[Review] realme 3 Pro สเปกแรงราคาเบา ชิป Snap 710AIE แบตอึด มีชาร์จไว ในราคาไม่ถึง 7,000

โดย nineFangKhaoW | 5 มิถุนายน 2562 เมื่อ 13:13 น. | อ่าน 9,090

realme อาจจะเป็นแบรนด์ที่ก้าวเข้ามาในวงการสมาร์ทโฟนในประเทศไทยได้ยังไม่ถึงขวบปีดีนัก และก่อนหน้านี้ได้ปล่อยทีเด็ดมาแล้วถึง 3 รุ่นด้วยกัน โดยผลิตภัณฑ์ทุกตัวเน้นไปที่สเปกดี สไตล์โดดเด่น พร้อมราคาโดนใจ ซึ่ง realme 3 Pro ก็เป็นรุ่นที่เปิดตัวออกมาล่าสุด และถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่สุดของ realme ในตอนนี้

โดย realme 3 Pro มาพร้อมกับสเปกที่ค่อนข้างจัดเต็มเกินราคาค่าตัวไปมาก คือใส่ทั้งชิป Qualcomm Snapdragon 710AIE Octa-core 2.2 GHz กล้องหลังคู่ 16 + 5MP พร้อมเซ็นเซอร์ Sony IMX 519
กล้องหน้า AI 25MP แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 4045mAh พร้อมเทคโนโลยี VOOC Flash Charge 3.0 ในราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 6,999 บาท

แกะกล่อง realme 3 Pro ออกมาจะพบกับตัวเครื่องและอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มา ประกอบด้วย

 • อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 5V-4A
 • สายชาร์จแบบ Micro USB 2.0
 • เคสซิลิโคนใส
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน

realme 3 Pro มาพร้อมหน้าจอจอแสดงผลแบบ Dewdrop Display มีรอยบากเป็นรูปหยดน้ำและให้พื้นที่ในการแสดงผลเต็มจอแบบขอบจรดขอบ ขณะที่สัดส่วนของหน้าจอมีขนาดใหญ่ 6.3 นิ้ว ความละเอียดแบบ FHD+ (2340 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 19.5:9 ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 5 โค้งมนแบบ 2.5D โดยหน้าจอแสดงผลนี้คิดคิดเป็นสัดส่วนต่อตัวเครื่องถึง 90.8% เลยทีเดียว

บริเวณด้านบนของหน้าจอ realme 3 Pro ตรงรอยบากรูปหยดน้ำจะมีกล้องหน้าสำหรับเซลฟี่ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล พร้อมกับซ่อนแถบลำโพงสนทนาไว้ที่ขอบเล็ก ๆ ตรงด้านบนเหนือกล้องขึ้นไป

ส่วนบริเวณด้านล่างของหน้าจอจะเป็นปุ่มนำทาง ที่ประกอบด้วยปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮม และปุ่มเมนูแบบ On-Screen สัมผัสบนจอ

ถัดมาที่ด้านหลังตัวเครื่อง realme 3 Pro จะครอบด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5 ดูพรีเมี่ยมหรูหราดี ซึ่งบริเวณด้านหลังนี้ถ้าไล่จากด้านบนลงมาก็จะประกอบด้วย กล้องถ่ายรูปแบบกล้องคู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล + 5 ล้านพิกเซล พร้อมกับไฟแฟลช LED ถัดมาเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และโลโก้แบรนด์ realme

งานดีไซน์ฝาหลังของ realme 3 Pro จะมีการแกะสลักเป็นขนาดไมครอนลากยาว เป็นเอฟเฟกต์แสงรูปตัว S ที่เป็นเอกลักษณ์โดยใช้การสะท้อนแสงและการหักเหของแสง ซึ่งลวดลายรูปตัว S นั้นคล้ายกับ Chicane ของสนามแข่งรถ โดยมี 3 สีที่วางจำหน่าย คือ Lightning Purple, Nitro Blue (เครื่องที่รีวิวครั้งนี้) และ Carbon Grey ซึ่งเวลาเอียงเครื่องไปมาก็จะเห็นเป็นสีเหลือบ ๆ โทนน้ำเงินและม่วง

ในส่วนของขอบรอบตัวเครื่องของ realme 3 Pro ใช้วัสดุแบบโลหะเพื่อเสริมความพรีเมียมมากขึ้น พร้อมทั้งโทนสีกลมกลืนกับตัวเครื่อง ซึ่งบริเวณขอบด้านบนนี้จะมีเพียงไมโครโฟนเท่านั้น ส่วนที่ขอบด้านล่างจะมีรูเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร รูเสียบสายชาร์จแบบ Micro USB 2.0 ไมโครโฟน และลำโพง

ขณะที่ขอบด้านข้างฝั่งขวาจะมีเพียงปุ่ม Power เปิด/ปิดเครื่อง ส่วนฝั่งซ้ายจะมีปุ่มกดเพิ่ม/ลดเสียง พร้อมทั้งช่องใส่ถาดซิมการ์ด

โดยถาดใส่ซิมการ์ดของ realme 3 Pro จะเป็นแบบ Triple Slot ที่สามารถใส่ซิมแบบนาโนทั้ง 2 ซิม และ Micro SD Card ได้แบบพร้อมกันทั้งหมดบนถาดเดียวกัน นั่นจึงไม่ต้องเลือกเหมือนกับถาดแบบ Hybrid Slot ที่จะต้องเลือกว่า Slot 2 นั้นจะใส่เป็นซิมหรือเพิ่มหน่วยความจำ Micro SD Card สำหรับการรองรับสัญญาณคือสามารถใช้งานเครือข่าย 4G ได้ทั้ง 2 ซิม และสามารถเพิ่มหน่วยความจำ Micro SD Card ได้สูงสุด 256GB

realme 3 Pro จะรันด้วยระบบปฏิบัติการ ColorOS 6.0 ที่ทำงานอยู่บน Android 9.0 Pie ในส่วนของหน้าตา UI และพวกเมนูตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ ก็จะคล้ายกันกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นอื่น ๆ ที่ใช้งานง่ายและสะดวก

ขณะที่ขุมพลังภายในของรุ่นนี้อัดมาด้วยชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 710AIE Octa-core 2.2 GHz ที่เร็วแรงระดับน้อง ๆ รุ่นเรือธง พร้อมทั้ง RAM 4GB และ ROM 64GB ช่วยให้ใช้งานหลาย ๆ แอปพลิเคชันพร้อมกันได้อย่างลื่นไหล

ปุ่มนำทางที่จะแสดงตรงด้านล่างของหน้าจอ สามารถปรับตั้งค่าได้ตามความถนัดของแต่ละคน และเลือกได้ว่าจะให้แสดงแบบถาวรหรือลากนิ้วขึ้นจากขอบล่างของจอเพื่อให้แสดงขึ้นมา นอกจากนี้ยังสามารถเปิดปุ่มลูกบอลเพื่อใช้เป็นปุ่มโฮมบนหน้าจอได้ รวมทั้งแถบด้านข้างอัจฉริยะสำหรับการเปิดใช้เมนูหรือแอปพลิเคชันที่ใช้เป็นประจำ

realme 3 Pro รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi Direct, DLNA และการส่งหน้าจอไปยังทีวี หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับได้

realme 3 Pro นอกจากจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแล้ว ยังมีเทคโนโลยีปลดดล็อกด้วยใบหน้ามาให้ได้ใช้เพื่อความปลอดภัยสำหรับการล็อกตัวเครื่อง นอกจากนี้ยังมีเมนูสำหรับช่วยรักษาความปลอดภัยอีกเยอะมาก ทั้งการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล การปกป้องการชำระเงินสำหรับแอปฯ ชำระเงินต่าง ๆ SOS ฉุกเฉิน การป้องภัยการคุกคาม/การหลอกลวงจากทั้งการโทร ข้อความ SMS เป็นต้น

คุณสมบัติด้านความปลอดภัยอื่น ๆ ยังมีทั้งแป้นพิมพ์นิรภัย ที่จะเปลี่ยนไปใช้ realme Secure Keyboard อัตโนมัติเมื่อต้องป้อนข้อมูลรหัสผ่าน และจะไม่มีการบันทึกการป้อนข้อมูลนั้น อีกทั้งการป้องกันทั้งการถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอหน้าจอ

หนึ่งในฟีเจอร์สำคัญที่หลายคนชอบใช้และมีให้มาก็คือการโคลนแอปพลิเคชัน โดยสามารถโคลนแอปฯ ประเภทโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เช่น LINE, Facebook, Instagram ฯลฯ เพื่อใช้งานเพิ่มได้อีก 1 บัญชี เหมาะสำหรับคนที่มีหลายบัญชี แต่ไม่อยากพกโทรศัพท์หลาย ๆ เครื่องนั่นเอง หรือจะแบ่งหน้าจอเป็น 2 ส่วน เพื่อเล่นแอปฯ พร้อม ๆ กันก็ทำได้

ผลการทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอปฯ AuTuTu Benchmark v7.2.0 ได้คะแนนรวมไป 155268 คะแนน ส่วน Geekbench 4 แบบ Single-Core ได้คะแนน 1466 คะแนน / Multi-Core ได้คะแนน 5876 คะแนน

เรื่องเล่นเกมนั้น realme 3 Pro ทำได้สบายไม่มีกระตุก เพราะด้วยสเปกที่ให้มาแบบค่อนข้างแรงอยู่แล้วกับชิป Qualcomm Snapdragon 710AIE ลองทดสอบด้วยการเล่นเกมต่าง ๆ หลากหลายแนวก็ค่อนข้างลื่นไหลดี ส่วนเรื่องภาพกราฟิกในเกมก็อยู่ในระดับที่สวยงามทีเดียว ด้วยชิป Adreno 616 ที่การันตีเรื่องภาพสามมิติ ซึ่งนับว่าเป็นการประมวลผลกราฟิกที่ดีที่สุดในเรทราคาระดับเดียวกันและทำงานดีขึ้น 25%

แน่นอนว่าเกมฮิตอย่าง PUBG MOBILE สามารถตั้งค่าความละเอียดกราฟิกได้ในระดับสูงสุด

realme 3 Pro ยังมีเมนู Game Space ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความสนุกในการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่ ทั้งการช่วยเร่งความเร็วและปรับแต่งประสิทธิภาพการเล่นเกมให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีตัวจัดการที่ช่วยให้การเล่นเกมไม่ถูกขัดจังหวะจากการแจ้งเตือน หรือสายโทรเข้าต่าง ๆ อีกด้วย

สำหรับแบตเตอรี่ realme 3 Pro ให้มาแบบใช้งานได้แบบเหลือ ๆ เพียงพอตลอดวันด้วยความจุถึง 4045mAh พร้อมโหมด CABC (Content Adaptive Backlist Control) ที่จะมาช่วยจัดการการใช้พลังงาน ให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

รุ่นนี้ยังรองรับเทคโนโลยี VOOC 3.0 Flash Charge ที่ชาร์จแบตได้อย่างรวดเร็วด้วยกำลังไฟ 20W (5V-4A) สามารถชาร์จได้ 50% ในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมง และใช้เวลาเพียง 80 นาที สำหรับการชาร์จเต็ม 100% นอกจากนี้ยังสามารถชาร์ตไฟพร้อมกับใช้งานไปด้วยได้โดยไม่ทำให้ความเร็วในการชาร์จลดลง

มาลองเล่นกล้องกันดูบ้าง โดย realme 3 Pro นั้นมาพร้อมกับกล้องหลังคู่เรียงแบบแนวตั้งชิดมุมบนด้านซ้ายของตัวเครื่อง ซึ่งประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 และกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 พร้อมเซ็นเซอร์ Sony IMX 519 ส่วนกล้องหน้าเป็นกล้องตัวเดียวความละเอียด 25 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0

realme 3 Pro พร้อมกับโหมดถ่ายรูปเด่น ๆ อาทิ Super Nightscape โหมดถ่ายภาพกลางคืน ที่ช่วยให้ภาพสวย คมชัด เก็บทุกรายละเอียดของทุกที่ที่แสงน้อย, Super Chroma Boost ที่ช่วยให้ภาพสีชัด สดใส, Ultra HD ที่จะถ่ายภาพออกเป็นหลายช็อต และนำจุดที่สวยที่สุดของทุกช็อตมารวมไว้เป็นภาพเดียว โดยให้ความละเอียดถึง 64 ล้านพิกเซล

นอกจากนี้ยังมีโหมด AI Beauty ที่ทำได้ดีทั้งปรับผิวเนียนใส, AI Portrait ช่วยให้ภาพหน้าชัดหลังละลายสวยงามกว่าเดิม หรือแม้แต่ปรับรูปหน้าก็ทำได้แบบไม่หลอกตา การถ่ายวิดีโอรองรับ VDO 4K พร้อมกับระบบกันสั่น EIS ช่วยให้ภาพนิ่งแบบไม่สะดุดอารมณ์ และโหมด Slow-motion สามารถบันทึกได้แบบ 960fps

การที่กล้องมี AI เข้ามาเสริม ตัวกล้องก็จะสามารถช่วยวิเคราะห์ได้เองว่าภาพที่จะถ่ายนั้นเป็นรูปแบบใด ส่วนเรื่องความสวยของภาพนั้นทำได้ดีกว่าที่คาดไว้มาก รวม ๆ แล้วก็ยอมรับว่าเป็นมือถืออีกเครื่องหนึ่งที่ถ่ายเล่นได้สนุก

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ realme 3 Pro

สรุปข้อมูลสเปกของ realme 3 Pro

 • หน้าจอ Dewdrop Display ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2340 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 19.5:9
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 710AIE Octa-core 2.2 GHz
 • หน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 64GB และ RAM 6GB / ROM 128GB (รองรับ Micro SD Card สูงสุด 256GB)
 • กล้องหน้า AI 25 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • กล้องหลังคู่ 16 + 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 + f/2.4
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 6.0 ที่ทำงานอยู่บน Android 9.0 Pie
 • ขนาดตัวเครื่อง 156.8 x 74.2 x 8.3 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 172 กรัม
 • แบตเตอรี่ 4045mAh รองรับ VOOC 3.0
 • รองรับซิมการ์ด 2 ซิมแบบ Triple Slot (ซิม 1 + ซิม 2 + Micro SD Card)
 • การเชื่อมต่อ 4G LTE, Wi-Fi 802.1.1 a/b/g/n/ac (2.4/5GHz), รองรับ WiFi Direct, Bluetooth 5.0, Micro USB 2.0
 • ระบบเซ็นเซอร์ E-Compass, Light Sensor, Proximity Sensor, Gravity Sensor, Accelerometer Sensor
 • สีที่วางจำหน่าย Lightning Purple, Nitro Blue, Carbon Grey
 • ราคาเริ่มต้น 6,999 บาท (RAM 4GB / ROM 64GB) และ 8,999 บาท (RAM 6GB / ROM 128GB)

โดยรวมแล้ว สมาร์ทโฟนจาก realme ก็ถือว่าน่าสนใจและทำได้ดีมาในหลาย ๆ รุ่นก่อนหน้า ซึ่งคาดว่า realme 3 Pro รุ่นนี้ก็เช่นเดียวกันที่น่าจะเป็นที่นิยมได้ไม่ยาก เพราะตัวสเปกที่ค่อนข้างจัดหนักจัดเต็มสวนทางกับราคาค่าตัวที่สุดย่อมเยาชนิดที่เอื้อมถึงได้ง่าย และเป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนสเปกดีราคาต่ำกว่าหมื่น ในราคาขายเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท ดังนั้นจึงดูคุ้มค่าที่สุดเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ ในระดับเดียวกัน

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW