รีวิว Redmi Watch 2 Lite สมาร์ทวอทช์รุ่นเล็ก ของคนรักสุขภาพ

โดย RingRangRung | 29 ธันวาคม 2564 เมื่อ 12:00 น. | อ่าน 3,958
รีวิว Redmi Watch 2 Lite สมาร์ทวอทช์รุ่นเล็ก ของคนรักสุขภาพ

ปลายปีแบบนี้ใครที่กำลังมองหาของขวัญที่จะมาดูแลสุขภาพของคนที่รัก ก็ขอแนะนำให้รู้จัก Redmi Watch 2 Lite สมาร์ทวอทช์น้องเล็ก สเปคครบเครื่อง ราคาน่ารัก ซึ่งตอนนี้มีวางขายในไทยแล้ว

สารบัญ

สเปค

 • ขนาดตัวเรือน 35.3×41.2×10.7 มม. หนัก 35 กรัม
 • วัสดุสาย TPU ขนาด 140-210มม.
 • มีมาตรฐานกันน้ำ 5ATM
 • จอ TFT ขนาด 1.55 นิ้ว ความละเอียด 320×360 พิกเซล
 • ระบบเซ็นเซอร์ Optical heart rate sensor / Accelerometer / Gyroscope / Electronic compass
 • เทคโนโลยีพิกัด GPS/GLONASS/Galileo/BeiDou
 • การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.0 (BLE)
 • รองรับการทำงานกับอุปกรณ์ Android 6.0 / iOS 10.0 ขึ้นไป
 • แบตเตอรี่ 262mAh พอร์ตชาร์ต Magnetic charging

แกะกล่อง

Redmi Watch 2 Lite มากับแพ็คเกจกล่องกระดาษสีดำ มีรูปตัวเครื่องด้านหน้า กับข้อมูลสเปคเบื้องต้นด้านหลังกล่อง ส่วนอุปกรณ์ภายในประกอบไปด้วย สมาร์ทวอทช์, สายชาร์จ และคู่มือการใช้งานเบื้องต้น

ดีไซน์

สมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ใช้หน้าปัดทรงสี่เหลี่ยมโดยเป็นจอสีสัมผัส TFT ขนาด 1.55 นิ้ว ความละเอียด 320×360 พิกเซล ให้การแสดงผลสีที่สดใส คมชัด มีอัตราส่วนหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นก่อน 10% สามารถปรับระดับความสว่างได้สูงสุด 5 ระดับ ช่วยให้ลุยแสงกลางแจ้งได้ดีในระดับหนึ่ง และคลุมทับด้วยกระจกขอบโค้ง 2.5D

ตัวเรือนRedmi Watch 2 Lite เป็น Polycaprolactam สีที่เราได้มาเป็นดำด้าน มีมาตรฐานกันน้ำระดับ 5ATM หรือใส่ลงน้ำจืดได้ในระดับความลึก 5 เมตร

ขอบนาฬิกาจะมีความโค้งมนเก็บงานตรงมุมเล็กน้อย สำหรับขนาดตัวเรือนอยู่ที่ 35.3×41.2×10.7 มม. หนักแค่ 35 กรัมเท่านั้น และมีปุ่มกดแค่เพียงปุ่มเดียวทางด้านขวาของเครื่อง สำหรับด้านหลังมีเซ็นเซอร์ต่างๆ และจุดเชื่อมต่ออะแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟ

สำหรับตัวสายที่แถมมาเป็นวัสดุ TPU สวมใส่สบายไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนังโดยที่ตัวสายมีความยาว 140-210 มม. สามารถถอดเปลี่ยนได้

ฟังค์ชั่น

เริ่มต้นใช้งานก็ต้องเชื่อมต่อนาฬิกาเข้ากับอุปกรณ์ผ่านแอปพลิเคชั่น Xiaomi Wear ด้วยสัญญาณ Bluetooth 5.0 (BLE) โดยที่ Redmi Watch 2 Lite รองรับการทำงานทั้งกับอุปกรณ์ที่เป็น Android 6.0 และที่เป็น iOS 10.0 ขึ้นไป ซึ่งการจับคู่นาฬิกาก็ทำได้ง่ายๆ ตามขั้นตอนที่ปรากฏบนหน้าจอสมาร์ทโฟน

ภายในแอป Xiaomi Wear จะเป็นพื้นที่สำหรับตั้งค่าในส่วนต่างๆ ของนาฬิกา, แหล่งเก็บข้อมูลด้านสุขภาพของผู้ใช้ รวมถึงการเลือกเปลี่ยน Watch Face ที่มีให้เลือกหลากหลายสไตล์มากกว่า 100 แบบ จับแมตช์ได้ตามการใช้งาน

จากการเช็คข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์ทางการทาง Xiaomi ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลสเปคประมวลผล, หน่วยความจำ หรือระบบปฏิบัติการที่สมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ใช้ แต่จากที่ทดสอบใช้งานการทำงานต่างๆ ถือว่าเหมาะสมตามราคา มีอาการหน่วงนิดๆ เวลาปัดหน้าจอ หรือเลือกเปิดเมนู รวมถึงไม่สามารถติดตั้งแอปเพิ่มเติมได้

ในส่วนของการสั่งงานก็ไม่ได้ซับซ้อนอาทิเช่น

 • แตะค้างเปิดหน้าสลับเปลี่ยน Watch Face
 • ปัดขึ้นเพื่อเรียกแถบตั้งค่าด่วน
 • ปัดลงเพื่อดูการแจ้งเตือน
 • ปัด ซ้าย-ขวา ดูฟังค์ชั่นที่กำหนดไว้
 • กดปุ่มเข้าสู่หน้าฟังค์ชั่นทั้งหมด
 • กดปุ่มค้างเข้าสู่หน้า รีบูต/ปิดเครื่อง/รีเซ็ต

มาถึงฟังค์ชั่นการดูแลสุขภาพRedmi Watch 2 Lite ใส่การดูแลพื้นฐานมาให้ครบไม่ว่าจะเป็นโหมดติดตามการออกกำลังกายที่มีรูปแบบการติดตามให้เลือกมากกว่า 100 แบบ ทั้งกีฬาในร่ม / กลางแจ้ง และเป็น Professional mode ถึง 17 โหมด

ส่วนใครที่เป็นสายวิ่งสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ก็มี Multi-System Standalone GPS โดยติดตั้งชิป GNSS เพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นเพื่อการติดตามตำแหน่งพร้อมทั้งรองรับระบบกำหนดตำแหน่ง 4 ระบบหลักที่ใช้งานกันทั่วโลก ได้แก่ GPS, GLONASS, Galileo และ BDS

นอกจากนี้ตัวสมาร์ทวอทช์ยังมีฟีเจอร์วัดระดับ SpO2 ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด และติดตามอัตราการเต้นของหัวใจได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงการวัดระดับความเครียด โดยที่ตัวนาฬิกาเองก็มีระบบการช่วยกำหนดจังหวะการหายใจเพื่อให้มีสมาธิและรู้สึกผ่อนคลายขึ้น

Redmi Watch 2 Liteรองรับการติดตามประสิทธิภาพการนอนหลับ โดยดูได้จากระยะเวลาในการหลับลึก, การหลับแบบธรรมดา, REM sleep หรือแม้แต่การนอนกลางวัน พร้อมแสดงผลออกมาเป็นกราฟที่ดูแล้วเข้าใจง่าย ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับปรุงสุขภาพการนอนให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ในส่วนการทำงานทั่วไป สมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ ก็รองรับการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟนโดยแสดงผลเป็นภาษาไทยได้เต็มรูปแบบ มีฟีเจอร์เช็คพยากรณ์อากาศ, ควบคุมการเล่นเพลง, เป็นรีโมทกล้อง, ฟีเจอร์นาฬิกาจับเวลา หรือถ้าเป็นของสุภาพสตรีก็มีระบบการติดตามรอบเดือนด้วย

สำหรับแบตเตอรี่รุ่นนี้ใส่มาให้ 262mAh รองรับการใช้งานได้นานสูงสุด 10 วัน แต่ถ้าเป็นสายใช้งานหนักๆ จะอยู่ได้ราว 5 วัน ขณะที่พอร์ตชาร์จเป็นแบบแม่เหล็ก Magnetic charging โดยใช้เวลาไม่เกินชั่วโมงในการชาร์จให้เต็ม 100%

สรุป+ราคา

จากที่ทดลองใช้งานมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง Redmi Watch 2 Lite ถือได้ว่าเป็นสมาร์ทวอทช์ที่ดีสำหรับคนที่อยากจะเริ่มดูแลสุขภาพ ด้วยฟังค์ชั่นการทำงานพื้นฐานที่มีให้ครบ ทั้งการทำงานทั่วไปหรือจะเป็นเรื่องการเก็บข้อมูลด้านสุขภาพ รวมถึงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ถือว่าอึดได้มาตรฐาน

เสียวหมี่ ประกาศวางจำหน่าย XIAOMI SMART AIR PURIFIER 4 PRO และREDMI WATCH 2 LITE 12 ธ.ค.นี้!

ปัจจุบันสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้มีวางจำหน่ายแล้วในราคา 1,690 บาท สามารถหาซื้อได้ผ่าน Xiaomi Store, ร้านค้าที่ร่วมรายการทั่วประเทศ และ Shopee ใครที่อยากจะเริ่มดูแลตัวเองรับปีใหม่ หรืออยากจะให้ของขวัญกับใครสักคนสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

About Author

RingRangRung

RingRangRung