รีวิว Redmi 9C สมาร์ทโฟนราคาประหยัด จอใหญ่ ใช้ถนัดมือ

โดย oatciiz | 7 กันยายน 2563 เมื่อ 19:01 น. | อ่าน 218

สมาร์ทโฟนราคาประหยัดในตอนนี้หนึ่งแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความคุ้มค่าต้องยกให้ Redmi เขาเลย เพราะไม่ว่าจะเป็นกลุ่มราคาไหนก็จัดเสคปออกมาได้โดนใจสุด ๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งกลุ่มสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 4,000 บาทกับรุ่นล่าสุด Redmi 9C ที่โดดเด่นด้วยขนาดหน้าจอ 6.53 นิ้วและกล้องหลังถึง 3 ตัว

ดีไซน์ตัวเครื่อง Redmi 9C

Redmi 9C มีขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่แต่ก็มากับน้ำหนักที่กำลังจับถนัดมือ ตัวเครื่องมีขนาด 164.9×77.07×9.0 มม. น้ำหนัก 196 กรัม วัสดุฝาหลังเป็นพลาสติกมีลายเส้นแนวทแยงแบบโค้ง โมดูลกล้องมาในทรงสี่เหลี่มจัตุรัสสีดำ ภายในประกอบด้วยเลนส์ความละเอียด 13MP f/2.2 ต่อมาคือเลนส์ Macro ความละเอียด 2MP f/2.4 และ Dept Sensor ความละเอียด 2MP พร้อมแฟลช นอกจากนี้บริเวณฝาหลังยังมีตำแหน่งที่สแกนลายนิ้วมือซึ่งมีสีเดียวกับตัวเครื่อง

ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของถาดซิม สามารถใส่ได้ 2 ซิมแบบ Dual 4G Stanby ด้านบนจะพบกับพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. ส่วนทางด้านขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม Power และสุดท้ายที่ด้านล่างจะพบกับไมโครโฟน พอร์ตชาร์จแบบ Micro USB และลำโพง

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาจะมีตัวเครื่อง Redmi 9C, สายชาร์จ USB-A To Micro USB, Adaptor ชาร์จ และคู่มือพร้อมเข็มจิ้มซิม

Redmi 9C จอใหญ่ใช้ถนัดมือ

Redmi 9C มากับขนาดหน้าจอ 6.53 นิ้ว ความละเอียด HD+ ดีไซน์แบบ Dot Drop Display ความละเอียด 720×1600 อัตราส่วน 20:9 ความโดดเด่นนี้เองทำให้การใช้งานเพื่อดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมทำได้เต็มตาเอามาก ๆ นอกจากนี้ยังมีการรับรองจาก TUV Rheinland Low Blue Light certification ลดแสงสีฟ้าที่เป็นปัญหาต่อสายตา

จาการทดสอบในการดู Youtube เมื่อเปิดแบบปกติก็จะเหลือขอบดำที่บริเวณซ้ายและขวาของจอ แต่ถ้าอยากดูแบบเต็มตามากยิ่งขึ้นก็สามารถใช้นิ้วขยายหน้าจอได้ ส่วนเสียงนั้นให้ลำโพงมาหนึ่งจุดที่บริเวณด้านล่างของเครื่อง

ต่อมาเป็นการเล่นเกมกันบ้าง Redmi 9C กับจอขนาดใหญ่ทำให้ภาพที่เห็นนั้นสะใจและเต็มตา และด้วยขนาดตัวเครื่องขณะเล่นเกมจึงจับถนัดมือ สำหรับประสบการณ์และฟีลลิ่งในการเล่นเกมนั้น รุ่นที่เราได้มาเป็นรุ่น RAM 2GB ซึ่งถ้าวัดจาก ROV พบว่าสามารถเล่นได้ตามค่าเริ่มต้น ไม่แนะนำให้ปรับเพิ่มเติมครับ ในกรณีอยากใช้เล่นเกมด้วยแนะนำให้อัปเกรดไปรุ่น RAM 3GB เพิ่มเติม

นอกจากนี้การใช้งานจริงที่มองว่าเป็นประโยชน์สำหรับขนาดหน้าจอที่ใหญ่ของ Redmi 9C คือ การใช้ดู Google Maps เพราะจะเห็นรายละเอียดได้ง่ายและชัดเจนเมื่อขับขี่ ตรงนี้ก็สามารถประยุกต์ใช้ได้ทั้งรถจักรยานยนต์หรือรถยนต์ก็ได้เช่นกัน

Redmi 9C เสปคดีในราคา

สเปคของ Redmi 9C ให้ชิป MediaTek Helio G35 ใช้เทคโนโลยีการผลิต 12nm CPU แบบ Octa-Core ควบคู่มากับ GPU PowerVR8320 ขณะที่ Storage ภายในให้ LPDDR4, eMMC 5.1 ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยมีด้วยกัน 2 ทางเลือกคือรุ่น RAM 2GB / ROM 32GB และ RAM 3GB / ROM 64GB รันมาบน Android 10 ครอบทับด้วย MIUI 12.0.1

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh ด้วยความจุขนาดนี้การใช้งานทั้งวันแทบไม่เป็นปัญหา ส่วนตัวในมุมของคนทำงานมองว่ากรณีที่เรามีเบอร์สำหรับสแตนบายตลอดเวลาเมื่อหยิบมาใส่เจ้า Redmi 9C ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะจะทำให้ไม่พลาดทุกการติดต่อ

Redmi 9C ถ่ายรูปดีไหม?

กล้องหลังในโหมดปกติ
กล้องหลังในโหมดหน้าชัดหลังละลาย

Redmi 9C ให้กล้องหลังมาแบบ Triple Camera พร้อม AI อัจฉริยะ ในเรื่องของการถ่ายภาพก็สามารถทำได้ตามมาตรฐาน ซึ่งผู้เขียนเองได้ทำการทดสอบกับสภาพแสงธรรมชาติทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดยกล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 5MP ถ่ายภาพบุคคลหน้าชัดหลังละลายได้ ส่วนกล้องหลังก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันครับทั้งการถ่ายภาพแบบปกติและภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังละลาย

กล้องหน้าในโหมดปกติ
กล้องหน้าโหมดหน้าชัดหลังละลาย

จากตัวอย่างภาพที่ได้ตัว Redmi 9C ได้ใส่ AI อัจฉริยะมาให้ทำให้สามารถจำแนกประเภทวัตถุต่าง ๆ ในการถ่ายภาพมาให้ด้วยไม่ว่าจะเป็นบุคคล ตัวหนังสือหรืออาหาร เป็นต้น


สรุปแล้ว Redmi 9C เป็นอย่างไร?

ถ้ากำลังมองหาสมาร์ทโฟนสักเครื่องในราคาประหยัด เน้นไปที่ขนาดหน้าจอ แบตเตอรี่อึด และนำมาใช้งานทั่ว ๆ ไปในชีวิตประจำวัน Redmi 9C ตอบโจทย์ครับ และตามที่บอกไปว่ารุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทยจะมาด้วยกัน 2 สเปคคือ Redmi 9C รุ่น RAM 2GB/ROM 32GB ราคา 3,099 บาท และ รุ่น RAM 3GB/ROM 64GB ราคา 3,399 บาท ราคาเบา ๆสบายกระเป๋ากันแน่นอน

About Author

oatciiz

oatciiz