สุดยอด! นักวิจัยพัฒนากล้อง Ultra Compact ไซส์จิ๋วขนาดเท่าเม็ดเกลือหยาบ

โดย RingRangRung | 2 ธันวาคม 2564 เมื่อ 16:30 น. | อ่าน 205
กล้อง Ultra Compact

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Princeton University และมหาวิทยาลัย University of Washington โชว์ความสำเร็จในการพัฒนาระบบการถ่ายภาพที่มีขนาดเท่าเม็ดเกลือหยาบ

นักวิจัยพบบั๊ก WI-FI ใน IOS เตือน!! ถ้าลองเชื่อมต่ออาจเครื่องพัง

ระบบดังกล่าวถูกสร้างบนเทคโนโลยีที่เรียกว่า Metasurface โดยเป็นเสารับแสงแบบ Optical จำนวน 1.6 ล้านเสา ซึ่งจะรับแสงเข้ามาเพื่อกำหนดรูปร่างของคลื่นแสง และด้วยความสามารถของอัลกอริธึมของ AI ตัวภาพคุณภาพสูงก็จะถูกเปลี่ยนให้เป็นภาพสีอย่างเต็มรูปแบบ

ระบบกล้องแบบเดิมจะใช้เลนส์พลาสติกและกระจกที่ซับซ้อนเพื่อหักเหแสงไปยังเซ็นเซอร์ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณแบบอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับโซลูชั่นใหม่ใช้ Metasurface ซึ่งเป็นวัสดุฟิล์มบางที่มีองค์ประกอบแต่ละส่วนแบบย่อส่วนซึ่งพัฒนามาเพื่อหักเหแสงไปยังทิศทางที่ต้องการ

กลับมาต่อที่เรื่องของกล้องตัว Metasurface และเสาทรงกระบอกเหล่านี้เป็นนวัตกรรมที่ถูกออกแบบมาอย่างเหมาะสมและพัฒนาอัลกอริธึมประมวลผลสัญญาณที่เหมาะสมจึงสามารถสร้างภาพขึ้นได้จริง ด้วยวิธีนี้ทำให้กล้องสามารถสร้างภาพสีได้เต็มรูปแบบ แทนที่จะทำเหมือนเลเซอร์ที่สร้างภาพคลุมเครือและบิดเบี้ยวด้วยขอบเขตของการมองเห็นที่จำกัด

จุดประสงค์หลักของกล้อง Ultra Compact คือการพัฒนามาเพื่อใช้งานทางการแพทย์เป็นหลัก อาทิเช่นการทำงานกับหุ่นยนต์ส่องกล้องตรวจภายในเพื่อวินิจฉัยและรักษาโรค

สำหรับการประดิษฐ์ของ Metasurface นั้นใช้ซิลิกอนไนไตรด์ หรือเท่ากับว่าสามารถผลิตได้อย่างรวดเร็วในระดับต้นทุนที่ต่ำกว่าเลนส์สำหรับกล้องทั่วไป โดยทางฝั่งผู้เชี่ยวชาญมองว่าการพัฒนาครั้งนี้จะเป็นการเปิดประตูไปสู่วิธีสร้างอุปกรณ์ที่แตกต่างกันสิ้นเชิงในอนาคต

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners