[Review] Acer Liquid X2 ทีเด็ดสมาร์ทโฟน 4G รองรับ 3 ซิมการ์ด!! กล้อง 13MP หน้า/หลัง

โดย nookzz | 6 มกราคม 2559 เมื่อ 22:37 น. | อ่าน 217

acer-x2-046การชูจุดเด่นเป็นแอนดรอดย์โฟน 3 ซิม เพื่อนักท่องเที่ยว และสเปคเครื่องประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับคอเกมที่มีงบจำกัด ถือเป็นจุดเด่นสำคัญที่เอเซอร์เลือกนำมาใช้กับ Acer Liquid X2 ที่ทำราคาได้น่าสนใจที่ 9,990 บาท โดยเลือกอัดแบตเตอรีมาให้ใช้งานกันถึง 4,000 mAh กับหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว และแพลตฟอร์มในการใช้งานร่วมกับพีซีอย่าง Acer Extend

สเปคเครื่อง Acer Liquid X2

– หน้าจอ IPS 5.5″ HD 720 x 1280 พิกเซล
– MediaTek MT6753 Octa-core 1.3GHz 64bit
– RAM 3GB, ROM 32GB รองรับ Micro SD สูงสุด 32GB
– Android 5.1 Lollipop
– กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล, F1.8, LED Flash
– กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล F1.8, LED Flash
– แบตเตอรี่ 4,000 mAh
– ลำโพงเสียงสเตอริโอ พร้อมระบบ DTS-HD
– 3 ซิม 4G LTE, Bluetooth 4.1

ดีไซน์ตัวเครื่อง (Body & Design)

acer-x2-040 acer-x2-041

สิ่งที่เอเซอร์พยามเป็นอย่างมากในรุ่นนี้คือเรื่องของการออกแบบตัวเครื่องให้ดูน่าใช้งานมากขึ้น จากเดิมที่รูปลักษณ์สมาร์ทโฟนของเอเซอร์จะเน้นเจาะกลุ่มวัยรุ่นด้วยการทำสีสรรออกมาให้ดูหลากหลาย แต่ในรุ่น X2 ซึ่งถือเป็นรุ่นเรือธงในช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงต้นปีนี้ กลับออกมาจับกลุ่มผู้ที่ต้องการเครื่องที่มีความหรูหรา พร้อมไปกับประสิทธิภาพตัวเครื่องในราคาที่ไม่แพง

acer-x2-060

สำหรับขนาดตัวเครื่องของ X2 จะอยู่ที่ 153 x 79 x 8.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก 170 กรัม โดยเบื้องต้นวางจำหน่ายด้วยกัน 2 สี คือ สีดำ และสีทอง โดยจุดเด่นหลักๆของการดีไซน์จะอยู่ที่วัสดุที่ใช้เป็นอะลูมิเนียมเพิ่มความแข็งแรงให้ตัวเครื่องมากยิ่งขึ้น แต่ก็ผสมกับพลาสติกในบางส่วนเพื่อช่วยเพื่อความยืดหย่น และลดน้ำหนักของตัวเครื่อง

acer-x2-042 acer-x2-043

เมื่อจับเครื่องขึ้นมาสัมผัสแรกที่ได้เลยคือเรื่องของน้ำหนัก และความแข็งแรง เพราะอย่างที่บอกไปว่าตัวเครื่องใช้วัสดุที่ดีขึ้น ด้านหน้าตัวเครื่องที่เห็นจะพบกับหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว โดยมีลำโพงสนทนาที่เป็นทรงกลมเหมือนรูกล้องอยู่ส่วนบน พร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และไฟแฟลชหน้าขนาบลำโพงอยู่ และมีเซ็นเซอร์ตรวจวัดแสง และตรวจจับใบหน้าอยู่ใกล้ๆ ล่างหน้าจอจะมีโลโก้ เอเซอร์ สีเงินสะท้อนแสงอยู่ด้วย

acer-x2-053 acer-x2-056 acer-x2-057

พลิกเครื่องกลับมาด้านหลังจะเจอกับลายของฝาหลังที่เอเซอร์บอกว่าเป็นลวดสายเส้นผม ที่ให้ความรู้สึกให้ตัวเครื่องดูหรูหราขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยให้จับถือได้ง่ายไม่ลื่นหลุดมือ โดยจะมีกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และไฟแฟลชอยู่ที่มุมบน ตรงกลางเป็นสัญลักษณ์ เอเซอร์ และล่างมีสัญลักษณ์ระบบเสียง DTS-HD และลำโพง

