HTC EVO 3D

โดย Platform | 8 กันยายน 2554 เมื่อ 03:07 น. | อ่าน 206


HTC EVO 3D

สมาร์ทโฟน 3 มิติ ไม่ได้มีแค่เจ้าเดียว
by platform

แบรนด์ HTC มีคุณลักษณะพิเศษแปลกอย่างหนึ่งสำหรับตลาดเมืองไทย มันถูกวางให้เป็นมือถือระดับพรีเมี่ยมโดยบุกเบิกจากการเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนทางเลือกใหม่โดยที่ไม่ค่อยประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อหลักๆ อย่างโฆษณาโทรทัศน์หรือหนังสือพิมพ์อย่างกว้างขวางนัก เท่าที่จำความได้แบรนด์ HTC เริ่มฟอร์มวงมาตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมาอาศัยกระแสทัชโฟนสุดร้อนแรงอย่าง iPhone เป็นตัวกระตุ้น ว่าง่ายๆ เป็นผู้ตามที่ดีนั่นแหล่ะครับ

ระยะเวลาในตลาดเมืองไทยและตลาดโลกอยู่เพียงแค่ 5 ปีเท่านั้น แต่สามารถไต่ยอดขายสมาร์ทโฟนแซงหน้า Nokia ไปแล้ว!!! ใครจะไปรู้ล่ะครับว่าชื่อชั้น Nokia อันแข็งแกร่งในอดีตที่คนไทยส่วนใหญ่ เอะอะๆ ก็ Nokia มาโดยตลอดจะถูกเปลี่ยนตำแหน่งอย่างรวดเร็ว จะว่าไปแล้ว Nokia เริ่มสู้กันในตลาดสมาร์ทโฟนอย่างยากลำบากมากขึ้นนับตั้งแต่ Apple ส่ง iPhone ลงสนามมาในปี 2007

HTC ในปัจจุบันจะต้องบอกว่ายึดติดกับระบบปฏิบัติการ Android แทนที่ระบบปฏิบัติการ Windows Phone ในรอบ 2 ปีที่แล้ว ผมมองว่าคงไม่แปลกเท่าไรนะตามสไตล์นักธุรกิจถ้าเห็นว่าระบบไหนรุ่งมากกว่าก็จะหันไปทางระบบนั้น

 

HTC ก็เคยอยู่กับระบบ Windows Mobile 6.x มานานพอสมควร (ถ้านับรวมยุค Dopod แล้วแปลงร่างมาเป็น HTC) แต่ที่รุ่งสุดๆ ก็เพราะอินเตอร์เฟซแบบ HTC ครอบทับของเดิมที่ เชย โบราณ ไม่ค่อยหน้าใช้ และยังไม่รองรับนิ้วสัมผัสซะเท่าไรให้กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่มีลูกเล่นในระดับหนึ่ง
วันนี้ HTC น่าจะปักหลัก Android ในระยะเวลา 2 ปีนี้แน่นอน ส่วนระบบ Windows Phone ก็คงต้องรอให้มันมีทีท่ารุ่งเรืองมากกว่า แต่อย่างว่าครับถึงแม้มันจะรุ่งเรืองขึ้นเพียงไรก็ต้องอยู่ภายใต้เงาความสำเร็จของ Nokia อีกชั้นหนึ่งเหมือนสมัย Symbian ค่อนข้างเป๊ะ เราเชื่อว่า HTC น่าจะสบายใจกับการพัฒนามือถือฝั่ง Android เสียมากกว่า

ในวันนี้ชื่อชั้น HTC อาจจะไม่ Big Boom เหมือนกับคู่แข่ง Samsung หรือ Apple แต่ก็ยังในลีคที่แข็งแกร่งในตลาดสมาร์ทโฟนได้ไม่แพ้ใคร ก็แน่ล่ะสิยอดขายสมาร์ทโฟน HTC นั้นต่อจาก Samsung เชียวนะ ปล่อยให้ Nokia นั่งทำตาละห้อยไปอย่างเดียวดาย

 

จุดแข็งแกร่งของ HTC ในวันนี้คือความสามารถในการพัฒนาสมาร์ทโฟนจำนวนมากๆ รองรับตลาดไม่เว้นแต่ละวัน จนเราแอบคิดว่า HTC มีเงินถุงถังขนาดนั้นเชียวหรือ คงเป็นเพราะตัวองค์กรทำงานยืดหยุ่นได้ไม่ต้องรอให้คู่แข่งมาโจมตีเสียก่อน

และไม้เด็ดสุดๆ ที่คู่แข่งสู้ไม่ได้ก็คืออินเตอร์เฟซเป็นตัวของตัวเองสุด และยิ่งนับวันจะยิ่งเทพเข้าไปทุกวัน เมื่อผนวกรวมทุกสิ่งแล้ว HTC ก็ยังเป็นที่น่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม

วันนี้ ผมก็ได้มีโอกาสนำ HTC EVO 3D มารีวิวให้คุณได้อ่านเช่นกัน คราวนี้ HTC ขอฉีกแนวจากมือถือรุ่นอื่นไปมากเพราะมันสามารถรับชมภาพและวิดีโอ 3 มิติได้

About Author

Platform

Platform

Partners