BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

โดย Platform | 30 พฤศจิกายน 2549 เมื่อ 11:41 น. | อ่าน 23

แม้การดำเนินธุรกิจตลาดโลกในปี 2006 ไม่เป็นใจให้ธุรกิจมือถือของเบ็นคิวประสบความสำเร็จภายในสิ้นปีนี้ตามที่คาดหวังแต่ก็ยังถือว่าประคับประคองตัวไว้ได้  ส่วนตลาดในไทยเรื่อย ๆ พอสมควรอย่างน้อยล่าสุดก็เพิ่งวางจำหน่ายรุ่น EL71 พร้อมเมม 256 MB เมื่อปลายเดือนตุลาคมหลังรอเหงือกแห้งเสียนานถึง 6 เดือน ประมาณกลางเดือนธันวาคมก็จะวางจำหน่ายรุ่น Q-fi EF71 ที่ผมจะรีวิวให้อ่านกันอยู่ล่ะครับรุ่นนี้เป็นอย่างไรเยี่ยมยอดยุทธภพแค่ไหนก็ลองอ่านกันเรื่อยๆนะครับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71


หลายคนยังไม่รู้จักว่า Q-fi มันคืออะไรนะ มันก็คือตระกูล musicphone นี่เองแต่ไม่ใช่แค่มาบอกว่าตัวเองมีเครื่องเล่นเพลงได้แล้วบอกว่าเป็นมิวสิคโฟนนั้นก็ออกจะง่ายไปหน่อยไหมมันต้องมีคุณสมบัติดังนี้
1.มีปุ่มควบคุมการเล่นเพลงที่ใหญ่และสะดวกเข้าถึงได้ง่าย
2.สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่นๆได้ง่าย
3.ให้อุปกรณ์สำหรับการฟังเพลงโดยเฉพาะ อาทิ ให้หน่วยความจำเยอะ
,หูฟังคุณภาพดี
            จริงๆคุณสมบัติก็ไม่แตกต่างจากซีรีส์มือถือเล่นเพลงได้อย่างพวก
Walkman,Xpressmusic,ROKR มากมายเสียเท่าไรแต่ที่แน่ๆแตกต่างจากมือถือในค่ายของตนเองแน่นอนแน่ละก็เอาไว้ฟังเพลงนินา แต่อย่างน้อยๆช่วงนี้ตลาดมิวสิคโฟนระอุค่อนข้างมากเลยนะขนาดเจ้าตลาดมือถือของโลกยังขยันส่งมิวสิคอิดิชั่นและมือถือฟังเพลงโดยเฉพาะมาถล่มตลาดหลังจากเพลี่ยงพล้ำให้กับมือถืออีกค่ายนึง อย่างน้อยๆเจ้า Q-fi EF71 ก็ยังพอถูกช่วงเวลาบ้างถึงแม้จะวางจำหน่ายหลังลอนช์บนอินเทอร์เน็ตนานถึง 7 เดือนนานขนาดนี้แต่ฟังก์ชันบางอย่างถือว่าโดดเด่นพอสมควรภายใต้รูปทรงที่หรูหรารายละเอียดโปรดอ่านต่อครับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

1.ข้อมูลจำเพาะ

-ขนาด90 x 47 x 18.5 มม.

-น้ำหนัก 100 กรัม

-หน้าจอ TFT ความละเอียด 176x220 พิกเซล แสดงผล  262,144 สี ขนาด 2.2 นิ้ว

-กล้อง 2 ล้านพิกเซล สามารถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 176x224 พิกเซลแสดงเต็มหน้าจอความละเอียดเฟรมเรต 30 เฟรมต่อวินาที นอกจากนี้สามารถใช้เป็น Webcam ได้ด้วย

-มีโปรแกรมฝากข้อความเหมือนมือถือซิมเบี้ยนและ FM Tranmitter ตัวส่งสัญญาณ FM กับวิทยุเพื่อเล่นเพลง MP3 ในเครื่อง

-สะดวกด้วยปุ่มลัดเข้าเครื่องเล่นเพลงพร้อมโหมดเครื่องบินและโหมด Q-fi

-วิทยุ FM (ต้องเสียบหูฟังที่มีเสาสัญญาณวิทยุของ EF71 โดยเฉพาะ)

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

2.ตัวเครื่อง

            EF71 ฝาพับรูปทรงเรียบง่ายสาดสีสไตล์เมทัลลิคเป็นส่วนใหญ่มี่ส่วนผสมของสีดำอยู่บ้างไม่ใช่มีความรู้สึกถึงความเป็นเมทัลแค่สีเท่านั้นแต่วัสดุบางส่วนก็จะเป็นโลหะเลียนแบบพื้นผิวของเหล็กอีกด้วย แม้จะใช้พลาสติกจะเป็นส่วนประกอบหลักแต่ก็เป็นพลาสติกเนื้อผสมให้ความรู้สึกดีกว่าพลาสติกแบบเพียว ๆ

            การประกอบเครื่องทุกส่วนถือว่าดีครับรอยต่อต่าง ๆ สม่ำเสมอส่วนที่ประกบกันก็มิดชิดดีปุ่มกดต่างๆก็ใส่อย่างแน่นหนาดี ส่วนขนาดเครื่องไม่เล็กไม่ใหญ่ไม่หนาไม่บางเอ๊ะยังไงก็เป็นว่าขนาดพอดีๆครับเหมาะมือ หากจะถามผมว่าสวยไหมผมก็ตอบว่าสวยครับแต่จะสวยมากกว่านี้ถ้ามันไม่คล้ายกับ Nokia 7200 แหะ ๆ แต่เอาเถอะมันก็แค่คล้ายถ้าเหมือนมันก็คงไม่ได้รางวัล iF product design award 2006 มาครอง

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

2.1 ด้านหน้าและการเปิดฝาพับ

2.1.1  ขณะปิดฝา

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าถูกขัดเกลาและขัดมุมให้อ่อนละมุนมากขึ้นดูหรูหราและเรียบขรึมถ้าไม่บอกว่าเป็นมิวสิคโฟนนี่คงเชื่อยากวัสดุทำจากโลหะเสียส่วนใหญ่

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

ไล่จากส่วนบนสุดคือแกนสีดำๆโผล่ออกมาเล็กน้อยทำจากวัสดุพลาสติกผสมดูทนทานแข็งแรงถัดลงมาจะพบกรอบเลนส์ดิจิตอลทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสเกลามุมติดกระจกครอบเลนส์ป้องกันรอยขีดข่วนประกาศความสามารถด้วยคำว่า 2 mega เพียงแต่ว่าต้องระวังนิดนึงเพราะกรอบนี้จะนูนขึ้นมาพอสมควรครับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

ถัดลงมาอีกนิดเจอแถบสีดำขนาดใหญ่แปะแบรนด์ BenQ-SIEMENS ตระหง่านอยู่ แต่ทราบไหมครับตรงนี้มีจอ whiteOLED ความละเอียด 128x64 พิกเซล ทำหน้าที่บอกนู่นนี่ตามประสา แต่ไม่สามารถส่องหน้าตัวเองเพื่อถ่ายภาพนะจ๊ะ ถัดลงมาอีกจะเจอปุ่มควบคุมเพลง ถอยหลัง,เดินหน้า และเล่นเพลง/หยุดเพลง การประกอบปุ่มไม่ก๊อกแก๊ก

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

2.1.2  ขณะเปิดฝา

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

การเปิดฝาพับไม่ลื่นออกจะฝืดเล็กน้อยถ้ากางฝาพับทำมุมไม่เกินประมาณ 50 องศา(ถือว่าเป็นข้อดีเพราะต้องตั้งไว้เป็น WEBCAM) ถ้าใช้มือเดียวเปิดอาจไม่สะดวกนัก

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

เปิดมาปุ๊บรูปร่างหน้าตาต่างจากตอนเปิดฝามากเพราะใช้สีดำเกือบทั้งหมดดูขรึมชอบกลใช้วัสดุพลาสติกผสมทั้งหมดผิวสัมผัสจะคล้ายกับของซัมซุงอยู่บ้างใช้โลหะแซมอยู่บ้างบางส่วน

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

มาดูส่วนประกอบฝาบนดีกว่าส่วนบนสุดสังเกตเห็นปุ่มยางกลมๆ สองจุดผมถือว่าเป็นส่วนสำคัญเพราะมันทำหน้าที่เป็นคอยค้ำให้เป็นช่องว่างระหว่างฝาบนกับฝาล่างหากปุ่มยางหลุดไปช่องไฟระหว่างฝาพับคงพิลึกน่าดู ถัดลงมาจะเจอหูฟังแนบสนทนาและจะเจอกรอบหน้าจอสี่เหลี่ยมเกลามุมใส่ขอบสีเงินขนาดใหญ่บรรจุยี่ห้อนี้และหน้าจอขนาด 2.2 นิ้ว

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

มาดูฝาล่างดีกว่าภายใต้กรอบปุ่มกดทั้งหมดกรุด้วยโลหะสีเงินเพิ่มความหรู วัสดุที่ทำปุ่มกดทำจากพลาสติกผสมการประกอบและจัดช่องไฟต่างๆทำได้สม่ำเสมอไม่มีขาดเกิน ขนาดปุ่มใหญ่ไม่น่าจะมีปัญหามากสำหรับคนนิ้วใหญ่ ส่วนประกอบปุ่มต่างๆมีดังนี้ ได้แก่ปุ่มซอฟท์คีย์ซ้ายและขวา,ปุ่มควบคุม 5 ทิศทางสีเงิน,ปุ่มโทรออก,ปุ่มเคลียร์,ปุ่มวางสาย ทำหน้าที่เปิดและปิดเครื่องได้ ถัดลงมาก็เจอปุ่มกดตัวเลขต่างๆจัดวางแบบง่ายๆขนาดใหญ่ เพิ่มมิติความสวยงามด้วยการตัดขอบล่างดูคล้ายขั้นบันได ใต้แผงปุ่มก็เป็นช่องไมค์รับเสียงพูด

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

2.2 ด้านหลัง

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

เรียบง่ายสุด ๆ ของที่สุด ด้านบนสุดสีดำๆคือแกนฝาพับนี่เอง ถัดลงมาสังเกตเห็นช่องลำโพงขีดยาว 2 ช่อง และฝาครอบเบตเตอรี่ที่ไม่มีอะไรเลยนอกจากแถบนูนยาวๆเพื่อให้ถอดฝาออกสะดวกและแปะยี่ห้อเอาไว้เพียงเท่านั้น

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

2.3 ด้านข้าง บนและล่าง

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

ด้านซ้ายจะพบกับช่อง USB ที่เป็นช่องชาร์ตไฟ,ชุดหูฟังและสายดาต้าภายในตัว ถัดมาพบปุ่มลัดเข้าเครื่องเล่นเพลงรูปโน้ตดนตรีกด และปุ่มปรับระดับเสียงต่างๆ สังเกตแกนฝาพับแปะด้วยโลหะพื้นผิวเหมือนลายนิ้วมือ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

ส่วนด้านขาเรียบง่ายไม่มีอะไรเกะกะ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

ด้านบนแกนฝาพับใหญ่โตดีรอยต่อเนียนใช้ได้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

ด้านล่างเรียบ ๆ ครับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

2.4 หน้าจอ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

หน้าจอ TFT ความละเอียด 176x220 พิกเซล แสดงผลสีถึง 2 แสนกว่าสี ความสว่างสดใสถือว่าดีแบบมาตรฐาน มองมุมเอียงๆสีอาจจะเพี้ยนๆไปบ้างซึ่งเป็นเรื่องปกติของจอมือถือ ขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 2.2 นิ้วนั้นดูสบายตากว่าจอเล็กแน่นอนไม่เถียงแต่ความละเอียดของภาพจะน้อยลงซึ่งถือว่าได้อย่างเสียอย่างถ้าไมใช่จอ QVGA คงจะหวังความคมชัดของภาพมากกว่านี้ไม่ได้แต่ที่เป็นอยู่ผมว่าถือคมชัดในระดับของมันเลยครับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

2.6 เสียง

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

-เสียงที่เล่นผ่านลำโพงภายนอก ทดลองเล่นเสียงทรูโทนความดังถือว่าดังใช้ได้ เสียงที่ออกมาออกแนวใสๆ แหลมๆ ออกจะเป็นแนวเสียงมิติเดียวไม่มีเสียงทุ้มเลยแนวเสียงหลายรุ่นของยี่ห้อนี้จะเป็นแบบนี้เสียส่วนใหญ่ เสียงโพลีโฟนิคความเพราะอยู่ระดับปานกลาง น่าเสียดายที่ลำโพงเสียงอยู่ด้านหลังเครื่องเหมือนกับหลายๆรุ่นซึ่งถูกบดบังเสียงได้ง่าย

-เสียงสนทนาจากลำโพงแนบหูฟัง ปรับระดับสูงสุดถึง 5 ระดับครับอยู่ระดับปานกลางค่อนไปทางแหลมและเบา(แต่ดังกว่า E61)แต่พอใส่สมอลทอล์กล่ะก็เสียงดังฟังชัดกว่ามากครับ

