BlackBerry PlayBook 2.0 อัพเดทใหม่พร้อมลูกเล่นน่าลอง

โดย nookzz | 12 มีนาคม 2555 เมื่อ 13:00 น. | อ่าน 432

คิดว่าเพื่อนๆ หลายๆ ท่านคงรู้จักกับ BlackBerry PlayBook กันดีอยู่แล้ว มันคือแท็บเล็ตจากค่าย BlackBerry ที่ทำออกมาเพื่อใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนอย่าง BlackBerry ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น สะดวกขึ้นกว่าเดิมครับ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าตัวอินเตอร์เฟสการทำงานต่างๆ ของ BlackBerry PlayBook นั้นทำออกมาดูหรูหรา และใช้งานสะดวกดีกว่าที่เล่นบนสมาร์ทโฟนค่อนข้างมาก หน้าจอก็ใหญ่ตามสไตล์แท็บเล็ต 7 นิ้วอีกด้วย


ตัวเครื่อง BlackBerry PlayBook นั้นทำงานแบบ Multi-tasking ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีเว็บบราวเซอร์ที่ทำงานได้ดีเยี่ยม และรองรับมัลติมีเดียขั้นสูง แถมมีดีไซน์ที่เรียบหรูตามสไตล์ของ BlackBerry อีกต่างหาก แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าตัว BlackBerry PlayBook นั้นทำออกมาค่อนข้างมีข้อจำกัดหลายๆ อย่าง ไม่เหมือนกับแท็บเล็ตตัวอื่นๆ ในตลาดที่ทำตลาดกันอย่างเมามันส์ ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพกับผู้ใช้ในทุกๆ แพลตฟอร์ม

แน่นอนครับว่า BlackBerry PlayBook นั้นทำออกมาเพื่อให้ใช้งานกับสมาร์ทโฟน BlackBerry เป็นหลัก อย่างที่ทุกคนเคยรู้กันว่ามันรองรับตัว BlackBerry Bridge ที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟน BlackBerry เข้ากับตัว Playbook แล้วนำข้อมูลต่างๆ มาใช้งานบนตัว Playbook ที่มีขนาดใหญ่ และตัวเครื่องประสิทธิภาพสูงกว่านั่นเองครับ แต่ปัญหาก็คือ หากเราไม่มีสมาร์ทโฟนที่เป็นของ BlackBerry ตัว BlackBerry PlayBook เครื่องนี้มันก็เป็นได้แค่แท็บเล็ตที่สามารถเล่นบราวเซอร์ได้ ถ่ายภาพได้ธรรมดาๆ เท่านั้นครับ ฟังก์ชั่นด้านการติดต่อสื่อสารต่างๆ อย่างอีเมล์ ข้อมูลผู้ติดต่อ และปฏิทินนัดหมายต่างๆ ขาดหายไปทันที นั่นเป็นสาเหตุให้ RIM ได้ออกอัพเดทตัว BlackBerry PlayBook OS 2.0 มานั่นเองครับ


การอัพเดท BlackBerry PlayBook OS 2.0 เป็นการปรับปรุงพื้นฐานของตัว BlackBerry PlayBook ใหม่ โดยเพิ่มเอาความสามารถด้านการติดต่อสื่อสาร และการเชื่อมต่อกับโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ เข้ามานั่นเอง โดยยังเพิ่มฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าจะมีมาตั้งแต่แรกอีกหลายอย่างครับ แม้ว่าฟีเจอร์หลายๆ อย่างที่อัพเดทมาให้นั้นจะดูธรรมดาๆ เพราะเราอาจจะคุ้นเคย หรือเคยสัมผัสกันมาแล้วบนแอนดรอยด์แพลตฟอร์ม แต่สำหรับแฟนๆ BlackBerry PlayBook ต้องบอกว่ามันเป็นการอัพเดทครั้งใหญ่ที่รอคอยกันมานานแล้วเลยทีเดียว

