[Review] HTC Desire Eye สมาร์ทโฟนกล้องหน้าโครตโดน เซลฟี่กระจาย ราคา 15,900 บาท

โดย nookzz | 16 ธันวาคม 2557 เมื่อ 17:01 น. | อ่าน 119

SONY DSCเปิดตัวได้แรงเหมือนเคยสำหรับ HTC Desire Eye หลังก่อนหน้านี้เคยทำได้ดีมาแล้วกับรุ่นสุดคุ้มอย่าง Desire 816 ซึ่งตอนนั้นเน้นฟีเจอร์ 4G LTE กับหน้าจอขนาดใหญ่ในราคาหมื่นต้น ก็โดนใจกันไปไม่น้อย รอบนี้ HTC Desire Eye คือสมาร์ทโฟนที่เกิดมาในยุค Selfie อย่างแท้จริง กับกล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชแบบ Duo Tone ด้วย

จะบอกว่าเน้นแต่กล้องหน้าก็ไม่ได้ เพราะกล้องหลังก็เท่ากัน ต่างกันค่า F นิดหน่อยเท่านั้น และมีแฟลช Duo Tone เหมือนกันอีกด้วย ฟีเจอร์นี่จัดเต็ม และตัวเครื่องยังเป็นโพลีคาร์บอเนต Unibody รูปทรงกระชับกันน้ำมาตรฐาน IPX7 ด้วยครับ หน้าจอคมชัด Super LCD3 แบบ Full HD ด้วย บอกได้เลยว่า 15,900 บาทคุ้มมาก

– ตัวเครื่องเป็นบอดี้แบบ Polycarbonete
– รองรับมาตรฐาน IPX7 กันน้ำลึก 1 เมตร 30 นาที
– หน้าจอ Super LCD3 Full HD 5.2 นิ้ว
– ชิปเซ็ต Snapdragon 801 Quad-core 2.3 GHz
– RAM 2GB หน่วยความจำภายใน 16GB รองรับ MicroSD 128GB
– ฟรีพื้นที่บน Google Drive จำนวน 100GB**
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat พร้อมด้วย HTC Sense UI 6.0
– รองรับ 4G LTE Cat.4, WiFi, NFC, Bluetooth, microUSB
– กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล F/2.0 + Flash True-tone
– กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล เลนส์ไวด์ F/2.2 + Flash True-tone
– แบตเตอรี่ Li-Ion 2400 mAh

SONY DSC

จะเห็นว่าชิปเซ็ตก็แรงระดับบนๆ หน่วยความจำต่างๆ รองรับเต็มที่ ซอฟท์แวร์ก็ใหม่ครับ แถมยังรองรับ 4G LTE อีกด้วย ฟีเจอร์ระดับพรีเมี่ยมหมด แต่จุดขายนั้นจะอยู่ที่กล้องหน้าที่บอกเลยว่าตั้งแต่เอามาทดลองใช้ เพื่อนๆ ขอลองเล่นกันก็ชอบใจกันหมด ทุกคนล้วนอยากเป็นเจ้าของก็เพราะกล้องหน้านี่แหละ!!

SONY DSC

เครื่อง HTC Desire Eye นั้นเป็น Polycarbonate แข็งแรงและผิวสัมผัสดีจับถนัดมือ ออกแบบมาเป็น Unibody นะครับ แน่นอนล่ะว่าดูแน่นหนาแม้กระทั่งถาดใส่ซิมต่างๆ เพราะเครื่องนั้นรองรับมาตรฐาน IPX7 กันน้ำลึก 1.30 เมตรนะครับ จริงๆ ก็ไม่ควรไปจุ่มเอาไว้กันอุบัติเหตุ หรือจะใช้ถ่ายภาพกลางฝน สระว่ายน้ำ อันนี้ไม่ว่ากันแต่ระวังหน่อย

eye-001

ด้านหน้าส่วนบนจะมีเลนส์กล้อง 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชแบบ Duo Tone ถ่ายภาพตอนกลางคืนหน้าไม่วอกครับ มีไฟ LED แสดงสถานะ และเซ็นเซอร์ Ambient light กับ Proximity ใต้หน้าจอเป็นโลโก้ htc ธรรมดา เพราะปุ่มย้ายไปใช้ Onscreen แล้ว สังเกตุดีๆ ส่วนบนและล่างหน้าจอมีช่องลำโพงประกบอยู่นะ

eye-002

รอบๆ เครื่องเป็นขอบสีตามที่เราเลือกซื้อมาครับ รุ่นที่เอามาทดสอบเป็นสีฟ้าก็เป็นขอบฟ้าทั้งหมด โดยด้านบนจะมีช่องหูฟังอย่างเดียว ด้านล่างก็มีช่อง microUSB กับช่องไมโครโฟนหลัก ทั้งหมดกันน้ำได้ครับ

eye-003 eye-006

ด้านข้างดูกลมกลืนมากๆ ด้านซ้ายจะมีช่องถาดใส่ซิมการ์ดและ microSD อันบนเป็นซิม อันล่างเป็น microSD นะครับ ถาดใช้เล็บแงะๆ ออกค่อยๆ นะเพราะมันแน่นมากจริงๆ เอาไว้กันน้ำเข้า ส่วนด้านขวามีปุ่มควบคุมเสียง และปุ่มพาวเวอร์ นอกจากนี้ยังมีปุ่มชัตเตอร์มาให้ด้วยนะ อยู่ขวาล่าง

eye-007

ด้านหลังเป็นวัสดุผิวด้านครับจับถนัดมือดี มีเลนส์กล้อง 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชแบบ Duo Tone เช่นกัน แล้วยังมีช่องไมโครโฟนตัวรองสำหรับตัดเสียงรบกวนด้วยครับ

SONY DSC

โดยรวมถือเป็นสมาร์ทโฟนที่รูปร่างดี ดูแข็งแรง ขนาดกำลังดีถือถนัดมือ แต่ไม่ได้ดูหรูหราพรีเมี่ยมระดับ One M8 นะ แต่กล้องหน้ารุ่นนี้ยังไงก็กินขาดครับ สาวกเซลฟี่อย่าได้พลาดเลยทีเดียว

SONY DSC

หน้าจอ HTC Desire Eye ก็สวยพอตัวครับ เป็นหน้าจอ Super LCD3 ขนาด 5.2 นิ้ว ที่มีความละเอียด Full HD 1080 x 1920 พิกเซล คือมุมมองเยี่ยม หน้าจอสัมผัสดีมาก สีสันก็สวยดี เพียงยังดูไม่คมเท่าไหร่ครับ อาจเพราะตัวผมเองไปชินหน้าจอ QHD มาแล้วก็เป็นได้ พอมองแล้วเห็นความแตกต่างค่อนข้างเยอะเลยล่ะ แต่โดยรวมถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆ ครับ

001 003

ซอฟท์แวร์ HTC Desire Eye มาพร้อม Android 4.4.4 KitKat และ HTC Sense UI 6.0 ครับ ตัวล่าสุดฟีเจอร์ครบมี BlinkFeed ปิดได้ เปลี่ยนธีมสีต่างๆ และเพิ่ม Widgets ลงหน้าจอหลักได้เหมือนเคยครับ UI ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ลองใช้สักพักจะชินครับ

002

มีพวกถาดแจ้งเตือนรูปแบบเดิม คือแยกเป็นหน้า Quick settings อีกหน้า ส่วนมัลติทาสก์มีปุ่ม Onscreen กดเอาได้เลย ซึ่งก็สามารถลบทีเดียวหมด หรือเข้าทางลัดไปหน้า Apps Manager ได้เลย

004

ระบบเชื่อมต่อ HTC Desire Eye มาครบๆ เลยทั้ง 3G และ 4G LTE ที่รองรับ Cat.4 ซึ่งใช้ 3G และ 4G ได้ครบทุกค่ายบ้านเราแบบไร้ปัญหาครับ เป็นซิมเดี่ยว อื่นๆ รองรับ WiFi a/b/g/n, Hotspot และ Bluetooth 4.0 กับ microUSB 2.0 ซึ่งยังรองรับ NFC ด้วยนะ

005

บราวเซอร์เล่นอินเตอร์เน็ต มีทั้งของแอนดรอยด์เดิม และ Google Chrome ทั้งคู่ทำงานได้ดีไม่แตกต่างกันเลย ซิงค์กับ Google Account ได้ทั้งคู่ครับ แค่หน้าตาจะแตกต่างกันนิดหน่อย Chrome อาจจะถูกใจสากลมากกว่านะ ซึ่งเปิดหลายหน้าต่างก็ทำงานได้ดี ตัดคำได้ตรงไหลลื่นแสดงผลพอดีครับหน้าจอ Full HD

006

เล่นโซเชียลแอพฯ HTC Desire Eye ใช้ได้ครบทุกอันไม่มีปัญหา เดิมๆ ติดเครื่องมาก็มี WeChat, Facebook และ Twitter อื่นๆ ก็โหลดเพิ่มเอาครับจาก Google Play Store ทั้ง LINE และ Instagram

007

ประสิทธิภาพเครื่อง HTC Desire Eye เป็นรุ่นหมื่นกลางที่มีสเปคเครื่องสูง ด้วย Snapdragon 801 กับ RAM 2GB โดยมี ROM แค่ 16GB แต่เพิ่ม microSD ได้สูงสุดถึง 128GB เลยทีเดียว ทำงานควบคู่กับซอฟท์แวร์สเถียรๆ ของ HTC แล้วไหลลื่นเยี่ยมเลยครับ ผลทดสอบ Benchmarks ก็ออกมาน่าพอใจ อ้อเครื่อง Desire Eye นั้นแถมฟรีพื้นที่บน Google Drive 100GB ใช้กันแบบเต็มเหนี่ยว สามารถ Activated บน Google Account ที่ต้องการได้เลยนะครับ

Screenshot_2014-12-16-13-09-38

เครื่องแรง ลำโพงดี ต้องดูหนังได้ยอดเยี่ยม จากสเปคน่าจะพอเดากันได้อยู่แล้วว่ารุ่นนี้สามารถเล่นวิดีโอแบบ Full HD ได้ไหลลื่นแน่นอนแต่ผมว่า 720p ขนาดกำลังดี ไม่กินพื้นที่ภาพยังคมชัดอยู่ จังหวะเลื่อนไทม์ไลน์ถือว่าโหลดเร็วมาก ไม่กระตุก แต่อาจจะมีจังหวะภาพแตกหน่อยตอนเลื่อนๆ ไทม์ไลน์

Screenshot_2014-12-16-13-06-02

เล่นเกมส์นี่จัดหนักได้เลยนะ Real Racing 3D ที่ว่าใหญ่ๆ กราฟฟิคคมๆ เล่นได้สบายๆ บวกกับเสียงลำโพงเยี่ยมๆ ในขนาดที่กำลังดีถือง่ายไม่เมื่อย เล่นเพลินครับ

SONY DSC

กล้องถ่ายภาพ HTC Desire Eye มาพร้อมกล้องเด็ดๆ 13 ล้านพิกเซล ทั้งหน้าและหลัง แถมยังมีแฟลชแบบ True-tone (Dual LED) ให้กับเซ็นเซอร์ทั้งคู่ด้วย นับเป็นจุดขายที่ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะกล้องหน้าที่เป็นเลนส์ไวด์ F/2.2 ที่มุมมองกว้างกว่า เซลฟี่เป็นกลุ่มได้เหนือกว่าเยอะ เจาะตลาดเซลฟี่ที่ปัจจุบันกำลังเป็นกระแสที่นิยมกันอย่างมากครับ โดยยังมีแฟลชแบบ True-tone (แฟลชสองดวง) ถ่ายเซลฟี่กลางคืนเปิดแฟลช หน้าไม่วอกนะครับ ^^

SONY DSC

ตัวกล้องหลังนั้นสเปคมาพอๆ กัน แต่มีค่า F/2.0 เลนส์ไวด์เหมือนกัน แต่มุมแคบกว่าตัวกล้องหน้า ซึ่งตัว UI ทำออกมาสไตล์เดิมของ HTC รุ่นก่อนๆ ครับ ใช้ง่าย และมีฟีเจอร์พวก HDR, Panorama, ISO, exposure, white balance และอื่นๆ อีกหลายอย่าง โดยหากแตะหน้าจอค้างจะเป็นการล็อคจุดวัดแสง และโฟกัสได้ด้วย

ภาพจากกล้องหลัง

IMAG0018 IMAG0047 IMAG0048 IMAG0080 IMAG0090

ภาพจากกล้องหน้า

IMAG0050 IMAG0055 IMAG0002

ภาพจากกล้องหลังนั้นดูคมชัด เก็บรายละเอียด สีสัน และปรับแสงได้อย่างเที่ยงตรงยอดเยี่ยมครับ ส่วนกล้องหน้าเนี่ยคุณภาพก็ดูเหมือนจะไม่ได้แตกต่างจากกล้องหลัง ดูดีๆ เหมือนสีจะสดกว่าครับ เพียงแต่ดูจะมีนอยซ์มากกว่า และเก็บรายละเอียดพวกแสงตกกระทบได้ไม่เท่า

IMAG0062

ส่วนอื่นๆ ก็มีพวกฟีเจอร์ Photo booth ที่เป็น Action แบบ collect ให้เรียบร้อย เช่นเดียวกับ Split photo ที่ถ่ายกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมๆ กันครับ รวมถึงโหมด Panorama ที่มีทั้ง Pan 360 และ Sweep panoramaครับ

IMAG0061

ด้านวิดีโอนั้น รองรับ Full HD 1080p ครับ สามารถถ่ายแบบ Fast Full HD (FHD) เร่งภาพวิดีโอให้เร็วกว่าปกติ และยังมีโหมด Slow motion ทำภาพช้าๆ เนิบๆ ได้ด้วย คุณภาพเป็นอย่างไรเดี๋ยวจะมาอัพเดทกันอีกทีนะครับ ><

SONY DSC

แบตเตอรี่ HTC Desire Eye มีแบตขนาด 2,400 mAh ขนาดกำลังพอเหมาะพอตัว ซึ่งก็มีโหมด Power saving และ Extra power saving มาให้ใช้งานเวลาแบตเตอรี่ใกล้หมด ทดลองใช้งานมาแล้วค่อนข้างพอใจครับ แบตเตอรี่ยังถือว่าอึดอยู่ เอามาเที่ยวทะเลอยู่เป็นเพื่อนได้ตลอดวันกว่า 7-8 ชั่วโมง อาจเพราะไม่ได้เล่นหนักมาก แค่เล่น Facebook, LINE และเน้นถ่ายภาพมากกว่าครับ

SONY DSC

สรุปการใช้งาน HTC Desire Eye มาตลอดสัปดาห์ ค่อนข้างถูกใจกล้องของรุ่นนี้มาก และตัวเครื่องก็จับง่ายถือง่าย พกสะดวกดี คือดูทนๆ ไม่ต้องเป็นห่วงมาก กล้องก็ไม่นูนออกมาทั้งหน้าและหลัง บางรุ่นเราจะเห็นเลนส์มันนูนออกมาใจก็กลัวจะเป็นรอยเวลาวางครับ อีกอย่างเครื่องกันน้ำด้วยใช้งานได้แบบหายห่วงดูทนทานดีครับ

SONY DSC

ส่วนสเปคเครื่องนี่ก็อย่างที่บอก ทำได้ทุกอย่างเล่นเกมส์ ดูหนัง หรือเล๋นเน็ตก็ไม่ถอย สเปคระดับสูงทำงานได้ดีเยี่ยมเลยล่ะ ดูๆ แล้วกับราคา 15,900 บาท ถือว่าน่าลองเลยทีเดียวครับ ยิ่งกล้องหน้ามีแฟลช True-tone ถ่ายมาหน้าไม่ว่อกอีกด้วย โหมดบิ้วตี้ก็ปรับได้ตามความเหมาะสม ไม่ต้องกลัวว่าจะชัดเกินจนเห็นรูขุมขนนะ ดังนั้นสาวกเซลฟี่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ ^^ 15,900 บาท เริ่มขายแล้วนะ

About Author

nookzz

nookzz

Partners