เสียงเล่นเพลงผ่านชุดหูฟัง อยู่ในระดับมาตรฐานต้องลองไปฟังเองครับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

3.การใช้งาน

หน้าตารวมๆไม่แตกต่างจากพี่น้องร่วมค่ายอย่าง E61,S88 ความเสถียรมีสูงแต่รวมๆแล้วการตอบสนองยังช้าไปหน่อยแต่เห็นอย่างนี้ๆมีอะไรซ่อนอยู่พอสมควร

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

3.1 การเปิดปิดเครื่อง

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71


 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

ช่องใส่ซิมการ์ดที่ถอดออกยากมาก

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

การใส่ซิมเป็นไปอย่างง่ายดายแต่ถ้าตอนถอดล่ะก็ยากอ่ะต้องใช้คีมหนีบ อ้อสังเกตดีๆมีสล๊อตสำหรับ microSDcard อยู่ด้วยน่าเสียดายอยู่ไม่ใช่แบบ Hot-swap จึงต้องปิดเครื่องก่อนเปลี่ยนการ์ด ปุ่มเปิดปิดเครื่องอยู่ในฝาพับนั่นแหล่ะกดแช่ 2-3 วินาทีพบกับภาพเคลื่อนไหวพร้อมโลโก benq-siemens และ Q-fi โผล่เข้าฉากด้วย

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

เรามาดูหน้าจอขณะปิดฝากันหน้าจอนอกเป็นจอ OLED สีขาวอย่างเดียวขนาด 128x64 พิกเซลซึ่งจะโชว์สัญญาณต่างๆ,ชื่อโอเปอเรเตอร์,วันและเวลา เป็นต้นทันทีที่เราปิดฝาพับประมาณ 2-3 วินาทีหลังจากนั้นจะโชว์นาฬิกาดิจิตอลประมาณ 2-3 วินาที จากนั้นก็โชว์อนิเมชั่นลวดลายต่างๆก็ว่ากันไป ซึ่งจะสลับกับนาฬิกาดิจิตอลไปตลอด

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

3.2 ทางลัดเข้าสู่ฟังก์ชันต่างๆ

รายละเอียดทางลัดสู่การใช้งานต่าง ๆ ที่ผมบอกต่อไปนี้เป็นค่าดีฟอลต์ที่ติดตั้งจากโรงงานสามารถเปลี่ยนค่าบางอย่างได้ในภายหลัง

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71


3.2.1 ขณะปิดฝา


-กดปุ่มโน้ตดนตรี 1 ครั้งเพื่อเปิดเครื่องเล่นเพลง ถ้าหากจะปิดกดเพียงครั้งเดียวเท่านั้น


ขณะเล่นเพลงสามารถควบคุมการเล่นเพลงผ่านปุ่มควบคุมเพลงเหมือนเครื่องเล่นเพลงทั่วๆไป


-กดปุ่มปรับเสียงปุ่มไหนก็ได้ค้างไว้เพื่อสลับโปรไฟล์ระหว่าง สั่นเงียบเสีง และสั่นมีเสียง


 


3.2.2 ขณะเปิดฝา


+ปุ่มเนวิเกเตอร์และซอฟท์คีย์


กดซอฟท์คีย์ซ้ายเข้าเมนู names สมุดรายชื่อ


-กดซอฟท์คีย์ขวาเพื่อเข้าเมนูกล้อง


-กดปุ่ม ซอฟท์คีย์ขวาค้างไว้เพื่อสลับโปรไฟล์ เปิดสั่นเสียง หรือ สั่นอย่างเดียว


-กดปุ่มวางสายค้างไว้เพื่อ เปิดและปิดเครื่อง


-กดขึ้น เพื่อเข้าสู่การปรับตั้งปุ่มกดตัวเลขทางลัด (Key assignment)


-กดลง เพื่อเปิดเครื่องเล่นเพลง


-กดซ้าย เพื่อเขียนข้อความ sms


กดขวา เพื่อเลือก Profiles


-กดปุ่มขึ้นค้างไว้ เพื่อออกคำสั่งโทรออกด้วยเสียงหากเรา ตั้งค่าออกเสียงในเบอร์นั้นๆแล้ว(voice tag)


-กดปุ่มล่างค้างไว้ เพื่อเข้าสู่รายการบันทึกเสียง


 


+แผงปุ่มกดตัวเลข


-กด 1 ค้างเพื่อเข้า Voicemail


กด 2 ค้างเพื่อเข้า FM Transmitter


กด 3 ค้างเพื่อเข้า Alarm


กด 4 ค้างเพื่อเข้า Games


กด 5 ค้างเพื่อเข้า  Calender


กด 6 ค้างเพื่อเข้า  Bluetooth


กด 7 ค้างเพื่อเข้า Calculator


กด 8 ค้างเพื่อเข้า  Call ring


กด 9 ค้างเพื่อเข้า  Camcorder


 


+ขณะเล่นเพลงด้วยเครื่องเล่นเพลง


-กด # ค้างไว้เพื่อเปิด/ปิด ระบบเสียง 3 มิติ


 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

3.3 เมนู

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

เป็น  OS เบ็นคิว ทั้งหมดรูปร่างหน้าตาไม่แตกต่างจากรุ่นพี่และรุ่นน้องมากมายนัก รูปแบบเมนูให้เลือกได้ทั้งแบบตารางและแบบรายการสีพื้นหลังใช้สีดำอย่างเดียวไม่สามารถเปลี่ยนสีได้ ความรวดเร็วของการใช้ถือว่าไม่ค่อยทันใจเท่าไรแต่มีดีตรงความเสถียรครับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71


3.3.1 เกี่ยวกับการโทร

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

-การรับสายเข้า  ทั้งเสียงริงโทนที่ดังและสั่นเตือนอยู่ในระดับค่อนข้างแรง  รุ่นนี้รองรับ pictureCLI และ videoCLI แบบเต็มหน้าจอ สามารถแอคทีฟการรับสายได้ทั้งกดปุ่มรับและเปิดฝาพับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

-การโทรออก ด้วยอานิสงส์จากปุ่มกดตัวเลขขนาดใหญ่การตอบสนองของปุ่มแน่นหนาทำให้กดสะดวกไม่ต้องใช้เล็บจิ้มแถมตัวเลขหน้าจอก็ถือว่าใหญ่พอสมควร ทดลองพูดคุยถือว่าไม่มีปัญหาทั้ง 2 ฝ่าย ถ้าขี้เกียจกดปุ่มก็ใช้ระบบโทรออกด้วยเสียงได้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

ฟังก์ชันที่ใช้งานได้ขณะโทร ได้แก่กดซอฟท์คีย์ซ้ายและขวาเพื่อใช้ลำโพงลาวด์สปีกเกอร์และพักสายตามลำดับ นอกจากนี้ยังมีการใช้งานอีกมากมายหากเรากดปุ่มซอฟท์คีย์กลางผมจึงขอแจกแจงเป็นข้อๆดังนี้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

1.Use Headset หมายถึง กดเลือกเพื่อสนทนาในชุดหูฟังบลูทูธ

2.Use Loudspeaker หมายถึง เปิดลำโพงเสียง

3.FM Transmitter Turned On/Off หมายถึง เปิดเครื่องส่งสัญญาณวิทยุเพื่อส่งเสียงสนทนาไปยังเครื่องเสียง

4.Call Memo หมายถึง การบันทึกเสียงขณะสนทนา

5.Conference หมายถึง ประชุมหลายสาย

6.Send DTMF

7.End Call หรือวางสายนั่นแหล่ะ

8.Hold พักสาย

9.Mute เงียบเสียง

10.เข้าเมนู Phone Book

11.เข้าเมนู Call Records

12.เข้าเมนู SMS

13.เข้าเมนู Calculator

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

–ข้อมูลการโทร เก็บรายละเอียดได้ดีพอสมควรครับ  วิธีเข้าเชคง่ายๆก็กดปุ่มโทรออก รายละเอียดกาเก็บข้อมูลการโทรจะบันทึกเป็นรายเบอร์ครับ ไม่ใช่เรียงรายละเอียดยาวเป็นพืดๆๆ หรือถ้าจะดูอย่างละเอียดให้เข้าไปที่เมนู  Call Records คุณก็จะพบรายละเอียดที่คุณต้องการหา มันจะบันทึกเป็นรายเบอร์ครับ ถ้าอยากดุรายละเอียดเพิ่มเติมก็ให้กดเข้าไปดูจะแสดงรายละเอียดต่างๆ ให้ดูครับ รวมถึงเชคเวลาการใช้สายได้ด้วยแต่เสียดายที่เมนูนี้ไม่สามารถเชคการใช้งาน GPRS ได้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

3.3.2 ระบบข้อความและการพิมพ์

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

SMS/EMS  การเขียนข้อความนั้นก็ง่ายดายมากคงไม่ต้องอธิบายมาก รองรับการส่งข้อความหลายๆคน  ส่วนการอ่านข้อความตัวเครื่องจะอ่านทั้งที่เก็บทั้งในซิมและในเครื่องสามารถย้ายข้อความไปมาได้ถ้าเก็บอยู่ในซิมสามารถย้ายและคัดลอกลงในเครื่องได้แต่ถ้าเก็บอยู่ในเครื่องไม่สามารถคัดลอดลงซิมได้นอกจากนี้ยังมีโฟลเดอร์พิเศษใส่รหัสลับ  Private Folder เพื่อให้เก็บข้อความลับๆได้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

MMS การเขียนข้อความมัลติมีเดีย จะมีฟิลด์ 7 ช่องให้กรอกด้วยกัน ได้แก่ 1.ผู้รับ  2.หัวข้อ 3.เนื้อหาต่างๆ สามารถใส่ข้อความ,เสียง,วิดีโอ,ภาพ,Vcard,Vcalender 4.CC 5.BCC 6.ระดับความสำคัญ 7.ตั้งค่ารายงานการส่ง MMS ได้ทั้งว่าผู้รับรับแล้วยังและผู้รับอ่านแล้วหรือยัง

นอกจากนี้ยังมีโฟลเดอร์พิเศษใส่รหัสลับ  Private Folder เพื่อให้เก็บข้อความลับๆได้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

3.3.3 ระบบรายชื่อ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Find ระบบการค้นหาด้วยการสะกดคำ การทำงานอาจจะดีเลย์เล็กน้อย

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Add คือการบันทึกรายชื่อเข้าสมุดโทรศัพท์ มีให้เลือกก่อนว่าจะลงซิมหรือเครื่อง ถ้าจะเซฟลงซิม จะมีให้กรอก สามช่องดังนี้ ชื่อ,เบอร์โทรและCaller group  ถ้าหากจะเซฟลงเครื่อง จะมีฟิลด์รายละเอียดเบื้องต้นให้กรอกดังนี้

Name

Mobile number

Home number

Email

Caller group

Voice tag

            ถ้ายังไม่พอใจสามารถเพิ่ม/ลบ ฟิลด์กรอกได้ตามใจชอบครับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Edit นี่คือหน้าศูนย์รวมแห่งการแก้ไข ทำทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับรายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น เปลี่ยนชื่อ,เปลี่ยนเบอร์,เปลี่ยนประเภทเบอร์,เปลี่ยน caller group,ลบฟิลด์เพิ่มฟิลด์ ซึ่งฟิลด์ปกติจะมีรายละเอียดต่างๆดังนี้  (ถ้าเบอร์นั้นต้องเซฟลงเครื่องแล้ว) name,mobile number,home number,email,caller group,voice tag (การบันทึกเสียงสำหรับคำสั่งโทรออก)

การเพิ่มฟิลด์ก็จะมีรายละเอียดให้เลือกเพิ่มดังนี้

mobile number

home number

office number

other number

home address

office address

Company(ชื่อที่ทำงาน)

Department(แผนกของงานที่ทำ)

position(ตำแหน่งงานที่ทำ)

Note

Spacial Day

Ring ID

Image ID ต้องบอกไว้ก่อนว่าเห็นชื่อนึกว่าใส่ได้แต่ภาพใช่ไหมครับแต่คุณสามารถใส่ Video เรียกเข้าได้อีกด้วยนะเต็มจอเลย

ถือว่าสมุดรายชื่อนี่ถือว่าเก็บรายละเอียดได้ดีมากครับ คือยิบย่อยเต็มไปหมด

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Copy คัดลอก ไปมาระหว่างสมุดโทรศัพท์และในตัวเครื่อง ทั้งแบบทั้งหมดทุกรายชื่อ หรือเฉพาะรายชื่อเท่านั้น

Delete ลบรายชื่อทั้งแบบ เฉพาะรายชื่อหรือทั้งหมดก็ได้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Caller Group คือการแยกหมวดหมู่รายชื่อเข้ากลุ่มรายชื่อรุ่นอื่นๆส่วนมากแบ่งกลุ่มได้ไม่ถึง 10 กลุ่มแต่เจ้า EF71 ดันทำได้ถึง 30 กลุ่ม !!!อะไรเนี่ยเยอะไปไหมนั่นถ้าอยากจะใช้ก็เปลี่ยนชื่อกลุ่มได้ทั้งหมด 30 กลุ่ม จุดดีของมันคือสามารถเลือกรายชื่อให้เข้ากลุ่มได้ทั้งที่อยู่ในซิมและในเครื่องได้สบายๆ ครับ  นอกจากนี้ยังสามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมตอบรับอัตโนมัติในเครื่อง หรือ Answer Machine Greeting(รายละเอียดโปรดดูหัวข้อเมนู Tools – Answer Machine)ด้วยการเลือกเสียงตอบรับฝากข้อความเฉพาะกลุ่มได้ด้วย ส่วนการตั้งเสียงเรียกเข้า,ภาพเรียกเข้าหรือวิดีโอเรียกเข้า (Image ID)เฉพาะกลุ่มก็สามารถเช่นเดิม

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

privacy manager การจัดการส่วนตัวตัวจัดการ accept list(ให้เบอร์ที่กำหนดโทรเข้ามาได้เบอร์อื่นๆ โทรมาไม่ติด)และ reject list(บล็อกเบอร์โทร ตามรายชื่อที่กำหนด) แต่รายชื่อที่จะทำรายการนี้จะต้องบันทึกอยู่ในหน่วยความจำแล้วเท่านั้น ผู้เขียนทดลองใช้งานแล้ว ลองบล๊อกเบอร์เบอร์หนึ่ง ลองโทรเข้ามา ก็จะติดแค่ 1 ตื้ด แล้วตัดไปเลย

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Business card คือส่วนในเรื่องของทำ Vcard นามบัตรเสมือนเพื่อความสะดวกในการส่งต่อทาง sms,mms และ Bluetooth

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

My number เบอร์โทรของผู้ใช้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

-Memory in use ให้ผู้ใช้เลือกว่าต้องการให้เครื่องแสดงเบอร์เฉพาะในเครื่อง,ในซิมหรือทั้งสองอย่าง

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Memory status  หน่วยความจำในโทรศัพท์ สูงสุด 500 เบอร์

(ข้อสังเกต ระบบการค้นหาชื่อแบบพิมพ์ชื่อจะมีแค่ในเมนู find เท่านั้น ส่วนเมนูอื่นๆจะค้นหาชื่อแค่อักษรนำตัวแรก)

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

3.3.4 Games

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

รองรับเกมส์ประเภทจาวา CLDC-1.0 MIDP-2.0 ไม่จำกัดขนาดจาวาและพื้นที่เก็บ มีติดเครื่องมาให้ 2 เกมส์ ได้แก่ Anubis สวมบทพระเอกนักขุดเจาะจะคล้ายๆพวกเกมส์ต่อหินชิดติด 3 ก้อนประมาณนี้ และ Tennis เล่นไม่ยากกติกาน้อยดีแต่ตาไวนิดนึงเดี่ยวจะพลาด

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

3.3.5 Entertainment

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Camera กล้องถ่ายภาพนิ่ง

ความละเอียดสูงสุด 2 ล้านพิกเซล ไม่มีแฟลชหรือไฟส่องสว่างสำหรับถ่ายภาพแต่รุ่นนี้ไม่ได้เน้นการถ่ายภาพเท่าไรไม่ถือเป็นข้อเสีย ฮิฮิดูลูกเล่นของกล้องถ่ายภาพนิ่งดีฝ่าโดยการกด Options>Settings

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

ขนาดภาพ

1600 x1200

1280 x1024

640 x 480

176 x 220

 

ปรับค่า SCENE เพื่อให้เหมาะสมกับภาพถ่าย
อัตโนมัติ
people
landscape
sunny
sunset
night
snow
text

ปรับค่า Shooting Mode

ถ่ายภาพเดี่ยว              

ถ่าย 4 ช๊อต

ถ่าย 9 ชีอต

 

เพิ่ม EFECT ได้ดังนี้ทดลองดูว่าเป็นอย่างไรก่อนกด ok ได้
ปกติ
Mono

Negative

Gray
Sepia
Solarize
Embossment
Sketch
Water Color

 

สามารถใส่กรอบเฟรมถึง 4 กรอบ

ปรับค่าสมดุลสีขาว 3 ระดับ ได้แก่ อัตโนมัติ,นอกสถานที่และในสถานที่

ปรับค่าคุณภาพรูป 3 ระดับได้แก่ Fine,NormalและEconomy

ปรับค่าการสั่นไหว 50HZ/60HZ

จะให้วันเวลาปรากฏบนภาพหรือไม่,ปิดและเปิดเสียงชัตเตอร์,จะให้บันทึกเก็บลงบนการ์ดหรือในมือถือยังได้

 

นอกจากนี้สามารถตั้งเวลาถ่ายภาพได้,ปรับซูมภาพได้ถึง 266% ของอัตราส่วนภาพและปรับความสว่างได้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Camcorder กล้องถ่ายวิดีโอ

ต้องขอบอกไว้ก่อนว่ารุ่นนี้ความละเอียดมากถึง 30 เฟรมต่อวินาทีซึ่งเป็นมาตรฐานของวิดีโอที่มีคุณภาพนั่นหล่ะจึงไม่แปลกใจว่าทำไมภาพถึงลื่นไหลอย่างกับน้ำประปา

ปรับตั้งค่าได้ดังนี้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

เรโซลูชั่นวีดีโอ

176x224

176x144

128×96

 

 

ปรับค่า SCENE
อัตโนมัติ
people
landscape
sunny
sunset
night
snow
text

เพิ่ม EFECT
ปกติ
Mono

Negative

Gray
Sepia
Solarize
Embossment
Sketch
Water Color

 

 

ปรับค่าสมดุลสีขาว 3 ระดับ ได้แก่ อัตโนมัติ,นอกสถานที่และในสถานที่

ปรับค่าคุณภาพ 3 ระดับได้แก่ Fine,NormalและEconomy

ปิดและเปิดเสียงชัตเตอร์,จะให้บันทึกเก็บลงบนการ์ดหรือในมือถือยังได้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Mp3 player

รองรับไฟล์เพลง MP3, AAC, AAC+, WMAมีความสามารถพิเศษตรงที่มีระบบ S.mp3 คือ จะเปิดโหมดประหยัดพลังงานและเข้าโหมด Flight เพื่อให้เล่นเพลงได้ยาวนานขึ้นมาก

