[Review] i-mobile IQX Pro2 เน้นความคุ้มค่าที่เกินคาด

โดย Bluecosmos | 26 กันยายน 2558 เมื่อ 13:50 น. | อ่าน 201

iqxpro2035

i-mobile ถือเป็นแบรนด์ของคนไทยที่ค่อนข้างจะโกอินเตอร์พอสมควร เนื่องจากปัจจุบัน i-mobile ได้ขยายฐานไปยังประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ รวมไปถึงประเทศแถบตะวันออกกลางก็มีวางจำหน่ายด้วยเช่นกัน กับการรีวิววันนี้ผมจะนำพาไปพบกับรุ่นท็อปตัวหนึ่งของค่ายนี้ซึ่งมีชื่อว่า “IQX Pro2”

iqxpro2011

สมาร์ทโฟนจาก i-mobile มีออกมาด้วยกันหลากหลายซีรีย์ แต่ซีรี่ย์ที่ถือว่าเป็นรุ่นเรือธงหรือตัวท็อปที่สุดของ i-mobile ก็คือในส่วนของ IQ X ที่มีออกมาด้วยกันหลายรุ่นตามสไตล์ของแบรนด์นี้ หากจำไม่ผิด i-mobile ออก ซีรีย์ IQX มาแล้วมากกว่า 8 รุ่น ในระยะเวลาแค่ 1 ปีกว่าๆเท่านั้น

iqxpro2021

สำหรับรีวิวในวันนี้ผมจะนำเสนอรุ่นที่ถือว่าเป็นเรือธงอีกตัวของ i-mobile ในปี 2015 ที่เมื่อเห็นสเปคเครื่องกับราคาแล้วยากเหลือเกินที่จะปฏิเสธเลยละครับกับสมาร์ทโฟนรุ่น IQX Pro2

iqxpro2022

การออกแบบเครื่องของ i-mobile IQX Pro2 นั้นมีรูปทรงที่ผสมความทันสมัยกับยุคเดิมเข้าด้วยกัน โดยโครงร่างเครื่องเป็นทรงเหลี่ยมเหมือนยุคก่อนๆ แต่ด้านหลังมาพร้อมกับดีไซน์โคงมนรับกับมือในระหว่างถือเครื่อง รวมไปถึงขอบด้านข้างที่โค้งต่อมาจากด้านหลังประกบกับความเหลี่ยมด้านหน้า

iqxpro2024

การออกแบบเครื่องลักษณะนี้จึงทำให้มันไม่สามารถแกะฝาหลังหรือแบตเตอรี่ออกได้เอง ทำให้มีช่องใส่ซิมและ microSD card มาให้ โดยใช้เป็นช่องเดียวกันเลย โดยออกแบบเป็น hybrid กล่าวคือ หากคุณใส่ microSD card จะสามารถใช้งานได้ซิมเดียว แต่หากไม่ใส่ microSD card จะสามารถเอาช่อง microSD card ไปใส่ซิมที่ 2 กลายเป็นสมาร์ทโฟน 2 ซิมได้นั่นเอง

iqxpro2018

iqxpro2017

ปุ่มของเครื่องอยู่ทางด้านขวาของเครื่อง ตำแหน่งถือว่าออกแบบมาได้ค่อนข้างดี ปุ่มเปิด/ปิดเครื่องอยู่ในตำแหน่งที่พอดีกับมือ รวมไปถึงการย้ายปุ่มเพิ่มลดเสียงไปไว้ด้านบนของปุ่มเปิด/ปิดเครื่องทำให้รู้สึกสบายมือขึ้นในระหว่างถือเครื่อง

iqxpro2054

ส่วนปุ่มควบคุมเครื่องออกแบบเป็นปุ่มสัมผัสแยกออกจากหน้าจอ โดยตัวปุ่มโฮม ถูกออกแบบเป็นวงกลมพร้อมฝังไฟแจ้งเตือนไว้ในตัว ทำให้มันเป็นปุ่มที่กระพริบได้หากมีพวกข้อความต่างๆเข้ามา รวมถึงแสดงผลได้หลายสีอีกด้วย

32

สำหรับปุ่มโฮมและปุ่มเมนูทางด้านซ้ายสุดนั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ในการตั้งค่าปุ่ม ซึ่งทำให้เราใช้งานได้หลากหลายและสะดวกขึ้นมาก

iqxpro2015 iqxpro2016

iqxpro2026

วัสดุเครื่องยังเป็นพลาสติกทั้งหมด มีเพียงด้านหลังที่เป็นพลาสติกแบบโพลิคาร์บอเนตพร้อมกับขัดให้มีรอย ทำให้สัมผัสเปลี่ยนไปเป็นคล้ายๆกับอลูมิเนียมมากขึ้น ส่วนของกล้องด้านหลังใช้วัสดุอลูมิเนียม ทำนูนออกมาจากฝาหลัง ทำให้เวลาวางกับพื้นน่าจะมีรอยตามมา ตรงนี้คงต้องระวังหรือใส่เคสที่แถมมาในกล่องช่วยไปครับ

iqxpro2003

IQX Pro2 มาพร้อมหน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยีการผลิตแบบ OGS (On Glass Solution) ทำให้หน้าจอคมชัด ตอบสนองไวและการออกแบบเครื่องที่บางลงได้อีก ความละเอียดสูงในระดับ Full HD (1920×1080 พิกเซล) แตะใช้งานพร้อมกันได้ 10 นิ้ว ไม่มีเพี้ยน

หน้าจอคมชัด ตอบสนองไวต่อนิ้ว สีสันคม คุณภาพค่อนข้างดี เอามาดูวีดีโอหรือภาพต้องบอกว่าเป็นอะไรที่เหมาะมากเลยทีเดียว ทั้งใหญ่และชัด ที่ชอบที่สุดเลยก็คือหากมีการแจ้งเตือนเข้ามาในระหว่างที่ปิดหน้าจอไว้ ตัวหน้าจอจะแสดงผลแบบขาว-ดำ แทนที่จะเปิดหน้าจอแบบปกติ (คุณลักษณะของหน้าจอ IPS LCD ที่ใช้หลอด LED ในการยิงแสงจากด้านหลังนั้น การแสดงผลสีขาวจะใช้พลังงานน้อยมาก) ทำให้ยืดอายุการใช้งานเครื่องได้นานขึ้น

iqxpro2045

นอกจากนี้หน้าจอยังมีขอบที่แคบแต่ไม่แคบมากจนเกินไป ทำให้ขนาดของเครื่องนั้นไม่ใหญ่มากจับได้ถนัดมือในขณะที่หน้าจอใหญ่

iqxpro2051

สิ่งที่อยากจะติกับเรื่องของหน้าจอของรุ่นนี้ก็คือ ระบบการปรับแสงอัตโนมัติ ซึ่งจากที่ลองใช้งานพบว่าเซนเซอร์จะทำงานไวมากเมื่ออยู่ในที่แสงน้อย หน้าจอจะมืดอย่างรวดเร็ว แต่หากมาในขณะที่แสงมากหน้าจอกลับทำงานเติมแสงให้ช้ามากทำให้มองในสภาพกลางแจ้งได้ไม่ค่อยดีนัก บวกกับความสว่างหน้าจอที่ค่อนข้างต่ำอยู่แล้วทำให้บางทีมองหน้าจอไม่เห็นเลย

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos