รีวิว Galaxy A50s สมาร์ทโฟนราคาหมื่นต้น แต่ฟีเจอร์กล้องเหมือน Flagship

โดย oatciiz | 25 ตุลาคม 2562 เมื่อ 14:56 น. | อ่าน 1,372

สวัสดีครับวันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักสมาร์ทโฟนจากตระกูล Galaxy A Series นั่นก็คือ Samsung Galaxy A50s รุ่นนี้เชื่อว่าหลายๆท่านคงจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วเพราะพรีเซ็นเตอร์คือคุณหลวงผลิตของชาวนุชนั่นเอง บอกได้เลยว่านอกจากพรีเซ็นเตอร์จะดีแล้วตัว A50s เองก็ดีต่อใจไม่แพ้กัน

สำหรับ Galaxy A50s จัดอยู่ในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับกลางเพราะตั้งราคามาดีมากๆเพียง 10,990 เท่านั้นและก่อนหน้านี้ mxphone ได้มีโอกาสไปร่วมทำกิจกรรมกับทาง Samsung มาแล้วและต้องบอกว่ากล้องมีความโดดเด่นจริงๆ เนื่องจากมีหลายๆอย่างที่ถึงแม้จะอยู่ในงบราคาแค่หมื่นนิดๆแต่ก็สามารถทำได้เหมือนกับ Samsung Galaxy Note10 รุ่นพี่กันเลยทีเดียว

สำหรับสเปคของ Galaxy A50s

  • จอ Super AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด 1080×2340 403 ppi
  • ชิปประมวลผล Exynos 9611 Octa Core 2.3 GHz
  • RAM 6GB ROM 128GB รองรับ microSD สูงสุด 1TB
  • กล้องหน้าความละเอียด 32MP เลนส์ Wide f/2.0
  • กล้องหลัง Triple Camera 48MP + Ultra Wide 8MP + Dept 5MP
  • แบตเตอรี่ 4,000 mAh
  • รองรับ 2 SIM แบบ Nano-SIM

ดีไซน์และการออกแบบ

หน้าจอเป็นแบบ Water Drop มีหยดน้ำด้านบนซึ่งเป็นตำแหน่งของกล้องหน้า ขอบจอทั้งสามด้าน(บน-ซ้าย-ขวา)บาง ยกเว้นหน้าจอด้านล่างที่มีขอบหนากว่าทั้ง 3 ด้านที่กล่าวมา

พลิกกลับมาที่บริเวณฝาหลัง จะมีการเล่นในเรื่องของเส้นสร้างมิติ ดังนั้นในรุ่น A50s ถึงแม้ว่าจะสีไหนฝาหลังก็มีมิติ เล่นกับแสงสวยงามแม้จะเป็นสีขาวหรือดำก็ตาม

ตำแหน่งกล้องจัดอยู่ที่มุมซ้ายบนของฝาหลัง ตามที่บอกไปแล้วว่าให้มาแบบ Triple-Camera ส่วนด้านล่างสุดเป็นตำแหน่งของแฟลช และบริเวณกลางฝาหลังจะมีโลโก้ของ Samsung อยู่ด้วย(สีขาวอาจจะมองยากสักนิดหนึ่ง)

ขอบเครื่องโดยรอบเป็นสีเงินแต่วัสดุเป็นพลาสติกนะครับ โดยที่ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง และปุ่ม Power ทางด้านซ้ายจะมีถาดซิมแยกส่วนกันชัดเจน 3 ช่อง ได้แก่ SIM1 SIM2 และ microSD ด้านบนของเครื่องมีช่องไมค์  1 ช่อง และบริเวณด้านล่างของตัวเครื่องมี พอร์ต Type-C, พอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ตำแหน่งไมค์ และลำโพง

ส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาก็จะมี ซอฟต์เคส, Adapter 9V 1.67A, หูฟังแบบธรรมดา, สายชาร์จ USB Type-A to Type-C และเข็มจิ้ม SIM

การใช้งานทั่วไปเป็นอย่างไร?

การใช้งาน Galaxy A50s มีด้วยกันหลายส่วน แต่ผู็เขียนจะค่อยๆทยอยบอกไปทีละอย่างก็แล้วกันนะครับเพื่อไม่ให้งง เริ่มกันที่หน้าตา UI กันก่อน บอกก่อนเลยนะครับว่า A50s ใช้ One UI 1.5 บน Android Pie ไอคอนต่างๆสวยงาม ชัดเจน และใหญ่เต็มตาดีครับ นั่นหมายความว่าผู้ใหญ่ก็สามารถใช้งานได้ง่ายๆแบบไม่ต้องเพ่งมอง และถ้าใครเป็นสายมืดก็สามารถเปิด Dark Mode (โหมดกลางคืน) ได้ที่การตั้งค่าจอภาพครับ ส่วนตัวผู้เขียนเองใช้โหมดนี้กับสมารืทโฟนทุกเครื่อง กับ App ทุกตัวที่สามารถเปิดได้เลย เนื่องจากพื้นหลังสีขาวมองนานๆแล้วแสบตาและดูเหมือนว่าอีกประโยชน์ของมันก็คือช่วยถนอมจอรวมถึงทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานขึ้นด้วย

ส่วนการเรียกใช้งาน Gesture ก็สามารถทำได้ง่ายๆครับ สำหรับท่าทางการลากนิ้วจากด้านบนลงมาจะเป็นการเรียกเมนูลัด ซึ่งเราก็สามารถกำหนดได้ว่าต้องการใส่เมนูอะไรลงไปบ้าง และสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆจากทาง Samsung ที่ใช้ปุ่ม Power เป็นปุ่มเดียวกันกับ Bixby แล้วไม่รู้ว่าจะปิดเครื่องอย่างไร ก็สามารถมองหาสัญลักษณ์ Power ได้ที่เมนูนี้เลยครับใช้ได้เหมือนกัน

ส่วนแถบการนำทางด้านล่างที่ตัวเครื่องตั้งค่ามาให้เลยจะเป็บแบบ 3 ปุ่มตามภาพ โดยปุ่มซ้ายสุดจะเป็นปุ่มสำหรับเรียกดู App ต่างๆที่เราเปิดค้างเอาไว้ ปุ่มตรงกลางคือปุ่ม Home และขวาสุดเป็นปุ่มสำหรับย้อนกลับ แต่ถ้าใครมองว่ามันรกหน้าจอก็สามารถเปลี่ยนเป็นอีกแบบได้ครับ ซึ่งจะเปลี่ยนจากสัญลักษณ์ปุ่มเป็นแถบ 3 แถบตามภาพ การใช้งานก็จะเป็นลักษณะของการวาดนิ้วแทนการสัมผัส

A50s กล้องเขาว่าเด็ดลูกเล่นเหมือน Note10

Galaxy A50s ให้กล้องหลังมาแบบ Triple Camera ความละเอียดกล้องหลักอยู่ที่ 48MP เลนส์ที่สองเป็นเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 8MP ถ้าถามว่าเก็บภาพได้กว้างแค่ไหน เลนส์นี้สามารถเก็บภาพได้กว้างถึง 123 องศา หลายคนอาจมองข้ามกับประเด็นนี้นะครับ แต่ถ้าได้ลองเปรียบเทียบสมาร์ทโฟรนที่มีเลนส์ Ultra Wide และไม่มีเลนส์ Ultra Wide จะสัมผัสได้เลยว่าความแตกต่างมีอยู่จริง นอกจากจะได้มุมมองภาพที่แปกลตาแล้ว กับบางสถานการณ์ก็ช่วยให้เราสามารถเก็บภาพได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน สุดท้ายคือเซ็นเซอร์ Dept ความละเอียด 5MP เป็นส่วนเสริมในการถ่ายหน้าชัดหลังละลายให้สวยงามผ่าน Hardware ซึ่งแน่นอนครับว่า ทำได้ดีต่างจากกล้องธรรมดาที่แต่งโดย Software อย่างแน่นอน

ภาพจากเลนส์ Ultra Wide
ภาพโหมด Live Focus หน้าชัดหลังละลาย
ภาพโหมด Live Focus หน้าชัดหลังละลาย

ส่วนกล้องหน้านั้นให้ความละเอียดมาจุกๆที่ 32MP ชัดทีเดียวเชียวและเลนส์ก็เป็นเลนส์ Wide ด้วย ดังนั้นการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าก็สามารถเก็บภาพมุมกว้างได้เช่นเดียวกัน(แต่ไม่ถึง 123 องศานะ) ยังไงลองดูตัวอย่างกันได้ครับว่าความกว้างต่างกันมากน้อยแค่ไหน

ภาพจากกล้องหน้าระยะปกติ
ภาพจากกล้องหน้าระยะ Wide
ภาพจากกล้องหน้าระยะ Wide ในโหมด Live Focus
ภาพ Night Mode
ภาพ Night Mode

เกริ่นเรื่องกล้องมาก็ยาวประมาณหนึ่งเรามาดูสิ่งที่ A50s ทำได้เหมือน Note10 กันดีกว่า นั่นก็คือ AR Doodle สำหรับฟีเจอร์นี้จะเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับการถ่าย VDO ความ 1 นาที ซึ่งทาง Samsung มองว่ายุคนี้ควรมีความแตกต่างด้าน Content ก็เลยเกิดฟีเจอร์นี้ขึ้นมา ลักษณะการทำงานก็จะให้ผู้ใช้สามารถวาดอะไรก็ได้ลงไปใน VDO ซึ่งสิ่งที่เราวาดก็จะประทับตรงจุดนั้นๆแม้เราจะแพลนกล้อง ไป-มา ก็ตาม ถ้าใครนึกภาพไม่ออกให้นึกถึงเวลาเราถ่าย VDO ดุ๊กดิ๊กต่างๆที่มีหน้าแมว หน้าการ์ตูน ใน App Snapchat ลักษณะการทำงานแบบเดียวกันเลยครับ ส่วนวิธีการใช้งานก็ไม่อยาก ฟีเจอร์ AR Doodle อยู่ในเมนูกล้อง โดยเราจะต้องเข้าไปที่การถ่าย VDO จากนั้นสังเกตมุมบนขวาจะพบกับสัญลักษณ์กรอบสี่เหลี่ยมที่มีลายเส้นข้างใน จากนั้นก็สามารถเลือกลายเส้น สีสัน ได้ตามต้องการ จะวาดหรือเขียนตรงนี้ก็ตามใจ มีข้อแนะนำสำหรับการใช้งานอยู่นิดหนึ่งคือฟีเจอร์นี้จะมีการตรวจจับใบหน้าทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังซึ่งถ้าอยู่ในโหมดตรวจจับใบหน้า AR Doodle จะทำงานได้ค่อนข้างดีมีการเคลื่อนไหวไปตามใบหน้าของเรา แต่สำหรับกล้องหลังจะมีการตรวจจับ “ทุกที่” เพิ่มเข้ามา เป็นการวาดลอยๆในอากาศได้เลยซึ่งทำได้ไม่สมูทเท่ากับใน Note10 แต่ถามว่าทำได้ไหมก็ถือว่าทำได้

มาถึงการถ่ายภาพเคลื่อนไหวกันบ้าง ความละเอียดสูงสุดที่กล้องหน้าและกล้องหลังทำได้อยู่ที่ UHD 3840×2160 เท่ากัน แตกต่างกันที่กล้องหลังมี Super Steady มาให้ด้วย เมื่อเปิดโหมดนี้เลนส์ที่บันทึกภาพเคลื่อนไหวจะใช้เลนส์มุมกว้างและ Crop ขอบของเฟรมออก(หลักการเดียวกับ Action Cam) คุณสมบัตินี้ถูกใส่มาตั้งแต่ Galaxy S10 เป็นต้นมาและก็มีใน Galaxy A50s ด้วย

ประสิทธิภาพและการเล่นเกม

ในครั้งนี้เราทำการทดสอบ 2 ส่วนด้วยกันคือประสิทธิภาพการทำงาน Galaxy A50s และอีกส่วนคือความเร็วในการอ่านและการเขียน ผ่าน Aplication ที่น่าจะคุ้นเคยกันอย่าง Antutu และ Androbench

ผลทดสอบ Antutu V 8.0.2-OB ผลรวมอยู่ที่ 175278 มากกว่า Galaxy A70 เล็กน้อย และเป็นรอง Redmi Note 7 Pro ที่ใช้ Snapdragon 660 เพียงไม่กี่คะแนน ขณะที่ผลทอดสอบจาก Androbench ในส่วนของ Sequential Read ถือว่าทำได้ในระดับที่น่าพอใจ 484.86 MB/s แต่ Sequential Write อาจจะทำได้น้อยไปสักหน่อยที่ 185.02 MB/s

มาถึงการเล่นเกมกันบ้าง สำหรับการเล่นเกม ROV ปรับโหมทเฟรมเรทสูงสามารถเล่นได้ในระดับที่น่าพอใจ เฟรมเรทอยู่ในช่วง 54-60 เมื่อเล่นไป 1 เกมมีความร้อนเกิดขึ้นนิดหน่อย ตัวเครื่องจะอุ่นๆให้รู้สึกได้ แบตเตอรี่หมดไปประมาณ 3-5% แต่ในกรณีที่เล่นเกมยาว 30 นาที แบตเตอรี่บดไปเกือบ 10% ส่วนลำโพงนั้นจะออกที่บริเวณด้านล่างเพียงอย่างเดียวนั่นหมายความว่าไม่ได้ให้ระบบเสียง Stereo มา ถ้าอยากเล่นเกมแบบเต็มอรรถรสอาจจะต้องใส่หูฟังขณะเล่น ทางด้าน PUBG แนะนำให้ปรับกราฟฟิคในระดับกลางลงมาจะดีกว่าเพื่อความลื่นไหลในการเล่นครับ

สรุป

Galaxy A50s นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่โดดเด่นในเรื่องกล้องเป็นอย่างมาก ความละเอียดกล้องหลัก 48MP กล้องหน้า 32MP แถมได้เลนส์ Ultra Wide เก็บภาพได้กว้างมากขึ้น ที่สำคัญฟีเจอร์กล้องหลายๆอย่างจากรุ่นเรือธง ไม่ว่าจะเป็น Super Steady และ AR Doodle ก็มีมาให้ ส่วน Performance นั้นอยู่ในระดับดี ทั้งด้านผลการทดสอบและการใช้งานจริง การเล่นเกมถือว่าสอบผ่าน แบตเตอรี่ค่อนข้างอึดอยู่ได้ทั้งวัน(ถ้าไม่เล่นเกม) ราคา 10,990 บาท ก็เลยดูสมเหตุสมผลไปโดยปริยาย และที่สำคัญอย่าลืมนะว่าราคานี้ Samsung เขาให้ Galaxy Gift มาด้วยซึ่งแบรนด์อื่นๆไม่มีมาให้นะ ใช้พ้อยแลกขนมฟรี ซื้ออาหารราคาพิเศษหรือสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย ดีลดีๆแบบนี้มีเฉพาะผู้ที่ใช้ Samsung Galaxy เท่านั้นจ้า

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners