[Review] ASUS Zenfone Selfie กล้องสวยถ่ายได้แบบโปร ราคาเบาๆ พร้อมแฟลชคู่กล้องหน้า

โดย nookzz | 3 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 09:18 น. | อ่าน 695

zenfone-selfie-001เปิดตัวมาได้น่าสนใจมากสำหรับ ASUS Zenfone Selfie สานต่อความแรงมาจาก Zenfone 2 โดยหันมาใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 615 ทำตลาดแทน และจัดเต็มด้วยฟีเจอร์กล้อง กับเลนส์กล้อง 13MP ทั้งหน้าหลัง พิเศษสำหรับคอเซลฟี่คือมีแฟลชหน้าแบบ Dual-tone มาให้ด้วยครับ หน้านวลสวยใสไม่วอก โดยเปิดตัวในราคาเพียง 8,990 บาท เท่านั้นครับ

สเปคเครื่อง ASUS Zenfone Selfie
– หน้าจอ IPS 5.5″ Full HD
– Snapdragon 615 Octa-core
– RAM 3GB, ROM 32GB, Micro up to 128GB
– Android 5.0.2 Lollipop + Zen UI
– กล้องหลัก 13MP Laser focus, Dual-LED Flash, F2.0
– กล้องหน้า 13MP Auto focus, Dual-LED Flash, F2.2
– แบตเตอรี่ 3,000 mAh
– รองรับ 4G LTE, Dual SIM, WiFi a/b/g/n/ac, Bluetooth 4.0

สเปคบอกเลยว่าจัดเต็มสุดๆ กับมือถือราคาไม่ถึงหมื่น จะเอาคุ้มๆ รุ่นนี้ต้องติดโผแน่นอนครับ CPU แบบ Octa-core จากค่ายดัง และมี RAM สูงถึง 3GB เพิ่ม Micro SD ได้อีก แถมกล้องก็ 13MP ทั้งหน้าและหลัง โดยยังมีแฟลชคู่สองสีมาให้ทั้งหน้าหลังด้วย!! ซึ่งกล้องหลังยังโฟกัสไวด้วย Lasor focus อีกต่างหาก ไม่มีกั๊กเลยทีเดียวครับ

zenfone-selfie-025

ASUS Zenfone Selfie รุ่นนี้มีสีสันน่ารักน่าใช้ครับ เป็นสีฟ้าพาสเทล และสีชมพูกับสีขาว ฝาหลังยังแกะยากเหมือนรุ่น Zenfone 2 แงะกันบ่อยๆ ก็ระวังเป็นรอยตรงร่องงัดกันนะ

zenfone-selfie-005 zenfone-selfie-004

ด้านหน้าดูหน้าตาเหมือน Zenfone รุ่นก่อนๆ แตกต่างก็ตรงมีเลนส์กล้องขนาดใหญ่ 13 ล้านพิกเซลตรงกลาง พร้อมด้วยแฟลชแบบสองสี และช่องลำโพงเรียงกันพอดิบพอดี ใต้หน้าจอด้านล่างก็มีปุ่มควบคุมสไตล์ Zenfone เป็นปุ่ม Return, Home และ Multitask

zenfone-selfie-006 zenfone-selfie-007

ขอบด้านข้างเรียบๆ ไม่มีฟีเจอร์ใดๆ นอกจากร่องงัดฝาหลังอยู่ด้านขวา

zenfone-selfie-008 zenfone-selfie-009

ขอบบนมีปุ่มพาวเวอร์ตรงกลางเลย ขนาบข้างด้วยพอร์ทหูฟัง และรูไมโครโฟตัวที่ 2 ส่วนด้านล่างมีพอร์ท Micro USB กับรูไมโครโฟหลัก

zenfone-selfie-024 zenfone-selfie-012 zenfone-selfie-015

ด้านหลังเป็นฝาหลังผิวด้านครับ สีสันก็สวยงามตามท้องเรื่อง มีเลนส์กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล ขนาบข้างด้วยเลเซอร์สำหรับโฟกัสภาพ และแฟลชแบบสองสี ใต้เลนส์กล้องมีปุ่มควบคุมเสียงทรงเม็ดข้าวครับ ด้านล่างมีลำโพงเสียงหลักเสียงดีใช้ได้เลย

zenfone-selfie-020 zenfone-selfie-021

งัดฝาหลังยากไปนิดนึง คือมันค่อนข้างแน่นครับ แนะนำให้ค่อยๆ งัดเดี๋ยวร่องเป็นรอย วิธีที่ง่ายคือกดกลางฝาหลังแล้วงัดเบาๆ แล้วค่อยๆ เราะออก ภายในมีแบตเตอรี่ที่สามารถถอดได้ พร้อมช่อง Micro SIM1 & Micro SIM2 และ Micro SD ครับ

zenfone-selfie-002

หน้าจอขนาดใหญ่คมชัดแบบ Full HD หน้าจอเป็น IPS Panel ครับ สีสันสดใส ความสว่างหน้าจอสูง ขอบหน้าจอไม่หนามาก และมุมมองหน้าจอก็ดีด้วยครับ สีคมชัดทุกมุม มีเทคโนโลยี ASUS TrueVivid ปรับแต่งการแสดงผล กระจกหน้าจอแบบ Corning Gorilla Glass 4 กันรอยขีดข่วน กันรอยนิ้วมือได้โอเคเลย ระบบสัมผัสแม่นยำตอบสนองไวดี

sf-001

ซอฟท์แวร์ภายในยังเป็น Android 5.0.2 Lollipop พร้อมด้วย ASUS Zen UI เจ้าเก่า ใครเคยใช้ Zenfone มาก่อนจะคุ้นเคยดี แต่ใครไม่เคยต้องปรับตัวกันหน่อย เพราะปุ่มต่างๆ ก็ขยับ การเรียกฟีเจอร์ภายในก็ไม่เหมือนปกติเท่าไหร่ แต่เข้าใจไม่ยากครับ

sf-002

Notifications มี Quick settings หลากหลายรายการ ขยับปรับเปลี่ยนได้ มีทางลัดเหมือนเคย และตัว Multitask สามารถปิดทีเดียวได้ และปักหมุดแอพฯ ที่ไม่ให้ล้างปิดได้ด้วยเช่นเคยครับ ส่วนตัว UI ก็มีธีมให้เลือกเปลี่ยน โดยโหลดจากสโตร์ได้ด้วยนะ

sf-003

ตัว ASUS Zen UI ตั้งค่าได้หลากหลายครับ สามารถใส่วิดเจ็ตได้ปกติ และตั้งค่าแอพพลิเคชั่นที่รันตอนเปิดเครื่องด้วย รวมถึงโหมดถุงมือ และแคปเจอร์หน้าจอใช้ปุ่ม Recent app แทนได้ (Multitask) ซึ่งใช้เป็นแตะค้างแคปเจอร์หน้าจอ

sf-004

ระบบเชื่อมต่อ ASUS Zenfone Selfie รองรับทั้ง 4G LTE, 3G HSPA+ และมีระบบ Dual SIM Standby ด้วย โดยใช้ Micro SIM ทั้งคู่ แยกช่องใส่ Micro SD ต่างหาก ฟีเจอร์หลักๆ ยังอยู่ครับ WiFi a/b/g/n/ac, Direct, Hotspot รวมถึง Bluetooth 4.0 และรุ่นนี้ยังรองรับ USB OTG ด้วยนะครับ เสียบแฟลชไดร์ฟถ่ายโอนไฟล์ได้เลย

sf-005

บราวเซอร์เล่นเน็ตมี Google Chrome ติดมาให้เป็นพื้นฐาน สามารถซิงค์ข้อมูลกับ Google Account สามารถ เปิด/ปิด ฟีเจอร์ที่รวมแท็บเล่นเน็ต กับพวกแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ แต่ละหน้าต่างจะแยกเป็นแอพฯ ครับ ส่วนตัวไม่ค่อยชอบจะปิดทิ้ง แล้วเปิดหลายหน้าต่างในแอพเดียวซึ่ง Zenfone Selfie ก็ทำงานได้ดี

sf-006

เล่นโซเชียลได้ครบๆ จะป็น Instagram, Facebook, LINE หรือ Twitter ทำงานได้ดีเยี่ยมไร้ปัญหา เล่นได้แบบมีประสิทธิภาพครับ RAM เยอะเปิดหลายแอพฯ ก็ไม่เป็นปัญหาด้วยเท่าที่ลองใช้งานมา

