jabra Eclipse เป็นหูฟังบลูทูธที่มีขนาดเล็กมากๆ น้ำหนักเบาสวมใส่สบาย และมีโหมด Power Nap เวลาไม่ใช้งานจะสลีปเพื่อยืดระยะเวลา Standby ให้นานยิ่งขึ้น ง่ายๆ คือประหยัดแบตเตอรี่ และเมื่อเอาหูฟังเก็บลงที่แท่นชาร์จจะตัดการเชื่อมต่อทันที แต่เมื่อมีสายเข้าหยิบหูฟังมาใส่หูก็รับสายได้เลยนะ มันเชื่อมต่อได้ไวมาก

eclipse-001 eclipse-003

กล่องแพ็คเกจสีเหลือตามธีมของ Jabra ขนาดพอดีๆ เป็นฝาพับมาอย่างดีครับ เปิดออกมาก็เจอหูฟังในแท่นชาร์จทรงไข่สวยๆ ดูหรูหราดีล่ะ

eclipse-005

อุปกรณ์มีไม่เยอะเลยครับ แค่สาย Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่เสียบกับแท่นชาร์จ และชุดยางหูฟังไว้สำหรับเปลี่ยนแต่ละขนาด พร้อมด้วยคู่มือครับ

eclipse-007

แท่นชาร์จเก็บหูฟัง Jabra Eclipse ตัวนี้ทรงไขดูดี สีดำทั้งตัวเครื่องเลย ที่สำคัญน้ำหนักเบามากกกก ทั้งหูฟังทั้งแท่นครับ

eclipse-009

ด้านข้างมีพอร์ท Micro USB เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ ระวังอย่าให้แท่นหายนะครับ เพราะตัวหูฟังไม่มีพอร์ทให้ชาร์จแบตนะ… ต้องชาร์จผ่านแท่นเท่านั้นครับหายไปทีก็มึนตึบ

eclipse-010

ด้านใต้ที่เห็นโลโก้ Jabra จะมีปุ่มสำหรับเชื่อมต่อด้วยครับ กดเพื่อทำการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เป็นการเปิดโหมดการค้นหานั่นเอง

eclipse-011

ตัวแท่นทำร่องเป็นรูปทรงของหูฟังแบบพอดีตัว เอาไว้เก็บหูฟังครับ บอกตามตรงว่าบางทีก็เก็บใส่ยาก แม้จะมีแม้เหล็กต้องวางตรงๆ นะ และเวลาหยิบออกก็ต้องหยิบ 2 มือครับ เพราะแท่นเบาหยิบยากหน่อยแท่นตามมาด้วย หยิบมือเดียวได้แต่ต้องใช้นิ้วดันแท่นออกด้วย

eclipse-012 eclipse-013

ตัวแท่นจะมีขั้วเงินเป็นแม่เหล็กด้วย และชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัวหูฟังครับ หากเชื่อมต่ออยู่กับโทรศัพท์ เวลาเสียบไปจะตัดการเชื่อมต่อ แต่ดึงออกมาก็จะต่อให้อัตโนมัติเลย รวดเร็วทันใจด้วย

eclipse-014

eclipse-015

ตัวหูฟังสีดำแต่ผิวด้านบนเป็นเมทัลลิคเทาๆ เข้มมีโลโก้ Jabra และที่ปลายหูฟังมีไมโครโฟนสองตัวอยู่คู่กันครับ ตรงโลโก้ Jabra นั่นแตะเรียกคำสั่งเสียงได้ด้วยนะ

eclipse-016

ตรงหูฟังเปลี่ยนลูกยางได้สามขนาด หูเป็นแบบ In-ear และมีไฟแสดงสถานะอยู่ตรงนี้ด้วย หูน้ำหนักเบาสวมสบายไม่ต้องมีตัวคล้องหูให้เกะกะรำคาญเลยล่ะ ลองใส่แล้วสามารถใส่ได้ตลอดวันสบายๆ

jabra-eclipse-001

หูฟังเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ไวมาก ย้ำว่าไวมาก ที่ลองใช้แล้วถือว่ารวดเร็วเลยล่ะ ไม่ว่าจะต่อผ่าน Bluetooth ปกติ หรือแตะทาง NFC สะดวกหมด นอกจากนี้ยังมีแอพพลิเคชั่น Jabra Assist มาให้ใช้งานร่วมกันด้วย ซึ่งจะต้องติดตั้งตัว Jabra Service ด้วยอีกอัน แล้วใช้แอพฯ เพิ่มการเชื่อมต่อหูฟัง Jabra เอาก็ได้

jabra-eclipse-002

หากเชื่อมต่ออยู่จะขึ้นสถานะแบตเตอรี่ และตั้งค่าเสียงขณะโทรได้ จะให้เน้นเสียงใสๆ หรือเน้นเบส เปิด/ปิด สั่งงานด้วยเสียง และเปลี่ยนภาษาได้ด้วยครับ มีหลายฟีเจอร์ที่เลือกเปิด/ปิดได้

jabra-eclipse-003

ตัวแอพพลิเคชั่นยังใช้อัพเดทซอฟท์แวร์ให้ตัวหูฟังด้วยครับ ตั้งค่าให้ตรวจเช็คอัตโนมัติได้ การจะติดตั้งแต่มีแบตเตอรี่เกิน 50% ขึ้นไปนะ นอกจากนี้ก็มี Settings ทั่วไปอย่างการบันทึกโลเคชั่นที่หูฟังเชื่อมต่อ และหยุดการเชื่อมต่อไป เตือนแบตต่ำด้วยเสียง

jabra-eclipse-004

ด้วยความที่หูฟังมีขนาดเล็กอาจหายได้ การบันทึกตำแหน่งหูฟังที่เชื่อมต่อ และหยุดเชื่อมต่อไป จะช่วยให้เราค้นหาหูฟังได้จากแผนที่เลย และส่งเสียงเพลงเรียกเตือนค้นหาหูฟังได้ด้วยครับ นอกจากนี้ตัว Jabra Eclipse ก็มีระบบอ่านข้อความได้ด้วยนะ แต่น่าจะรองรับแค่ภาษาอังกฤษนะ

eclipse-006

สำหรับคุณภาพเสียงเป็นที่น่าพอใจมาก คุยรู้เรื่องตลอด แม้ฝั่งเราจะเสียงดังแต่ก็ตัดเสียงไปปลายทางได้ดีพอตัว สวมใส่สายเชื่อมต่อง่าย และมีแท่นชาร์จที่พร้อมพกพาไปทุกๆ ที่ครับ สมาร์ทเซ็นเซอร์ต่างๆ ทำงานได้มีประสิทธิภาพดีไม่เอ๋อ สั่งงานด้วยเสียงได้ จะรับสายก็พูด Answer ตัดสายทิ้งก็ Ignore ง่ายๆ ครับ

แต่ระบบสั่งด้วยเสียงเท่าที่ลองยัง งงๆ อยู่สั่งได้บ้างไม่ได้บ้าง ฟังไม่รู้เรื่องบ้าง อาจจะออกเสียงไม่ชัดเจนเองครับ อีกระบบคือการปรับเสียงหูฟังให้อัตโนมัติตามสภาพแวดล้อมด้วยครับ ถือว่าครบเครื่อง จะขับรถ หรือทำงาน ทำกิจกรรมต่างๆ ใส่ไว้ได้สบายๆ นะ Jabra Eclipse วางขายไปแล้วในราคา 4,490 บาท

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : http://th.jabra.com/Products/Bluetooth/JABRA_Eclipse/Jabra_Eclipse_Black

About Author

nookzz

nookzz

Partners