แกะกล่องพรีวิว realme 7i น้องเล็กจอลื่น 90Hz ก่อนเปิดตัวในไทย 14 ต.ค.นี้

โดย RingRangRung | 9 ตุลาคม 2563 เมื่อ 09:00 น. | อ่าน 1,812

แกะกล่อง จับเครื่องจริง realme 7i น้องเล็กสุดในซีรีส์ ที่สเปคน่าสนใจทั้งจอ 90Hz, กล้อง 64MP, ชิป Snapdragon 662 หรือระบบ 18W Fast Charge ก่อนจะที่ได้พบตัวจริงกันวันที่ 14 ตุลาคมนี้

realme 7i มากับกล่องมาตรฐานของแบรนด์คือเป็นสีเหลืองสดใส ด้านหน้ามีโลโก้พร้อมชื่อรุ่น ส่วนด้านหลังก็มีสเปคไฮไลท์แบบคราวๆ

สำหรับข้างในกล่องเองก็มีการใส่กิมมิคเล็กๆ อย่างพวกข้อความต่างๆ อาทิเช่น เมื่อเปิดกล่องมาจะพบข้อความ “Hey, welcome to realme Family” เป็นการต้อนรับเข้าสู่ครอบครัว realme หรือตรงเหนือที่เก็บเข็มจิ้มถาดซิมจะมีข้อความ “Let’s embrace a new journey” เพื่อสื่อถึงการเตรียมตัวไปสู่ประสบการณ์ใหม่ๆ จากการใช้งานสมาร์ทโฟนของ realme นั่นเอง

ส่วนอุปกรณ์ข้างในประกอบด้วย

 • เครื่อง realme 7i
 • สาย USB Type-C
 • อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 18W
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • เคสซิลิโคน
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น+เอกสารรับประกัน

ถึงเวลาดูตัวจริงของ realme 7i งานออกแบบฝาหลังของรุ่นนี้ยังคงใช้เทคนิค AG Split Design สร้างพื้นผิวสองรูปแบบบนฝาหลังที่เป็นสัญลักษณ์ของซีรีส์นี้ ซึ่งฝาหลังส่วนบนจะเป็นพื้นผิวแบบมันวาวสะท้อนแสง ขณะที่ส่วนล่างจะมีการสะท้อนแสงที่น้อยกว่า ช่วยสร้างมิติให้เหมือนกับภาพสะท้อนในธรรมชาติ

ตัวสีฝาหลังเองก็เป็นแบบไล่เฉดสวยงามซึ่งสีที่เราได้มาเป็นฟ้าสดใส (Polar Blue) หรือถ้าชอบแบบเข้มๆ คลาสสิคก็มีสีเขียว (Aurora Green) ให้เลือก

การออกแบบตัวเครื่องมีความโค้งมนจับถนัดมือด้วยสัดส่วน 164.1 x 75.5 x 8.9 มม. หนักแค่ 188 กรัม พกพาง่ายใส่กระเป๋ากางเกงสบายๆ โดยที่ตัวเครื่องเองถูกพ่นด้วยสารซิลิโคนกันน้ำรอบตัวเครื่องช่วยให้ป้องกันละอองน้ำได้ระดับหนึ่ง ขณะที่ตัวเคสที่แถมมาก็มีการเว้นพื้นที่สำหรับกล้องและพอร์ตต่างๆ ไว้อย่างเหมาะสม โดยที่สีของเคสเองจะทึบเล็กน้อย

7i มากับจอ IPS LCD ขนาด 6.55 นิ้ว มีเทคโนโลยี Ultra Smooth ให้รีเฟรชเรทได้สูงถึง 90Hz มี Sampling Rate 120Hz ซึ่งใช้งานได้ลื่นไหลขึ้นมากเมื่อเทียบกับจอ 60Hz ซึ่งถ้าใครกลัวจะเปลืองแบตฯ ก็เลือกตั้งค่าให้เป็น Auto select ปล่อยให้ระบบปรับรีเฟรชเรทของจอให้เหมาะสมตามแอปฯ ที่ใช้งานแบบอัตโนมัติก็ได้

สำหรับอัตราส่วนการแสดงผลของจอก็เป็น 20:9 ความละเอียด HD+ (1600x720px) มีพื้นที่แสดงผลต่อตัวเครื่องสูง 90% พร้อมทั้งขับความสว่างได้ถึง 600nits ไม่มีปัญหาในการใช้งานกลางแจ้งแน่นอน พร้อมทั้งมีโหมดถนอมสายตา ปรับองศาสีของจอลดแสงสีฟ้าที่สามารถตั้งเวลา เปิด-ปิด ได้เอง

กล้องหน้าของรุ่นนี้เป็นแบบ In-Display Selfie เจาะรูไว้ที่มุมซ้ายบนของจอ ซึ่งเป็นตำแหน่งพื้นที่หน้าจอที่มีการใช้งานน้อยที่สุด ทำให้ไม่รบกวนการทำงานแน่นอน และตรงขอบจอด้านบนก็มีลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ ซ่อนอยู่

พื้นที่ขอบจอส่วนล่างมีปุ่มการสั่งงาน Navigation Bar แบบ On Screen

พลิกมาด้านหลังมุมซ้ายบนเป็นโมดูลกล้องดีไซน์แบบ C-Shaped มีกล้องหลัง 4 ตัวพร้อมไฟแฟลช LED และรุ่นนี้ใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง

ปุ่มกดต่างๆ ทั้ง ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มพาวเวอร์ จะอยู่ที่ขอบเครื่องด้านขวา ส่วนฝั่งซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ดที่เป็นแบบ Triple slot ใส่ nano SIM ได้ 2 ซิม กับหน่วยความจำเสริมชนิด microSD Card ได้พร้อมกัน

พอร์ตการเชื่อมต่ออยู่ที่ด้านล่างตัวเครื่องซึ่งรุ่นนี้มากับพอร์ต USB type-C ยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ให้ใช้งาน พร้อมด้วยไมโครโฟนและลำโพงหลักก็อยู่ตรงนี้เช่นกัน

ด้านสเปคภายในของ realme 7i ใช้ชิป Snapdragon 662 จากค่าย Qualcomm ที่ออกมาเมื่อช่วงต้นปีโดยใช้สถาปัตยกรรมการผลิตระดับ 11 นาโนเมตร ประมวลผลแบบ Octa-core ใช้ CPU Kryo 260 กำลังสูงสุด 2.0GHz มี GPU Adreno 610

ขณะที่การอ่านเขียนข้อมูลก็ไม่ได้ด้อยโดยใช้ RAM แบบ LPDDR4X ขนาด 8GB และหน่วยความจำ UFS 2.1 ขนาด 128GB พร้อมรองรับหน่วยความจำเสริมชนิด microSD สูงสุด 256GB

แบตเตอรี่ก็จัดว่าเป็นจุดแข็งของรุ่นนี้โดยให้มาถึง 5000mAh ซึ่งอยู่ได้นานสูงสุดในโหมด Stand-by ได้ถึง 34 วัน (อ้างอิงจากผลทดสอบ realme Lab) หรือในกรณีฉุกเฉินก็ยังมีโหมดช่วยประหยัดพลังงานทั้ง 

 • App Quick Freeze : พักการทำงานของแอปพลิเคชั่นที่ไม่มีการใช้งาน
 • Screen Battery : ลดการแสดงผลเอฟเฟกต์บางอย่างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของแบตเตอรี่
 • Sleep Standby : ฟังก์ชั่นช่วยประหยัดพลังงานเครื่องในช่วงเวลาที่เรากำลังนอนหลับ
 • Power Saving Mode : โหมดประหยัดพลังงาน หากต้องการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ทั้ง ลดความสว่างของหน้าจอ, ลดเวลาล็อคหน้าจออัตโนมัติเหลือ 15 วินาที และปิดการใช้งานแอปฯ อย่างสมบูรณ์
 • Super Power Saving Mode : โหมดประหยัดพลังงานขั้นสูงสุดอัพเกรดจาก Power Saving Mode ที่จะให้ระบบทำงานแค่ 6 แอปฯ ตามที่เราเลือกไว้เท่านั้น เพื่อการใช้งานได้ต่อเนื่องและประหยัดพลังงานกว่าเดิม

นอกจากนี้ realme 7i ยังรองรับการชาร์จแบบ OTG (On-The-Go) จ่ายไฟให้กับแบตเตอรี่อุปกรณ์อื่นได้ด้วย ขณะที่การชาร์จไฟก็เป็นแบบ 18W Fast Charge ใช้เวลาราวๆ 30 นาที ได้ไฟ 33%

ในส่วนของซอฟต์แวร์ realme C17 มาพร้อม realme UI ที่ครอบทับบน Android 10 มีฟังค์ชั่นการใช้งานให้มาครบ รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยทั้งสแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่องแบบ Ultra-fast และระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า

ด้านการถ่ายภาพไล่มาตั้งแต่กล้องหลังก็มีให้ 4 ตัวสเปคคร่าวๆ ดังนี้

 • กล้องหลัก 64MP, f/1.8
 • กล้อง Ultrawide มุมกว้าง 119 องศา 8MP, f/2.2 
 • กล้อง B&W Portrait 2MP, f/2.4
 • กล้อง Macro 2MP, f/2.4

กล้องหน้าก็ตามที่บอกตั้งแต่ช่วงแรกว่าเป็น In-Display Selfie มีสเปค 16MP รูรับแสง f/2.0 ด้านฟีเจอร์กล้องต่างๆ ก็น่าสนใจซึ่งไว้มาดูกันในรีวิวเต็มๆ อีกทีแล้วกัน

realme 7i จะมีงานเปิดตัวพร้อมประกาศราคาและการวางจำหน่ายในไทยวันที่ 14 ตุลาคมนี้ ใครที่กำลังมองหารุ่นระดับกลาง สเปคดี ราคาจับต้องง่าย บอกเลยว่าควรติดตามก้นให้ดีๆ มีเซอร์ไพรส์แน่

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners