[Review] ASUS Zenfone 2 สมาร์ทโฟนสเปคคุ้มราคา ฮอตฮิตที่สุดแล้วเวลานี้

โดย nookzz | 18 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 03:00 น. | อ่าน 470

zenfone2-coverในที่สุดก็ได้ลองเล่นอย่างจริงจังสักที ASUS Zenfone 2 ซึ่งรุ่นที่ได้มาทดสอบนี้เป็น ZE551ML ครับ รุ่น RAM 4GB หน่วยความจำ 32GB ซึ่งตามโปรดักท์ไลน์แล้วรุ่นนี้จะมีราคา 9,990 บาท ที่คาดว่าจะขายกับทางโอเปอเรเตอร์นะครับรุ่นนี้ แตกต่างจากรุ่นท๊อปตรงที่ ROM น้อยกว่าเท่านั้น (32GB กับ 64GB) เดี๋ยวเราจะมาลองเล่นกันดูว่าสมกับที่รอคอยหรือเปล่า

รายละเอียดรุ่นที่เข้าขายไทย

– Zenfone 2 ZE550ML Z3560 1.8GHz 5.5″ IPS HD (RAM 2GB/ROM 16GB) 6,990 บาท
– Zenfone 2 ZE551ML Z3560 1.8GHz 5.5″ IPS FHD (RAM 2GB/ROM 16GB) 7,990 บาท
– Zenfone 2 ZE551ML Z3580 2.3GHz 5.5″ IPS FHD (RAM 4GB/ROM 32GB) 9,990 บาท **
– Zenfone 2 ZE551ML Z3580 2.3GHz 5.5″ IPS FHD (RAM 4GB/ROM 64GB) 11,990 บาท

SONY DSCทุกรุ่นหน้าตาเหมือนๆ กันครับ กล่องแพ็คเกจทำออกมาแนวเดิมเลยล่ะ มีโลโก้อวดรางวัล iF Design Award 2015 ด้วย

SONY DSC

ภายในกล่องก็มีทั้งตัวเครื่อง Zenfone 2, สาย microUSB, ชุดหูฟัง, คู่มือ และอแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ขนาดใหญ่กว่ารุ่นก่อนเป็นแบบ 2A รองรับกับระบบ Quick Charge ด้วยนั่นเอง

สเปคเครื่อง ASUS Zenfone 2

  • หน้าจอ : IPS LCD 5.5 นิ้ว Full HD 1920 x 1080 px 403ppi
  • ซีพียู : Intel Atom 64-bit Quad-core Z3580 2.3 GHz
  • แรม : 4GB LPDDR3
  • ระบบปฏิบัติการ : Android 5.0 Lollipop
  • กล้องหลัง : 13 ล้านพิกเซล Auto Focus PixelMaster
  • กล้องหน้า : 5 ล้านพิกเซล Wide Fixed Focus PixelMaster
  • หน่วยความจำภายใน : 32GB รองรับ Micro SD 64GB
  • เน็ตเวิร์ก : รองรับ 4G LTE (Dual SIM, Dual Active), NFC, OTG
  • แบตเตอรี่ : Li-Po 3000 mAh

SONY DSC

ตัวเครื่องลักษณะคล้ายเดิมเลยครับ เหมือนกับ Zenfone รุ่นก่อน โดยเฉพาะกับ Zenfone 5 แต่ฝาหลังพลาสติกออกแบบมาให้ดูเหมือนโลหะ ซึ่งมันสวยดีครับดูพรีเมี่ยม แต่พอจับแล้วธรรมดานะ ขนาดก็ใหญ่หน่อยครับแต่ยังถือสะดวก พกพาได้โอเคครับ

SONY DSC SONY DSC

ด้านหน้ามีเลนส์กล้อง 5 ล้านพิกเซล กับเซ็นเซอร์ต่างๆ โดยใต้หน้าจอยังเป็นปุ่มควบคุมแบบสัมผัสเหมือนเดิม หน้าจอค่อนข้างเต็มด้านหน้าครับ ขอบหน้าจอน้อยลงเยอะ

SONY DSC

หน้าจอของ ASUS Zenfone 2 ในรุ่นนี้ (ZE551ML) นั้นจะเป็นจอ IPS ขนาด 5.5″ Full HD 1080 x 1920 พิกเซล ซึ่งรุ่นที่เข้าไทยจะมีตัว ZE550ML ด้วย รุ่นดังกล่าวจะเป็นจอ 5.5″ เหมือนกันแต่ความละเอียดแค่ HD ครับ สำหรับหน้าจอตัวนี้ลองใช้มาถือว่าดีเลยทีเดียว แต่รู้สึกว่าไม่ค่อยสว่างมากนัก ดูแสงดรอปเยอะไปครับ ใช้กลางแจ้งแล้วมองไม่ค่อยชัด แต่สีสันโอเคเลย

SONY DSC SONY DSC

ด้านบนตัวเครื่องเป็นช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร กับรูไมโครโฟน พร้อมปุ่มพาวเวอร์ซึ่งปุ่มแข็งพอตัว ส่วนด้านล่างมีรูไมโครโฟนหลัก และช่อง Micro USB

SONY DSC SONY DSC

ด้านข้างจะไม่มีพอร์ทหรือปุ่มอะไรเลยครับ เป็นแนวฝาหลังทั้งหมด ฟีเจอร์ต่างๆ ไปอยู่หัวและท้ายเครื่องหมดเลย แต่ที่มุมฝั่งขวาล่างจะมีร่องสำหรับงัดฝาหลังอยู่ แต่มันงัดยากมาก!! ต้องกดฝาหลังไว้แล้วค่อยๆ งัดออก ตรงร่องงัดนี่แหละที่จะไปก่อนเพื่อน ใครซื้อมาให้ระวังตรงนี้ด้วยครับ

SONY DSC SONY DSC

ฝาหลังอย่างที่บอกทำออกมาเป็นเหลือบๆ เหมือนโลหะ แต่เป็นพลาสติกซึ่งก็ดูคุณภาพดี และออกแบบมาได้สวยงามดีครับ ครอบทั้งหมดด้านหลังถึงขอบทั้งหมด มีเลนส์กล้อง แฟลชคู่สองสี และมีปุ่มควบคุมเสียงอยู่ใต้เลนส์กล้องด้วย ส่วนด้านล่างมีช่องลำโพงเสียงหลัก

SONY DSC

ใต้ฝาหลังมีช่องใส่ Micro SIM 1 และ 2 พร้อมช่อง Micro SD ครับ แกะฝาหลังได้ แต่ถอดแบตไม่ได้เหมือนเดิมเลย ไม่เข้าใจจริงๆ

SONY DSC

หน้าตา UI คล้ายเดิม

ซอฟท์แวร์ใหม่เอี่ยม ASUS Zenfone 2 ใช้ Android 5.0.2 Lollipop ตั้งแต่แกะกล่อง หลายๆ อย่างดูเหมือนเดิมที่เราเคยใช้กันบน Zenfone 4 5 6 หน้าตอ UI ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรไป เป็น ASUS Zen UI อันคุ้นเคย ที่เพิ่มคงเป็นตัว Notifications บนหน้าจอ Lockscreen ฟีเจอร์อัพเดทของ Lollipop ครับ

001 002

ASUS Zen UI ตัวนี้ยังมีลูกเล่นในส่วนของ ZenMotion หลักๆ คือการเปิดปิดหน้าจอด้วยการแตะหน้าจอสองครั้ง และทำอีกทีเพื่อปิดหน้าจอได้ หากเปิดแอพอะไรอยู่ก็แตะที่ Notifications bar เอาได้ครับ สามารถตั้งค่าเปิด-ปิดได้ใน Settings รวมถึงเซ็ตการสั่งงานอื่นๆ ได้ด้วย อีกความสามารถก็คือการปักหมุดแอพพลิเคชั่น เพื่อที่เปิดใช้แอพพลิเคชั่นนึงโดยไม่มีการรบกวนนั่นเอง

SONY DSCฟีเจอร์ด้านการเชื่อมต่อของ ASUS Zenfone 2 เครื่องนี้มาเต็มครับ รองรับ 4G LTE Cat.4 ครับ และยังรองรับระบบสองซิมทำงานพร้อมกันด้วยนะ เป็น Micro SIM ทั้งคู่เหมือนเดิม นอกจากนี้ก็รองรับ WiFi ac, Hotspot, Direct และมี NFC ด้วย ตัว USB เป็น 2.0 รองรับ USB Host – OTG อื่นๆ ก็มี Bluetooth กับ GPS & GLONASS

SONY DSC

ใช้เล่นเน็ตด้วย Browser อย่าง Google Chrome ได้วิ่งฉิว หน้าจอแสดงผลดีแบบเต็มๆ เครื่องทำงานไหลลื่นไร้ที่ติครับ ตัวบราวเซอร์ปรับปรุงใหม่ของ Lollipop คือแยกการทำงานเป็นแอพ เปิดหลายหน้าจอก็หลายหน้าจอไปเลย ซึ่งบางคนไม่ถนัดก็ปิดเอาใน Settings ครับจะเป็นแบบเดิม

SONY DSC

ด้านโซเชียลเล่นได้หมด LINE, Facebook, Twitter, WeChat, WhatsApp หรือ Instagram ซึ่งต้องไปโหลดเพิ่มเอานะครับจาก Google Play Store ลองเล่นแล้วทุกอย่างทำงานได้ปกติไม่มีปัญหาอะไร

SONY DSC

ประสิทธิภาพเครื่องตรงนี้ต้องบอกว่า ASUS Zenfone 2 ทำได้เยี่ยมยอด ซึ่งเครื่องที่ผมได้ลองคือตัว RAM 4GB เหลือเลยล่ะ การทำงานหลายๆ แอพฯ พร้อมกันนั้นสบายมาก ซึ่งใช้งานทั่วไปลื่นหัวทิ่มครับ ผลทดสอบ AnTuTu Benchmarks ก็ออกมาที่ 4 หมื่นกว่าๆ ไม่ธรรมดาเลยกับชิป Intel Atom Z3580 และ RAM 4GB

SONY DSC

ลองเอามาดูหนังครับ จัดเต็มได้เลยกับหนัง Full HD ขนาดใหญ่ๆ แต่อาจต้องโหลดแอพพลิเคชั่นดูหนังมาเพิ่มเติมนะ ของเดิมอาจไม่แจ่มเท่าไหร่ เสียงโอเค หน้าจอสวย เครื่องแรง ดูหนังเพลินเลย

SONY DSC

เล่นเกมส์อันนี้ไม่พลาดอยู่แล้ว โหลด Marvel : Future Fight มาลองเล่นสบายๆ โหลดเล่นแบบ High Quality พริ้วๆ เลย RAM เยอะ ชิปทำงานดีลงตัวครับ คิดว่าเกมส์อื่นๆ น่าจะเล่นได้แทบหมด

SONY DSC

กล้องถ่ายภาพ ASUS Zenfone 2 มาพร้อมเซ็นเซอร์ความละเอียด 13 ล้านพิกเซลในกล้องหลัก F/2.0 โฟกัสไว พร้อมด้วยแฟลชคู่ที่เป็นสองสี ถ่ายวิดีโอได้ขนาด [email protected] พร้อมด้วยกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลคมๆ พร้อมโหมดหน้าสวย ซึ่งตัวกล้องหลักนั้นฟีเจอร์มาครบๆ เลย Auto focus, Touch focus และมี HDR, Panorama รวมถึง Night mode ที่ทาง ASUS ทำได้ดีมาตั้งแต่รุ่นก่อน

Jpeg Jpeg Jpeg Jpeg Jpeg Jpeg

ตัวกล้องสามารถปรับค่าพวก ISO และ White balance ซึ่งโหมดการถ่ายภาพแบบ Depth of Field ก็สามารถทำได้ ตัวกล้องจะถ่ายสองภาพมาซ้อนกันเพื่อเก็บรายละเอียดหน้าชัดหลังเบลอนั่นเองครับตามหลักปกติ คุณภาพของภาพออกมาดีพอสมควร กลางคืนโหมด Night ทำได้เยี่ยมแต่มือต้องนิ่งๆ หน่อย

SONY DSC

แบตเตอรี่ของ ASUS Zenfone 2 ให้ความจุมา 3,000 mAh เป็นแบตเตอรี่แบบ Li-Polymer ครับ น่าเสียดายแบตเตอรี่ถอดไม่ได้เหมือนเดิมเลย แต่ประสิทธิภาพของแบตถือว่าดีนะครับ ไม่ได้วูบง่ายๆ เท่าที่ใช้งานมาอยู่ได้ตลอดวัน บางวันใช้น้อยก่อนเข้านอนยัง 25% อยู่เลย เฉลี่ยๆ แล้วอยู่ได้ราวๆ 7-10 ชั่วโมง สบายๆ แถมรองรับ Quick charge ที่ชาร์จไฟได้ 60% ใน 39 นาที ซึ่งตัวอแดปเตอร์ที่ให้มาขนาดใหญ่ขึ้น เป็นแบบ 2 แอมป์ครับ

SONY DSC

สรุปการใช้งาน ASUS Zenfone 2 ฟันธงอีกทีว่าเป็นรุ่นที่คุ้มสเปคและน่าเล่นมาก ซึ่งใครงบน้อยหน่อยให้ลองเล่นตัว 7,990 บาท เป็นรุ่น RAM 2GB / ROM 32GB ซึ่งหน้าจอเป็น Full HD แล้ว แต่ใครอยากลองของแรงคงต้องหันมาคบกับรุ่น RAM 4GB / ROM 64GB ที่ขายทั่วไปราคา 11,990 บาท ส่วนรุ่นที่ได้มาลองเป็น ROM 32GB ครับ 9,990 บาท แต่คาดว่าจะเป็นรุ่นที่เอามาทำตลาดกับโอเปอเรเตอร์ ตรงนี้ต้องรอดูกันอีกทีนะ

จัดว่าคุ้มกับที่รอคอยกัน กับสมาร์ทโฟนสุดฮอตอย่าง ASUS Zenfone 2 ที่สเปคกระชากใจ และเงินในกระเป๋ามาก ในงาน Thailand Mobile Expo 2015 ที่ผ่านมาได้ข่าวว่าจองกันอย่างรวดเร็วถึงกับต้องปิดจองกันกลางงานเลยทีเดียว ดังนั้นใครอยากเล่นรุ่นคุ้มๆ ลองพิจารณากันดูครับ ศึกษารุ่นที่วางขายกันได้ที่ >> http://www.mxphone.com/210415-asus-zenfone-2-in-thailand/

About Author

nookzz

nookzz

Partners