HTC Sensation

โดย admin | 21 กรกฎาคม 2554 เมื่อ 03:06 น. | อ่าน 430

Review : HTC Sensation

Articles and Video by : Bluecosmos (@iBluecosmos)

Introduction
“มันใหญ่มาก” นิยามแรกที่ผมมีให้กับเจ้า HTC Sensation เมื่อแรกพบ ด้วยการโหมโฆษณาของมันการเปิดตัวแรงด้วยการเป็น Smartphone เรือธงของ HTC ในปีนี้ นำมาด้วย CPU Dual-Core 1.2 GHz จาก Qualcomm ที่แรงไม่น้อยหน้าใคร หน้าจอที่ใหญ่มโหฬารอย่าง 4.3 นิ้ว ความละเอียดดีอย่าง qHD (960×540) แต่น่าเสียดายที่จำนวนพิกเซลน้อยไปหน่อย

สำหรับประเทศไทยได้เปิดจองเจ้า HTC Sensation กันไปแล้วที่งาน Thailand Mobile Expo Hi-End ปี 2011 ซึ่งเปิดจองกับทาง dtac แต่ผลตอบรับยังไม่ดีเท่าที่ควร สู้อีกค่ายที่แย่งบทพระเอกไปหมดเปลือกไม่ได้เลย โดยตั้งค่าตัวอยู่ที่ 18,900 บาท ด้วย Spec ที่หรูหราเกินกว่าราคา เหนือและด้อยกว่าคู่แข่งในบางด้าน ทำให้ผู้ใช้เข้าถึงได้มากขึ้นแต่การแข่งกันก็สูงขึ้น

กล้อง 8 ล้านพิกเซลพร้อม Dual LED Flash ถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียด 1080p ทำให้ตัวเครื่องดูมีความน่าสนใจขึ้นมาทันทียิ่งช่วงหลังๆ HTC ได้พัฒนาเรื่องกล้องมาเยอะมาก แต่น่าเสียดายที่เหมือนว่าทาง HTC จะพลาดเรื่องการโฆษณาตัวเครื่องที่บอกว่าเป็น Unibody แต่ว่าที่จริงแล้วไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย ฝาหลังแกะมาทีหลุดมาทั้งแผง

ตัวเครื่อง HTC Sensation มาพร้อม HTC Sense 3.0 ที่ไม่ได้มาพร้อมรูปแบบอะไรใหม่มากมายแต่ว่าเน้นไปที่ตัวลูกเล่นต่างๆ อย่างเช่นพวก Effect ของหน้าจอหรือจะเป็นในส่วนของรูปร่างหน้าตาโปรแกรมที่ดูดีขึ้น ถึงตอนนี้เชื่อว่าหลายคนคงอดใจไม่ไหวแล้วแต่ก่อนอื่นมาดู Feature เด็ดๆและข้อเสียหลักๆกันก่อนที่จะไปลุยกันต่อ

จุดเด่น, จุดด้อยของ HTC Sensation


จุดเด่นของเครื่อง

•    รองรับระบบ GSM Quad-band และ 3G dual-band (850/2100 MHz เวอร์ชั่นไทย)
•    หน้าจอ 4.3 นิ้ว 16 ล้านสี หน้าจอสัมผัส LCD แบบ capacitive ความละเอียดหน้าจอ qHD  (540 x 960 พิกเซล) ตัวหน้าจอเป็นกระจก Gorilla glass
•    Android 2.3 Gingerbread พร้อม HTC Sense 3.0
•    CPU Qualcomm Snapdragon MSM8260 1.2 GHz dual-Core (Dual Scorpion CPUs), GPU Adreno 220
•    RAM 768 MB และหน่วยความจำภายใน 1 GB สำหรับลง App
•    กล้อง 8 ล้านพิกเซลพร้อมระบบ autofocus มี  Dual-LED flash มีกล้องหน้าความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซล ถ่ายวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 1080p
•    Wi-Fi b/g/n และรองรับ DLNA
•    มีระบบ GPS พร้อม A-GPS
•    Sensor Accelerometer, proximity และ Ambient light
•    ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
•    Bluetooth 3.0
•    App นำทาง HTC Locations
•    รองรับการใช้งาน HTCSense.com
•    Portable Hotspot สูงสุด 8 อุปกรณ์
•    วิทยุ FM
•    เปิดอ่านไฟล์ Office ได้ทันที
•    ระบบ Boot เร็ว (Hibernate)

ข้อติที่พบจากการใช้งาน
•    ปัญหา Death-Grip ที่เกิดขึ้นกับ Wi-Fi เป็นหลักและสัญญาณโทรศัพท์เล็กน้อย
•    เครื่องช้านึกว่าไม่ใช่ Dual-Core
•    ไมมีปุ่ม Shutter
•    ตัวเครื่องไม่ใช่ Uni-Body
•    เครื่องร้อนมาก

ราคา : 18,900 บาท
วางจำหน่าย : 28 กรกฎาคม 2554

HTC Sensation ด้าน Physical


HTC Sensation ด้าน Physical

อย่างที่บอกไปด้านบนตรงหัวข้อ Introduction ว่าตัวเครื่องไม่ได้เป็น Unibody ตามที่ทาง HTC ได้โฆษณาไว้ตั้งแต่แรกทำให้ความแข็งแรงก็ถูกลดทอนไปด้วย ตัวเครื่องมีลักษณะคล้ายๆกับตัวเก่าอย่าง HTC Desire S แต่มีลักษณะเครื่องที่สูงขึ้น เครื่องมีความโค้งทั้งตัวทั้งส่วนของด้านหลังด้านล่าง ฝาหลังคลุมแทบทั้งตัวเครื่องถอดออกมาจะเหลือแค่ส่วนของแผงหน้าที่เป็นกระจกเท่านั้น

ด้านหน้ามาพร้อมหน้าจอ 4.3 นิ้วแบบ S-LCD พร้อมความละเอียดหน้าจอแบบ qHD (960×540) โดยตัวหน้าจอเป็นแบบ Gorilla Glass ส่วนของหน้าจอ S-LCD นั้นสีสัน ความสด ของมันสู้ AMOLED ไม่ได้ อย่างการแสดงผลงสีดำก็ไม่ได้ดำสนิท  รวมถึงการสู้แสงแดดก็ยังด้อยอยู่

บริเวณด้านบนของหน้าจอมี Sensor ติดมาด้วย 2 ตัว เช่น Ambient Light Sensor และ Proximity Sensor เพื่อช่วยปรับแสงหน้าจออัตโนมัติและดับไฟหน้าจอขณะคุยโทรศัพท์ และมี LED Notification ซ่อนอยู่ด้านหลังลำโพงตรงมุมขวา นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซล

ส่วนล่างมีปุ่ม capacitive 4 ปุ่มคือ Home, Menu, Back และ Search ทั้งหมดตอบสนองได้ค่อนข้างไว โดยตัวปุ่มจะอยู่บนส่วนโค้งของจอทางด้านล่างพอดี ทั้ง 4 ปุ่มถ้าลองมากดค้างก็จะเป็นการเข้าถึงโหมดต่างๆบนเครื่องอย่างปุ่ม Home กดค้างก็จะเข้าสู่โหมด Task Switcher กดปุ่ม Menu ค้างก็จะเป็นการเรียก Virtual Keyboard กดปุ่ม back ค้างจะเป็นการออกจากโปรแกรมเข้าสู่หน้า Home และกดปุ่ม Search ค้างจะเป็นการเข้าโหมด Voice Search

ด้ายซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume Rocker ขนาดใหญ่และมีช่องเสียบ MicroUSB ถัดมา

ด้านขวาเรียบไม่มีอะไร

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. อยู่ด้านซ้ายและมีปุ่ม Power/Wake ด้านขวา

ด้านล่างมีไมค์และร่องที่เอาไว้เปิดฝาหลัง

ด้านหลังมีกล้อง 8 ล้านพิกเซลพร้อม Dual-LED Flash ตัวเลนส์ลึกลงไปไม่ติดกับฝาหลัง เป็นการดีจะได้รักษาตัวเลนส์ให้ไม่มีรอยขีดข่วนได้ง่าย ถัดมาเป็นลำโพง Speaker ฝาหลังเป็นแผงเดียวกัน ที่จริงแล้วมันแบ่งได้เป็น 3 ส่วนแต่ว่าตัวเครื่องที่ได้มาจะติดกันไปเลย

ฝาหลังเป็นที่อยู่ของตัวรับสัญญาณ Wi-Fi ทำให้เวลาแกะฝาหลังแล้วจะไม่สามารถเล่นหรือใช้งาน Wi-Fi ได้ ที่จริงแล้วในขณะที่เล่น Wi-Fi สัญญาณก็จะดรอปด้วยเพราะว่ามือที่เราถือจะไปบังตัวรับ Wi-Fi หมดทำให้การรับสัญญาณ WI-Fi แย่ลงไปอีก ที่จริงแล้วไม่ใช่แค่ Wi-Fi ยังรวมไปถึงเสารับสัญญาณมือถือด้วยแต่ผลกระทบมีไม่มากเท่า Wi-Fi

ฝาหลังสามารถแกะได้ยากพอสมควรมีร่องให้แกะตรงด้านล่างของตัวเครื่อง ตัวฝาหลังจะคลุมไปถึงด้านหน้าของเครื่อง เปิดฝาออกมาจะเห็นช่องใส่ MicroSD Card เป็นแบบ Hot-Swap ส่วนช่องใส่ซิมจำเป็นต้องถอดแบตเตอรี่ก่อนถึงจะใส่ได้ แบตเตอรี่ให้มาที่ขนาด 1,520 mAh

โดยรวมแล้ว HTC Sensation มีการออกแบบมาได้ดีหน้าจอมีขนาดใหญ่ตัวเครื่องดูแข็งแรงถึงแม้จะไม่ได้เป็น UniBody ตามที่คุยไว้ แต่พวกความหนักแน่นยังคงมีอยู่ และแฟนๆของ HTC คงจะชอบ

วิดีโอรีวิว HTC Sensation ในส่วนของตัวเครื่องภายนอก

HTC Sensation ด้าน User Interface


HTC Sensation ด้าน User Interface

HTC Sensation มาพร้อม Android 2.3.3 และ Sense 3.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดในตอนนี้ Sense 3.0 นั้นไม่ได้แตกต่างไปจากรุ่นเก่ามานักในเรื่องหน้าตา แต่มีได้เพิ่ม Effect บางอย่างหรือการควบคุมบางอย่างเข้ามาให้รวมถึงมีการปรับเปลี่ยนหน้าตาโปรแกรมพอสมควร

 

หน้า Lockscreen ของ HTC Sensation มาในรูปแบบใหม่ในเรื่องของระบบการปลดล็อคหน้าจอ คือจะเป็นวงแหวนด้านล่างแทนและสามารถลากขึ้นด้านบนเพื่อปลดล็อคหน้าจอได้ รวมถึงมีโปรแกรมหลักบางอย่างเช่น โทรศัพท์, E-Mail, กล้อง, Message ที่สามารถลากไอค่อนลงไปในวงแหวนเพื่อเปิดโปรแกรมนั้นได้ทันที

 

นอกจากนี้ความพิเศษในหน้า Lockscreen ยังมีให้เลือกอีกหลายแบบ ก็คือว่าจะเป็นระบบ Animation ใหม่บนหน้า Lockscreen เช่นการนำภาพใน Gallery มาลอยไปมาบนหน้า Lockscreen ได้ หรือจะเป็นข้อความของเพื่อนๆบน Friendstream, สภาพภูมิอากาศ, หุ้น, นาฬิกา เป็นต้น โดยเลือกปรับได้ที่โหมด Personalize ที่หมวด Lockscreen

 

เมื่อเปิดเข้าสู่หน้า Homescreen แล้วจะพบว่าพวก Widget ต่างๆ มันใหญ่ไปหมดเพราะด้วยหน้าจอที่ใหญ่นั่นเองส่วนด้านล่างมีแถบบอกหน้าปัจจุบัน โดยคุณสามารถเลื่อนหน้าไปซ้ายขวาได้ และมี Effect ลูกเล่นในการหมุนคือถ้าสะบัดนิ้วจะขอบจอไปซ้าย-ขวาหรือขวา-ซ้ายอย่างรวดเร็วจะเป็นการหมุนหน้าจอทั้งหมดโดยหน้าผลลัพธ์ที่ออกมาคือหน้าที่เราสะบัดในแต่ละครั้ง แน่นอนว่ายังคงสามารถหุบหน้าจอเพื่อดูหน้ารวมๆทั้งหมดได้

 

หน้า Homescreen มีมากสุดคือ 7 หน้าเพิ่ม/ลดไม่ได้ ด้านล่างมีพร้อมปุ่ม 3 ปุ่มเช่นเดิมคือ All Programs, Phone และ Personalize สำหรับหน้า Homescreen ยังมาพร้อมฟังก์ชันพวก Scene คือเหมือนเป็น Profile Widget ที่สามารถเลือกเปลี่ยนได้ตามสถานะการใช้งานเช่น ท่องเที่ยว ทำงาน เป็นต้น ส่วนอีกอย่างจะเป็น Skin ซึ่งเป็นเหมือน Theme ต่างๆ ที่เปลี่ยนสีขอบหน้า Homescreen หรือเปลี่ยนรูปแบบปุ่มต่างๆ การแสดงผลเป็นต้น

 

ด้านบนสามารถเลื่อน Notification Bar ลงมาได้ เพื่อดูระบบเตือนต่างๆทั้งหมด รวมถึงโปรแกรมที่เราเปิดใช้งานไปก่อนหน้านี้ ด้านล่างยังมีแท๊บเพื่อเปลี่ยนเข้าสู่ Quick Setting ได้ โดยทำให้เราสามารถเลือกเปิด/ปิด Wi-Fi, GPS, Bluetooth, EDGE/3G ได้เป็นต้น สิ่งที่เพิ่มเข้ามาจาดเวอร์ชั่นก่อนๆก็คือการบอก Memory ที่เหลือโดยยังสามารถกดเข้าไปเพื่อ Kill Memory ได้ค้างและ Refresh ได้ทันที

 

หน้า All Programs มีการเรียงกันของ icon โปรแกรมแบบ 5×4 โดยจะแบ่งเป็นหน้า ซึ่งการเปลี่ยนหน้าเป็นการเล่นขึ้น/ลง มีการแสดงผลเป็นแบบ Grid คือย่างที่เห็นกับเป็นแบบ List โปรแกรมก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังสามารถสั่ง Sort โปรแกรมได้ตามใจ โดยปกติแล้วจะเรียงตามตัวอักษรของภาษาที่เลือกใช้งาน

 

แท๊บ 3 แท๊บด้านล่างอันแรกก็คือ All Programs อันที่กล่าวไป ถัดมาเป็น Frequent คือโปรแกรมที่เราใช้งานเป็นประจำมันจะถูกรวบรวมนำมาไว้ที่นี่ส่วนแท๊บที่ 3 เป็น Download Program คือโปรแกรมที่เราเองเพิ่มเติมนั่นเอง

   

ส่วนของ Personalize เข้ามาแล้วจะเป็นเมนูต่างๆที่เอาไว้ปรับแต่งหน้า Lockscreen และเสียงต่างๆบนเครื่อง ก็จะมีที่พูดถึงไปแล้วคือ Scene และ Skin รวมถึง Lockscreen ที่สามารถเลือกปรับเปลี่ยนได้จากที่นี่รวมถึง Wallpaper ที่จะสามารถใช้เป็นภาพเคลื่อนไหวก็สามารถทำได้โดยเปลี่ยนที่นี่เช่นกัน

 

ถัดมาจะเป็นส่วนของ Widget ที่จะมีให้เลือกหลายแบบจากของ HTC เองและจากของโปรแกรมต่างๆ ซึ่งถ้าเป็นของ HTC เองมักจะมีให้เลือกหลายแบบตามขนาดของหน้าจอที่เหลือและการบอกข้อมูลที่แตกต่างกันในอันใหญ่หรืออันเล็ก โดยตัว Widget สามารถหาดาวน์โหลดเพิ่มได้ใน HTC Hub นั่นเอง โดย Widget พวกนี้ก็เอาไปปรับแต่งหน้า Homescreen ได้ตามใจชอบ เช่นเดียวกับ Shortcut, Folder และ Apps นั่นเอง

 

หน้า Homescreen ก็สามารถเลื่อน Widget ไปได้ตามใสชอบจะลบหรือจำเป็นต้องการที่จะ Edit ก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งใน 7 หน้านี้เราสามารถปรับเปลี่ยน Widget, Folder, icon Apps ต่างๆ ได้ตามใจชอบ แต่ว่ารู้สึกว่าบางที 7 หน้าก็ไม่พอแล้วกระมัง

วิดีโอรีวิว HTC Sensation ในส่วนของด้าน User Interface

HTC Sensation ด้านฟังก์ชันโทรศัพท์และรายชื่อ

HTC Sensation ด้านฟังก์ชันโทรศัพท์และรายชื่อ

 

ฟังก์ชันโทรศัพท์ของ HTC Sensation ไม่ได้ต่างอะไรไปจาก HTC รุ่นเดิมๆ เลย หน้าจอที่ใหญ่ขึ้นทำให้ปุ่มกดใหญ่ขึ้นรวมถึงการแสดงผลพวก เบอร์ Call History ทำได้มากขึ้น พวกระบบ Smart Dialing, Voice Dialing, ระบบ Block เบอร์โทร สามารถเลือกกดเข้าไปดู Call History ได้ง่ายๆผ่านมุมล่างขวา หรือจะเป็นการยุบ Keypad ก็สามารถทำได้ทันที ซึ่งเป็นการยุบเพื่อดูรายชื่อที่ซ่อนอยู่ด้านหลัง

 

นอกจากนี้ทาง HTC ยังนำ Sensor เข้ามาร่วมใช้งานกับการคุยโทรศัพท์อีกด้วยก็คือเมื่อคว่ำโทรศัพท์ลงกับพื้นขณะใช้สายอยู่ก็จะเป็นการเข้าสู่โหมด Speaker ทันที หรือจะเป็นการปิดเสียงโทรเข้าก็สามารถทำได้โดยการคว่ำเครื่องลงเช่นกัน นอกจากนี้ถ้าโทรศัพท์อยู่ในกระเป๋าเสียงเรียกเข้าจะดังขึ้นอีกเพื่อให้ได้ยินเสียง

 

รายชื่อของ HTC แน่นอนมาพร้อมระบบ Social Network เข้าไปด้วย เปิดเข้ามาก็จะพบกับรายชื่อเรียงกันแบบทั่วๆ ไป มีช่องให้ใส่ตัวอักษรเพื่อค้นหารายชื่อด้านบน หรือจะค้นหาด้วยเสียงก็สามารถทำได้ ด้านข้างเมื่อเลื่อนเล็กน้อยจะมีแถบให้เลื่อนขึ้น/ลงตามตัวอักษร ไปเรื่อยๆ ด้านล่างมีแท๊บซึ่งจะเป็นการเข้าสู่โหมดอื่นอย่างกลุ่มและ Call History

 

รายชื่อเมื่อเปิดเข้ามาก็จะมีรายละเอียดชัดเจนในหน้าแรกไม่ว่าจะเป็นชื่อ, เบอร์, E-Mail, วันเกิด เป็นต้น ด้านล่างมีแท๊บให้เลื่อนเปลี่ยนไปดู Activity อย่างอื่นที่เรามีต่อรายชื่อที่เราเลือกไม่ว่าจะเป็น E-Mail, SMS, Social Network, รายการโทร, อัลบั้มผ่าน Facebook, Flickr เป็นต้น

 

ระบบรายชื่อสามารถเข้าไปแก้ไขได้อย่างง่ายดาย ซึ่งมีข้อมูลให้ใส่ค่อนข้างละเอียดมาก โดยรายชื่อทั้งหมดนี้สามารถ Link เข้าหากันได้ เช่นมี Facebook ของเพื่อนแล้วแต่เบอร์ไม่โชว์ แต่มีเบอร์โทรของเพื่อนที่เราบันทึกเอาไว้อีกชื่อก็สามารถนำ 2 อันนี้มา Link เข้ากันได้ โดยเพิ่มความสมบูรณ์ต่อข้อมูลของรายชื่อนั้นทั้ง ภาพ, Status, เบอร์โทร, E-Mail เป็นต้น

 

วิดีโอรีวิว HTC Sensation ในส่วนด้านฟังก์ชันโทรศัพท์และรายชื่อ

HTC Sensation ด้าน Message / E-mail / Chat

HTC Sensation ด้าน Message / E-mail / Chat

 

ระบบ Message ของ HTC Sensation สามารถใช้งานได้ทั้ง SMS/MMS เปิดเข้ามาในโปรแกรม Message ก็จะเห็นมีการเรียงกันเป็น List โดยที่เปิดเข้าไปแล้วก็จะเห็นการแสดงผลแบบ Conversation สามารถแนบไฟล์เพื่อส่งเป็น MMS ได้ทันทีพวกภาพ, เสียง, วีดีโอ เป็นต้น

 

การส่งข้อความสามารถกดพิมพ์ข้อความใหม่ได้ตรงด้านบน เมื่อเข้ามาแล้วด้านบนจะมีให้ใส่เบอร์โทรศัพท์ซึ่งสามารถกดเบอร์ใส่เข้าไปได้เลยโดยที่จะมีระบบเบอร์ตามรายชื่อมาให้ ซึ่งเราสามารถเลือกได้เลยทันที หรือว่าจะเปิดรายชื่อเข้าไปหารายชื่อที่ต้องการจะส่งเลยก็สามารถทำได้โดยการกดปุ่มรูปคนด้านมุมบนขวา

 

ด้านล่างก็จะเป็นกล่องพิมพ์ข้อความ มีระบบนับตัวอักษร สามารถใช้ฟังก์ชัน Cut/Copy/Paste ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบแว่นขยายที่สามารถเลือกพิมพ์ข้อความได้ตามประโยคง่ายขึ้นกว่าเดิม

 

ระบบ E-mail ของ HTC Sensation สามารถใช้ได้ทั้ง POP3/IMAP และ Exchange ตัวโปรแกรมยังแบ่งเป็น 2 โปรแกรมก็คือ HTC Mail กับ Gmail

   

ตัวโปรแกรม Gmail มาสไตล์เรียบง่ายเหมือนเดิมใส่ได้แต่ Gmail Account สามารถใส่ได้หลาย Account ซึ่งจำเป็นต้องใส่ไว้ 1 อันอยู่แล้วซึ่งมันจะเป็น Account หลักสำหรับ Google Account บน Android ที่ต้องใส่ตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดเครื่อง หน้าตาโปรแกรมก็ไม่ได้เรียบหรูอะไร แต่จัดการเมล์ได้ครบทุกฟังก์ชัน ทั้ง ส่ง, Reply, Reply All, Forward, ย้าย Email เป็นต้น

   

อีกโปรแกรมคือ HTC Mail ที่มีหน้าตาเรียบหรูขึ้นมาหน่อย E-Mail เรียงกันลงมา มีระบบการแสดง E-Mail รวมเป็น Conversation สามารถใช้งานได้หลาย Account ทั้ง Exchange, POP3 และ IMAP ด้านล่างมีแท๊บให้เลือกดูเพียบโดยมีทั้ง Inbox, Unread, Favorite Mail เป็นต้น แน่นอนว่าตัวโปรแกรมมี Unified Inbox และมีแถบสีหน้า E-Mail เพื่อแบ่งแยก E-mail Account ออกจากกัน ตัว Mail

 

การอ่าน E-Mail สามารถใช้งาน Pinch Zoom ได้ มีระบบ Reflow ตัวหนังสือให้อ่านได้ง่ายในหน้าเดียว มีระบบดาวน์โหลดภาพ ซึ่งเราเลือกดาวน์โหลดเองได้หรือตั้งให้ดาวน์โหลดอัตโนมัติได้ ซึ่งการทำแบบนี้เป็นการดีเพื่อไม่ให้เสียดาต้ามากเกินไป

 

การส่ง E-Mail สามารถส่งไฟล์อะไรก็ได้ที่มีอยู่บนเครื่อง มีฟังก์ชันทั้ง Reply, Reply All, Forward, Move เป็นต้น

 

การแชทบน HTC Sensation ที่สามารถทำได้อยู่แล้วคือ Google Talk ที่เอาไว้คุยกับเพื่อนผ่านทาง Gmail ได้เลยทันที โดยในตัวโปรแกรมคุณสามารถ Chat เป็นระบบ Conversation ซึ่งสามารถ Add เพื่อนๆได้ผ่านโปรแกรมเลยทันที นอกจากนี้โปรแกรม Chat อื่นๆสามารถหาลงได้ผ่าน Android Market ไม่ว่าจะเป็น Whatsapp หรือ Tango เป็นต้น

 

วิดีโอรีวิว HTC Sensation ในส่วนของด้าน Message / E-mail / Chat

HTC Sensation ด้าน Multimedia

HTC Sensation ด้าน Multimedia

 

ตัว Gallery ของ HTC Sensation มาในรูปแบบใหม่แตกต่างไปจาก HTC Sense เดิม คือจะมีการแบ่งเป็นอัลบั้มแบบ Thumbnail คล้ายๆ กับของ iPad เลย แต่ยังอยู่ครบมันจะดึงพวกภาพและวีดีโอทั้งหมดมาแสดงในนี้ แท๊บด้านล่างหายไปกลายเป็นอยู่ด้านบนแทน เช่นพวกการเข้าถึงอัลบั้มภาพของเพื่อนๆ ผ่าน Facebook, Flickr, Picasa ตัว Sensation มีการใส่ตัว Media Servers เข้ามาด้วย คือดูผ่าน Media Servers ของเราได้

เมื่อกดเข้าไปในแต่ละอัลบั้มภาพก็จะแสดงเป็น Thumbnail เรียงกันแบบเดิม ฟังก์ชันก็มีทั้ง Slide Show, ลบภาพ, Share ภาพ ซึ่งสามารถ Share ไปยัง Facebook, Twitter, Dropbox และอื่นๆ อีกมากมายได้ทันที

หลังจากเปิดภาพเข้ามาดู ก็จะแสดงผลส่วนใหญ่ไม่เต็มจอ ถ้าวางเครื่องในแนวตั้ง ต้องวางเครื่องเป็นแนวนอนถึงจะเห็นแต็มจอ ด้านในก็มีฟังก์ชันเดิมๆ เหมือนก่อนเข้ามาแต่ อันนี้จะมีเพิ่มตรงที่สามารถแต่ง Effect ภาพ, Rotate, Crop ภาพได้ทันที และมีฟังก์ชัน Print เพิ่มเข้ามา การซูมภาพสามารถใช้งาน Pinch Zoom, Double Zoom ได้

การเล่นไฟลืวีดีโอสามารถเล่นได้ 2 ที่คือใน Gallery และโปรแกรม Video ที่แยกออกมา โดยเข้ามาแล้วจะเข้ามาอยู่หน้าเดียวกันคือแสดงผลวีดีโอเป็นแบบ Thumbnail บน Sensation สามารถแชร์ไฟล์วีดีโอได้ผ่านทั้ง MMS, Youtube และ Facebook เป็นต้น

การเล่นวีดีโอก็สามารถทำได้แบบเต็มจอ มีโหมด Fit Screen สำหรับระบบเสียงมีระบบ SRS Enhancement ทำให้เสียงดังกระหึ่มขึ้น ไฟล์ที่สามารถเล่นได้คือไฟล์ MP4 สามารถเล่นไฟล์ที่ความละเอียด 1080p ได้ ส่วนไฟล์อื่นๆอย่าง DivX, XviD สามารถเล่นไฟล์ที่ความละเอียด 720p ฟังก์ชันระหว่างการเล่นวีดีโอก็แน่นอนว่ามีระบบ DLNA คือสามารถไปแสดงภาพในอุปกรณ์ที่รองรับ DLNA ได้อย่างเช่น TV รุ่นใหม่ๆ รวมถึงทาง HTC ได้เพิ่มระบบการตัดต่อวีดีโอคร่าวๆ เข้ามาแต่ไม่ได้มีฟังก์ชันอะไรมากนักแต่ตัดได้ด้านหลัง ด้านหลัง เท่านั้น

   

การเล่นเพลงสามารถทำได้โดยเข้าโปรแกรม Music นั่นเอง ซึ่งเข้ามาแล้วจะพบกับการแบ่งหมวดของเพลง อาทิเช่น Albums, Artist, All Song, Genres เป็นต้น ด้านบนสามารถเลือกหมวด My Library และ Media Server ได้

   

หลังจากเลือกเพลงหรืออัลบั้มได้แล้ว หน้า Now Playing มีการแสดงผลหน้าปกอัลบั้ม ด้านบนจะเป็นพวกฟังก์ชัน DLNA, Repeat, Shuffle, ระบบเสียงแบบปกติ/ SRS Enhancement/EQ ด้านล่างจะเป็นแผงควบคุมพวก Backward, Play/Pause, Forward ส่วนปุ่มซ้ายเป็นการกลับสู่หน้าเลือกเพลง ปุ่มขวาเป็นการเข้าสู่ Playlist ที่จะเล่นต่อไป สามารถเล่นหน้าปกอัลบั้มเพื่อเปลี่ยนเพลงได้ตามใจชอบ นอกจากนี้สามารถสร้าง Playlist ได้เองรวมถึงสามารถค้นหา MV หรือเพลงนั้นๆ ผ่าน Youtube ได้ทันที และการเล่นเพลงจะมีการแสดงผล Background ไปที่ Notification และ Lockscreen โดยทั้ง 2 แห่งสามารถควบคุมการเล่นเพลงได้ทั้งคู่

 

วิทยุ FM บน HTC Sensation จะแยกมาอีก App เป็น FM Radio ซึ่งจำเป็นต้องใช้หูฟังเพื่อเป็นเสาอากาศช่วยในการใช้งาน ตัวโปรแรกมมีระบบค้นหาคลื่นอัตโนมัติ ระบบ Favorites และรองรับ RDS รวมถึงระบบ Speaker

 

คุณภาพเสียงของ HTC Sensation ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก เสียงใส ชัด ไม่แตก เมื่อใช้งานหูฟังเสียงจะยิ่งดีขึ้น แต่น่าเสียดายที่พอใส่กับหูฟังแล้วเสียงจะเบาลงไปเล็กน้อย

วิดีโอรีวิว HTC Sensation ในส่วนของด้าน Multimedia

HTC Sensation ด้านกล้องถ่ายภาพ/วีดีโอHTC Sensation ด้านกล้องถ่ายภาพ/วีดีโอ

 

กล้องของ HTC Sensation ให้มามากถึง 8 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพความละเอียดสูงสุดได้ถึง 3264×2448 พิกเซลและถ่ายวีดีโอความละเอียด 1080p ได้ ที่ 30 เฟรมต่อวินาทีเลยทีเดียว แถมยังมี Dual-LED Flash มาให้อีกด้วย

   

กล้องถ่ายภาพมีหน้าตาเหมือนเดิม สามารถใส่ Effect ภาพได้ มีระบบ setting ให้เลือกปรับเพียบพวก White Balance, ISO, Scene, ความละเอียดเป็นต้น ตัวกล้องมีความสามารถในการซูมภาพ ใช้งานได้ทั้ง กล้องหน้า/หลัง และมีทางลัดเข้า Gallery

 

ฟังก์ชันเด็ดๆของกล้องก็จะมีอย่าง Face Detection, Touch Focus และมีระบบ Geotagging ในตัว เนื่องจากตัวเครื่องไม่มีปุ่ม Shutter เลยต้องกดบนหน้าจอเอาแทน ซึ่งถือว่ากดยากพอสมควร

   

 

 

 

กล้อง 8 ล้านพิกเซล ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว แต่การเก็บรายละเอียดยังไม่ค่อยดีพอเท่าไร เฉดสีออกมาดี แต่ Noise ยังพอมีหลงเหลือพอสมควร

   

 

กล้องวีดีโอมีรูปแบบหน้าตาเหมือนกล้องถ่ายภาพ มีฟังก์ชันคล้ายๆ กัน สามารถใส่ Effect ได้ สามารถใช้ไฟแฟลชช่วยเพิ่มแสงสว่างในระหว่างถ่ายได้ รวมถึงสามารถใช้กล้องหน้าถ่ายวีดีโอได้ พวกฟังก์ชันของกล้องถ่ายวีดีโอ ก็มีการปรับ Contrast, White Balance เช่นเดียวกัน รวมถึงเลือกขนาดของการถ่ายได้ว่าจะเอาความละเอียดเท่าไร

ไฟล์วีดีโอที่ได้ออกมาเป็นไฟล์ Format .3GP โดยถ่ายความละเอียดสูงสุดได้ 1080p

HTC Sensation ด้านการเชื่อมต่อและ Browser

HTC Sensation ด้านการเชื่อมต่อและ BrowserHTC Sensation รองรับการเชื่อมต่อหลากหลาย 2G และ 3G ที่รองรับความเร็วได้สูงถึง 14.4 Mbps และ HSUPA 5.76 Mbps มี Wi-Fi b/g/n และ Bluetooth 3.0 รวมถึงระบบ DLNA แต่ตัวเครื่องมีปัญหาการ Death Grip ทั้ง Cell Phone และ Wi-Fi เลยเพราะ ตัวรับ Wi-Fi และ ตัวรับสัญญาณโทรศัพท์ดันไปอยู่ตรงฝาหลังของเครื่อง ทำให้เวลาจับโทรศัพท์จะเกิดอาการสัญญาณดรอปทั้งสัญญาณโทรศัพท์และ Wi-Fi

   

การเชื่อมต่อบน HTC Sensation มีหลากหลายรูปแบบ 1 ในนั้นก็เป็น DLNA ซึ่งแทนด้วยโปรแกรม Connected Media ที่สามารถส่งภาพ/วีดีโอ/เพลงไปเล่นบนเครื่องที่รองรับเทคโนโลยี DLNA ได้ทันที ส่วนการเชื่อมต่อผ่านทางอื่นเช่นผ่านคอมก็สามารถทำได้ โดยจะใช้ HTC Sync, แบบปกติ หรือการแชร์อินเตอร์เน็ตก็สามารถทำได้ หรือจะทำให้ตัวเครื่องเป็น Wi-Fi Hotspot ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยสามารถแชร์ Wi-Fi ได้สูงสุดถึง 8 เครื่อง โดยมีระบบการจัดการผู้ใช้และมีการตั้งรหัสผ่านได้ตามใจชอบ

 

มาถึง Browser ของ HTC Sensation ซึ่งแน่นอนว่าตัวเครื่องมาพร้อม Android 2.3.3 ซึ่งรองรับการใช้งานของ Flash Player แล้ว โดยตอนนี้ล่าสุดหาลงได้ผ่าน Android Market คือ 10.3 ด้วยหน้าจอที่ใหญ่และมีความละเอียดสูงทำให้การเล่นเว็บบนนี้ทำได้ดีมากๆ เลยทีเดียว

 

หน้าตาโปรแกรมไม่ต่างๆ ไปจาก HTC ตัวเดิมๆ เลย ด้านบนเป็น Address Bar มีปุ่ม Refresh หน้า Page อยู่ด้านขวาส่วนด้านซ้ายสามารถกด Add Feed ได้ทันที กดปุ่มเมนูขึ้นจะมาจะเจอฟังก์ชันอื่นเช่น Back, Forward, Add Bookmark เป็นต้น เมื่อกดเข้าไปใน More จะพบฟังก์ชันอื่นๆ เช่นค้นหาคำในหน้า, Download, Share Page เป็นต้น

 

ตัว Browser สามารถเปิดพร้อมกันได้หลายหน้าโดยจะแสดงผลเป็นหน้าต่าง ตัวโปรแกรมมีระบบ Bookmark ซึ่งเข้าไปแล้วจะแสดงผลแบบ Thumbnail และยังมีสั่นของ Most Visited และ History ที่แสดงผลแบบเดียวกัน

การทำงานของ Browser ทำงานได้รวดเร็ว สามารถใช้งาน Pinch Zoom, Double Tab Zoom ได้ แถมมีระบบ Reflow คำอีกด้วยทำให้อ่านได้ง่ายขึ้นเมื่อซูมเข้าไป สำหรับการเล่น Browser นี้แน่นอนรองรับ Adobe Flash Player จึงสามารถเล่นพวกวีดีโอได้เลนบน Browser และแน่นอนว่าเล่นเกมบน Facebook ได้แต่ก็ไม่ได้ไหลลื่นมากนักรวมถึงไฟล์วีดีโอ 1080p ก็อาจจะทำให้เครื่องกระตุกได้ อ่อแล้วตัว Browser เองก็รองรับ HTML5 แล้วด้วย

 

วิดีโอรีวิว HTC Sensation ในส่วนด้านการเชื่อมต่อและ Browser

HTC Sensation ในด้านระบบ GPS และแผนที่ และ การใช้งานแบตเตอรี่

HTC Sensation ในด้านระบบ GPS และแผนที่
101.png   108.png
การใช้งานด้านแผนที่บน HTC Sensation ทำได้ 2 โปรแกรมคือ Google Maps และ Location ทั้ง 2 ตัวมีความแตกต่างกันพอสมควร ก่อนจะไปถึงตรงนั้นขอพูดถึงระบบ GPS การจับสัญญาณอะไรทำนองนี้ก่อน สำหรับ HTC Sensation นั้นสามารถจับสัญญาณ GPS ใช้เวลาราวๆ 1 นาที ครึ่ง โดยที่ไม่ได้เปิดใช้งาน A-GPS และไม่ได้เปิด Wi-Fi แต่ถ้าเปิดด้วยจะมีการคำนวณตำแหน่งใกล้เคียงกับเราทันทีไม่ถึง 5 วินาทีด้วยซ้ำ

   

เข้าถึง Google Maps ก่อนอันนี้คงเป็นที่คุ้นหูกับคนทั่วๆ ไปแล้วโดยตัวโปรแกรมจำเป็นต้องพึ่งอินเตอร์เน็ตเพื่อโหลดแผนที่ในทุกๆ ครั้ง มีระบบการดูพวก Traffic, แผนที่ดาวเทียม, ภูมิประเทศได้ ตัวโปรแกรมมีระบบนำทางและมี Google Latitude เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งใครที่เราเปิดอนุญาตให้เห็นตำแหน่งผ่าน Gmail ก็จะเห็นหมดว่าคุณอยู่ที่ไหน หรือแถวไหน และเราก็สามารถดูคนอื่นได้ด้วย ตัวแผนที่สามารถ Search หาสถานที่ได้ มีระบบ Pinch Zoom หรือหมุนแผนที่ได้โดยใช้ 2 นิ้ว หรือจะมองในระนอบ 45 องศาก็สามารถใช้ 2 นิ้ว เลื่อนขึ้นหรือลงได้

   

อีกโปรแกรมเป็น Locations ซึ่งทาง HTC ร่วมมือกับทาง TOMTOM และ Route66 โดยที่เข้าโปรแกรมมาจำเป็นต้องโหลดแผนที่มาใช้งานก่อน ใช่แล้วเพราะมันสามารถใช้งานแบบ Offline ได้เลยทันที และเป็นโปรแกรมนำทางที่ใช้ได้เลยทีเดียว แต่น่าเสียดายที่พวกเสียงนำทางต่างๆต้องซื้อใช้งาน

 

ตัวแผนที่สามารถนำทางได้ ดูได้ทั้งแบบ 3D และ 2D พวกตึกใจกลางเมืองจะมีรูปตึกขึ้นมาให้เห็นเลย และมีมุมมองมีทั้งมุม 45 องศาและมุมบน มีเข็มทิศแสดงให้เห็นตลอด และแน่นอนว่าสามารถใช้ระบบ Pinch Zoom ในแผนที่นี้ได้ด้วย

 

วิดีโอรีวิว HTC Sensation ในส่วนของด้านระบบ GPS และแผนที่

HTC Sensation ด้าน แบตเตอรี่

HTC Sensation ให้แบตเตอรี่มา 1520 mAh โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้ครบวันพอดี วันนี่คือ 8.00-19.00 ถ้าหากใช้งานไม่หนักมาก แต่ถ้าใช้งานหนักมากจริงๆ ถึงแค่ 16.00 ก็เก่งแล้วเพราะตัวเครื่องชอบร้อนมากและกินแบตเตอรี่มากนั่นเอง แต่ว่าอย่างไรก็ตามถ้าใช้งานธรรมดา แบบว่ารับสายโทรออก เล่นอินเตอร์เน็ตบ้างก็คงจะไม่เป็นกังวลอะไรมากแบตน่าจะอยู่ครบเกือบวันพอดี

HTC Sensation ด้านอื่นๆ

HTC Sensation ด้านอื่นๆ

 

HTC Hub อันนี้เป็นบริการจากทาง HTC ที่ทำให้สามารถโหลดพวก Widget, Wallpaper, Ringtone, Skin, Scene มาปรับแต่งเครื่องได้ทันที

 

HTC Like เป็นอีกโปรแกรมจากทาง HTC แต่อันนี้จะเป็นการแนะนำโปรแกรมจากผู้ใช้งาน HTC ด้วยกันเองโดยใช้รูปแบบคล้ายๆ Facebook คือให้ผู้ใช้เข้าไปกด Like โปรแกรมที่ตัวเองชอบเพื่อบอกต่อเพื่อนๆทั้งหมดที่ใช้งาน HTC ได้ ยิ่งโปรแกรมถูก Like มาก มันก็จะดังเร็วมากขึ้นเท่านั้น และสามารถ Add เพื่อนๆเข้ามาได้เพื่อบอกต่อโปรแกรมได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังสามารถให้ Comment โปรแกรมและดาวน์โหลดโปรแกรมได้ทันที

 

Voice Recorder ที่เอาไว้อัดเสียง

 

Transfer โปรแกรมโอนถ่ายข้อมูลรายชื่อและปฏิทินจากโทรศัพท์เครื่องเก่าที่เราใช้งานอยู่ โดยจะเป็นการโอนถ่ายผ่าน Bluetooth เพื่อให้รายชื่อจากเครื่องเก่าทั้งหมดโอนมาอยู่บนเครื่องใหม่ได้ทันที

 

Dice เป็นเครื่องมือเอาไว้เสี่ยงด้วยเช่นทอยลูกเต๋า โยนเหรียญ เป็นต้น

 

Teeter เกมเลื่อนลูกเหล็กไหลลงไปยังปลายทาง

Mirror โปรแกรมจะใช้กล้องหน้าเปรียบเสมือนเป็นกระจก

 

Calendar ปฏิทินสามารถดูนัดหมายและ Sync ปฏิทินจาก Outlook หรือ Gmail, Facebook ได้ทันที

 

Adobe Reader โปรแกรมสำหรับอ่านไฟล์ PDF ทั้งหมดบนตัวเครื่อง

 

Polaris office เปิดอ่าน/แก้ไขไฟล์ Office 2003-2007 ได้ และสามารถสร้างไฟล์ที่เป็น Office 2003 ได้ ด้วย รวมถึงอ่าน PDF ได้

 

Task Manager ซึ่งสามารถเข้ามาดู Memory ที่เหลือและ Kill Task และ Refresh Memory ใหม่ได้ทันที

เครื่องคิดเลข

   

นาฬิกา ซึ่งสามารถดูนาฬิกาโลกได้, จับเวลา, นาฬิกาปลุก และนับเวลาถอยหลังได้

Weather โปรแกรมดูสภาพอากาศมีการพยากรณ์ล่วงหน้าและมี Effect ที่ตระการตามาก

ไฟฉาย ปรับความสว่างได้ 3 ระดับ โดยไฟที่ฉายใช้ไฟ Dual-LED Flash นั่นเอง

Stock ไว้ดูความเคลื่อนไหวของหุ้นทั่วโลก แต่ยังไม่สามารถดูหุ้นไทยได้

Quick Lookup โปรแกรมที่สามารถค้นหาสิ่งต่างๆผ่าน Google, YouTube, Google translate, Google Dictionary และ Wiki ได้เลยทันทีในที่เดียว

 

E-Book สามารถหา E-Book มาอ่านได้ผ่าน Kobo Store ที่สามารถไปซื้อหนังสือมาอ่านได้ทันที โดยที่ตัว UI ของโปรแกรมเน้นความเรียบง่ายเหมือนกับ iPad แต่ฟังก์ชันเยอะเช่นกัน การปรับตัวหนังสือ ซูม หรือคั่นหน้า โน็ต หรือไฮไลท์ต่างๆสามารถทำได้

 

Android Market เป็นแหล่งลงโปรแกรมบน Android ซึ่งตอนนี้สามารถซื้อโปรแกรมได้แล้วหรือโปรแกรมฟรีก็มีให้เลือกมากมาย รวมแล้วราวๆ 200,000 Apps ให้เลือกใช้งานมีทั้งเกมและโปรแกรมใช้งานต่างๆ

HTC Sense.com อันนี้จำเป็นต้องใช้งานผ่าน Browser อะไรก็ได้บนคอมพิวเตอร์หรือจะเป็น Smartphone และ Tablet ก็สามารถทำได้ โดยเข้าไปแล้วจะเป็นการจัดการเครื่องผ่าน Browser ซึ่งสามารถเข้าไปดูและแก้ไขพวกรายชื่อ หรือดูพวกข้อความและส่งข้อความได้ด้วย รวมถึงการเข้าไปดูพวก HTC Hub ว่ามีอะไรอัพเดทใหม่บ้างเพื่อที่จะได้ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ง่ายขึ้น

ทีเด็ดของ HTC Sense  อีกอย่างคือก็คือ Find My Phone นั่นเอง โดยสามารถค้นหาตำแหน่งคร่าวๆของโทรศัพท์ได้ รวมมีคำสั่งล็อคเครื่อง/ล้างเครื่อง/สั่งให้เสียงเรียดเข้าดัง หรือจะเป็นพวกเกี่ยวกับโทรศัพท์ก็มีอย่างเช่นสั่งให้โอนสายหรือส่งต่อข้อความได้ เป็นต้น โดยทั้งหมดนี้ต้องเข้าไปที่ www.htcsense.com เพื่อเข้าไปดูได้ตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้

 

Facebook เป็นโปรแกรม Facebook ธรรมดาที่ทาง HTC มีมาให้เลย โดยที่ใครไม่มีก็สามารถโหลดผ่าน Android Market ได้ทันที ตัวโปรแกรมมีฟังก์ชันครบครัน ทั้งอ่าน Feed, ดูกลุ่ม หรือ Chat ก็สามารถทำได้ทันที

 

Twitter ตัวโปรแกรมมาเป็นของทาง HTC เองโดยเป็นโปรแกรมทีชื่อว่า Peep และอีกโปรแกรมนึงเป็น Twitter ปกติ ที่ HTC ลงมาให้เลยด้วยเช่นกัน

 

 

วิดีโอรีวิว HTC Sensation ในส่วนของการใช้งานทั่วๆ ไป

สรุป HTC Sensationสรุป HTC Sensation

HTC Sensation กลายเป็น Android รุ่นเรือธงของ HTC ในปีนี้ค่อนข้างแน่นอนแล้ว ถ้าไม่รวมอีกรุ่นก็คือ HTC EVO 3D ที่น่าจะมาเป็นตัวท็อปเช่นกันแต่ก็คงจะเน้นไปในเรื่องของ 3 มิติ ซะมากกว่า สำหรับ Sensation เท่าที่หลายคนอ่านมา คงจะเห็นว่ามันข้อติมากไปสักหน่อย ซึ่งส่วนตัวผมเองก็รู้สึกแบบนั้นถ้านำไปเทียบกับคู่แข่งเก่าปีที่แล้วอย่าง iPhone 4 หรือคู่แข่งที่เพิ่งออกจากเตาอบอย่าง Samsung Galaxy S II แต่ถ้าเป็นตัวของ HTC Sensation เอง ไม่ได้เทียบกับใครมันถือว่าเป็น Smartphone เทพๆ อีกตัวที่มาประดับวงการด้วย Spec ด้วยฟังก์ชันการทำงานที่ต้องบอกว่าครบสุดๆ ที่บรรดา Smartphone ควรจะมีในขณะนี้

สำหรับชาว HTC คงไม่ปฏิเสธอยู่แล้วที่จะซื้อเจ้า Sensation เพราะความใหญ่โดนใจของมัน หน้าจอใหญ่อลังการ Effect ของ HTC Sense 3.0 ที่สวยงามยิ่งขึ้น หลายคนอาจจะซื้อไปแล้วไปแก้ไขตัว ROM ให้ตัวเครื่องเร็วและดีกว่านี้ก็ทำได้และทำออกมาแล้วอาจจะกลายเป็น Smarthphone ที่ดีที่สุดก็ได้เช่นกัน ดังนั้นสำหรับ HTC Sensation ตอนนี้ยังเหมือนไข่ในหินที่ต้องรอคนเอาไปเคาะหินออกแต่ระวังไข่จะแตกตอนเคาะซะละ

ขอขอบคุณ
บริษัท เอช ที ซี (ประเทศไทย) จำกัด
ที่เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบ

ภาพเพิ่มเติม

About Author

admin

admin

Partners