[Review] Huawei Ascend G7 สมาร์ทโฟน 4G ราคาต่ำหมื่น คุ้มค่า หน้าจอใหญ่

โดย Bluecosmos | 29 เมษายน 2558 เมื่อ 17:15 น. | อ่าน 114

121ตลาดโทรศัพท์มือถือช่วงต่ำหมื่นนั้นถือเป็นอีกหนึ่งตลาดที่น่าจับตามองมากที่สุด เนื่องจากทุกค่ายต่างก็หวังที่จะช่วงชิงตลาดตรงนี้ให้ไดมากที่สุด ทำให้เกิดการแข่งขันสูง โดยเฉพาะแบรนด์จากประเทศจีนที่หลายปีมานี้ถือกำเนิดขึ้นมามากมาย Huawei  คือหนึ่งในแบรนด์จีน ที่ส่งผู้เข้าประกวดที่น่าจับตามองมากตัวนึงในตลาดอย่าง Ascend G7 ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยการออกแบบเครื่องที่สวยงาม ดูทนทานและสเปคเครื่องดีไม่น้อยหน้าใคร

107

Huawei Ascend G7 ในความรู้สึกแว๊บแรกมันบอกว่า เป็นมือถือที่ดูดีและคุ้มค่าตัวหนึ่งในตลาด ด้วยราคาและสเปคเครื่อง ทำให้มันมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ถึงแม้ว่าชื่อชั้นแบรนด์อย่าง Huawei ในบ้านเรานั้นจะยังดูไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายเท่าไรนัก

122

วัสดุเครื่อง Ascend G7 ผสมผสานพลาสติกและอลูมิเนียมเข้าด้วยกัน เน้นหนักไปทางด้านอลูมิเนียม โดยครอบคลุมไปทั้งฝาหลังและขอบเครื่องเกือบทั้งหมด จนไม่น่าเชื่อว่าเครื่องที่ราคาต่ำกว่าหมื่นได้วัสดุแบบนี้? รวมถึงการประกอบเครื่องที่แน่นและแข็งแรง และได้เรื่องของความสวยงาม

101

104

102

รอบๆเครื่องมีช่องเชื่อมต่อ microUSB อยู่ด้านล่าง ด้านบนมีช่องใส่หูฟัง ส่วนปุ่มทั้งหลายรวมถึงช่องใส่ซิมและ microSD card ถูกนำไปไว้ด้านขวาทั้งหมด ซึ่ง 2 อย่างหลังนั้นต้องใช้เข็มถอดถึงจะถอดได้ครับ

120

Ascend G7 ใส่ได้ซิมเดียวเท่านั้นเป็นแบบ microSIM และอีกช่องเป็นที่ใส่ microSD card ซึ่งใส่ได้สูงสุดที่ 32GB

109

จับใช้งานเครื่องด้วยความที่เครื่องมีหน้าจอขนาดใหญ่ ทำให้ใช้งานได้ไม่ถนัดในมือเดียว ไม่สามารถกวาดนิ้วได้เต็มหน้าจอ แต่พื้นที่ประมาณ 70% ของหน้าจอสามารถใช้งานได้ด้วยมือเดียว ส่วนเรื่องของน้ำหนักเครื่องจัดมาหนัก ตามสเปคเครื่องระบุว่า 165 กรัม แต่หากเทียบกับขนาดหน้าจอระดับนี้ก็ถือกำลังดี  นอกจากนี้พวกปุ่มควบคุมการทำงานต่างๆของเครื่องเป็นปุ่มแบบในหน้าจอ การทำงานมีช่วงดีเลย์หรือช้าพอสมควร ทำให้เวลากดก็อาจจะไม่คุ้นชินมากนัก

119

หน้าจอของ Ascend G7 มีชนาด 5.5 นิ้ว ถ้าดูจากช่วงราคานี้ถือว่าเป็นรุ่นที่มีหน้าจอใหญ่มากเป็นอันดับต้นๆเลยทีเดียว ส่วนความละเอียดหน้าจออยู่ที่ระดับ HD ที่ชัดกำลังดี ทำให้พวกแอปและตัวหนังสือต่างๆไม่ได้เล็กจนเกินไป หน้าจอมองแล้วคมชัดสดใส แสดงผลสีได้สวยสมจริง สามารถเลือกปรับโทนสี Warm-Cold, ปรับเปลี่ยนแบบอักษร, ขนาดอักษร ได้ มีระบบปรับแสงอัตโนมัติมาให้ตามปกติครบเครื่อง

a012 a013

Ascend G7 มาพร้อม Android 4.4.2 Kitkat ครอบด้วยEmotion UI 3.0 ของทาง Huawei ซึ่งเน้นในระบบดูออกมาสดใส เรียบง่ายและทันสมัยแตกต่างออกไป พวกแอปหลักๆจะใช้สีสันไม่มากทำให้ดูเรียบง่ายไปอีกแบบ ไม่มีหน้า App menu ให้ใช้งาน มีแค่หน้าเดียวเหมือนๆกับ Apple iPhone ซึ่งส่วนใหญ่แบรนด์จีนเริ่มหันมาใช้แนวนี้กันเยอะเลยครับ

100

การสัมผัสหน้าจอต้องบอกว่า ความไวของ Emotion UI 3.0 ถูกออกแบบมาแบบตอบสนองช้าากว่านิ้วของเรา ทำให้การตอบสนองไม่ทันใจ แต่ก็ไม่ถึงขั้นช้า และการตอบสนองต่อตำแหน่งเวลาแตะเลือกเมนูหรือปุ่มต่างๆนั้นยังมีช่วงที่รู้สึกว่าช้าในบางจังหวะ รวมถึงความแม่นยำก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร ส่งผลให้การพิมพ์บางทีผิดบ่อย

001

การรองรับเครือข่ายของตัวเครื่อง Ascend G7 ตัวนี้รองรับ 4G ของ dtac และ truemove-H ได้ (1900/2100/2600MHz) และรองรับ 3G ได้ทุกเครือข่าย 850/900/2100MHz โดยหลังจากนำไปงานจริงนั้นถือว่าเสถียรใช้งานได้ไม่มีปัญหาเรื่องสัญญาณแกว่ง

002 003

ความสามารถพิเศษของ Emotion UI 3.0 นั้นนอกจากหน้าตาที่เน้นไปในความสดใสเรียบง่ายแล้ว ยังมีความสามารถเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย แต่เน้นไปที่การใช้งานทั่วๆไป

 1. เมื่อเข้า Gallery คุณสามารถลากหน้าจอบนลงล่างเพื่อเข้าโหมดกล้องถ่ายภาพทันที ซึ่งการเข้ากล้องจะเป็นแบบครึ่งหน้าจอ
 2. คุณสามารถเลือกกดปุ่ม Recent หรือปุ่มรูปสี่เหลี่ยมบนหน้าจอ ค้างเอาไว้เพื่อเปิด App ที่คุณเพิ่งใช้งานไปก่อนหน้านี้ได้ทันที
 3. เลื่อนจากบนลงล่างบนหน้าจอหลักคุณจะเข้าสู่ระบบ Universal search สามารถค้นหา Apps, ภาพ, เพลง, รายชื่อและอื่นๆที่อยู่บนเครื่องได้ทันที

004

นอกจากนี้ยังมีความสามารถทางด้าน Motion launch อื่นๆ มาให้อีกเพียบ

ส่วนเรื่องการปรับแต่งสามารถทำได้หลากหลายทั้ง Wallpapers, Widget, เอฟเฟ็คระหว่างเลื่อนหน้าจอและ Layout ในการวางแอปบนหน้าจอ เป็นต้น

005 006 007

Emotion UI กับโปรแกรมทั่วๆไปอย่างนาฬิกา โน้ต ปฏิทิน อีเมลล์ และข้อความนั้น เน้นไปที่โทนขาวดำ ดูเข้าใจง่าย

008 009

ตัวเครื่องมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล CPU Qualcomm Snapdragon 400 เป็น Quad-Core 1.2GHz (Cortex-A53) ไม่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆในช่วงราคาเดียวกันและมี RAM 2GB ส่วนเรื่องหน่วยความจำภายในมีมาให้ 16GB แต่เหลือให้ใช้งานจริงประมาณ 10GB เนื่องจาก App ของเครื่องและ System กินไปเยอะ แต่ยังดีที่ใส่ microSD card ได้เพิ่มอีกเป็น 32GB

010 011

Gallery แสดงผลภาพเป็นเวลาหรือแบบ List ได้ ซึ่งในแกลลอรี่นี้เองยังสามารถปรับแต่งภาพไดทันที ซึ่งนอกจากจะใส่พวกฟิลเตอร์และปรับโทนแสงและสีได้แล้ว ยังมีโหมด Beauty มาให้เลือกแต่งได้อีกด้วย

014 012

เมนูเพลงเลือกเข้าผ่านโปรแกรม music จะพบกับ Emotion UI ที่ Huawei ปรับแต่งมาให้ดูเรียบๆ อ่านง่าย แบ่งหมวดได้ดี มีการแสดงผลปกอัลบั้มชัดเจน ทั้งนี้ทั้งนั้นมีระบบสแกนเพลงในเครื่อง ทำให้มันสามารถดึงเพลงที่มีอยู่ในหน่วยความจำทั้งหมดมาแสดงได้

013

095

การฟังเพลงผ่านตัวเครื่อง มีระบบเสียง dts sound มาให้ มีความน่าสนใจตรงลำโพงที่ค่อนข้างจะดัง เท่าที่วัดดูก็ประมาณ 90db เลยทีเดียว จัดว่าดังมากเหมือนเสียงเครื่องจักรในโรงงานเลยละครับ ส่วนลำโพงอยู่ด้านหลังเครื่องตรงส่วนล่างๆ มีปัญหาเหมือนกันเวลาวางเครื่องในระนาบปกติ เพราะมันจะไปปิดลำโพง ซึ่งหากไปวางกับพื้นที่เป็นเบาะหนัง เสียงจะเบาลงมาก ส่วนเรื่องคุณภาพจัดว่าอยู่ในระดับมาตรฐาน ยังแยกเสียงพื้นหลังออกมาไม่ชัดเจนเท่าไร ส่งผลให้ใส่หูฟังแล้วก็ไม่ต่างจากการฟังผ่านลำโพงปกติของเครื่องมากนัก

052

การเลือกดูวีดีโอสามารถเล่นไฟล์ได้หลากหลายนามสกุลไฟล์ พวกมาตรฐานอย่าง MP4, MOV และ MKV เล่นได้ทั้งหมด ส่วนไฟล์ความละเอียด 1080p สามารถเล่นได้สบายๆ ไม่มีกระตุก ภาพสวยคมชัด ในช่วงระหว่างดูวีดีโอนั้นสามารถล็อคหน้าจอได้ รวมถึงระบบ dts sound ก็สามารถเลือกเปิด/ปิด ได้ด้วย

016 017 015

เล่นอินเตอร์เน็ตผ่าน Ascend G7 มี 2 ทาง คือ Chrome และ Browser หลัก ซึ่งมีรูปแบบการใช้งานเหมือนกัน แตกต่างกันที่หน้าตา ฟังก์ชันโดยรวมสามารถใช้งานได้ครบทั้ง Favorite, bookmark, download, private browser เป็นต้น สำหรับการเปิดหน้าเว็บแสดงผล สามารถทำงานได้รวดเร็ว โหลดหน้าเว็บต่างๆไม่มีกระตุก แสดงวีดีโอยูทูปเปิดเล่นบนหน้าจอได้ทันที แต่ต้องบอกก่อนว่าการทัชหน้าจอไม่ค่อยติดนิ้วมากนัก ทำให้เวลาเลื่อนๆจะรู้สึกแปลกๆบ้าง

118

00001

การถ่ายภาพบน Ascend G7 จัดว่าอยู่ในระดับมาตรฐาน มาพร้อมเซนเซอร์ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เวลาในการเปิดกล้องใช้เวลาประมาณ 2 วินาที

00002

ฟังก์ชันการถ่ายภาพ มาพร้อม Effect ให้เลือกใช้งานมากมาย และโหมดถ่ายภาพเร็วแม้ว่าจะปิดหน้าจออยู่ก็ตาม แค่กดปุ่มลดเสียง 2 ครั้ง มันจะเข้ากล้องและถ่ายภาพทันที ใช้เวลาประมาณ 1 วินาทีเท่านั้น ทำให้เราได้ภาพที่เกิดในขณะนั้นได้ทันที รวมถึงระบบการ Tracking focus ที่สามารถจับวัตถุเดิมได้ตลอดแม้กล้องเคลื่อนไหวออกไปในมุมอื่น

00003

โหมดการถ่ายภาพอื่นๆที่น่าสนใจอย่างโหมด HDR ที่ทำให้สามารถถ่ายภาพในที่ย้อนแสงหรือแสงมากได้ โหมดพาโนราม่า ถ่ายภาพแล้วบันทึกเสียงไว้ที่ภาพ การถ่ายภาพแบบโฟกัสหลายจุดบนหน้าจอ และโหมดการถ่ายภาพแบบ Watermark ที่สามารถถ่ายภาพแล้วใส่ข้อความที่เราต้องการได้ทันทีระหว่างถ่าย

00004

หมวด Beauty Face แยกออกมาทำให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น สามารถเลือกปรับระดับของ Beauty ได้ตามต้องการ พร้อมระบบชดเชยแสง ที่เอาไว้ถ่ายในที่มืดได้ พร้อมหน้าจอขนาดเล็กให้มองในขณะถ่าย Selfie ทำให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นครับ

IMG1 IMG2 IMG3 IMG4 IMG5 IMG6 IMG7 IMG8

ความคมชัดของภาพอยู่ในระดับดี

 • การโฟกัสแบบเลือกจุดทำได้รวดเร็ว แต่สำหรับการเลือกเปลี่ยนจุดโฟกัสยังทำได้ช้ากว่ารุ่นอื่นๆพอสมควร
 • ตัวชัตเตอร์จับภาพได้ในระดับพอใช้ มือต้องนิ่งมากๆภาพถึงจะออกมาสวยงาม
 • การถ่ายภาพแบบ Macro หรือระยะใกล้สามารถเลือกโฟกัสได้ แม้ระยะประมาณ 2 ซม.
 • ภาพที่ออกมาค่อนข้างคมสวยเนียน สีสันเด่นชัด แต่กลางคืนเหมือนจะยังมีปัญหากับการจัดการกับแสงไฟพอสมควร
 • หมวด Beauty ใช้งานง่าย ถ่ายออกมาสวย

a001

การถ่ายวีดีโอทำได้สูงสุด 1080p สามารถเลือกโฟกัสตามจุดได้เองระหว่างถ่าย ซึ่งสามารถปรับโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว มีความสามารถ Tracking object focus ที่สามารถจับวัตถุเดิมได้ตลอดแม้กล้องเคลื่อนไหวออกไปในมุมอื่นเหมือนกับกล้องถ่ายภาพปกติครับ นอกจากนี้ในระหว่างถ่ายยังสามารถเลือกถ่ายภาพออกมาเป็นภาพนิ่งและสามารถ Pause ในระหว่างถ่ายได้ด้วย


ความสามารถในการถ่ายวีดีโออยู่ในระดับปานกลาง

 • ภาพคมชัดดี
 • การปรับแสงในเวลากลางคืนยังไม่นิ่ง
 • ระบบกันสั่นยังอยู่ในระดับพอใช้
 • การรับเสียง/ตัดเสียงรบกวนทำได้ดี

แบตเตอรี่

a002

Ascend G7 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 3,000mAh ถือว่ามีขนาดใหญ่พอสมควร แต่เป็นแบบถอดไม่ได้ หากเทียบกับหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้วก็ถือว่าเป็นขนาดแบตเตอรี่ที่เหมาะสม แต่กับความรู้สึกใช้งานจริงที่ใช้งานนั้น ผมได้นำมาทดลองแบบไม่ได้ใช้อะไรเลยวันนึง แต่เปิดอินเตอร์เน็ตและ Sync ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น E-Mail, Facebook, Twitter และโปรแกรมอื่นๆที่ push ได้ปรากฏว่าแบตเตอรี่จาก 100% ตอนเช้าประมาณ 9 โมง เหลือประมาณ 74% ในตอนประมาณ 3 ทุ่ม เวลาผ่านไป 12 ชั่วโมงลดไปขนาดนี้กับการไม่ใช้งานอะไรเลยก็ถือว่าใช้ได้ ส่วนที่ลองทดสอบใช้ทั่วๆไปสามารถใช้งานได้เฉลี่ย 6-7 ชั่วโมง ได้อยู่สบายๆครับ

Phone manager

a003 a004

โปรแกรมทำหน้าที่จัดการปรับปรุงระบบให้กลับมาเสถียร ทั้งการปิดโปรแกรม เคลียร์เมมโมรี่ ปิดการเชื่อมต่อที่ไม่จำเป็น ให้อัตโนมัติ เป็นต้น ส่วนความสามารถอื่นๆที่มีมาให้ก็คือ การจัดการพื้นที่หน่วยความจำเพื่อลบสิ่งที่ไม่จำเป็นออก การจัดการบล็อกต่างๆ เช่น เบอร์โทรศัพท์ SMS MMS หรือจะเป็นการจัดการดาต้าและการจัดการพลังงาน รวมถึงระบบประหยัดพลังงานก็มีในนี้ด้วยเช่นกัน

a005 a006

ความสามารถในโปรแกรมนี้เองค่อนข้างเยอะ ทำให้เวลาใช้งานก็อาจจะยากพอสมควรสำหรับมือใหม่ ดังนั้นแนะนำว่าถ้าใครลองซื้อมาแล้วลองเข้าไปเล่นดูครับ เพราะตัวโปรแกรมค่อนข้างดี แต่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจมันหน่อยเท่านั้นเอง

Huawei Cloud+

a007

ระบบ Cloud ของ Huawei ที่มีมาให้ใช้ฟรีกันไปเลย 5GB สามารถเลือก Sync ข้อมูลพื้นฐานต่างๆขึ้นไปเก็บไว้บน Cloud ได้ รวมถึงระบบค้นหาตัวเครื่อง เอาไว้ใช้งานเมื่อเครื่องหายหรือต้องการค้นหาเครื่อง ซึ่งทำงานร่วมกับ www.hicloud.com ครับ

Benchmark

Antutu Benchmark

a008 a009 a010

GeekBench 3

087

Vellamo

a011

สรุป

Huawei Ascend G7 ถือว่าเป็น Smartphone รุ่นนึงในตลาดที่มีความคุ้มค่าไม่น้อย หากเพียงแต่ว่าหลายคนอาจจะไม่รู้จัก ดังนั้น รีวิวนี้เพียงแต่บอกว่า Ascend G7 เป็นอีกทางเลือกของคนมอง Smartphone ในราคาต่ำกว่าหมื่นที่คุ้มค่า ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ามีคู่แข่งอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Lenovo ZTE HTC รวมถึง Samsung ซึ่งทั้งหมดนี้ความสามารถกับราคาก็ไม่ได้ต่างจาก Ascend G7 ตัวนี้เท่าไรนัก แต่อย่างไรก็ตามความสามารถที่น่าสนใจของ Ascend G7 ก็มีไม่น้อย โดยเฉพาะเรื่องของการ Selfie พร้อมหน้าจอขนาดใหญ่และวัสดุของตัวเครื่องที่โดดเด่นครับ

ด้านการออกแบบ 8.5/10
ด้านหน้าจอ 9/10
ด้านความง่ายและประสิทธิภาพในการใช้งาน 7/10
ด้านระบบเสียง 8/10
ด้านความคมชัดของกล้อง 8/10
ด้านการถ่ายวีดีโอ 7/10
ด้านการจัดการพลังงาน 7.5/10

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners