รีวิว realme C12 รุ่นเล็กสเปคคุ้มราคา ถ่ายรูปดี มีจอใหญ่ แบตจุใจ 6000mAh

โดย nineFangKhaoW | 14 ตุลาคม 2563 เมื่อ 20:46 น. | อ่าน 1,451
รีวิว realme C12 รุ่นเล็กสเปคคุ้มราคา ถ่ายรูปดี มีจอใหญ่ แบตจุใจ 6000mAh

อีกหนึ่งในสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กล่าสุดจากตระกูล C Series ที่ทาง realme ส่งมาลุยตลาดระดับเริ่มต้นในช่วงราคาไม่เกินห้าพันบาท ซึ่งก็ต้องบอกว่าสมาร์ทโฟนกลุ่มนี้ค่อนข้างได้รับความนิยมพอสมควรสำหรับคนที่อยากได้สมาร์ทโฟนสเปคดี ๆ ราคาไม่แพง และรุ่นนี้ก็เปิดราคามาแค่ 3,999 บาทเท่านั้น

โดย realme C12 นั้นก็มาพร้อมกับสโลแกน “6,000 mAh แบตทรงพลัง กล้องหลัง 3 เลนส์” แน่นอนว่าชูไฮไลท์เด่นในเรื่องของแบตเตอรี่ 6,000 mAh และกล้องหลัง AI 3 เลนส์ ความละเอียด 13MP แต่สเปคโดยรวมก็จัดว่าดีทีเดียวสำหรับสมาร์ทโฟนระดับราคานี้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นตามมาดูได้ในรีวิวนี้กันเลย

realme C12 Review

แกะกล่อง realme C12 ออกมาจะพบกับตัวเครื่องและอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มา ประกอบด้วย

 • ตัวเครื่อง realme C12
 • อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 5V / 2A
 • สายชาร์จ Micro USB
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน
realme C12 Review

realme C12 มีดีไซน์ที่เน้นความสวยงามเรียบง่ายที่เป็นการต่อยอดมาจาก realme C11 ซึ่งฝาหลังเป็นแบบไล่สีในรูปทรงเลขาคณิตหรือสี่เหลี่ยมคางหมู ที่ถูกไล่ระดับเป็น 3 เฉดสีด้วยมุมและเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้เกิดเอฟเฟกต์สีและแสงที่แตกต่างกันจากแต่ละมุมมอง

realme C12 Review

โดยทาง realme ได้บอกว่าฝาหลังของ realme C12 ผ่านกระบวนการเคลือบและขัดพื้นผิวอย่างแม่นยำถึง 300 นาที โดยใช้เครื่องแกะสลักเรเดียม 5 แกนชั้นนำจากประเทศเยอรมัน เพื่อให้ได้เส้นแกะสลักที่มีความโค้งและเอฟเฟกต์แสงสะท้อนพิเศษ สีสันสวยงามน่าสัมผัส ซึ่งจะมี 2 สีให้เลือก คือ สีน้ำเงิน (Marine Blue) ที่กำลังรีวิวอยู่นี้ และสีแดง (Coral Red)

สำหรับบริเวณด้านหลังนี้จะมีโมดูลกล้องทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มุมบนซ้าย ซึ่งเป็นที่อยู่ของกล้อง 3 เลนส์ ได้แก่ กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล ร่วมกับกล้อง Macro 2 ล้านพิกเซล และกล้อง B&W 2 ล้านพิกเซล พร้อมกับไฟแฟลช LED ถัดลงมาเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และโลโก้แบรนด์ realme

realme C12 Review

ตัวหน้าจอ realme C12 ดีไซน์แบบ Mini-drop มีรอยบากเป็นรูปหยดน้ำและให้พื้นที่ในการแสดงผลเต็มจอแบบขอบจรดขอบ สัมผัสความบันเทิงเต็มตาด้วยหน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 1600×720 พิกเซล (HD+) อัตราส่วน 20:9

realme C12 Review

ซึ่งดีไซน์แบบ Mini-drop นี้ โครงสร้างภายในหน้าจอได้ถูกอัพเกรดโดยใช้กระบวนการทับซ้อนกันแบบสแตก (Stack Process) โดยการดึงชิ้นส่วนและส่วนประกอบต่าง ๆ เข้าใกล้กันอย่างลงตัวเพื่อให้พื้นที่ของหยดน้ำลดลงถึง 30.9% เมื่อเทียบกับหน้าจอหยดน้ำปกติ และเพิ่มพื้นที่หน้าจอถึง 88.7%

realme C12 Review

บริเวณรอยบากรูปหยดน้ำจะมีกล้องหน้าสำหรับเซลฟี่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และลำโพงสำหรับสนทนา

สำหรับขอบเครื่องของ realme C12 จะเป็นเนื้อเดียวกันกับฝาหลัง โดยปุ่มกดทั้งปุ่ม Power เปิด/ปิดเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ที่ขอบด้านขวามือ ส่วนขอบด้านซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ดที่เป็นแบบ Triple Slot

ขอบด้านบนจะเรียบ ๆ ไม่มีอะไร ขณะที่ขอบด้านล่างจะมีลำโพง, ช่องเสียบสายชาร์จแบบ Micro USB, ไมโครโฟนสำหรับการสนทนาโทรศัพท์ และช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร

realme C12 จะรันด้วยระบบปฏิบัติการ realme UI ที่ทำงานอยู่บน Android 10 ด้วยแรงบันดาลใจการออกแบบจากไลฟ์สไตล์ของคนุร่นใหม่กับประสบการณ์การใช้งานเรียบง่ายและสดใส โดยคำนึงถึงระบบสี ไอคอน วอลเปเปอร์ และภาพเคลื่อนไหวแอนิเมชั่นในการออกแบบ

ซึ่งแน่นอนว่าหน้าตา UI และพวกเมนูตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ ก็จะคล้ายกันกับสมาร์ทโฟน realme รุ่นอื่น ๆ ที่ผู้ใช้ Android ทั่วไปคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว โดย realme เคลมว่าใช้เวลาในการเรียกใช้งานแอปพลิเคชันลดลง 25% ความลื่นไหลและประสิทธิภาพการเล่นเกมเพิ่มขึ้น 20% รวมทั้งอายุการใช้งานแบตเตอรี่เพิ่มขึ้น 10%

realme C12 Review

ด้านประสิทธิภาพภายในจะมากับชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio G35 Octa Core 2.3 GHz ที่เร็วแรงและใหม่ล่าสุดในระดับเดียวกัน พร้อมกับหน่วยความจำ RAM 3GB + ROM 32GB ถ้าอยากจะเพิ่มพื้นที่จัดเก็บก็รองรับหน่วยความจำเสริม Micro SD Card สูงสุด 256GB

ลองทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอปฯ Geekbench 5 แบบ Single-Core ได้คะแนน 167 คะแนน / Multi-Core ได้คะแนน 979 คะแนน

ทดสอบเล่นเกมต่าง ๆ ก็สามารถเล่นได้ลื่นไหลดี กราฟิกสวยงามพอใช้ได้ ตามมาตรฐานของเครื่องระดับกลาง

แน่นอนว่าเรื่องของแบตเตอรี่คือหนึ่งในจุดขายหลักของรุ่นนี้เลย ซึ่ง realme C12 นั้นให้แบตมาแบบจัดเต็มด้วยความจุถึง 6000mAh ใช้งานยาว ๆ ตลอดทั้งวันได้แบบสบาย ๆ กันเลย แถมยังรองรับการชาร์จแบบ OTG สามารถถ่ายโอนแบตเตอรี่ไปสู่อุปกรณ์อื่นได้ด้วย

และจากผลการทดลองใน realme Lab พบว่า realme C12 สามารถใช้งานได้นานสูงสุด 57 วัน ในโหมดสแตนบาย รวมทั้งมีฟังก์ชั่นเพิ่มประสิทธิภาพแบตเตอรี่ต่าง ๆ อาทิ App Quick Freeze ที่จะช่วยพักการทำงานของแอปฯ ที่ไม่มีการใช้งาน, Screen Battery ที่จะช่วยลดการแสดงผลเอฟเฟกต์บางอย่างลง หรือ Sleep Standby ที่จะช่วยประหยัดพลังงานเครื่องขณะนอนหลับ

สำหรับใครที่ชอบ Dark Mode ก็มีมาให้ใช้เลย ส่วนเรื่องความปลอดภัยนอกจากจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังเครื่องแล้ว ยังมีระบบสแกนใบหน้าให้ได้ใช้กันอีกด้วย

realme C12 Review

มาถึงในส่วนของกล้องถ่ายรูป ซึ่ง realme C12 นั้นมาพร้อมกับกล้องหลัง AI 3 เลนส์ ที่ประกอบด้วยกล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 รองรับระบบ PDAF ทำให้การโฟกัสรวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น และเพิ่มการซูมขึ้น 4 เท่าให้ถ่ายภาพระยะไกลให้ใกล้กว่าที่เคย

โดยทำงานร่วมกับกล้อง Macro 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ซูมได้ใกล้ในระยะเพียง 4 เซนติเมตร และกล้อง B&W 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 เพิ่มเอฟเฟกต์ภาพขาวดำ รวมทั้งการปรับค่าแสงอุณหภูมิสีเฉดสีและพารามิเตอร์อื่น ๆ ซ้ำ ๆ เมื่อใช้ร่วมกัน

realme C12 Review

ส่วนกล้องหน้าเป็นกล้องตัวเดียว 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ถ่ายเซลฟี่ได้สวยงามคมชัด พร้อมรองรับโหมด AI Beauty, HDR, Portrait และ Panoselfie สำหรับถ่ายเซลฟี่มุมกว้าง

เรื่องการถ่ายภาพของ realme C12 รุ่นนี้ก็มองว่าสามารถถ่ายได้ดีในแบบที่สมาร์ทโฟนสเปกระดับนี้จะทำได้ โดยพวกโหมดการถ่ายภาพนอกจากโหมดถ่ายแบบปกติแล้ว ก็จะมีโหมดโปร วิดีโอ ภาพบุคคล กลางคืน มาโคร พาโนรามา สโลว์โมชั่น ไทม์แลปส์ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก ขณะที่ลูกเล่นอื่น ๆ อย่างบิวตี้ ฟิลเตอร์ หรือ Google Lens ก็มีให้ได้ใช้

โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้ง่ายถ่ายเล่นสนุกในแทบทุกโหมด ส่วนเรื่องความสวยของภาพก็ทำได้ดีเกินคาดพอสมควร

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ realme C12

สรุปข้อมูลสเปคของ realme C12

realme C12 Review
 • หน้าจอ Mini-drop ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 1600×720 พิกเซล (HD+) อัตราส่วน 20:9
 • ชิปประมวลผล MediaTek Helio G35 Octa Core 2.3 GHz
 • หน่วยความจำ RAM 3GB และ ROM 32GB (รองรับหน่วยความจำเสริม Micro SD Card สูงสุด 256GB)
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหลัง 3 เลนส์ ประกอบด้วย กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 + กล้อง Macro 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 + กล้อง B&W 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • ระบบปฏิบัติการ realme UI ที่ทำงานอยู่บน Android 10
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.5 x 75.9 x 9.8 มิลลิเมตร, น้ำหนัก 209 กรัม
 • แบตเตอรี่ 6000mAh
 • การเชื่อมต่อ 4G LTE, Bluetooth 5.0, Micro USB
 • ระบบเซ็นเซอร์ GPS/Beido/Glonass | Magnetic Induction Sensor | Light Sensor | Proximity Sensor | Accelerometer Sensor | Fingerprint
 • ราคา 3,999 บาท
realme C12 Review

โดยสรุป realme C12 รุ่นนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนสเปคดี ๆ ราคาไม่แพง ทั้งถ่ายรูปดี มีจอใหญ่ แบตจุใจ 6000mAh ซึ่งอาจจะเป็นรุ่นที่คุ้มค่าที่สุดเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ ในระดับเดียวกันอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเป็นเจ้าของ realme C12 ได้ในราคาเพียง 3,999 บาท วางจำหน่ายพร้อมกันในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ ที่ realme Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

ช่องทางออนไลน์ พร้อม Pre-order ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ เฉพาะที่ Shopee เท่านั้น

ซื้อ realme C12 กับผู้ให้บริการเครือข่ายได้ในราคาเริ่มต้น 1,289 บาท

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners