Acer Liquid Z5

โดย hypertext78 | 7 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 20:33 น. | อ่าน 81

front

Acer Liquid Z5

by hypertext78

ถ้าจะพูดกันตรงๆ แบบไม่อ้อมค้อม Acer Liquid Z5 นั้นไม่ได้มีจุดเด่นที่หน่วยประมวลผลแรงขั้นเทพ หรือกล้องที่เคลมตัวเองว่าดีที่สุดในโลก แต่ตรงกันข้ามกับเรือธงยี่ห้ออื่นเสียด้วยซ้ำไป เพราะว่าจุดเด่นของ Acer Liquid Z5 นั้นคือราคาที่ปุถุชนคนธรรมดาเข้าถึงเทคโนโลยีได้ แถมสเปคก็ไม่แย่อย่างราคา ที่ถูกแสนถูกอย่างไม่น่าเชื่อนั่นเอง โดยราคาเปิดตัวเริ่มต้นถูกมากๆ คือ 4,790 บาทเท่านั้นเอง ช็อคกันเลยล่ะสิ เอ้า มาดูความสามารถโดยรวมกันดีกว่า

  • ขนาดตัวเครื่อง 145.5 x 73.5 x 8.8 มิลลิเมตร น้ำหนัก 165 กรัม
  • หน้าจอ TFT ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล
  • หน่วยประมวลผล MediaTek MT6572 (Dual-Core 1.3 GHz)
  • RAM 512MB
  • พื้นที่ภายในตัวเครื่อง 4GB รองรับ Micro SD สูงสุด 32GB
  • กล้องหลัง 5MP AF+Flash, กล้องหน้า 0.3MP FF
  • Android 4.2.2 (Jelly Bean) + Acer Shell UI
  • รองรับ 3G ความถี่ 900 / 2100 MHz (Dual SIM)
  • Battery Li-Polymer 2,000 mAh (ถอดเปลี่ยนไม่ได้)
  • ราคา 4,790 บาท

backแน่นอนว่าเมื่อตั้งต้นเป็นโทรศัพท์ที่มีจุดเด่นเรื่องราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อ อย่างแรกที่เสียไปก็คือภาพลักษณ์ โดยลักษณะโดยรวมของ Acer Liquid Z5 นั้นออกจะเป็นพลาสติกอย่างเห็นได้ชัด แต่สำหรับผู้ที่ซื้อมือถือราคาต่ำกว่า 5,000 บาทนี้ก็คงไม่มีตัวเลือกอย่างอื่นมากนัก (เท่าที่นึกออก ราคาต่ำกว่า 5,000 ก็ล้วนเป็นพลาสติกทุกรุ่น) front หน้าจอของ Acer Liquid Z5 นั้นความละเอียดค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน เนื่องจากหน้าจอของ Acer Liquid Z5 นั้นใหญ่ถึง 5 นิ้ว แต่กลับเลือกใช้ความละเอียด 854 x 480 พิกเซล ในขณะที่ยุคนี้เราเห็นสมาร์ทโฟนหน้าจอ 720P และ 1080P เกลื่อนไปหมด ทำให้ตัวอักษรหลายๆ ครั้งมองไปแล้วก็รู้สึกไม่คมชัดอย่างที่ชินตานัก อีกประการหนึ่งคือคอนทราสต์ของหน้าจอนั้นค่อนข้างต่ำ ถ้าปรับมุมองศาไปด้านข้าง ไม่ว่าจะออกซ้าย-ขวา หรือบน-ล่าง ก็จะรู้สึกได้เลยว่ามองภาพหน้าจอค่อนข้างยาก

Speaker1 Speaker2

มาจุดเด่นกันบ้าง ลำโพงของ Acer Liquid Z5 นั้นเป็นลำโพง DTS แถมมีอยู่ด้านหน้าจออีกด้วย (อยู่ด้านบนและด้านล่าง) ทำให้การันตีได้ว่าคุณภาพนั้นในช่วงราคาเดียวกัน ค่อนข้างโดดเด่นกว่ารุ่นอื่นๆ ที่มีลำโพงระบบ Mono และหลายๆ รุ่นก็วางตำแหน่งลำโพงไว้ด้านล่าง หรือด้านหลังตัวเครื่องเสียด้วยซ้ำ ถือว่าข้อนี้สอบผ่าน ได้คะแนนไปเต็มๆ

ด้านหน้าของ Acer Liquid Z5 จะมีกล้องหน้าขนาด 0.3 megapixel อยู่ครับ ส่วนด้านล่างเป็นปุ่มมาตรฐานแบบ Capacitive ได้แก่ปุ่ม Back, Home, Recent Menu นั่นเอง

top bottom

ด้านบนของ Liquid Z5 นั้นมีของน้อยมากครับ คือมีปุ่มเปิด/ปิด และพอร์ต 3.5 มิลลิเมตรสำหรับเสียบหูฟังเท่านั้นเอง ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องก็จะเป็นพอร์ต MicroUSB สำหรับเชื่อมต่อข้อมูล และชาร์จนั่นเอง

left left1

สำหรับด้านขวาของตัวเครื่องครับ จะมีเพียงช่องใส่ MicroSD และปุ่มปรับระดับเสียงขึ้นลงเท่านั้น

right right1

ส่วนด้านซ้ายโล่งหน่อย จะมีเพียงช่องใส่ซิมเท่านั้น คำแนะนำส่วนบุคคลคือค่อยๆ แกะนะครับ แกะจากด้านหลัง แต่เมื่อแกะออกมาได้แล้วต้องดันย้อนกลับไปเพื่อเปิดฝาครับ

back top back bottom

สำหรับด้านหลังก็จะเป็นกล้องขนาด 5 Megapixel แฟลช และปุ่ม Rear Key สำหรับการถ่ายรูปนั่นเอง ส่วนด้านล่างก็จะมีโลโก้ของ AIS 3G และ dts ระบบเสียงนั่นเองครับ

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners