ค้านสุดตัว Qualcomm และผองเพื่อน ขวางสุดลำดีลมหากาฬ Nvidia เข้าซื้อกิจการ ARM

โดย mxphone-staff | 15 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อ 20:21 น. | อ่าน 251

ความคืบหน้าของดีลมหากาฬที่ Nvidia ประกาศเข้าซื้อกิจการบริษัท ARM จากอ้อมอกของกลุ่มทุน SoftBank ด้วยวงเงินมูลค่า 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมานั้น มีแววว่าอาจจะเป็นหนึ่งในมหากาพย์เรื่องยาว เพราะ เพื่อนๆ ร่วมอุตสาหกรรมต่างถลึงตามองค้อนเอายกใหญ่

ซึ่งเป็นทาง Qualcomm บริษัทผู้พัฒนาออกแบบชิปประมวลผลตระกูล Snapdragon ที่ออกมาเป็นหัวหอกหลัก ในการแสดงความไม่เห็นด้วย ในการเข้าเทคโอเวอร์ซื้อกิจการของ Nvidia โดยมีการยื่นเรื่องให้กับคณะกำกับดูแลการค้าระดับโลก ทั้ง Fair Trade Commission ที่สหรัฐอเมริกา UK Competition and Markets ที่อังกฤษ และ Chinese State Market Regulatory Administration ในประเทศจีนดำเนินการตรวจสอบแล้ว

ข้อกังวลอย่างยิ่งยวดของ Qualcomm และผองเพื่อนที่แสดงความไม่เห็นด้วย คือ ห่วงว่าภายหลังจากที่ทาง Nvidia บรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการ ARM เรียบร้อยแล้ว อาจจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงกติกาข้อตกลงต่างๆ ที่ว่าด้วยสิทธิ์ในการเข้าใช้งานพิมพ์เขียวเทคโนโลยีของ ARM ซึ่งปัจจุบันมีการเปิดให้ บริษัทต่างๆ สามารถเข้าใช้งานกันได้มากกว่า 500 แห่งทั่วโลก โดยเฉพาะชิปประมวลผลในสมาร์ทโฟนกว่า 95% ล้วนเป็นเทคโนโลยีค่าย ARM

แม้ว่าทาง Nvidia จะแถลงอย่างหนักแน่นหลายครั้งว่า พวกเขาจะไม่ยุ่งในส่วนข้อตกลงต่างๆ ที่มีอยู่เดิมแล้ว แต่จะมุ่งขับเคลื่อนการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ต่อยอดจากพิมพ์เขียวเทคโนโลยีของ ARM โดยเฉพาะการใช้งานในระดับศูนย์ข้อมูล หรือรถยนต์ขับอัจฉริยะ กระนั้นก็ยากที่จะทำให้บรรดาคู่ค้าต่างๆ ของ ARM แต่ดั้งเดิมนั้นเชื่อได้ว่า พวกเขาจะไม่เข้ามาหาประโยชน์ในธุรกิจสิทธิบัตร เมื่อทุ่มจ่ายเงินไปกว่า 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

และทาง Qualcomm เองก็ไม่ได้ยืนหยัดสู้อย่างเดียวดาย เพราะ Microsoft และ Google อีกสองมหาอำนาจเทคโนโลยีต่างก็แสดงท่าทีที่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการเข้าซื้อกิจการของ Nvidia ในครั้งนี้เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อผู้เล่นทั้งสามรายดังกล่าวนี้ ต่างมีชะตากรรมร่วมกัน เมื่อโดนปรับเงินจากกฎหมายคุ้มครองป้องกันการผูกขาดตลาด โดยผู้กำกับดูแลตลาดการค้าทั่วโลกไปด้วยวงเงินมหาศาล ในขณะที่ทาง Huawei อีกหนึ่งบริษัทที่ถูกนำร่องได้สัมผัสประสบการณ์การถูกสั่งห้ามเข้าถึงเทคโนโลยี ARM นั้น ก็ไม่เอาด้วยเช่นกัน เพราะห่วงว่าเทคโนโลยีอาจจะถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางบนเวทีการเมืองโลกอีกครั้ง

ที่มา: gsmarena

About Author

mxphone-staff

mxphone-staff

Partners