[Review] Acer Liquid Jade สมาร์ทโฟนงามๆ เจ้าของรางวัล Good Design Award

โดย nookzz | 26 ธันวาคม 2557 เมื่อ 18:49 น. | อ่าน 78

cover-liquid-jadeวันนี้เราจะมาลองสัมผัสกับสมาร์ทโฟนดีไซน์สวยๆ เจ้าของรางวัล Good Design Award ในปี 2014 อย่าง Acer Liquid Jade กันสักหน่อย หลังรุ่นนี้ได้เปิดตัวในงาน IFA Berlin 2014 ที่ผ่านมา ตอนนี้ได้เริ่มวางขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วในราคา 8,990 บาท

Acer Liquid Jade นั้นโดดเด่นด้วยดีไซน์ของตัวเครื่องครับ สัมผัสครั้งแรกก็ประทับใจเลยเพราะเป็นมือถือที่ขนาดกำลังดี น้ำหนักเบา รูปทรงเพียวบาง มีขอบหน้าจอค่อนข้างน้อยอยู่ในระดับที่กำลังดีเลยทีเดียวครับ อันที่ขนาดนี่ประมาณ Galaxy S4 เห็นจะได้ อาจจะบางกว่านิดหน่อย แต่ด้วยรูปทรงดูบางกว่าแน่นอนครับ

SONY DSC

Acer Liquid Jade มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้ว HD โดยจะใช้ชิปเซ็ต MediaTek MT6582 Quad-core 1.3GHz พร้อมด้วย RAM 2GB มีหน่วยความจำภายใน 16GB แต่เพิ่ม microSD ได้ ด้านกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รันด้วย Android 4.4 KitKat มาพร้อม Acer UI และแบตเตอรี่ 2,100 mAh

jade-001

กล่องแพ็คเกจของ Acer Liquid Jade ทำมาพอดีเครื่อง มีโลโก้อวดรางวัล Good Design ด้วย แพ็คเกจธรรมดาไม่ได้ดูอลัง ดึงเครื่องมาก็มีพวกคู่มือใบรับประกัน และอุปกรณ์ต่างๆ อยู่ใต้กล่อง

SONY DSC

ภายในกล่องครับจะมี ตัวเครื่อง Liquid Jade, สาย USB, อแดบเตอร์ชาร์จแบต, ชุดหูฟัง และคู่มือกับใบรับประกันต่างๆ จะเห็นห่อตัวเครื่องบอกไว้ว่ารุ่นนี้ใช้กระจกหน้าจอแบบโค้งนะ…

jade-002

ตัวเครื่องจับถนัดมือจริงๆ เครื่องดูเบาๆ แต่ดูดีมาก วัสดุเป็นพลาสติกไม่ได้เลิศเลอแต่สวยครับ ด้านหน้าเป็นกระจกจอทั้งหมดแบบโค้งด้วย ส่วนด้านหลังเป็นพลาสติกมันเงา ซึ่งเงามากๆ อาจเป็นรอยนิ้วมือง่ายไปหน่อย แต่โดยรวมคือสวย สมแล้วที่ได้รางวัล Good Design ไปครอง

jade-003

ด้านหน้าส่วนบนมีช่องลำโพงซึ่งออกแบบมาเป็นวงกลม พร้อมด้วยเลนส์กล้อง และเซ็นเซอร์ต่างๆ โดยมีไฟ LED เตือนต่างๆ อยู่มุมขวาบนนะ ส่วนด้านล่างมีแค่โลโก้ acer ปุ่มย้ายไปใช้ Onscreen เอาครับ

jade-005 jade-004

รอบๆ ตัวเครื่องเป็นขอบโครเมียมดูเพียวบางเพราะตัวเครื่องเป็นแบบโค้งทั้งหน้าและหลัง ฝั่งซ้ายจะมีช่องสำหรับใส่ถาดซิมครับ ด้านขวาเป็นปุ่ม เพิ่ม/ลุด เสียง ส่วนด้านบนมีช่องหูฟัง และปุ่มพาวเวอร์ครับ ด้านล่างเป็นช่อง microUSB กับไมโครโฟน

jade-006 jade-007

แกะถาดซิมออกมาดู ตัวถาดสามารถใส่ซิมได้ 2 ช่อง โดยใส่ microSD ได้ด้วยแต่จะใส่ซิม 2 ไม่ได้ต้องเลือกเอาครับ ถาดสามารถงัดแล้วดึงออกมาได้ไม่ยาก ส่วนด้านหลังนี้จะมีเลนส์กล้อง 13 ล้านพิกเซล ลักษณะนูนออกมาค่อนข้างเยอะ ขอบเลนส์ดูเป็นพลาสติกใสสวยดี ข้างๆ มีแฟลช LED และไมโครโฟนตัดเสียงครับ ด้านล่างมีลำโพงหลักที่ออกแบบเป็นลักษณะวงกลมเช่นกัน

SONY DSC

โดยรวม Acer Liquid Jade เป็นสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่แพง แต่ออกแบบตัวเครื่องมาได้สวยโดนใจแม้ไม่ได้ใช้วัสดุหรูหราอย่างพวกโลหะที่ทำๆ กันอยู่ เน้นรายละเอียดต่างๆ ที่ทำได้ลงตัวดี ที่สำคัญมันเบาบางพกพาง่ายด้วยครับ

SONY DSC

หน้าจอของ Acer Liquid Jade เป็นหน้าจอ IPS HD ขนาด 5 นิ้ว ซึ่งความละเอียด 720 x 1280 พิกเซลครับ สีสันสวยเยี่ยม คมชัดพอดีสำหรับจอ 5 นิ้ว ทั้งนี้ยังใช้กระจกหน้าจอ Corning Gorilla Glass 3 เป็นแบบโค้งๆ ซึ่งแข็งแรงกันรอยขีดข่วนได้ดีในระดับนึง การแสดงผลดีเยี่ยม มุมมองก็ชัดทุกมุม แสงสว่างสู้แดดได้พอใช้

001 002

ซอฟท์แวร์ภายใน Acer Liquid Jade มาพร้อม Android 4.4.2 KitKat ใช้อินเตอร์เฟซ Acer FLOAT UI ที่คุ้นเคยกันดีกับความสามารถที่หลากหลายครับ ไม่สามารถเปลี่ยนธีมได้ แต่เปลี่ยน Wallpaper ต่างๆ ได้ครับ การทำงานของระบบไม่ซับซ้อน คล้าย Android ดั้งเดิมแต่มีลูกเล่นเพิ่มมากขึ้น เช่น Quick settings บน Notifications รวมถึง Multitasking ที่มีคำสั่งของ FLOAT UI รวมอยู่ด้วย

003

UI สามารถใส่พวก Widgets บนหน้าจอได้ และสามารถเรียกหน้าต่าง FLOAT UI ต่างๆ มาใช้ได้ เช่นเครื่องคิดเลข หรือการจดโน้ตต่างๆ โดยแสดงผลเป็นหน้าต่างที่ปรับเลื่อน หรือปรับขนาดได้ตามใจชอบ เหมือนฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟนรุ่นท้อปๆ ในตลาดนำเสนอกันนั่นเอง โดยที่ใช้บ่อยๆ คงเป็น FLOAT Caller ที่คุยไปด้วยเล่นอย่างอื่นไปด้วยได้สะดวกดีครับ

004

ระบบการเชื่อมต่อ Acer Liquid Jade รองรับ 3G 850 / 2100 MHz ครับ HSDPA 7.2Mbps ไม่ได้จัดเต็มมาให้เท่าไหร่ แต่ก็รองรับการทำงานแบบสองซิม แต่แยกการทำงานนะครับ หากใช้ซิม 1 โทรอยู่ อีกซิมจะโทรเข้าไม่ติด อื่นๆ ก็รองรับ WiFi, Hotspot, Bluetooth, microUSB และวิทยุ FM ด้วยนะ แต่ลองเสียบ USB OTG ดูรุ่นนี้ไม่รองรับนะครับ

005

บราวเซอร์ Acer Liquid Jade มีให้ทั้งสองแบบเหมือนเคย แต่ว่าจะเน้นให้ใช้งาน Chrome เป็นหลักมากกว่า ซึ่งมันก็ดีกว่าจริงๆ หน้าจอ 5 นิ้วความละเอียด HD จริงๆ ถือว่าไม่สูงเท่าไหร่ ใช้ดูเว็บไซต์ต่างๆ ยังแสดงผลได้ไม่เต็มที่นัก แต่เท่าที่ใช้ก็ไม่มีปัญหาครับ เปิดหลายหน้าต่างได้ไม่กระตุกเท่าไหร่ ตัดคำได้เยี่ยม ซูมเข้าซูมออกตอบสนองไว

006

เล่นแชทและโซลเชียลเน็ตเวิร์คได้เต็มที่ Acer Liquid Jade เดิมๆ มีติดเครื่องมาให้เพียงแค่ Facebook กับ Google Plus เท่านั้น แต่สามารถเข้าไปหาดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้จาก Google Play Store ครับ สามารถเล่นได้ทุกแอพฯ ที่มีให้ดาวน์โหลดเลยไว้ว่าจะเป็น LINE, WeChat, KakaoTalk, BeeTalk, Instagram หรือ Twitter ทำงานได้ดีหมด

007

ประสิทธิภาพเครื่องของ Acer Liquid Jade จริงๆ สเปคไม่ได้สูงนัก แต่ทรัพยากรที่ให้มาถือว่าดีเลย โดยเครื่องจะใช้ชิปเซ็ต MediaTek MT6582 Quad-core 1.3GHz พร้อมด้วย RAM 2GB มีหน่วยความจำภายใน 16GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 32GB ด้านการใช้งานถือว่าดี จะมีกระตุกๆ ให้เห็นบ้างเวลาเปิดเครื่องใหม่ๆ รวมถึงติดตั้งเกมส์หรือแอพพลิเคชั่นอยู่ แล้วก็การทำงานของ FLOAT UI เวลาเลื่อนเคลื่อนไหวดูไม่สมูทเท่าไหร่ เหมือนกระตุกนิดๆ ครับ ลองดูผลทดสอบ Benchmarks กันเองเลย

Screenshot_2014-12-26-18-33-46

ใช้ดูวิดีโอ Acer Liquid Jade ก็สามารถเล่นไฟล์ระดับ HD 720p ได้อย่างดีเยี่ยมครับ รวมถึงวิดีโอ Full HD 1080p ก็สามารถเล่นได้เช่นกัน เท่าที่ลองเล่นได้ไหลลื่นมากๆ แต่เวลาเลื่อนไทม์ไลน์จะโหลดช้าหน่อยครับ คาดว่า CPU อาจจะไม่ไหว แต่ RAM ให้มาเยอะเลย

Screenshot_2014-12-26-18-37-31

ใช้เล่นเกมส์ลองเล่นเกม Marvel : Contest of Champions ที่เป็นแบบ 3D และมีกราฟฟิคค่อนข้างเยอะ เพราะมีภาพที่สวยพอสมควร ซึ่ง Acer Liquid Jade สามารถเล่นได้ไร้ปัญหาครับ แค่เวลาโหลดฉากต่างๆ อาจจะจะมีหน่วงบ้าง แต่เวลาเล่นต่อสู้ไหลลื่นดีเลย

SONY DSC

แบตเตอรี่รุ่นนี้มีความจุ 2,100 mAh ทำงานได้ปานกลางครับ เพราะเท่าที่ลองใช้จะเน้นเล่น Facebook กับเกมส์เป็นส่วนใหญ่ และใช้ถ่ายภาพบ้าง โทรค่อนข้างน้อย โดยใช้งานผ่าน 3G ส่วนใหญ่ จะมีช่วงอยู่บ้านที่ใช้ WiFi ครับ ใส่ซิมสองอันอยู่ได้ราวๆ 5-7 ชั่วโมง แล้วแต่ความบ้าคลั่งในการเล่นเกมส์…

Screenshot_2014-12-22-15-00-26

กล้องถ่ายภาพ Acer Liquid Jade มาพร้อมเลนส์กล้อง 13 ล้านพิกเซล ที่มีลักษณะนูนออกมาค่อนข้างเยอะ เพราะตัวเครื่องบางมากนั่นเอง โดยยังมี LED Flash รองรับ Autofocus, Touch focus รวมถึงโหมด HDR, Panorama, Beauty, Smile shutter และ Best shot ด้วย

Screenshot_2014-12-26-18-03-40

กล้องหน้ามีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รองรับ Touch focus และตรวจจับใบหน้าได้ ซึ่งก็มีโหมด Beauty ที่เราสามารถปรับได้ตามต้องการสามอย่างครับ

IMG_20141222_145752 IMG_20141222_145807 IMG_20141222_145830 IMG_20141222_145943_1 IMG_20141222_150219

ส่วนการถ่ายวิดีโอนั้นถ่ายได้ความละเอียดสูงสุด 1080p @ 30 fps รองรับระบบ Video stabilizer ช่วยลดการสั่นได้ และมีโหมด Time lapse ด้วย ซึ่งเท่าที่ลองผมว่ากล้องวิดีโอทำงานได้ดีเลยทีเดียว มี Continuous focus และ Touch focus ได้ตามต้องการขณะถ่าย คุณภาพวิดีโอแม้จะแสงน้อยก็ยังทำงานได้ดีอยู่ครับ

SONY DSC

สรุป Acer Liquid Jade คือสมาร์ทโฟนระดับกลางราคาต่ำกว่าหมื่นอีกรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อย หากใครชื่นชอบสมาร์ทโฟนรูปทรงสวย น้ำหนักเบา และพกพาง่าย นี่น่าจะเป็นรุ่นที่ตอบโจทย์ได้ดี เพราะตัวเครื่องนั้นทำงานได้เกือบครบทุกอย่าง ขาดพวก NFC, OTG และ 4G LTE ซึ่งรุ่นราคาระดับนี้ไม่ค่อยมีอยู่แล้ว

จะใช้เล่นเน็ต แชท หรือท่องโซลเชียลรุ่นนี้ทำได้ดีครับ หน้าจอสัมผัสง่ายแม่นยำ และยังชัดสีสวยสำหรับเล่นเกมส์ได้อีกด้วย ดูหนังดูคลิปก็เช่นกัน ส่วนด้านกล้องโดยรวมถือว่าดูดีครับ กล้องวิดีโอก็เรียกได้ว่าใช้ได้ดีจริง เจออะไรกดถ่ายได้ไม่ยากภาพโอเคเลย

SONY DSC

Acer Liquid Jade วางขายแล้ว 8,990 บาท ใครหาสมาร์ทโฟนราคาไม่แรง แต่ทำงานได้ยอดเยี่ยม รุ่นนี้น่าจะโดนใจนะครับ เพราะสวย พกง่าย น้ำหนักเบาเลยล่ะ

About Author

nookzz

nookzz

Partners