วันนี้ผมจะพามาดูฟีเจอร์เด่นๆ ที่อัพเดทเพิ่มเติมมาให้กับแฟนๆ ของ BlackBerry PlayBook กันครับInterface
ด้านอินเตอร์เฟสนั้นมีการปรับปรุงนิดหน่อยครับ โดยมีการเพิ่มฟีเจอร์ในส่วนของ Dock ที่เราสามารถสลับเปลี่ยนไอคอนแอพพลิเคชั่นต่างๆ มาใส่ได้ ซึ่งมาตรฐานเดิมมันจะมี Messages, Contacts, Browser, Calendar และ App World มาให้เป็นมาตรฐาน ลากขึ้นมาเป็นเมนูเต็มรูปแบบแสดงผลเหมือนกับ iOS ครับ ลากซ้ายขวาได้ และเลื่อนขึ้นลงได้แบบบนแอนดรอยด์แพลตฟอร์ม แตะค้างที่ไอคอนเพื่อแก้ไขสับเปลี่ยนได้เช่นเดียวกันครับพิเศษอีกหน่อยก็คือสามารถสร้างโฟลเดอร์ให้กับไอคอนแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ เพียงลากไอคอนมาทับกับไอคอนที่เราต้องการรวมโฟลเดอร์กันเท่านั้น แล้วก็สามารถลากแอพพลิเคชั่นอื่นๆ มาใส่ในโฟลเดอร์ได้เลยครับ จากเดิมเราจะมีแค่โฟลเดอร์อย่าง BlackBerry Bridge เท่านั้น นับว่าสะดวกกว่าเดิมเยอะเลยทีเดียวMessages
เริ่มจากระบบข้อความของ BlackBerry PlayBook เดิมทีนั้นจะมีแค่ใน BlackBerry Bridge เท่านั้น และเราจะสามารถใช้ได้ก็ต่อเมื่อเรามี BlackBerry สมาร์ทโฟนเชื่อมต่อผ่าน Bridge มาเท่านั้นครับ ซึ่งถือเป็นข้อจำกัดที่น่าเจ็บใจสำหรับ User อื่นๆ ที่ไม่มี BlackBerry สมาร์ทโฟน หรือมีอันต้องเปลี่ยนแพลตฟอร์มไปใช้สมาร์ทโฟนตัวอื่นๆ แต่มี Playbook อยู่ในมือ เพราะแม้แต่ฟังก์ชั่นอีเมล์ก็ไม่สามารถใช้งานได้เลยครับ แต่วันนี้บน BlackBerry PlayBook 2.0 ได้ลบข้อจำกัดเหล่านั้นทิ้ง และใส่ฟีเจอร์ด้านข้อความและอีเมล์มาให้แบบครบครัน ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าหน้าตาและรูปแบบการใช้งานนั้นคล้ายกับบนแอนดรอยด์แพลตฟอร์มมากๆ เลยทีเดียว


โดยระบบอีเมล์นั้นจะรองรับในตัว BlackBerry PlayBook เลยครับ ซึ่งสามารถเพิ่มได้หลากหลายแอคเคาท์คอมไบน์รวมเป็นกล่องข้อความเดียว หรือเรียกดูแยกเป็นแอคเคาท์ได้ นอกจากนี้การพิมพ์ข้อความในอีเมล์ยังรองรับตัว Rich Text ให้ใส่รูปแบบของตัวข้อความได้ ไม่ว่าจะฟอนต์, ขนาด หรือรูปแบบการจัดหน้าตัวอักษรต่างๆ อินเตอร์เฟสดูเหมือนๆ กับบนแอนดรอยด์แพลตฟอร์มมาก แต่มีหลายๆ คำสั่งที่เหนือกว่า รวมถึงตัว Rich Text ด้วยครับ


มันทำงานได้ดีกว่าด้วยการรองรับทุกๆ ข้อความเช่นเดียวกับที่เราคุ้นเคยบน BlackBerry สมาร์ทโฟนที่เรียกว่า Unified inbox นั่นหมายความว่า จะเป็น Facebook หรือ Twitter ก็จะถูกแสดงความเคลื่อนไหวของแอคเคาท์เราในกล้องข้อความนี้ด้วยนั่นเอง ซึ่งอย่าง Facebook Chat เราก็สามารถแชทผ่านฟังก์ชั่นตัวนี้ได้เลยด้วยครับ เราสามารถเพิ่มแอคเคาท์อีเมล์ได้หลายแอคเคาท์ ส่วนด้านโซเชียลเน็ตเวิร์คนั้นจะเพิ่มได้แค่อย่างละ 1 แอคเคาท์เท่านั้น โดยรวมแล้วผมค่อนข้างชอบฟังก์ชั่นข้อความของตัว BlackBerry PlayBook 2.0 นี้มากเลยทีเดียวครับContact & Calendar
สมุดรายชื่อก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่แต่ก่อนต้องใช้งานผ่าน BlackBerry Bridge เท่านั้น แต่สำหรับบน BlackBerry PlayBook 2.0 นั้นฟีเจอร์ด้าน Contact กับ Calendar นั้นมีให้ใช้งานกันแบบเต็มความสามารถแล้ว โดยสามารถเชื่อมต่อซิงค์กับโซเชียลเน็ตเวิร์คได้หลายแอคเคาท์ รวมถึง LinkedIn ด้วย และยังสามารถติดตามความเคลื่อนไหวล่าสุดของแต่ละรายชื่อได้ รวมถึงลิงค์รายชื่อรวมกันได้หลายรายชื่อด้วยครับ


รายละเอียดรายชื่อนั้นก็มีให้ใส่ข้อมูลได้หลากหลายอย่าง อินเตอร์เฟสการแสดงผลก็คล้ายกับบนแท็บเล็ตที่เป็นแพลตฟอร์มของแอนดรอยด์อีกเช่นเคย แต่ดูมีรายละเอียดที่มากกว่า สามารถติดตามความเคลื่อนไหวบนโซเชียลเน็ตเวิร์คของแต่ละรายชื่อได้ตลอดเวลา และยังมีหมายกำหนดการมีทติ้งต่างแสดงด้วยครับนับว่าจัดเต็มจริงๆส่วนของปฏิทินบน Playbook 2.0 นั้นก็ปรับปรุงเพิ่มเข้ามาใหม่ โดยสามารถเชื่อมต่อกับโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ ได้ รวมถึงปฎิทินบน Hotmail หรือ Gmail ด้วย ซึ่งก็คล้ายกับปฏิทินบนแอนดรอยด์แพลตฟอร์มอีกนั่นแหละ มันสามารถซิงค์รายละเอียดการนัดหมายต่างๆ ได้จากหลากหลายแอคเคาท์ และยังแยกการแสดงผลแต่ละแอคเคาท์ด้วยสีสันต่างๆ ตามใจชอบด้วย


อินเตอร์เฟสมีการแสดงผลเป็นสองหน้าต่าง มี Agenda แสดงรายละเอียดวันที่เลือกดูรายละเอียด และเลือกการแสดงปฏิทินได้ทั้งแบบเป็นเดือน, สัปดาห์ หรือ วัน ได้อีกเช่นเคย นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่ครอบคลุมได้อย่างครบครันดีครับDocuments
สำหรับโปรแกรม Docs To Go คงรู้จักกันอยู่แล้ว มันคือโปรแกรมอ่านและแก้ไขเอกสารในตัว ซึ่งบน BlackBerry PlayBook 2.0 มันสามารถเขียนข้อความต่างๆ ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีฟังก์ชั่น Rich Text ให้ใส่รูปแบบต่างๆ รองรับทั้ง Word, Excel และยังแก้ไข PowerPoint ได้ เสียดายแป้นพิมพ์ไม่รองรับภาษาไทย แม้จะใช้ฟังก์ชั่น รีโมท ของ BlackBerry Bridge พิมพ์จากสมาร์ทโฟนก็ยังไม่สามารถพิมพ์ไทยได้ แต่ก็ช่วยให้พิมพ์สะดวกและรวดเร็วขึ้นด้วย Full QWERTY คีย์บอร์ดบนสมาร์ทโฟน BlackBerryPrintToGo
อีกหนึ่งความสามารถที่อยากแนะนำมากๆ เพราะเราสามารถปริ้นต์เอกสารจากคอมพิวเตอร์เป็น PDF ลง Playbook ได้ โดยจะต้องลงโปรแกรม PrintToGo บนคอมพิวเตอร์ก่อน ซึ่งรองรับสำหรับ Windows เท่านั้น ไม่รองรับ Mac OSX จากนั้นก็ต้องเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์กับ Playbook ด้วยการใส่รหัส ซึ่งเราสามารถดูได้จาก Settings ในโปรแกรม PrintToGo บนเครื่อง BlackBerry PlayBook เมื่อเชื่อมต่อหากันแล้ว เราก็สามารถปรินท์ข้อมูลต่างๆ ที่ต้องใช้งานลงบน Playbook แล้วนำมาเปิดดูได้ทันที
เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มความสะดวกสบาย เมื่อเราต้องปริ้นต์ใบจองโรงแรม รายละเอียดต่างๆ หรือตั๋วเครื่องบิน รวมถึงปริ้นต์งานที่จะใช้สำหรับพรีเซ็นต์ต่างๆ ก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับ BlackBerry PlayBook 2.0 ครับ

BlackBerry Remote
เมื่อสามารถปริ้นต์งานพรีเซ็นต์ต่างๆ ได้ ตัวเครื่องรองรับ micro HDMI ต่อกับจอ TV ต่างๆ ได้ ดังนั้นการพรีเซ็นต์งานก็ต้องมีการอำนวยความสะดวกกันนิดหน่อย โดย BlackBerry PlayBook 2.0 นั้นได้มีฟีเจอร์สำคัญอย่าง BlackBerry Remote เพิ่มเข้ามาในส่วนของ BlackBerry Bridge นั่นเองครับ เราสามารถที่จะใช้ตัว BlackBerry สมาร์ทโฟนเป็นตัวรีโมทควบคุมการสั่งงาน BlackBerry PlayBook ได้นั่นเอง

การควบคุมในที่นี้เราสามารถใช้งาน Trackpad เป็นควบคุมเคอเซอร์บน BlackBerry PlayBook ได้ สามารถคลิกเลือกได้เหมือนใช้งานบนตัว BlackBerry PlayBook เองเลยทีเดียว และสำหรับ BlackBerry สมาร์ทโฟนที่เป็นหน้าจอสัมผัสนั้นก็ยังสามารถสั่งงานด้วยการสัมผัสหน้าจอด้วยคำสั่ง Swift แบบบนหน้าจอ BlackBerry PlayBook ได้อีกด้วยครับ มันเหมาะกับการเลื่อนหน้างานพรีเซ็นต์ต่างๆ อำนวยความสะดวกสูงสุดด้วยการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ในรัศมี 10 เมตร นับเป็นฟีเจอร์ที่เด่นที่สุดของ BlackBerry PlayBook 2.0 เลยก็ว่าได้ครับ


Android
สุดท้ายไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะตัว BlackBerry PlayBook 2.0 นั้นรองรับบางแอพพลิเคชั่นจากแอนดรอยด์ ซึ่งหลายๆ แอพพลิเคชั่นมีให้ดาวน์โหลดแล้วใน BlackBerry App World ส่วนแอพฯ อื่นๆ ก็มีแจกจ่ายกันบนเว็บบอร์ดหลายๆ แห่ง แอพพลิเคชั่นที่เป็นของแอนดรอยด์นั้นสังเกตง่ายๆ จะมีปุ่มย้อนกลับอยู่มุมซ้ายล่างตามสไตล์ของแอนดรอยด์ และเวลาเปิดแอพพลิเคชั่นจะมีหน้าจอดำพร้อมโลโก้ BlackBerry โดยบอกว่า Initializing, Pleas Wait… นั่นเองครับ นี่นับเป็นความสามารถพิเศษที่แฟนๆ BlackBerry น้ำตาแทบไหลพรากด้วยความปราบปลื้มเลยทีเดียวครับ ผมได้ลองโหลดเอาตัว Dolphin Browser HD มาให้ได้ชมกัน

ซึ่งนอกจากแอพฯ ต่างๆ ยังมีเกมส์อีกด้วยครับที่สามารถเล่นได้ และตัวเครื่อง BlackBerry PlayBook เองก็รันแอพพลิเคชั่นของแอนดรอยด์แพลตฟอร์มได้ดีมีประสิทธิภาพไหลลื่นอย่างไม่มีปัญหาด้วย ท้ายที่สุดแล้วเราคงจะได้เห็นแอนดรอยด์แอพฯ บน BlackBerry App World กันมากขึ้นครับ


สรุป
นี่นับเป็นการอัพเดทซอฟท์แวร์ครั้งใหญ่ของ BlackBerry PlayBook เลยทีเดียว มันลบข้อจำกัดต่างๆ ที่มีอยู่ในตัวมาตั้งแต่ต้นทิ้งไปจนหมด งานนี้เรียกได้ว่า ใครไม่มีสมาร์ทโฟนของ BlackBerry ก็ยังสามารถใช้งานมันได้หลากหลาย เพียงแต่จะได้ไม่เต็มประสิทธิภาพที่สุดเท่านั้นเองครับ แต่หลายๆ ฟังก์ชั่นสำคัญเช่น Email, Contact และ Calendar ก็ยังสามารถใช้งานได้ รวมถึงพวกฟีเจอร์ของเครื่องอ่านและแก้ไขเอกสาร นอกจากนี้ก็ยังปริ้นต์เอกสารสำคัญมาดูบน BlackBerry PlayBook ได้ด้วย PrintToGo ที่เป็นฟีเจอร์แนะนำด้วยครับ

แต่สำหรับคนที่มีสมาร์ทโฟนของ BlackBerry ก็จะได้ใช้งานในประสบการณ์ที่เหนือกว่า มีฟีเจอร์ต่างๆ ที่ครบครันมากๆ ไม่ว่าจะเป็นรีโมทสั่งงาน และใช้งาน BlackBerry Bridge โดยยังใช้อินเตอร์เน็ตจากสมาร์ทโฟนได้เมื่อใช้งานนอกสถานที่แล้วไม่มี Wi-Fi ให้ใช้งานนั่นเองครับ ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ นั้นก็มีมาให้ใช้งานกันตั้งแต่เวอร์ชั่นเก่าแล้ว การอัพเดทครั้งนี้เป็นการปรับปรุงระบบพื้นฐานต่างๆ ที่ช่วยให้ BlackBerry PlayBook ในมือทุกท่านใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ในอย่างที่แท็บเล็ตควรจะเป็น ดังนั้นใครยังไม่ได้อัพเดทก็แนะนำให้จัดการกันได้แล้วครับ หรือใครยังไม่มีแท็บเล็ต BlackBerry PlayBook เป็นเจ้าของก็แนะนำให้ลองดูครับมันมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับ BlackBerry User

About Author

nookzz

nookzz

Partners