BlackBerry Curve 9360

โดย nookzz | 23 พฤศจิกายน 2554 เมื่อ 12:38 น. | อ่าน 140

BlackBerry Curve 9360
by nookzz

ช่วงนี้ RIM บุกตลาดค่อนข้างหนัก มีโมเดลใหม่ๆ มาดันตลาดอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว ซึ่งตัวล่าสุดที่ทีมงานได้ทดสอบไปนั้นเป็นตัว BlackBerry Bold 9900 สมาร์ทโฟนไฮเอนด์ตัวแรกที่มาพร้อมกับ BlackBerry OS 7 นั่นเองครับ และกระแสตอบรับก็ค่อนข้างแรง มีผู้ใช้แบล็คเบอร์รี่ และผู้ที่จะหันมาใช้แบล็คเบอร์รี่ให้ความสนใจกันค่อนข้างมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะมาพร้อม BlackBerry OS 7 แล้วยังมีหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่พร้อมแป้น QWERTY ที่โดดเด่น กับวัสดุและงานประกอบที่ค่อนข้างหรูหราสมราคา แต่ส่วนมากก็คงจะเป็นสาวกตลาดบนเท่านั้นที่มีโอกาสได้สัมผัสกัน เพราะราคาเปิดตัวมานั้นเหยียบสองหมื่นกันเลยทีเดียวครับ

สำหรับวันนี้สาวกตลาดกลางคงได้เฮกัน เพราะ RIM ก็จัด BlackBerry Curve ตัวใหม่ 9360 ที่รีดีไซน์มาใหม่ให้บางเฉียบแบบน่าตกใจ ผมคิดว่าใครได้จับได้เห็นในครั้งแรกคงจะประทับใจกับดีไซน์ของตัวเครื่องที่บางเบา และดูดีมากๆ แต่วัสดุต่างๆ ยังคงมาตรฐานเดิมของซีรีย์เคิร์ฟครับ แต่น่าสนใจตรงที่ว่ามันใช้ BlackBerry OS 7 และฮาร์ดแวร์ก็สูงในระดับนึงครับ โดยใช้ CPU ความเร็ว 800 MHz พร้อม RAM 512 MB เป็นตัวขับเคลื่อน ซึ่งเหนือกว่าบน Curve 9300 พอสมควรเลยทีเดียวครับ

แต่ด้านประสิทธิภาพจะให้เทียบกับตัว BlackBerry Bold 9900 ที่ออกมาทำตลาดบนก็คงไม่ได้ เพราะรายนั้นมีฮาร์ดแวร์ที่สูงกว่าค่อนข้างเยอะ ดังนั้นใครคาดหวังว่ามันจะทำงานได้ลื่นไหลเทียบเท่ากับที่เคยสัมผัสกับ BlackBerry Bold 9900 คงจะเป็นไปไม่ได้ครับ มันแค่ทำงานได้เพียงพอ และดีในระดับหนึ่ง ซึ่งผมคิดว่าจะเป็นที่พอใจสำหรับสาวกตลาดกลางกันนะครับ

จุดขายของ BlackBerry ทุกเครื่องนั้นเป็นในส่วนของแป้นพิมพ์ QWERTY คีย์บอร์ดมาแต่ไหนแต่ไร รวมถึงการแชทของ BlackBerry Message และระบบ Push Email ที่ค่อนข้างโดดเด่น ซึ่งยังมีโปรแกรมแชทอื่นๆ และแอพพลิเคชั่นด้านโซเชียลเน็ตเวิร์คอีกมากมายที่ปัจจุบันกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้กันไปแล้วบนโทรศัพท์มือถือ ดังนั้นการพัฒนาในส่วนของฮาร์ดแวร์ตัวเครื่องจึงดูเป็นรายละเอียดย่อยที่ค่อยๆ จะพัฒนาไปเรื่อยๆ แตกต่างจากสมาร์ทโฟนตัวอื่นๆ ที่เน้นด้านมัลติมีเดียครับ ซึ่งส่วนตัวมองว่า CPU 800 MHz กับ RAM 512 MB ก็ไม่ได้ขี้เหร่สำหรับสมาร์ทโฟนที่เน้นด้านการสื่อสารและธุรกิจเป็นหลัก เรามาลองทดสอบการใช้งานกันดูดีกว่าครับ

About Author

nookzz

nookzz

Partners