BlackBerry Torch 9800

โดย shyboy | 9 ธันวาคม 2553 เมื่อ 04:22 น. | อ่าน 195

BlackBerry Torch 9800
Review By : Bluecosmos (@iBluecosmos)


Introduction

BlackBerry นั้นเป็นอีก 1 แบรนด์ที่ MXPhone ไม่มีโอกาสได้เครื่องมารีวิว ถึงคราวนี้ขอซักหน่อยเพื่อความเป็นสิริมงคล ถ้าให้พูดถึง BlackBerry ตอนนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นโทรศัพท์หน้าตาประหลาดที่ในไทยฮิตเข้าไปได้ไงก็ไม่รู้ ด้วยจุดเด่นอย่าง QWERTY Keyboard ที่ใหญ่โตบางคนอาจจะบอกน่าเกลียด แถมที่จริงแล้วดูๆ ไม่ควรจะเป็นโทรศัพท์ด้วยซ้ำในประเทศไทยเองเป็นเรื่องประหลาดมากที่ BlackBerry เติบโตได้ ขนาดทาง RIM เองยังงงเลยว่าในไทยตลาดทำไมมันไปตกอยู่กับ Consumer มากกว่า Corporate ทำไมมันถึงเป็นเช่นนั้น เพราะจุดเด่นของ BlackBerry ที่จริงแล้วน่าจะเป็นเรื่องการ Push Mail หรือว่าทำงานในองค์กรซะมากกว่า แต่มันกลับไปขายได้กับวัยรุ่นหรือวัยทำงานทั่วๆไปซะงั้นแถมไม่ได้เอามาใช้งานเรื่อง Push Mail กันอีกที่เห็นๆคือเอาไว้ใช้ BlackBerry Messenger (BBM) นั่นเอง แบบว่า “คนไทยติดแชทอะ” ประมาณนั้น ที่จริงฟังดูแล้วมันก็เป็นเหตุผลที่ดีนะ คนจะได้เข้าถึงกันได้มากขึ้น ง่ายขึ้น แต่ว่าแน่นอนมันก็ต้องใช้กันอย่างพอดีเช่นกัน

ย้อนกลับไปจะสังเกตได้ว่า BlackBerry เองเพิ่งจะมาบูมจริงๆเมื่อปีที่แล้วนี่เอง แถมกระแสผู้ใช้งานรุ่นแรกๆกลับเป็น Celebrity แค่นั้น แน่นอนวัยรุ่นไทยก็ใจง่ายซื้อตามกันใหญ่ แถมเนื่องด้วย BlackBerry เองเป็นตัวดึงดูดเพราะ เช่นเพื่อนเราใช้กันเยอะๆเราก็ต้องถูกกดดันไปใช้ด้วย อืมนี่เป็นกรณีตัวอย่าง Peer Pressure ดีดีนี่เอง และนี่เองก็เป็นเหตุผลของหลายๆคนที่เปลี่ยนมาใช้เจ้าโทรศัพท์อ้วนดำนี่เอง หรือบางคนอาจจะใช้อ้วนขาวนะ

ฟังที่มาในประเทศไทยกันมาแล้วหลายคนอาจจะ เอ่ออ…. มันจะเวิร์คเหรอในอนาคต ผมก็ตอบได้ทันทีเลยว่าเวิร์คแต่จะเวิร์คมากหรือน้อยอันนี้ต้องดูกันไป เพราะว่าจุดเด่นด้านระบบ Social บน BlackBerry มันก็ยังจะแข็งต่อไปเรื่อยๆ เพราะว่า Service นั่นเอง หลายคนคงทราบอยู่แล้วว่า BlackBerry มันต้องใช้ Service นั่นเอง นี่เท่ากับความบังคับให้คนใช้ Social Network อย่าง Unlimited หรือบางคนอาจจะพ่วง Internet ไปด้วยก็ได้ ด้วยเหตุผลนี้เอง BlackBerry จึงเชื่อมต่อตลอดเวลาซึ่งจุดเด่นตรงนี้ยากนักที่ใครจะมาล้มกันง่ายๆ อย่างน้อยทุกคนก็ต้องสมัครต่างจาก OS อื่นที่สมัครก็ได้ไม่สมัครก็ได้

รุ่นที่ยอดฮิตในไทยคงหนีไม่พ้นรุ่น Bold 9700 ที่ฮิตมากๆๆๆ ในไทยแบบว่าใครเห็นก็อยากได้แถมเป็น BlackBerry ด้วย เพราะทรงมันงามมากแถม วัสดุก็ดีดูมีราคา อืมดูเหมือนอวยแต่จริงๆนะ มันสวยมาก จนมาถึงตอนนี้เรื่องพวกนั้นมันก็เก่าไปแล้วด้วยการมาของ Torch 9800 หรือจะเป็นตัวอื่นๆอย่าง Bold 9780 ที่ไม่รู้ว่าหากมีรุ่นเดิมอยู่แล้ว จะเปลี่ยนทำไมเพราะดีไซน์ไม่เปลี่ยนจาก Bold 9700 อ่ะ… กลับมาบ่นถึง Torch 9800 ก็คือว่าตัวนี้มันเป็นรุ่นแรกเลยนะที่ RIM ยอมทำจอสัมผัสพร้อม QWERTY Keyboard แบบ Hardware ซึ่งก็เป็นอะไรที่หาชมได้ยากพอสมควร เพราะปกติแล้วจะเลือกอย่างใดอย่างนึง คงเห็น iPhone นำลิ่วเรื่องจอสัมผัสมากไม่ได้กระมัง

Torch 9800 เห็นตอนแรกผมว่ามันหรูมาก และมันก็หรูจริงๆ ทั้งการใช้งานตอนคุยตอนเล่นกดยิกๆๆๆ มันก็ยังดูหรู Torch มาเป็นแบบสไลด์ซึ่งทำให้ตัวเครื่องหนากว่า Bold 9700 ซึ่งโดยรวมออกมาแบบได้ค่อนข้างดี แต่!!! บอกได้เลยว่าการใช้งานไม่ค่อยจะโดนเท่าไรนักอันนี้เดี๋ยวรอไปชำแหละกันในรีวิว

About Author

shyboy

shyboy

Partners