[Review] ASUS Fonepad 7 (FE171CG) แท็บเล็ต 7 นิ้ว 3G โทรออกได้ ราคาเลิศ 4,190 บาท

โดย nookzz | 6 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 23:44 น. | อ่าน 677

SONY DSCพักหลังนี้ตลาดแท็บเล็ตก็เริ่มฟาดฟันเรื่องราคามากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มมีรุ่นสุดคุ้มมาให้ลองอยู่เรื่อยๆ และ ASUS Fonepad 7 (FE171CG) เองก็เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจมาก เพราะราคาเปิดตัวมาค่อนข้างถูก แต่สเปคถือว่าใช้ได้เลยกับแท็บเล็ต 7 นิ้วที่รองรับ 3G สองซิม และสามารถใช้งานโทรออกได้ด้วย ไม่คุ้มก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร

แต่หากมองเรื่องราคาแล้วอย่าเพิ่งคาดหวังว่าตัวเครื่องคุณภาพสูง ระบบทำงานได้ยอดเยี่ยมขนาดนั้น เพราะเอาจริงๆ ก็ต้องมีจุดด้อยให้เห็นพอสมควรตามระดับราคาครับ แต่แรกเห็นตัวเครื่องถือว่าโอเคเลยนะ รูปทรงและงานประกอบถือว่าไม่ขี้เหร่ สเปคลองดูคร่าวๆ ก่อนเลย

  • หน้าจอ : TFT LCD 7 นิ้ว WSVGA (1024 x 600 พิกเซล)
  • ซีพียู : Intel Atom Z2520 Dual-core 1.2 GHz
  • แรม : 1GB
  • ระบบปฏิบัติการ : Android 4.4.2 (KitKat)
  • กล้องหลัง : 5 ล้านพิกเซล
  • กล้องหน้า : 2 ล้านพิกเซล
  • หน่วยความจำภายใน : 8 GB
  • เน็ตเวิร์ก : รองรับ 3G 850 / 900 / 2100 MHz
  • แบตเตอรี่ : Li-Po 4,000 mAh

ตัวเครื่องขนาดพอดิบพอดีไม่ใหญ่ไป และออกแบบมาเรียบๆ ไม่หนามากถือว่าโอเคครับ มีขอบโครเมียมให้ดูดีขึ้นหน่อย ด้านหลังเป็นพลาสติกผิวแบบลื่นๆ เนียนๆ เหมือนจะไม่เป็นรอย แต่เอาจริงๆ รอยมันๆ จากนิ้วมือติดเยอะมาก เช็ดออกยากด้วยแต่ไม่ซีเรียสก็ไม่ทันสังเกตุหรอก

SONY DSC SONY DSC

ด้านหน้ามีแค่เลนส์กล้องอยู่ด้านบนกับช่องลำโพงที่ใช้เป็นลำโพงหลักเพียงหนึ่งเดียว เสียงธรรมดามากก็ตามราคาแหละนะ ปุ่มต่างๆ ไปอยู่ Onscreen หมดแล้ว

SONY DSC SONY DSC SONY DSC

ด้านข้างมีปุ่มควบคุมเสียงกับปุ่มพาวเวอร์อยู่ขวามือ ด้านซ้ายมีช่องใส่ Micro SIM สองช่องมีฝาปิดเอาไว้ ส่วนช่อง Micro SD นั้นเปลือยโล่งๆ เสียบได้เลย

SONY DSC SONY DSC

ด้านบนมีช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรและพอร์ท Micro USB ด้านล่างมีแค่รูไมโครโฟนครับ สำรวจทั่วแล้วน่าจะมีแค่รูเดียวด้วย

SONY DSC SONY DSC

ด้านหลังเห็นรอยมันๆ ไหมครับ นั่นแหละมักจะเป็นแบบนี้ เอาผ้าถูไม่ออก ต้องชุบน้ำหมาดๆ เช็ดเอา มีเลนส์กล้อง 5 ล้านพิกเซลอยู่มุมซ้ายบนจุดเดียว โดยรวมแล้วถือว่าดูโอเคระดับนึง ฟีเจอร์ภายนอกเท่าที่เห็นไม่หวือหวาแค่ใช้งานได้พอดี

SONY DSC

หน้าจอเป็น IPS ขนาด 7 นิ้วครับ ความละเอียดต่ำหน่อยนะ 600 x 1024 พิกเซล สมราคาระดับล่างจริง แต่ก็ถือว่ายังดูสบายตา แต่กลางแจ้งแสงสะท้อนเยอะอยู่ กระจกแบบธรรมดา Oleophobic coating รอยนิ้วมือเลอะง่ายอยู่ครับ มุมมองโอเคเลยนะ แต่หน้าจอไม่ค่อยคมสีเลยดูจืดๆ ลงไปด้วยหน่อย

SONY DSC

UI ของเครื่องเป็น Zen UI สไตล์ดั้งเดิมไม่ตกแต่งอะไรเยอะ ซอฟท์แวร์เป็นแค่ Android 4.4.2 KitKat พวก Notifications แยกจาก Quick settings แบบเดียวกับบน Zenfone 5 เลื่อนเอียงไปทางด้านซ้ายหน่อยเป็นแจ้งเตือน มาทางขวาหน่อยเป็น Quick settings ตัว Multitask ปิดทีเดียวหมดได้ UI เคลื่อนไหวโอเคลื่นๆ บางจังหวะมีค้างมีหนืดบ้างแล้วแต่การใช้งานจริงๆ ระหว่างเทสก็เจอบ่อยอยู่ครับแต่พอรับได้นะ

SONY DSC

ซอฟท์แวร์ติดเครื่องมีให้ทั่วไป มีเครื่องมือของ ASUS พวก File manager, SuperNote, Do it Later, AudioWizard และโหมด Power Saver อื่นๆ ก็มีพวก Mirror มาให้ใช้ พร้อมฟังก์ชั่น Remote Link ติดเครื่องมาอีกอันก็คือไม้กวาด Clean Master ด้วย ส่วนตัวไม่ค่อยชอบแอพฯ นี้เท่าไหร่

SONY DSC

เน็ตเวิร์กของเครื่อง ASUS Fonepad 7 โดดเด่นนะเทียบกับราคาแล้ว เพราะรองรับ 3G คลื่น 850 / 900 / 2100 MHz ใช้ได้ทุกเครือข่าย และยังรองรับระบบ Dual SIM ด้วยเอาสิ ซิมใช้เป็น Micro SIM ครับ รองรับ Micro SD ด้วย อื่นๆ มี WiFi, Hotspot, Bluetooth, GPS ที่รองรับ GLONASS แต่ที่ชอบคือรองรับ USB OTG ด้วยนะเออ

SONY DSC

เล่นบราวเซอร์ทำได้โอเคครับ แต่ความละเอียดจอไม่มากเท่าไหร่ ตัว Google Chrome ยังเป็นในแบบของแท็บเล็ต เปิดหลายแท็บได้ เปิดเยอะๆ ก็มีหน่วงอยู่เหมือนกันครับ ส่วนด้านโซเชียลใช้งานได้ครบหมด มีติดเครื่องให้คือ Facebook อื่นๆ ดาวน์โหลดเอาจาก Google Play Store หรือจะเล่นผ่านบราวเซอร์ก็สะดวกเหมือนกัน

SONY DSC

ประสิทธิภาพเครื่องอย่าได้คาดหวังมากนัก ASUS Fonepad 7 ตัวนี้ใช้ชิป Intel Atom 2520 รุ่นเยาว์ๆ เลย เป็น Dual core 1.2GHz มี RAM 1GB เท่านั้น หน่วยความจำแค่ 8GB แต่ว่าเพิ่ม Micro SD ให้ สเปคแค่นี้แต่ในแง่การทำงานถือว่าทำได้ดีครับ ผลทดสอบอยู่ราวๆ 14,000 คะแนนจากแอพฯ AnTuTu

SONY DSC

ASUS Fonepad 7 เห็นแบบนี้ยังเล่นเกมส์ได้หลากหลาย แม้บางเกมส์อาจจะไม่ได้สมูธเท่าไหร่แต่เล่นได้นะ ลองเล่นเกมส์ Marvel : Future Fight ก็ลื่นดีไม่มีปัญหา โหลดได้เร็วปกติครับ เครื่องแอบมีร้อนๆ บ้างตามปกติ

SONY DSC

นอกจากเล่นเกมส์ก็ดูหนังได้ดีด้วยไม่แย่เลย ลองเล่น Full HD ขนาดไฟล์ 1.7GB ได้ โหลดลื่นๆ เลื่อนไทม์ไลน์ได้ไม่มีปัญหาครับ อาจมีปัญหากับการอ่านซับบ้าง ให้โหลดแอพฯ เล่นหนังเพิ่มเติมเอาดีกว่า

SONY DSC

กล้องถ่ายภาพ ส่วนใหญ่แท็บเล็ตจะไม่ค่อยเน้นกันอยู่แล้ว ซึ่งตัว ASUS Fonepad 7 รุ่นนี้มีเลนส์หลัก 5 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้านั้นเลนส์ 2 ล้านพิกเซล ตัวกล้องรองรับ Auto focus และ Touch focus มีโหมดฟีเจอร์การถ่ายภาพต่างๆ มาครบแบบบนสมาร์ทโฟนที่เราเคยลองๆ เล่นกัน ทั้ง HDR, Panorama, Depth of field และโหมด Selfie ครับ คุณภาพของภาพถ่ายผมว่าโอเคนะสีสันได้อยู่ ลองดูตัวอย่างกันเอาเอง

Jpeg Jpeg

แบตเตอรี่ ASUS Fonepad 7 ตัวนี้มีความจุประมาณ 4,000 mAh ครับ ซึ่งผมค่อนข้างพอใจกับประสิทธิภาพนะ ตลอดที่ทดลองใช้งานนั้นใช้แค่ซิมเดียว แบตถือว่าทนใช้ได้เลย ใช้ได้ตลอดวันนะครับเครื่องไม่ได้สูบแบต อาจเพราะความละเอียดหน้าจอไม่สูงด้วย และซีพียูก็ไม่ได้บริโภคหนัก อีกอย่างไม่มี 4G เฉลี่ยอยู่ได้ 8-11 ชั่วโมงเลย

SONY DSC

สรุป ASUS Fonepad 7 (FE171CG) นับเป็นแท็บเล็ตทางเลือกที่โอเคเลยสำหรับคนงบน้อย หรือแค่ซื้อมาเล่นเน็ตทั่วไป โซเชียล แต่ก็สามารถใช้ดูหนังเพลินๆ ได้ เล่นเกมส์ได้ จริงๆ ซื้อให้ผู้ใหญ่เล่นก็เข้าท่า เพราะให้ลองใช้เค้าก็ชอบกัน ราคาเปิดแค่ 4,190 บาท ขนาด 7 นิ้วกำลังดี แบตเตอรี่ก็ทนใช้ได้ครับ

chart-fonepad7

ตัวเครื่องรองรับ 3G ด้วยเล่นเน็ตกันเพลินๆ หรืออยากใช้โทรก็ได้เช่นกันทุกอย่างมีมาพร้อมใช้อย่างลงตัว ทั้งยังเสียบ Flashdrive แบบ Dual USB ได้เลยเพราะรองรับ USB OTG ในตัว โอนไฟล์ต่างๆ โอนหนังมาดู เปิดหนังดูก็ทำได้ครับ ลองพิจารณากันดู

About Author

nookzz

nookzz

Partners