Bluetrek ST1

โดย shyboy | 29 มิถุนายน 2550 เมื่อ 03:15 น. | อ่าน 75

แกะกล่องลองของกับ Bluetrek ST1 : Enjoy the music

หลายๆท่านอาจจะยังไม่คุ้นหูกับหูฟังบลูทูธยี่ห้อใหม่ที่ชื่อว่า “Bluetrek” กันใช่ไหมครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้เองบริษัท เอลีทเทค โอคุณซันจำกัด ได้รับการแต่งตั้งและเป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ Bluetrek อย่างเป็นทางการในประเทศไทยซึ่ง Bluetrek เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบในประเทศฝรั่งเศส จึงมั่นใจในเรื่องคุณภาพและการออกผลิตภัณฑ์ที่ดูทันสมัยอย่างรุ่น ST1 ที่ผมจะมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ชมกันครับ

BluetrekST1 หูฟังบลูทูธ
สเตอริโอแบบคล้องคอ ได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2007 จากงาน
International Consumer Electronic Show 2007 (CES 2007) ที่ ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นงานระดับโลกที่จัดขึ้นทุกปี ด้วยการออกแบบที่ยอดเยี่ยม ผสานกับคุณภาพเสียงสเตอริโอ ไฮ-ไฟ ให้เสียงดีสมน้ำสมเนื้อกับราคาเพียง 3 พันต้นๆ เท่านั้น ทำให้พิชิตรางวัลระดับโลกอย่างไม่ยาก ยิ่งทำให้ผมรู้สึกว่า ST1 ดีจริงอย่างที่ประชาสัมพันธ์ไว้แค่ไหน ไม่รอช้าแล้วครับ เราทดสอบลองของจริงกันดีกว่า ^ ^

 

ก่อนอื่นเราแนะนำอุปกรณ์ที่มาพร้อมกล่องกันก่อนดีกว่าครับ

1. ชุดหูฟัง

2. สายชาร์จแบบ Adaptor

3. ฟองน้ำรองหูฟัง 1 คู่

4. คู่มือการใช้งาน 

สนนราคาของ Bluetrek ST1 อยู่ที่ 3,290 บาทถ้วนครับ ซึ่งถือว่าราคาถูกกว่าที่คาดการณ์ไว้ตั้งแต่เมื่อแรกเห็น เมื่อนำราคาเปรียบเทียบกับดีไซน์ การออกแบบ และคุณสมบัติกับยี่ห้ออื่นๆ โดยรวมแล้วถือว่าคุ้มค่ามาก 

 

สัมผัสแรกกับ Bluetrek ST1

Bluetrek ST1 ที่ได้รับมาทดสอบนั้นเป็นสีดำล้วน จากที่มีทั้งหมด 3 สี คือสีดำล้วน, สีขาวคาดดำ และสีทองเข้มคาดดำ เมื่อหยิบขึ้นมา รู้สึกได้ถึงวัสดุที่ทำมาจากเนื้อยางที่นุ่มและหนึบ ทำให้จับแล้วกระชับมือ โดยเฉพาะบริเวณก้านหูฟังที่ใช้สำหรับคล้องคอ สามารถบิดโค้งงออิสระได้พอสมควร ตรงท้ายทอยบริเวณแผงพลาสติกสีดำ มีแผงยางปิดช่องที่ชาร์จไฟ ดูกลมกลืนกับโครงสร้างของหูฟังบลูทูธ

เมื่อแกะแผงยางออกมาจะมีช่องชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB ซึ่งนอกจากจะใช้ที่ชาร์จที่มาพร้อมเครื่องได้แล้ว ยังนำสาย miniUSB จากคอมพิวเตอร์มาชาร์จได้อีกด้วย

 

บริเวณหูฟังส่วนของแผงควบคุมการใช้งานและแบตเตอรี่ตรงท้ายทอย ใช้พลาสติกสีดำเงา ตัดกับสีของเนื้อยางดำ ดูไม่เรียบง่ายธรรมดาเกินไป ส่วนพลาสติกที่ขึ้นเงาที่ผู้ใช้บางคนกลัวว่าจะเป็นรอยได้ง่ายเหมือนยี่ห้ออื่นๆ นั้น จากที่ผมลองใช้มาพบว่าเป็นรอยค่อนข้างยากครับ (เว้นเสียแต่ว่าตั้งใจขูดให้เป็นรอย 55+)

 

ปุ่มกดต่างๆ ออกแบบเป็นสัดส่วน ทำให้ผู้ใช้ควบคุมการใช้งานได้อย่างง่ายดาย อย่างปุ่มที่ใช้กดเปิด-ปิดเครื่องและปุ่มเล่นเพลง-หยุดเพลง จะเป็นปุ่มใหญ่สีขาว ส่วนปุ่มเปลี่ยนเพลงและปุ่มควบคุมเสียงวางตำแหน่งหลบอยู่ด้านในก้านหูฟัง โดยใช้ปุ่มยางทำเป็นปุ่มนูนขึ้นมา ให้ความรู้สึกในการกดง่าย ไม่สับสน

 

ไมค์รับเสียงออกแบบให้ดูกลมกลืนกับหูฟังเป็นอย่างมาก เพราะอยู่ในตำแหน่งหูฟังด้านซ้ายที่เมื่อเวลาสวมใส่ตำแหน่งไมค์จะอยู่ปลายก้านหูฟัง ทำให้มีองศาในการรับเสียงสนทนามากขึ้น แน่นอนทำให้ปลายสายสนทนาได้ยินเสียงอย่างชัดเจน

 

เริ่มการใช้งานครั้งแรก ขั้นแรกเปิดการใช้งานโดยการกดปุ่มสีขาวที่อยู่ด้านขวามือค้างไว้จนกระทั่งไฟกระพริบเป็นสีฟ้าแดงสลับกัน จากนั้นให้โทรศัพท์มือถือค้นหาสัญญาณ จนกระทั่งค้นพบอุปกรณ์ชื่อว่า “BLURTREK ST1” แล้วทำการจับคู่ โดยใส่ รหัสคือ 0000 เท่านี้ก็ใช้งานได้อย่างแน่นอน

 

หนึ่งในคุณสมบัติเด่นของหูฟังบลูทูธรุ่นนี้ที่ผมต้องมาพูดถึงคือ รองรับการใช้งานบลูทูธได้หลากหลายรูปแบบ ที่สำคัญๆ คือ AVRCP (Audio/Video Remote Control Profile) ที่สามารถควบคุมการเล่นเพลงจากโทรศัพท์ได้ และ A2DP (Advanced Audio Distribution Profile) คือความสามารถในการเชื่อมต่อบลูทูธกับอุปกรณ์อื่นและโทรศัพท์ในเวลาพร้อมกัน

 

ส่วนการใช้งานของปุ่มกดต่างๆ นั้น ผมไม่ขอเจาะลึกนะครับ ขอจะสรุปเป็นภาพรวมแล้วกัน

 

เริ่มต้นการสวมใส่ ต้องทำการบิดก้านหูฟังออก แล้วคล้องคอเพื่อสวมใส่ จากนั้นขยับหูฟังให้เข้าที่ หากไม่กระชับใบหูให้นำฟองน้ำที่มาพร้อมกล่องใส่รองหูฟังเพื่อความกระชับ ความรู้สึกขณะสวมใส่พบว่า น้ำหนักของหูฟังบลูทูธจะกระจายไปยังต้นคอ ทำให้เวลาสวมใส่สบายหู  ก้านหูฟังที่มีลักษณะบิดทำให้กระชับ ไม่หลุดหรือโครงเครงขณะสวมใส่ แต่การใช้งานในเวลาที่ต้องเอี่ยวคอหรือหันไปมาบ่อยๆ ยางที่มีคุณสมบัตินุ่มและหนึบ อาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายบริเวณหลังคอครับ

 

เมื่อทดสอบการฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือที่รองรับ A2DP อย่าง SonyEricsson K790i คู่กายผมพบว่าคุณภาพเสียงที่ได้ยินถือว่าดีเลยทีเดียว ระบบเสียง Hi-Fi ที่มีในบลูทูธ ทำให้เสียงที่ออกมามีมิติมากขึ้น เลยไม่แปลกใจเลยครับที่ได้รับรางวัลจาก CES International 2007 การปรับเปลี่ยนเพลง กดเปลี่ยนได้ง่าย และผู้ใช้ก็ทำความเข้าใจกับปุ่มกดได้ง่ายเช่นเดียวกัน การปรับเสียงเพลงจากหูฟังเป็นอิสระจากโทรศัพท์มือถือ นั่นหมายความว่า หากเราปรับเสียงจากโทรศัพท์ ก็ไม่ได้ทำให้เสียงเพลงจากหูฟังนั้นเปลี่ยนแปลง 

 

มาถึงการใช้งานโทรศัพท์ เมื่อมีสายเรียกเข้าระหว่างฟังเพลง หูฟังจะตัดเสียงเพลงออก แล้วจะมีเสียงเตือนเรียกเข้าเพียงอย่างเดียว (ไม่มีระบบเตือนสั่น) การสนทนาในบริเวณริมถนนพบว่า ปลายสายได้ยินเสียงชัดเจน เพียงแต่เราต้องใช้เสียงพูดกว่าปกติ อันเนื่องจากหูฟังมีระบบตัดเสียงรบกวนส่วนในสถานที่ที่เงียบนั้น รับรองพูดคุยได้อย่างไม่มีปัญหาครับ  เมื่อคุยสายเสร็จ ผู้ใช้ต้องกดปุ่มเพื่อเล่นเพลงต่อเอง (ระบบไม่เล่นเพลงอัตโนมัติ) ส่วนระยะเวลาในการใช้งาน ตามสเปคบอกไว้ว่า ฟังต่อเนื่องได้นานถึง 9 ชั่วใมง ถือว่าใช้งานได้ค่อนข้างนานพอสมควร ซึ่งระยะเวลานานขนาดนี้เกรงว่าแบตเตอรี่โทรศัพท์จะหมดก่อน

 

สรุปโดยรวมรู้สึกพอใจกับประสิทธิภาพและความสามารถของหูฟังบลูทูรุ่นนี้เป็นอย่างมาก แต่ติดอยู่ที่การสวมใส่ในบางครั้งที่ต้องหันหรือเอี่ยวคอบ่อยๆ รู้สึกไม่สบายต้นคอ อันเนื่องมาจากวัสดุที่เป็นยางที่หนึบ แต่เมื่อจับความสามารถมาบวกลบกันแล้ว และเทียบกับราคาที่ 3,290 บาทนั้น ถือว่าคุ้มค่า และเป็นตัวเลือกของหูฟังบลูทูธที่มีดีไซน์และการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ จนบางทีอาจจะลืมภาพลักษณ์ของหูฟังบลูทูธแบบเดิมๆ ที่มีอยู่อย่างเกลื่อนตลาดก็เป็นไปได้ครับ

ข้อเด่น

1. การออกแบบดูเป็นเอกลักษณ์ น้ำหนักค่อนข้างเบา

2. ให้พลังเสียงที่ดี ไม่ด้อยไปกว่าหูฟังราคาแพงๆ

3. ระบบตัดเสียงรบกวน ทำให้คุยกับปลายสายได้อย่างไม่ติดขัด

4. ฟังเพลงต่อเนื่องได้น่านสูงสุด 9 ชั่วโมง

5. ราคาคุ้มค่า ไม่แพงมาก

 

ข้อด้อย

1. ด้านหลังของหูฟังจะไปถูกับต้นคอ อาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายในการสวมใส่

 

ขอขอบคุณElitek Okunson Co., Ltd. ที่เอื้อเฟื้อ Bluetrek ST1 ในการทดสอบ
ผู้ที่สนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 0-2623-0041, 0-2623-0042 หรือwww.elitek.co.th

 

คุณสมบัติ Bluetrek ST1

• ระบบเสียงสเตอรีโอไฮไฟ

• รองรับโปรไฟล์ A2DP & AVRCP

• บันทึกเลขหมายโปรดได้ 2หมายเลข

• พร้อมปุ่มควบคุมในการฟังเพลงสำหรับเครื่องเล่น MP3 และโทรศัพท์มือถือ

• ระยะเวลาสนทนาต่อเนื่อง 19 ชั่วโมง, ระยะเวลาเปิดรอสาย 11 วัน (264 ชั่วโมง)

• ระยะเวลาฟังเพลงต่อเนื่อง 9 ชั่วโมง

• น้ำหนัก45 กรัม, ขนาด: 159 mm (L) x 20 mm(T)

• ระยะทางในการใช้งาน: 10 เมตร

• ครอบคลุมการใช้งานกับอุปกรณ์บลูทูธมากมายเช่นโทรศัพท์มือถือ, PDAs เครื่องคอมพิวเตอร์
ที่สนับสนุนโปรไฟล์
Headset, Hands-free, A2DP / AVRCP

• Bluetooth specification: V1.2

• แบตเตอรี่ : ลิเธียมโพลิเมอร์

About Author

shyboy

shyboy

Partners