sf-007

แอพพลิเคชั่นต่างๆ สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมเอาได้จาก Google Play Store โดยพื้นฐานตัว Zen UI ก็มีแอพพลิเคชั่นเครื่องมือต่างๆ มาให้ค่อนข้างครบ เปิดเครื่องมาก็แนะนำต่อ WiFi อัพเดทกันสักหน่อยเจ้านี้อัพเดทบ่อย

sf-008

แอพพลิเคชั่นติดเครื่องของ Zen UI เค้าเยอะจริง แม้แต่แอพฯ แต่งภาพ จัดภาพแบบ Collage ก็มีมาให้ ซึ่งที่ติดมาให้จัดว่าใช้งานดีชอบเลย หน้าตาดี และใช้งานง่ายครับ

sf-009

ประสิทธิภาพเครื่องของ ASUS Zenfone Selfie พูดเลยว่าไม่ธรรมดาครับ กับราคาเพียง 8,990 บาท ปกติแล้ว Zenfone จัดเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นสุดคุ้มที่ให้สเปคมาคุ้มราคาอยู่แล้ว ผมว่ารุ่นนี้คุ้มมากเลยทีเดียว Snapdragon 615 พร้อม RAM 3GB เหลือๆ ทำงานทั่วไปได้ยอดเยี่ยม และทดสอบ AnTuTu บนหน้าจอ Full HD ทำคะแนนระดับ 30,000 เลยทีเดียวนะ

Screenshot_2015-10-09-02-33-33

ใช้เล่นเกมส์ดูหนังบอกเลยว่าสบาย สเปคเครื่องดีครับอยู่ในระดับกลางที่ทำงานยอดเยี่ยม จะดูหนัง Full HD หรือเล่นเกมส์ 3 มิติอย่าง Dream League Soccer ก็ไม่มีหวั่น ภาพสมูธดี เคลื่อนไหวเนียนตาครับ และลำโพงเสียงก็ถือว่าให้เสียงใช้ได้นะ แบตเตอรี่ก็พอเหมาะพอควร

sf-010

แบตเตอรี่ของ ASUS Zenfone Selfie ความจุ 3,000 mAh ถือว่ากำลังดีนะกับมือถือ 5.5″ Full HD รองรับ 4G LTE เท่าที่ลองใช้ประสิทธิภาพใช้ได้ แต่ใช้งานหนักก็วูบเหมือนกัน แต่ดีกว่าบน Zenfone 2 นะผมว่า ระบบพวกประหยัดพลังงานมีให้ครบ ตั้งค่าได้ตามต้องการ Ultra-saving mode นี่อยู่ได้ยาวๆ เลยด้วย ที่ลองใช้งานทั่วไปไม่หนักมากอยู่ได้ราวๆ 9-11 ชั่วโมง เล่นหนักๆ เน้นถ่ายภาพและเล่นเกมส์จะอยู่ได้ 6-9 ชั่วโมง

zenfone-selfie-013

กล้องถ่ายภาพถือเป็นทีเด็ดของ ASUS Zenfone Selfie ครับ ตัวกล้องมีเลนส์ 13 ล้านพิกเซลทั้งหน้าและหลัง พร้อมด้วยแฟลชแบบ Dual-tone ทั้งหน้าหลังเช่นกัน และกล้องหลังยังมีเลเซอร์โฟกัสไว้จับภาพได้รวดเร็วด้วยครับ โดยทาง ASUS เคลมว่าโฟกัสไว 0.2 วินาทีเท่านั้น และระยะโฟกัสสั้นได้ถึง 6 เซนติเมตร!! แจ๋วเลย และยังเป็นเทคโนโลยี PixelMaster ซึ่งฟีเจอร์จัดเต็มมาก

zenfone-selfie-016

UI หน้าตาเหมือนๆ เดิม เรียบง่ายและดูลงตัวครับ ฟีเจอร์ก็ไม่ธรรมมี Zen Motion เขียนตัว S เพื่อเรียกกล้องเซลฟี่ มี Super HDR ให้สีสันสวยงาม ย้อนแสงเยี่ยม รวมถึงถ่ายภาพที่แสงน้อยได้ดี โดยเน้นหนักตัวเลเซอร์โฟกัสที่ช่วยกล้องได้เยอะครับ

Screenshot_2015-10-09-13-32-42

Screenshot_2015-10-09-13-40-00

กล้องมีโหมดโปร ซึ่งก็คือ Manual Mode ด้วย และอื่นๆ มีเพียบลองดูเอาเองแล้วกันเลือกใช้แทบไม่ถูก วิดีโอจัดแบบ Slow motion ได้ ถ่าย Time-lapse ได้ด้วยเช่นกันครับ DoF หรือ Super Resolution เอาแบบชัดๆ ความละเอียดสูงก็ทำได้ด้วย

Screenshot_2015-10-09-13-55-11

โหมด Manual ปรับแต่งได้หลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว และยังแสดงผลแบบเรียลไทม์ด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นระยะโฟกัส, EV ชดเชยแสง, ISO, White balance และ Speed Shutter ที่ปรับได้เยอะมาก แต่ก็อาจไม่สามารถปรับได้สูงเท่ารุ่นท็อปๆ อย่าง Galaxy S6 edge+ ที่โหดกว่าหน่อย เอาเป็นว่าแค่นี้ก็แจ่มมากแล้วกับราคา 8,990 บาท ลองดูภาพตัวอย่างจากกล้องกัน

P_20150918_122748 P_20151009_133706

ถ่ายแบบ DoF (Depth of Field)

ถ่ายแบบ DoF (Depth of Field)

โหมด Manual

โหมด Manual

Manual ระยะโฟกัสใกล้

Manual ระยะโฟกัสใกล้

โหมด Manual เล่นสปีดชัตเตอร์

โหมด Manual เล่นสปีดชัตเตอร์

โหมด Manual เล่นสปีดชัตเตอร์หยุดรถพี่วิน

โหมด Manual เล่นสปีดชัตเตอร์หยุดรถพี่วิน

Manual ระยะโฟกัสใกล้

Manual ระยะโฟกัสใกล้

จัดว่าเด็ดเลยนะกล้องหลัง แต่กล้องหน้าก็แจ่มไม่แพ้กัน ก็แหมรุ่น Zenfone Selfie นะชื่อก็บอกอยู่ เลนส์กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซลเท่ากัน มีโหมด Beauty face และระบบตรวจจับใบหน้า โดยมุมถ่ายภาพนั้นกว้าง 88 ดีกรีครับ แนวตั้งหน้าเรียวขึ้นหน่อย แต่ก็สามารถใช้ซอฟท์แวร์ปรับเอาได้เยอะมากเลยทีเดียว

sf-011

จะบอกว่าปรับได้ละเอียดมาก ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวหน้า หรือปรับหน้าเรียว ตาโต รวมถึงใส่แก้มชมพูไม่รู้จะฟรุ้งฟริ้งไปไหน กล้องโฟกัสจับหน้าเราได้ไวมากครับ ย้อนแสงก็ทำได้ดี มีไฟแฟลชช่วยด้วยในที่มืด ลองดูตัวอย่างภาพครับ

โหมดหน้าสวยระดับ 3 ก็เนียนได้แล้ว ^^

โหมดหน้าสวยระดับ 3 ก็เนียนได้แล้ว ^^

ถ่ายที่แสงน้อยเปิดแฟลช Dual-tone

ถ่ายที่แสงน้อยเปิดแฟลช Dual-tone

สรุป ASUS Zenfone Selfie ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ ในตลาดมือถือราคาไม่ถึงหมื่น แต่ประสิทธิภาพเหนือราคา เพราะสเปคดีแต่เปิดราคาเพียง 8,990 บาท ความสามารถล้นเหลือครับไม่ว่าจะเรื่องประสิทธิภาพทั่วไป หรือฟีเจอร์ โดยเฉพาะฟีเจอร์กล้องที่ไม่ธรรมดามากๆ กล้องคุณภาพดี ครีเอทภาพได้หลากหลายมาก ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลย น่าจะถูกใจขาเซลฟี่ และคนรักการถ่ายภาพด้วย

zenfone-selfie-026

Zenfone Selfie ขายแล้ว 8,990 บาท มี 3 สีนะครับ ฟ้า, ชมพู และขาว โดยมีอุปกรณ์เสริมต่างๆ ออกมาด้วยลองไปเลือกซื้อดูกันได้เลยครับ ^^

About Author

nookzz

nookzz

Partners