[review] AIS 3G Pocket WiFi พกพา แชร์เน็ทได้ทุกที่

โดย hypertext78 | 23 สิงหาคม 2556 เมื่อ 13:15 น. | อ่าน 1,101

SONY DSC

สวัสดีครับ ในช่วงหลังๆ นี้ทางค่ายโทรศัพท์ก็เริ่มผลักดัน 3G มากขึ้น ทำให้มีอุปกรณ์มีความหลากหลายกว่าโทรศัพท์โผล่มา ไม่ว่าจะเป็นแทบเล็ต หรือตัวกระจายสัญญาณ 3G ผ่าน WiFi ด้วยเช่นกัน วันนี้ทางเราก็เลยหยิบ AIS 3G Pocket WiFi มาดูกันว่าจะมีดีแค่ไหน

ก่อนอื่นมาดูหน้าตาบรรจุภัณฑ์ หรือกล่องกันก่อนดีกว่าว่าหน้าตาเวลาไปหาซื้อตามร้านจะเป็นยังไง ซื้อถูกรุ่นหรือเปล่า

SONY DSC

สำหรับด้านหน้าของตัวกล่องนั้นระบุไว้ชัดเจน ว่า AIS 3G Pocket WiFi พร้อมสีเขียวเต็มไปหมด งานนี้ซื้อไม่ผิดตัวแน่นอนครับ

SONY DSC

ส่วนด้านหลังนั้นมีข้อมูลสเปคเขียนเอาไว้อยู่  คือ AIS 3G Pocket WiFi จะรองรับสัญญาณ 3G ความถี่ 900/2100 (ซึ่งเป็นสัญญาณทาง AIS เอง) โดยดาวน์โหลดได้สูงสุดที่ 21.6 Mbps และอัพโหลดได้สูงสุดที่ 5.76 Mbps เลยทีเดียว ถือว่าไม่น้อยเลยครับ นอกจากนี้ข้อมูลเชิงเทคนิคที่หลายๆ คนอาจจะสนใจก็คือรองรับการปล่อยสัญญาณแบบ 802.11 b/g/n เลยทีเดียว และมี DHCP Server, DNS Relay, NAT ในตัว

SONY DSC

สำหรับด้านหน้าของตัวเครื่องนั้น จากซ้ายไปขวา มีความหมายดังนี้

  1. ไฟบอกระดับสัญญาณ เหมือนกับไฟจราจร แดงคือไม่มีสัญญาณ ส้มคือสัญญานอ่อน และเขียวคือสัญญาณแรงชัดเจน
  2. ไฟบอกสถานะไวไฟ ถ้าขึ้นสีเขียวแปลว่าเปิดใช้งานแล้ว (สามารถเชื่อมต่อได้)
  3. ไฟแสดงระดับแบตเตอรี มีแค่สองระดับคือสีแดง แปลว่ากำลังจะหมด และสีเขียวแปลว่ายังมีใช้ได้อีกนาน (ถ้าชาร์จอยู่จะเป็นสีเขียวกะพริบ)
  4. ไฟแจ้งเตือน SMS ถ้าขึ้นสีเขียวแสดงว่ามี SMS เข้ามาใหม่ ส่วนถ้ากะพริบแสดงว่าข้อความเต็ม ไม่สามารถรับเพิ่มได้
  5. ปุ่มเปิด/ปิด เครื่อง

SONY DSC

ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นพอร์ต MicroUSB สำหรับชาร์จไฟนั่นเอง

SONY DSC

การใช้งานครั้งแรก จะต้องแกะฝาหลังออกมาดูเสียก่อน เนื่องจากตัวเครื่องจะติดสติกเกอร์บอกรหัสผ่านที่ใช้เชื่อมต่อ (สามารถเปลี่ยนได้ในภายหลัง) โดยส่วนตัวแล้วพบว่าการแกะนั้นยากมากกว่าที่คิด ข้อดีก็คือไม่มีการเปิดโดยไม่ตั้งใจแน่นอน ส่วนข้อเสียคือใช้ความพยายามแกะโดยไม่ทำให้พังนั้นยากไม่น้อยเลยทีเดียว

SONY DSC

เมื่อแกะฝาหลังออกมาก็เจอแบบนี้ล่ะ

SONY DSC

สำหรับ AIS 3G Pocket WiFi นั้นจะใช้งาน Mini SIM หรือ SIM ไซส์ปกตินั่นเองครับ ทางผู้ผลิตไม่แนะนำให้ใช้ Micro SIM แม้จะมีอแดปเตอร์แปลงไซส์ก็ตาม

SONY DSC

สำหรับด้านบนของตัวเครื่องมีช่องให้ร้อยสายคล้อง (เหมือนโทรศัพท์ญี่ปุ่น) อันนี้อยู่ที่รสนิยมแล้วล่ะครับ ว่าจะเอาอะไรมาร้อยดี

controlcenter

สำหรับการตั้งค่านั้นเราสามารถกำหนด WiFi และพาสเวิร์ดได้จากหน้าแรก (เข้าไปที่ http://ais3gpocketwifi.home หรือ 192.168.1.1 นั่นเอง) นอกจากนี้ยังสามารถอ่านข้อความที่ได้รับ และสามารถเติมเงินได้จากหน้าจอนี้ทันที (มันเจ๋งก็ตรงนี้แหละ)

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปแนะนำให้ใช้งานแค่หน้านี้ก็เพียงพอแล้วครับ การตั้งค่าอย่างละเอียดนั้นจะลงลึกไปในเรื่องของ NAT, DHCP, ฯลฯ ที่ไม่จำเป็นกับผู้ใช้เลยนั่นเอง (เนื่องจากทุกอย่างถูกเซ็ทสำเร็จรูปมาให้แล้ว)

outofcredits

ถ้ากรณีที่เงินหมด เมื่อเชื่อมต่อเข้ามาแล้วจะแสดงหน้าจอนี้เพื่อแจ้งให้ทำการเติมเงินครับ

จากการใช้งานในระยะหนึ่งพบว่า AIS 3G Pocket WiFi นั้นทำได้น่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นอายุแบตเตอรีที่ค่อนข้างยาว หรือรองรับการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์สูงสุดถึง 10 ชิ้นด้วยกัน (โดยปกติแล้วจะอยู่ที่ 5 ชิ้น) แม้ว่าจะไม่มีโอกาสได้ลองเชื่อมต่อถึง 10 ชิ้นจริงๆ เสียที

สำหรับความร้อนที่เกิดขึ้นนั้น อยู่ในเกณฑ์ที่ร้อน ไม่ใช่แค่อุ่นๆ แต่ร้อนในระดับหนึ่งเลยทีเดียว (แต่ไม่ถึงกับลวกมือ) โดยส่วนตัวแล้วไม่พบว่าเป็นปัญหา เนื่องจากนำ Pocket WiFi ใส่ไว้ในกระเป๋า แต่ถ้าใครคิดจะใส่ในกางเกงอาจจะต้องลองด้วยตัวเองว่าความร้อนนั้นอยู่ในระดับที่โอเคหรือไม่

นอกจากนี้สิ่งที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยก็คือเน็ทเวิร์ค 3G ของทาง AIS นั่นเอง ด้วยความที่มีทั้ง 900 MHz และ 2100 MHz ทำให้ครอบคลุมพื้นที่ภายในกรุงเทพหลักๆ อย่างครบถ้วน (จากการใช้งานเพื่อรีวิว ใช้งานพื้นที่ย่านสาทร, สีลม, สยาม, สุขุมวิท และลาดพร้าว พบว่าสัญญาณอยู่ในเกณฑ์ดี) มีบางจุดที่สัญญาณดรอปไปบ้าง เหลือเพียง EDGE แต่ก็เป็นเพียงระยะสั้นๆ และเมื่อนำข้อดีเรื่องสัญญาณเข้าไปรวมกับอายุการใช้งานที่ยาว ถือว่าความน่าพอใจอยู่ในระดับพอใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

ผู้ที่สนใจ AIS Pocket Wifi 21.6Mbps วางจำหน่ายแล้วในราคา 1,249 บาท จากราคาปกติ 1,499 บาท เข้าไปชมได้ที่ https://myportal.ais.co.th/aisportal/acme/onlineshopRegular?innerUrl=https://onlineshopping.ais.co.th/ecommerce/products/AircardPromotion/p_WS-GSMHUAE5220-W81C3?productCategoryId%3DAircardPromotion

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners