เตะตัดขา เผยข้อมูลลูกค้าให้ความสนใจโทรศัพท์ Huawei น้อยลง Xiaomi ยิ้มรับ

โดย mxphone-staff | 26 พฤษภาคม 2562 เมื่อ 16:49 น. | อ่าน 518

ภายหลังจากการสั่งแบนคว่ำบาตร Huawei ที่นำโดยสหรัฐอเมริกา ซึ่งกระทรวงพานิชย์แดนลุงแซมจัดการขึ้นบัญชีดำ ห้ามบรรดาบริษัทในประเทศและเครือข่ายที่ใช้เทคโนโลยีของอเมริกาทำธุรกิจด้วย กลายเป็นแรงกระเพื่อมที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ไปทั่วทั้งอุตสาหกรรมเทคโนโลยี และเมื่ออ้างอิงการเปิดเผยข้อมูลของเว็บไซต์ PriceSpy โดยสำนักข่าว Reuters นั้นระบุว่า ความสนใจของลูกค้าในกลุ่มประเทศยุโรป เช่น ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส นอร์เวย์ สวีเดน และอังกฤษ นั้นให้ความสนใจและคลิกรับชมสินค้า Huawei ลดน้อยลง

ซึ่งอัตราความสนใจที่ลดลงนั้น แทบจะสอดรับกับกระแสข่าวต่างๆ ในรอบสัปดาห์นี้ ซึ่งบริษัททั้งหลายประกาศระงับความสัมพันธ์ในการทำธุรกิจร่วมกับ Huawei เมื่อนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกับจะเห็นได้ว่า สมาร์ทโฟน Huawei มีจำนวนคลิกน้อยลงถึง 26 เปอร์เซ็นต์ จากสัปดาห์ก่อนการสั่งคว่ำบาตร ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Xiaomi และ Samsung ดูจะได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นมาตามลำดับที่สัดส่วน 19 และ 13 เปอร์เซ็นต์

แม้ว่าในช่วงเวลาต่อมาทางสหรัฐ จะออกประกาศขยายระยะผ่อนผันการทำธุรกิจของเอกชนสหรัฐต่างๆ ออกไปได้เป็นเวลา 90 วัน จนถึงวันที่ 19 สิงหาคม ของปีนี้ โดยถ้าในระหว่างนั้น การเจรจาข้อตกลงทางเศรษฐกิจระหว่างสองมหาอำนาจสหรัฐและจีน เกิดได้ข้อตกลงเป็นที่น่าพอใจทั้งสองฝ่าย ก็อาจจะเปิดประตูยกเลิกการสั่งแบนเหล่านี้อีกด้วย ระหว่างนี้ก็อาจจะถือว่าเป็นช่วงเวลาวัดใจ ที่ยักษ์ใหญ่แดนมังกรต้องกลืนเลือดไปเป็นการชั่วคราว

ที่มา: gsmarena

About Author

mxphone-staff

mxphone-staff

Partners