งานวิจัยชี้! สมาร์ทวอทช์อาจช่วยเฝ้าสังเกตอาการป่วย COVID-19 ล่วงหน้าได้

โดย RingRangRung | 18 มกราคม 2564 เมื่อ 13:15 น. | อ่าน 168
COVID-19

สมาร์ทวอทช์ รวมถึงอุปกรณ์สวมใส่อีกหลายตัวที่วางจำหน่ายในปัจจุบันได้มาพร้อมสารพัดฟีเจอร์ดูแลสุขภาพที่มีการเก็บข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้ได้แบบต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นอัตราการเต้นของหัวใจ, อุณหภูมิผิว และข้อมูลด้านสรีรวิทยาอื่นๆ ซึ่งล่าสุดมีการวิจัยว่าตัวชุดข้อมูลดังกล่าวมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะใช้ช่วยระบุอาการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ของผู้สวมใส่ ได้ล่วงหน้าก่อนจะถูกยืนยันผลการตรวจจากทางแพทย์ได้ถึง 2-3 วัน

ผลการศึกษาด้านการตรวจหาเชื้อไวรัส เป็นผลงานการวิจัยจากสถาบันการศึกษาและสถาบันทางการแพทย์ชั้นนำหลายแห่งรวมถึง Mount Sinai Health System และ Stanford University ที่ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเชื่อกันมาได้สักระยะว่าเทคโนโลยีอุปกรณ์สวมใส่อาจจะมีส่วนสำคัญอย่างมากในการลดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่ารวมถึงโรคติดต่ออื่นๆ ได้

นักวิจัยจาก Mount Sinai Health System ค้นพบว่า Apple Watch สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยของอัตราการเต้นหัวใจของผู้ใช้ได้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวดังกล่าวอาจจะเป็นหลักฐานหรือสัญญานว่าผู้ใส่อาจจะกำลังติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งข้อบงชี้หรือสัญญานดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นเร็วที่สุดประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนที่บุคคลนั้นจะเริ่มรู้สึกไม่สบายหรือตรวจพบการติดเชื้อหลังทำการทดสอบ

การศึกษาที่เกิดขึ้นจะเป็นการวิเคราะห์ในสิ่งที่กำหนดความแปรปรวนอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งความแปรปรวนอัตราการเต้นหัวใจของบุคคลเป็นสิ่งที่ชี้วัดถึงประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย ซึ่งพบว่าผู้ที่ติดเชื้อมีอัตราการผันแปรของอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart Rate Variability) ที่ต่ำกว่า เมื่อเทียบกับผู้ที่มีผลตรวจเป็นลบ

ในการศึกษาได้ตั้งข้อสังเกตว่าอัตราผันแปรระดับการเต้นของหัวใจที่สูง ไม่ได้สะท้อนถึงระดับอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงขึ้น แต่เป็นการบ่งชี้ว่าระบบประสาทของบุคคลนั้นมีความกระฉับกระเฉง, สามารถปรับตัวได้ และอาจจะมีประสิทธิภาพในการรับมือกับความเครียดได้ดีกว่า

การศึกษานี้ได้ใช้ผู้ทดสอบเป็นบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขใน Mount Sinai จำนวน 300 คน ซึ่งสวมใส่ Apple Watch เป็นเวลา 153 วัน นับตั้งแต่เดือนเมษายน-กันยายน ปี 2020 โดยที่ Apple ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานศึกษาของ Mount Sinai แต่การค้นคว้านี้ทำไปเพื่อให้ตระหนึกถึงศักยภาพของอุปกรณ์สมาร์ทวอทช์

ตัวข้อมูลที่ได้จากสมาร์ทวอทช์อาจจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการต่อสู้กับเชื้อโคโรน่า เมื่อดูจากรายงานศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ระบุว่าผู้ที่ติดเชื้อมากกว่า 50% เป็นการติดเชื้อจากผู้ป่วยแบบไม่แสดงอาการ

ในส่วนของงานวิจัยอิสระอันเป็นผลงานของนักวิจัยจาก Stanford University โดยศึกษาจากผู้เข้าร่วมการทดสอบที่ใส่อุปกรณ์ติดตามการทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของ Garmin, Fitbit, Apple และแบรนด์อื่นๆ พบว่าราว 81% ของผู้ที่มีผลตรวจ COVID-19 ออกมาเป็นบวกจะมีอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักเพิ่มสูงขึ้นเป็นเวลา 9 วันเต็ม ก่อนจะเริ่มแสดงอาการ

ทางนักวิจัยได้ลองใช้ข้อมูลจากสมาร์ทวอทช์เพื่อระบุตัวผู้ป่วย COVID-19 ก่อนที่ผู้ป่วยจะเริ่มแสดงอาการในช่วง 4-7 วัน ซึ่งพบว่าสามารถทำได้อย่างแม่นยำถึง 66% ซึ่งผลวิจัยดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ใน Nature Biomedical Engineering เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา ซึ่งผลการศึกษาได้ตรวจสอบข้อมูลผู้ทดสอบจำนวน 32 คนที่มีผลบวกในการตรวจหาเชื้อจากผู้เข้าร่วมมากกว่า 5000 คน

ทีมวิจัยของ Stanford ได้ดำเนินการสร้างระบบเตือนภัยที่จะแจ้งผู้ใช้งานอุปกรณ์สวมใส่เมื่อตรวจพบอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงขึ้นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง โดยเชื่อว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะสามารถช่วยบรรเทาจุดบอดในการสังเกตอาการบางอย่างในการทดสอบหาเชื้อไวรัสโคโรน่าได้

ที่มา: gizmochina.com, cbsnews.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners