ควอลคอมม์เผยโฉมนวัตกรรมสุดล้ำในงาน International Consumer Electronics Show (CES) ปี 2555

โดย nookzz | 19 มกราคม 2555 เมื่อ 12:15 น. | อ่าน 9

มร.พอล จาค็อบส์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ควอลคอมม์ อินคอร์ปอเรทเต็ด ขึ้นกล่าวบนเวทีในวันแรกของงานสัมมนา International Consumer Electronics Show (CES) : ในการบรรยายดังกล่าว ดร. จาค็อปส์ เปิดเผยว่า เทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่ คือ แพลทฟอร์มแห่งเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยสร้างรายได้ให้แก่อุตสาหกรรมการสื่อสารไร้สายทั่วโลกคิดเป็นมูลค่า 1.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และสร้างแอพพลิเคชั่นออกสู่ตลาดสูงถึง 1 ล้านชนิดในปัจจุบัน ตลาดเกิดใหม่ (emerging markets) เป็นตลาดที่เทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายมีลู่ทางการเติบโตอยู่ในระดับสูง เนื่องจากมีจีดีพีที่คาดว่าจะสูงกว่าร้อยละ 50 ของจีดีพีทั่วโลกภายในปี 2557 โดยมีควอลคอมม์เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการเติบโตของเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายดังกล่าว และด้วยสมรรถนะการผลิตและจำหน่ายชิปเซ็ทจำนวน 7,000 ล้านชิ้น ส่งผลให้ควอลคอมม์ขึ้นแท่นผู้จัดจำหน่ายซิลิคอนสำหรับระบบการสื่อสารไร้สายอันดับ 1 ของโลก

ภายในงานดังกล่าว ดร. จาค็อปส์พร้อมด้วยผู้นำทางความคิดในอุตสาหกรรมการสื่อสารเคลื่อนที่ อาทิ มร. สตีเฟ่น อีลอป ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โนเกีย รวมทั้งประธานกลุ่มธุรกิจ Mobile Internet and Digital Home Group แห่งบริษัท เลโนโว และผู้บริหารจากองค์กรอื่นๆ ร่วมบรรยายในหัวข้อที่น่าสนใจต่างๆ ดังนี้

การบรรยายเรื่อง Snapdragon Traction : “ปัจจุบัน ชิปเซ็ทสแนปดราก้อนได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง โดยมีอุปกรณ์จำนวน 300 ชนิดที่ใช้ชิปเซ็ทสแนปดราก้อนในปัจจุบัน และมีอีก 350 ชนิดที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาคุณภาพ จากข้อมูลดังกล่าวบ่งชี้ถึงสมรรถนะของตัวประมวลผลสแนปดราก้อนที่ทำงานได้มากขึ้น และมีราคาประหยัดยิ่งขึ้น”

การบรรยายเรื่อง Mobile’s Global Impact ซึ่งมีสาระสำคัญเกี่ยวกับระบบสื่อสารเคลื่อนที่และผลกระทบที่มีต่อโลก : “อินเทอร์เน็ตได้เปลี่ยนแปลงโลก แต่ระบบการสื่อสารเคลื่อนที่ก่อให้เกิดผลกระทบที่ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยมีมา วิถีชีวิตสมัยใหม่เป็นวิถีชีวิตแบบเคลื่อนที่ ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนในประเทศกำลังพัฒนา ผู้คนส่วนใหญ่เชื่อว่า การสื่อสารเคลื่อนที่ คือ วิธีเชื่อมโยงกับระบบอินเทอร์เน็ตขั้นพื้นฐาน แต่มีอีกหลายคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งประชากรในประเทศกำลังพัฒนาเชื่อมั่นว่า การสื่อสารเคลื่อนที่ คือ วิธีเชื่อมโยงกับระบบอินเทอร์เน็ตเพียงวิธีเดียว”

การบรรยายเรื่อง The Convergence of Consumer Technology Around Mobile : “เราเชื่อว่า บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภคทั้งหมดเป็นผู้ที่อยู่ในธุรกิจการสื่อสารเคลื่อนที่ หรือเตรียมก้าวเข้าสู่ตลาดดังกล่าวในเร็วๆ นี้ ในอนาคต เครื่องพีซีเครื่องใหม่ของคุณจะเป็นเครื่องที่สร้างสรรค์ประสบการณ์แบบ Always On, Always Connected ซึ่งเป็นสุดยอดประสบการณ์ที่ทำให้เราซึ่งอยู่ในวงการสื่อสารเคลื่อนที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างมากมาย”

การบรรยายเรื่อง “Mobile’s Ability to Improve Lives” : “การสื่อสารเคลื่อนที่มุ่งพัฒนาการเรียนรู้ให้มีความก้าวหน้า โดยขยายการศึกษาให้กว้างไกลจากอาณาจักรของห้องเรียน ภารกิจของเรา คือ การส่งเสริมและขับเคลื่อนทุกกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารเคลื่อนที่อย่างต่อเนื่อง”

การบรรยายเรื่อง “What’s Next” : “เราเพิ่งอยู่ในจุดเริ่มต้นของยุคแห่งการสื่อสารเคลื่อนที่ เราจัดส่งชิปวันละมากกว่า 1 ล้านชิ้น เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างมากเกี่ยวกับเทรนด์แห่งเทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่ที่ได้พูดถึงในเช้าวันนี้ และในที่สุด พวกเราทุกคนทั้งที่มาจากประเทศที่พัฒนาแล้ว หรือประเทศกำลังพัฒนาจะใช้ชีวิตอยู่ในโลกแห่งการสื่อสารเคลื่อนที่กันทั้งหมด โดยมีโอกาสหรือลู่ทางใหม่ๆ และโดดเด่นรอเราอยู่ในยุคแห่งการสื่อสารเคลื่อนที่ดังกล่าว”

นอกจากนี้ ควอลคอมม์ร่วมกับเลโนโวประกาศเปิดตัวเครื่องสมาร์ททีวีเครื่องแรกที่สนับสนุนเทคโนโลยีสแนปดราก้อนและระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เพื่อสร้างสรรค์ประสบการรับชมทีวีระดับอัจฉริยะที่ใช้ระบบเว็บเบราซิ่งอย่างเต็มรูปแบบ ได้แก่ การเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ได้ดีและสมบูรณ์ที่สุด การทำภาพกราฟิกสมรรถนะสูง การใช้แอพพลิเคชั่นแอนดรอยด์ใหม่ล่าสุด และ การสร้างสรรค์ประสบการณ์เกมสุดล้ำ เครื่องสมาร์ททีวีที่ใช้เทคโนโลยีสแนปดราก้อนรุ่นแรกเปิดตัวโดยเลโนโว โดยเป็นนวัตกรรมที่ผสมผสานเทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่ของควอลคอมม์และระบบคอมพิวติ้ง/CE ของเลโนโวเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งยังเป็นสมาร์ททีวีเครื่องแรกของโลกรองรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0 และด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Wi-Fi อันโดดเด่นของควอลคอมม์ทำให้การส่งภาพวิดีโอทางอินเทอร์เน็ตแบบเรียลไทม์ การเล่นเกมระบบออนไลน์ที่มีผู้เล่นพร้อมกันหลายคน และการส่งคอนเท้นท์ในประเทศ (local content) สู่จอทีวีและจอประเภทอื่นๆ ที่บ้านเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่สะดุด ทั้งยังสามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นหลากหลายพันชนิดจากแอนดรอยด์มาร์เก็ตและเลโนโวสโตร์ อาทิ เกมต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัสเท่านั้น ด้วยสมรรถนะในการเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ตได้อย่างสมบูรณ์แบบดังกล่าว ทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้ารับฟังและชมเพลงและวิดีโอสุดโปรด แชร์ไฟล์ระหว่างเครื่องทีวีและแท็บเล็ต เครื่องสมาร์ทโฟน หรือพีซี ตลอดจนควบคุมการใช้เครื่องทีวีจากเครื่องแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ควอลคอมม์ยังร่วมมือกับไมโครซอฟท์จัดสาธิตการทำงานของระบบปฏิบัติการวินโดว์ส 8 ใหม่ รุ่นก่อนวางจำหน่าย (pre-release) บนระบบประมวลผลสแนปดราก้อน™ S4 ที่มีระบบสนับสนุนการเชื่อมต่อแบบ LTE : การสาธิตจัดทำบนระบบเครือข่าย LTE แบบ 4G ของเอทีแอนด์ทีเป็นครั้งแรก โดยพบว่า ระบบปฏิบัติการวินโดว์ส 8 ที่ทำงานร่วมกับชิปเซ็ทสแนปดราก้อน พร้อมด้วยระบบเครือข่ายไร้สาย LTE แบบ 3G/4G จะสนับสนุนโหมดการทำงานแบบ connected standby ซึ่งจะหยุดการเชื่อมต่อไว้ชั่วคราวด้วยอัตราประหยัดพลังงานและสามารถกลับมาเชื่อมต่อได้ใหม่เมื่อต้องการ ทั้งยังทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ อาทิ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ค และอื่นๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์ส 8 ให้สามารถเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วแบบบรอดแบนด์ไร้สาย และใช้โซลูชั่นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอันล้ำสมัย เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การเชื่อมต่อระบบเครือข่ายต่างๆ ที่รวดเร็วและมีประสิทธิผลให้แก่ผู้ใช้งานทั่วโลก

นอกจากนี้ ควอลคอมม์ยังประกาศแนะนำเทคโนโลยีสุดล้ำที่น่าสนใจอื่นๆ ได้แก่ นวัตกรรม e-reader สุดล้ำที่สนับสนุนจอมิราซอล (mirasol®) ความร่วมมือระหว่างควอลคอมม์และเกมลอฟท์เพื่อสร้างสรรค์สุดยอดประสบการณ์การเล่นเกมพร้อมๆ กันหลายคนบนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ และการเปิดตัวโซลูชั่นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ใช้ระบบจอไร้สายแบบ Wi-Fi รุ่นแรกของควอลคอมม์ เอเธอรอส (Qualcomm Atheros)

สำหรับวิดีโอคลิปเกี่ยวกับนวัตกรรมและแถลงการณ์ทั้งหมดของควอลคอมม์ที่นำเสนอในงาน CES สามารถดูได้ที่ http://www.qualcomm.com/ces สำหรับรูปภาพที่เกี่ยวข้องในงาน CES เข้าไปดูได้ที่ http://www.flickr.com/photos/qualcomm-incorporated/sets/72157628421004337/

About Author

nookzz

nookzz

Partners