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

ถ้ามีรายชื่อเพลงเยอะๆก็ควรจัดทำเพลย์ลิสต์จัดสัดส่วนเป็นส่วนตัวสร้างได้หลายๆเพลย์ลิสต์ สามารถเล่นเพลงแบบแบ๊คกราวน์ได้แต่ระบบจะหยุดเล่นเพลงชั่วคราวหากจะดูข้อความ,เขียนข้อความ  ทีนี้เรามาดู Settings ซิว่ามีอะไรบ้าง

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

สามารถสุ่มเพลงหรือวนเพลงได้

ต้องนี่เลยที่ภูมิใจนำเสนอคือ FM Transmitter แบบ Buit in ในตัวไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมขออธิบายหลักการว่ามันคือการส่งสัญญาณวิทยุไปยังเครื่องเสียงเพื่อเล่นเพลง mp3 จาก EF71 ให้เปล่งเสียงผ่านเครื่องเสียงนั่นเอง ส่วนวิธีการใช้จะอธิบายครับ

การปรับค่า EQ มีดังต่อไปนี้ Flat,Bass,Rock,Pop,Jazz,Classic 

ระบบเสียง 3 มิติ หรือ 3D Sound มีทางลัดกด # ค้างไว้ได้

มีสกินให้เลือก 2 แบบ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Recorder

เครื่องบันทึกเสียงโดยเฉพาะ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Movie Player

เครื่องเล่นวิดีโอแบบเต็มหน้าจอ สามารถแปลงไฟล์หนังมาย่อส่วนลงมือถือได้ผ่านโปรแกรมแปลงที่แถมมากับแผ่นซีดีขนาดที่แนะนำคือ 176x224 พิกเซล รองรับไฟล์วิดีโอฟอร์แมต .3gp เท่านั้น

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

-เมนูล่องหนได้กับ FM radio

พิเศษหากคุณเสียบชุดหูฟังที่มีเสาสัญญาณวิทยุในตัว EF71 จะแสดงเมนูวิทยุได้ แต่หากเสียบชุดหูฟังปกติธรรมดาก็จะมองไม่เห็นเมนูนี้ อิอิ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

3.3.6 Media Center

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

-Images แหล่งเก็บรูปภาพทั้งหมดทั้งมวลมาอยู่ในนี้หมด สร้างโฟลเดอร์จัดการไว้เรียบร้อยแล้ว ทำให้เก็บภาพเป็นสัดส่วน หรือจะสร้างโฟลเดอร์/ซับโฟลเดอร์เพิ่มได้ตามใจชอบหรือถ้าจะเก็บภาพไว้เป็นความลับให้โอนไปที่โฟลเดอร์ Private ตั้งรหัส

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Video แหล่งรวมเก็บไฟล์วิดีโอ ฟอร์แมต3GPP, H.263 มีโฟลเดอร์ใหญ่ Camcorder Videos อยู่ ถ้าไม่พอก็สามารถตั้งโฟลเดอร์หลักหรือโฟลเดอร์ย่อยได้อีกด้วย มีโฟลเดอร์ Private ไว้เป็นความลับด้วย

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

-Music แหล่งเก็บไฟล์เสียงต่างประกอบด้วยโฟลเดอร์หลักดังนี้ MP3 สำหรับเก็บไฟล์เพลงด้วยเครื่องเล่นเพลง,Default เก็บเสียงที่ติดตั้งมากับเครื่อง อาทิ ไฟล์มิดี้ สั้นๆ,Call memo ที่เก็บไฟล์บันทึกเสียงระหว่างสนทนา,Recordings ที่เก็บเสียงที่เราบันทึกผ่านโปรแกรมอัดเสียง ,ถ้าอยากเก็บไฟล์เสียงไว้เป็นความลับก็มีโฟลเดอร์ Private ไว้ด้วย

-Other ไม่แน่ใจว่าเก็บอะไรนะครับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Format microSD ชื่อก็บอกแล้วครับว่าไว้สำหรับฟอร์แมตการ์ด

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Memory Status เอาไว้เชคหน่วยความจำของมือถือครับ จะแยกไว้เป็น 2 หน่วย

ความจำเครื่อง 23.1 MB และ microSD

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

3.3.7 Tools

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71


-Alarm สามารถตั้งโปรไฟล์ปลุกได้ถึง 5 โปรไฟล์

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Bluetooth การใช้งานก็ไม่ซับซ้อนครับ (ข้อสังเกต  หากเราจะจับคู่แพร์ตัวเครื่องจะขึ้นหน้าต่างรหัสผ่านโดยอัตโนมัติ แต่สามารถตั้งรหัสเองได้ จึงจำเป็นต้องบอกรหัสผ่านให้กับเจ้าของเครื่องอีกฝ่ายหนึ่งด้วย และเมื่อใช้งานส่งไฟล์หรือจับคู่เสร็จแล้ว กรุณาปิดด้วยทุกครั้งเพราะ เครื่องจะไม่ปิดให้โดยอัตโนมัติ) น่าเสียดายที่ไม่มีโปรไฟล์ A2DP นะ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Answer Machine เครื่องฝากเสียงเมื่อเราไม่สะดวกต่อการรับสายแถมสะดวกมากมายเพราะเปิดวอยซ์เมล์จากเครื่องได้เลยแถมไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยนะความสามารถแบบนี้มือถือพวกซิมเบี้ยนทำได้เท่านั้นแต่ EF71 เป็นมือถือธรรมดาที่มีฟังก์ชันนี้ก็ถือว่าโดดเด่นพอสมควรเลย เอ๊ะแล้วใช้ยังไงจะบอกวิธีใช้ให้นะครับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

1.ขั้นแรกให้เปิดหรือ Turn On เสียก่อน

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

2.ทีนี้ในเมื่อเครื่องเปิดแล้วแต่ขาดเสียงตอบรับอัตโนมัติ ให้เข้ารายการ Greeting  แล้วเข้า Option > Add > From Music หากจะใช้เสียงเพลงเป็นเสียงตอบรับ หรือจะเลือก Add > From Recoed เพื่อบันทึกเสียงตอบรับเพราะได้ด้วยตนเอง (ผมช่วยคิดสคริปต์คร่าวๆให้คุณได้ดังนี้ คุณจะต้องบอกว่าขณะนี้คุณไม่สามารถรับสายได้ให้ฝากข้อความหลังเสียงสัญญาณ”ปิ๊ด” พอพูดจบก็ให้วางสายได้เลยนะจ๊ะ)

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71


3.มีเสียงแล้วแต่ต้องเปิดใช้ด้วยนะเดี๋ยวโปรแกรมจะไม่เปิดให้เลือกเคอร์เซอร์ที่ไฟล์เสียงที่ต้องการแล้วกด Option > Set as Default แค่นี้คนโทรเข้ามาก็ได้ยินเสียงหวานหรือเพลงเพราะๆแล้ว

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

4.ปรับค่าให้เหมาะสมดังนี้ เข้าไปที่รายการ Settings สามารถปรับความยาวของข้อความเสียงที่จะฝากสูงสุด ได้ตั้งแต่ 3/5/10/15 นาที,ตั้งเวลาให้ฟังก์ชันฝากข้อควาทำงานได้ตั้งแต่ 1/3/5/7/9 วินาที (ผมว่าเวลาสั้นหน่อยนะครับ 9 วินาที ก็ประมาณ 3 ตื้ดครับ ถ้าแน่ใจว่าไม่สามารถรับสายได้จริงๆก็ควรเปิดเอาไว้ครับ),เปิด/ปิด ลำโพงเมื่อมีคนโทรเข้ามาฝากข้อความ คล้ายกล่องฝากข้อความที่ใช้กับโทรศัพท์บ้านนั่นแหล่ะ(แต่ขอแนะนำให้ปิดไว้ดีกว่า แหะๆ)

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

5.ถ้าอยากจะฟังข้อความที่มีคนฝากไว้ให้ดูที่รายการ Voice Box จะขึ้นชื่อไฟล์เสียงตามหมายเลขโทรศัพท์หรือชื่อที่เราบันทึกไว้ในสมุดโทรศัพท์

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

6.ขณะที่โปรแกรมทำงานอยู่คุณสามารถรับสายโทรศัพท์ได้เลย เหมือนโทรศัพท์บ้านเลยแฮะ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

FM Transmitter

ปกติ FM Transmitter ส่วนมากจะเป็นอุปกรณ์เสริมต้องซื้อเพิ่มเอาเองแต่ EF71 ติดมากับเครื่องเลยหลักการทำงานคือส่งสัญญาณวิทยุไปยังเครื่องเสียงของเราเพื่อเปิดเพลง,เสียงสนทนา นั่นเอง วิธีการใช้ไม่ยากเลย

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

1.เปิดเครื่องส่งหรือ Turn On  (สังเกตถ้ามีรูปเสาอากาศในหน้าจอสแตนด์บายคือพร้อมใช้แล้ว)

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

2.Set channels หรือคลื่นความถี่เฉพาะ

3.ตั้งคลื่นวิทยุที่เครื่องเสียงที่ต้องการให้ตรงกับช่องสัญญาณดังข้อ 2

 

4.การใช้งานเพื่อส่งเสียงปลายทางใช้ได้กับการฟังเพลง Mp3 Player และ การสนทนา  แต่อย่าไปคาดหวังคุณภาพเสียงมากมายนักตามหลักการส่งคลื่นความถี่เสียง

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

World Clocks

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

ถ้าเราตั้งนาฬิกาในเครื่องถูกต้องแล้ว เพียงแค่เพิ่มชื่อเมืองที่ต้องการตรวจสอบเวลาเป็นประจำก็เท่านั้นครับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Calendar

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

แสดงปฏิทินรายเดือน สามารถเพิ่มรายการนัดหมายได้ซึ่งรายการที่ต้องให้กรอกรายละเอียดมีดังต่อไปนี้  หัวข้อว่าจะทำอะไร,วันเวลาเริ่มต้น,วันเวลาสุดท้ายหรือวันที่ต้องนัดหมาย,ให้ปลุกเตือนก่อนถึงนัดหรือไม่ ให้เตือนถี่แค่ไหน,ให้ปลุกซ้ำหรือเปล่า,สถานที่นัดหมาย,ชื่อผู้นัดหมาย,memo นอกจากนี้ยังมีระบบลบอัตโนมัติย้อนหลังได้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

To Do List

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

รายการที่จะต้องทำแต่เป็นแค่การจดรายการเปล่าๆเท่านั้นไม่มีการปลุกเตือน

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Note คล้าย ๆ To Do List แต่เขียนได้ยาวกว่าและใส่รหัสลับได้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Shortcuts

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

เป็นการตั้งคีย์ลัดบนปุ่มตัวเลข 1-9  ตำแหน่งที่เปลี่ยนได้คือเลข 2-9 ยกเว้น ปุ่ม1 คือ วอยซ์เมล์ คุณสามารถเปลี่ยนคีย์ลัดให้เข้าถึงฟังก์ชันในเครื่องได้ถึง 38 ฟังก์ชันอย่างง่ายๆ หรือ เปลี่ยนเป็นโทรลัดเรียกรายชื่อจากสมุดโทรศัพท์ของคุณ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Calculator เครื่องคิดเลขแบบพื้นฐาน บวกลบคูณหาร

Currency Converter โปรแกรมแลกเปลี่ยนอัตราค่าเงิน

Stopwatch นาฬิกาจับเวลา

Countdown Timer นาฬิกานับถอยหลัง

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

USB connection ก่อนใช้งานต้องเสียบสาย USB ที่ติดมากับชุดก่อนถึงจะใช้งานได้(ถ้าจะให้ดีควรติดตั้งโปรแกรมด้วย)จำแนกได้ดังต่อไปนี้

1.Mass Storage จะมองเห็นมือถือเป็นไดรฟ์ใหม่

2.Fax/Modem ถ้าต้องการให้เป็นโมเด็ม

3.Web Camera ฟังก์ชันนี้ต้องติดตั้งโปรแกรมและไดรเวอร์ก่อนใช้นะครับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

3.3.8  Services (Wap browser&Sim tool Kit)

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

การใช้งาน internet browser บนมือถือผ่าน GPRS class 10 ไม่มี EDGE ไม่ผิดปกติแต่อย่างใด ตัวหนังสือก็อ่านชัดเจน ก่อนที่คุณจะเล่นต้องดูค่า NAP setting(ตั้งค่าตามที่ ผู้ให้บริการกำหนด)ว่ามีที่ตรงกับ operator ของเราหรือยัง ปกติส่วนมากจะมีค่านี้มาจากเครื่องศูนย์อยู่แล้วไม่ต้องเป็นห่วงครับ จากนั้นเราต้องไปดูที่ WAP setting ว่าเราเลือกค่าถูกกับโอเปอเรเตอร์ของเราแล้วยังนอกจากการเล่นแวพแล้วยังเป็นส่วนของบริการ sim tool kit จากผู้ให้บริการด้วยครับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

3.3.9  Settings

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71


Date&Time ตั้งค่าวันและเวลา รวมถึงไทม์โซนด้วยซึ่งบ้านเราคือ GMT+7 หรือจะให้เครื่องหาไทม์โซนอัตโนมัติยังได้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

auto power on/off ตั้งเวลาเปิดปิดอัตโนมัติ เปิดปิดให้เองทุกวันตามที่เรากำหนด

Profile ค่าส่วนตัวในเครื่องมีให้เลือกถึง 5 โปรไฟล์สามารถแก้ไขได้ด้วย ได้แก่ normal,Meeting, Outdoor,Personal ยกเว้นโปรไฟล์ Silent ที่แก้ไขรายละเอียดไม่ได้ ถ้าเกิดอยากแก้ไขโปรไฟล์ ก็ได้ดังนี้  แก้ไขข้อมูลการสั่นเตือน ว่าอยากจะให้มีเฉพาะเสียงอย่างเดียว หรือสั่นอย่างเดียว หรือจะให้สั่นพร้อมเสียงหรือสั่นก่อนเสียงก็ยังได้,คุณสามารถเปลี่ยนเสียงริงโทน,เสียงข้อความ,เสียงเตือนปฏิทิน(สามารถนำไฟล์ mp3 เป็นเสียงเตือนได้),ปิดเปิดเสียงปุ่มกด,ระดับของเสียง

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Display ปรับเปลี่ยนวอลเปเปอร์,เปลี่ยนสไตล์ของเมนูแบบตารางหรือแบบรายการ,เปลี่ยนข้อความต้อนรับเปิดเครื่อง,เปลี่ยนชื่อสำหรับจอสแตนด์บาย,ปรับค่า ContrastและBrightness หน้าจอ,ตั้งระยะเวลาปิดไฟแบ็กไลท์,เปลี่ยนแปลงจอนอก  OLED Duration มี 3 แบบให้เลือกได้แก่ Default คือ ค่ามาตรฐานจากโรงงาน  Cycle คือ จะโชว์หน้าจออนิเมชั่น นาฬิกาดิจิตอล และ พักหน้าจอ หมุนเวียนกันไป Always คือ โชว์อนิเมชั่น และนาฬิกาดิจิตอลตลอดเวลาไม่มีการพักจอนอก

ถ้าไม่พอใจภาพเคลื่อนไหวก็สามารถเพิ่มเองได้แต่ต้องเป็นภาพขาวดำและความละเอียด 128x64 พิกเซลเท่านั้นนะ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Audio รวมแหล่งปรับตั้งค่าเสียง

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Key Assignment ปรับเปลี่ยนหน้าที่ของซอฟท์คีย์ซ้ายขวาและเนวิเกเตอร์

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Call setting รวมการตั้งค่าเกี่ยวกับการโทรทั้งหมด เช่น เลือกการรับสายไม่ว่าจะเปิดฝาพับหรือกดปุ่มรับการเตือนนาที,การโอนสาย เป็นต้นน่าสนใจก็ตรงที่มีการตั้งค่าถ้าหากโทรติดแล้ว จะให้เครื่องส่งเสียง,สั่นเตือน.กระพริบจอ มองแค่หน้าจอก็รู้แล้วยังว่าโทรติดแล้วยัง

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Network จัดการเกี่ยวกับโอเปอเรเตอร์

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

-Security จัดการเรื่องรหัสลับทั้ง PIN Code,Phone Lock,SIM Lock

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Power save mode โหมดประหยัดพลังงาน ด้วยการหรี่ความสว่างหน้าจอลง 50% และดับไฟปุ่มกด

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

-Language&Input สามารถเปลี่ยนภาษาเมนู ได้ดังนี้ ภาษาอังกฤษ,ไทย,เวียตนาม,ตากาล็อค,ฮินดูและอาหรับ  การตั้งค่าการพิมพ์ป้อนภาษาให้เราเลือกได้หลายภาษาครับ  น่าเสียดายที่ไม่มีภาษาจีนมาให้

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Flight Mode คือ โหมดตัดสัญญาณโทรศัพท์ และไม่อนุญาตให้ใช้ Bluetooth,FM Transmitter ด้วย

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Q-fi Mode ตือ โหมดตัดสัญญาณโทรศัพท์อย่างเดียว  (ให้เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่าง Flight Mode กับ Q-fi Mode)

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

Restore คืนค่ากลับตามเดิมเหมือนเพิ่งออกมาจากโรงงาน

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

3.3.10 ความทนทานของแบตเตอรี่

สเปคมาตรฐานตรวจสอบจากเว็บไซต์ BenQ-SIEMENS มีความจุ 750 mAh สแตนด์บาย 225 ชั่วโมง เวลาคุยคุยสูงสุด 3 ชม.จากการใช้งานจริงคุยประมาณ 48 นาที เล่นเพลง เล่นนู่นนี่ อยู่ได้ประมาณ 2 วันครับ

 

BenQ-SIEMENS Q-fi EF71

4.สรุป
ข้อดี
1.วัสดุและการประกอบจัดว่าดีค่อนข้างมาก
2.มีปุ่มควบคุมการเล่นเพลงอยู่ด้านหน้า
3.กล้องวิดีโอความละเอียด 30 เฟรมต่อวินาที
4.มีโปรแกรมเครื่องตอบรับอัตโนมัติ และ FM Transmitter
5.มี FM ในตัว
6.เป็น Webcam ในตัว
7.รองรับ pictureCLI และ videoCLI แบบเต้มหน้าจอ

ข้อเสีย
1.การใช้งานหน่วงพอสมควรโดยเฉพาะการดูรูปถ่ายที่หน่วงมาก
2.เรโซลูชั่นวิดีโอน้อยไปหน่อย
3.ไม่มีแฟลชให้ใช้
4.บลูทูธไม่มีโปรไฟล์ A2DP
5.ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม (แต่มีตัวแปลงขายครับ)
6.ถอดซิมออกยากมาก
7.การเปลี่ยนการ์ดหน่วยความจำต้องปิดเครื่องถอดแบตก่อน


รูปร่างหน้าตาสวนทางกับ Music Phone ที่ส่วนใหญ่จะมีสีสันฉูดฉาดรูปทรงมน ๆ กลับแทนที่ด้วยรูปทรงที่ดูหรูหราเรียบง่ายแทน วัสดุ และการประกอบเข้าขั้นดี เห็นหรู ๆ อย่างนี้มีฟังก์ชันแปลกๆ เช่น เครื่องตอบรับอัตโนมัติ,เว็บแคมในตัว,FM tansmitter ก็ถือว่าโดดเด่นพอสมควร พิจารณารวมๆแล้วถือว่าน่าซื้อมาใช้ครับ

ขอขอบคุณ บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อเครื่องทดสอบครับ

About Author

Platform

Platform

Partners