acer-x2-058 acer-x2-059

เมื่อแกะฝาหลังขึ้นมาจะพบกับแบตเตอรีขนาดใหญ่ 4,000 mAh พร้อมกับช่องใส่ไมโครซิมการ์ด 3  ช่อง โดยบริเวณช่องแรกสามารถใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มซ่อนไปข้างบนช่องใส่ซิมด้วย แต่การใส่ซิมการ์ดจำเป็นต้องถอดแบตเตอรีออกก่อน ไม่งั้นจะไม่สามารถใส่ซิมได้

acer-x2-047 acer-x2-048 acer-x2-049 acer-x2-052

บริเวณรอบเครื่องฝั่งซ้ายจะถูกปล่อยว่างไว้เพื่อให้เวลาใส่เคสใช้งานไม่จำเป็นต้องกดปุ่มใดที่อยู่ติดกับฝาเคส ส่วนฝั่งขวาจะมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ปุ่มปรับระดับเสียง ด้านบน เป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และไมโครโฟนตัวที่ 2 ด้านล่าง มีพอร์ตไมโครยูเอสบี และไมโครโฟนหลัก

หน้าจอแสดงผล (Display)

กลับมาที่ส่วนของหน้าจอแสดงผล แม้ว่าตัว Liquid X2 จะมาเป็นเครื่องเรือธงของเอเซอร์ แต่ด้วยระดับราคาที่ 9,990 บาท ทำให้หน้าจอแสดงผลอาจจะไม่ใช่สเปคสูงสุดอย่าง Full HD แต่การที่ X2 มากับจอ iPS ขนาด 5.5 นิ้ว ที่ความละเอียด 720p (1,280 x 720 พิกเซล) ก็ถือว่าเพียงพอกับความต้องการในการใช้งานแล้ว

ที่สำคัญคือเอเซอร์ยังมีการใส่ฟีเจอร์การแสดงผลพิเศษอย่าง ระบบตัดแสงสีฟ้าออกไป ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานโหมดตัดแสงฟ้าได้ โดยไม่จำเป็นต้องติดฟิลม์เพิ่มแต่อย่างใด และยังสามารถปรับระดับความเข้มข้นของแสงได้เองอีกด้วย ดังนั้นใครที่รักสุขภาพก็สามารถเปิดใช้งานได้ทันที

ซอฟต์แวร์และอินเทอเฟส (Software & UI)

ในส่วนของระบบปฏิบัติการที่ Liquid X2 ใช้งานคือแอนดรอยด์ 5.1 Lollipop ที่มีการครอบอินเทอเฟส Acer UI เข้ามา ทำให้การใช้งานจะแตกต่างจากเครื่องที่แอนดรอยด์ทั่วๆไปบ้าง แต่ในส่วนของหน้าจอหลักก็ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถนำวิตเจ็ตต่างๆเข้ามาใส่ได้ตามต้องการ รวมถึงการนำไอค่อนลัดต่างๆมาวางให้ใช้งานได้รวดเร็วด้วย

x2-001

จุดที่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆในตลาด คือส่วนของแถบการแจ้งเตือน ที่เมื่อรูดนิ้วจากขอบบนลงมาจะมีการแสดงผลเพิ่มเติมทั้ง วัน เวลา วันที่ สถานะแบตเตอรี ทางลัดเข้าสู่การตั้งค่า พร้อมกับไอค่อนตั้งค่าลัดอย่างไวไฟ โหมดเครื่องบิน การใช้งานดาต้า ไฟฉาย พร้อมฟังก์ชันเรียกใช้งานแอปซ้อนอย่างจดบันทึก เครื่องคิดเลข และปฏิทิน

x2-002

นอกจากนี้ ยังสามารถกดเข้าไปดูการตั้งค่าเพิ่มเติมอย่างการตั้งนาฬิกาปลุ บลูทูธ การหมุนหน้าจอ โหมดโทรศัพท์แบบลอยตัว ระบบตัดแสงสีฟ้า จีพีเอส การเปิดไวไฟฮ็อตสปอต และปรับความสว่างของหน้าจอ แน่นอนว่าพวกไอค่อนลัดต่างๆเหล่านี้ผู้ใช้สามารถสลับใช้งานได้ด้วยตนเอง

ส่วนที่เหลืออย่างการล็อกหน้าจอ ก็จะเป็นรูปแบบปกติทั่วไป สามารถตั้งให้มีการล็อกตามมาตรฐานของแอนดรอยด์ หรือใช้การตั้งค่าที่มากับตัวเครื่องคือการปัดเพื่อปลดล็อก โดยมีทางลัดสำหรับเข้าโหมดโทรศัพท์ และกล้อง ได้ทันทีจากหน้าจอแรก

extend1-2

ส่วนฟังก์ชันพิเศษที่เอเซอร์เพิ่มเข้ามาให้ในการใช้งานสมาร์ทโฟนร่วมกับอุปกรณ์อื่นอย่างพีซี หรือ โน้ตบุ๊กอย่าง Acer Extend ถือเป็นฟังก์ชันที่น่าสนใจ เพราะถ้าผู้ใช้มีการใช้งานระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ก็สามารถไปดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ได้ทันที เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็สามารถเชื่อมต่อกับ X2 ในการแสดงผลหน้าจอ แสดงการแจ้งเตือน เรียกใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆจากบนคอมพิวเตอร์ได้ทันที

นอกจากนี้ยังสามารถโอนถ่ายไฟล์ทั้งไฟล์เอกสาร รูป วิดีโอ หรือเลือกที่จะใช้การพิมพ์ข้อความจากคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์ในการตอบอีเมล หรือข้อความผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนได้ด้วย หรือจะใช้ในการเล่นไฟล์วิดีโอเพื่อฉายไปยังโปรเจกเตอร์ก็สามารถประยุกต์ใช้งานในจุดนี้ได้

Screenshot_2016-01-03-15-43-50

ยังมีระบบ EZ Tasking ที่ให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้งาน 2 แอปพร้อมๆกัน ด้วยการแบ่งครึ่งหน้าจอได้ เพียงแต่แอปที่ใช้งานได้จะค่อนข้างจำกัด ส่วนใหญ่จะเป็นแอปที่มาจากกูเกิล เซอร์วิส อย่างแผนที่ โครม จีเมล ยูทูป รวมถึงแอปเพิ่มเติมอย่างเฟซบุ๊ก รูปภาพ รายชื่อ และอีเมล

ฟีเจอร์ระบบเชื่อมต่อ (Connectivity)

ในส่วนของการเชื่อมต่อ X2 มากับความพิเศษหลักเลยคือตัวเครื่องมากับระบบ 3 ซิม ดังนั้นจึงเป็นจุดเด่นที่ผู้ใช้สามารถนำซิมการ์ดที่มีมาใส่ใช้งานได้ทันที เพียงแต่ว่าจะสามารถเลือกสลับใช้งานซิมที่เป็น 3G/4G ได้เพียงซิมเดียว ส่วนอีก 2 ซิมจะเข้าสู่โหมดสแตนบายที่ระบบ 2G ที่ใช้ได้เพียงโทรศัพท์ และการรับส่งข้อความเท่านั้น

ในการสลับการใช้งานระหว่างซิม ผู้ใช้สามารถเข้าไปตั้งในส่วนของการตั้งค่าได้ทันที ไม่จำเป็นต้องถอดสลับใช้งานบ่อยๆ ในจุดนี้เอเซอร์มองถึงการนำตัวเครื่องไปใช้งานในต่างประเทศ ที่สามารถหาซื้อซิมการ์ดมาใส่เพิ่มเติมได้ โดยไม่จำเป็นต้องถอดซิมหลักออก ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานเพิ่มขึ้น

x2-003

ด้วยการที่ตัวเครื่องรองรับการใช้งานทั้ง 2G/3G/4G ทุกเครือข่ายในประเทศไทย ก็ทำให้ตัวเครื่องมีความน่าสนใจมากขึ้น เพียงแต่ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันที่เอไอเอส ไม่ได้ให้บริการ 2G ดังนั้นผู้ใช้ที่ใช้งานเครื่อง 2 ซิม หรือ 3 ซิม อาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นกับการใช้งานเป็นซิมรอง

ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ Liquid X2 ยังมากับการเชื่อมต่อไวไฟ มาตรฐาน 802.11 b/g/n/ac บลูทูธ 4.0 มีจีพีเอส วิทยุFM มาให้ตามปกติ เพียงแต่จะไม่รองรับการเชื่อมต่อแบบ NFC ที่น่าสนใจเพิ่มเติมคือระบบพลังเสียง DTS-HD ที่ให้พลังเสียงที่ดีกว่าสมาร์ทโฟนในระดับราคาเดียวกันแน่นอน

ประสิทธิภาพเครื่อง (Performance)

ในแง่ของประสิทธิภาพตัวเครื่อง เอเซอร์ X2 ที่มากับหน่วยประมวลผล  MediaTek MT6753 ที่เป็น Octa-core 1.3GHz แบบ 64bit RAM 3GB, ROM 32GB ถือว่าเป็นสเปคที่เพียงพอกับการใช้งานในปัจจุบันอย่างแน่นอน รวมถึงสามารถนำไปใช้เล่นเกมที่มีกราฟิกโหดๆได้สบายๆ

x2-004

เมื่อลองทดสอบประสิทธิภาพผ่าน Antutu ได้คะแนนสบายๆที่ 35,762 คะแนน ส่วน GeekBench  ได้ Single-core 626 และ Multi-core 2,808 คะแนน

x2-005

ส่วนทดลองใช้งานกับการเล่นเกม ด้วยขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ที่ถือว่าไม่เล็ก หรือใหญ่จนเกินไป ต้องยอมรับว่า X2 ทำได้ค่อนข้างดี ทั้งการตอบสนอง และความไวในการแสดงผล

แบตเตอรี่ (Battery)

ระยะเวลาการใช้งานบนแบตเตอรี ถือเป็นอีกจุดเด่นหลักของ Liquid X2 ก็ว่าได้ เพราะตัวเครื่องให้แบตมาถึง 4,000 mAh เมื่อนำมาใช้งานทั่วๆไป หยิบใช้บ้าง เล่นโซเชียลมีเดียบ้าง เปิดการซิงค์อีเมลตลอดเวลา สามารถใช้งานสบายๆเกินวันแน่นอน และอาจจะลากยาวไปถึง 2 วันได้ ถ้าไม่ได้ใช้งานหนักมาก

กล้องถ่ายภาพ (Camera)

acer-x2-062

กล้องถ่ายภาพถือเป็นอีกจุดเด่นที่น่าสนใจเพราะ X2 ให้กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซลมาทั้งหน้าและหลัง โดยในโหมดการถ่ายภาพผู้ใช้สามารถเข้าไปเลือกโหมดถ่ายภาพได้ทั้งปกติ HDR พาโนราม่า บิวตี้ ถ่ายภาพในที่แสงน้อย ถ่ายภาพหลายมุม พาวเวอร์พอยต์ อาหาร และถ่ายซ้อนรูป หรือจะเลือกถ่ายวิว ถ่ายกลางคืน บุคคล และใส่เอฟเฟกต์ต่างๆได้ทันที

IMG_20100103_090024 IMG_20100103_090153 IMG_20100103_090244 IMG_20100103_090308

ในแง่ของคุณภาพรูปแม้ว่าจะใช้เซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซล แต่ก็ต้องยอมรับว่ารูปที่ออกมายังไม่ค่อยคมมากเท่าที่ควร ดังนั้นอย่าไปคาดหวังอะไรมาก แต่ในส่วนของโหมดถ่ายภาพบิวตี้ช็อตก็ยอมรับว่าตัวแอปทำหน้าออกมาได้เนียนๆ การถ่ายวิดีโอถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐาน ตัวกล้องสามารถใช้ถ่ายโหมดสโลว์โมชั่นได้ด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถปรับ White Balance ปรับความเข้มแสง ตั้งเวลาถ่ายภาพได้ตามต้องการ

สรุป

โดยรวมแล้วจากสเปคของ Acer Liquid X2 ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่คุ้มค่าในระดับราคา 9,990 บาท เพราะถ้ามองถึงการใช้งานทั่วไปตัวเครื่องสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ครบ โดยมีเรื่องของ 3 ซิม การเชื่อมต่อ 4G ระบบเสียง DTS-HD เป็นตัวเสริมในการใช้งานให้ตัวเครื่องมีมูลค่าเพิ่มมากยิ่งขึ้น

acer-x2-061

อย่างไรก็ตาม จุดที่ต้องดูอีกเรื่องคือการอัปเดตของเฟิร์มแวร์ที่จะตามมาในอนาคตว่าทางเอเซอร์จะมีการอัปเดตตัวเครื่องเพิ่มไปอย่างต่อเนื่องหรือไม่ กับเรื่องของกล้องที่ยังให้คุณภาพที่ไม่คมชัดเท่าที่ควร แม้ว่าความละเอียดที่ให้มาจะสูงถึง 13 ล้านพิกเซล

จุดเด่น

ตัวเครื่องรับ 4G 3 ซิม
สเปคตัวเครื่อง 8 คอร์ RAM 3 GB
ฟังก์ชั่นพิเศษอย่าง Acer Extend ระบบตัดแสงสีฟ้า EZ Tasking
แบตเตอรี 4,000 mAh เพียงพอต่อการใช้งานหนักๆในแต่วันแน่นอน

จุดสังเกต

เมื่อใช้งานเครื่องหนักๆ ตัวเครื่องจะร้อนบริเวณกล้องทำให้ไม่สามารถใช้กล้องได้
กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แต่ไม่ค่อยคม

About Author

nookzz

nookzz

Partners