พักบ้าง! Facebook ออกฟีเจอร์ Quiet mode หวังผู้ใช้ลดเวลาบนหน้าจอน้อยลง

โดย RingRangRung | 13 เมษายน 2563 เมื่อ 10:43 น. | อ่าน 67

เป็นธรรมดาที่นักพัฒนาจะต้องมีการสร้างเครื่องมือเพื่อให้แอปฯของพวกเขาเป็นมิตรต่อผู้ใช้มากขึ้น โดยย้อนกลับไปเมื่อสองปีก่อนแอปพลิเคชั่น Facebook ก็ได้ออกฟีเจอร์ ‘Your Time’ที่ให้ผู้ใช้ได้สำรวจเวลาที่ตนเองใช้ไปกับแอปฯในแต่ละวัน และยังมีการเก็บสถิติเพื่อสรุปเป็นค่าเฉลี่ยในแต่ละสัปดาห์

ล่าสุด Facebook ก็ได้มีการปล่อยฟีเจอร์ใหม่อย่าง Quiet mode เพื่อปิดการแจ้งเตือนจากตัวแอปฯ โดยที่เราสามารถกำหนดช่วงเวลาได้ เมื่อโหมดนี้ทำงานและผู้ใช้พยายามเปิด Facebook ขึ้นมาตัวระบบก็จะแจ้งเตือนว่าได้มีการตั้งเวลาเพื่อใช้งานโหมดนี้อยู่ พร้อมแสดงเวลานับถอยหลังว่าเหลืออีกเท่าไหร่ถึงจะเข้าใช้งานแอปฯได้ตามปกติ ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวตัวผู้ใช้จะเป็นฝ่ายกำหนดเอง

นอกจากนี้ Facebook ก็ยังเพิ่มรายละเอียดสถิติการใช้งานในช่วงสองสัปดาห์ พร้อมแบ่งช่วงเวลาในการใช้งานเป็น กลางวัน-กลางคืน อีกทั้งยังมีการเพิ่มทางลัดเข้าถึงการตั้งแต่การแจ้งเตือนและจัดการหน้าฟีด

ในการเปิดตัวฟีเจอร์นี้ Facebook กล่าวว่า “ในขณะที่พวกเราทุกคนกำลังปรับตัวเข้ากับกิจวัตรประจำวันแบบใหม่และต้องอยู่บ้าน การกำหนดขอบเขตการใช้เวลาบนโลกออนไลน์จะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ ทั้งในด้านการที่จะทำให้คุณมีโฟกัสในการอยู่กับครอบครัวและเพื่อน, หลับพักผ่อนอย่างไม่ต้องกังวล หรือกำหนดช่วงเวลาที่ต้องทำธุระในบ้าน เราจึงมีเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณหาสมดุลที่เหมาะสมในการใช้งาน Facebook”

ที่มา: xiaomitoday.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners