แหล่งข่าวเผย ราคาชิปมือถือ 4G จะสูงขึ้นใน 2H21 ส่วนทางกับชิป 5G ที่มีแต่ถูกลง

โดย RingRangRung | 23 สิงหาคม 2564 เมื่อ 10:19 น. | อ่าน 92
ชิป 5G

สื่อต่างประเทศ Digitimes รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากแวดวงอุตสาหกรรมที่เผยว่าราคาของชิปเซตมือถือ 5G มีแนวโน้มจะถูกลงอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2021 สวนทางกับชิปมือถือ 4G ที่จะมีราคาเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน

ทิศทางดังกล่าวเป็นผลมาจากความต้องของชิป 4G ที่ยังคงมีสูงมาก แต่อุปทานการผลิตกลับลดลง เนื่องจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ MediaTek, Qualcomm, Unisoc, Xiaomi และ OPPO ต่างหันมาโปรโมตชิปมือถือ 5G ที่เป็นของใหม่ โดยเฉพาะกับ MediaTek และ Qualcomm ที่มีการอัพเกรดโปรดักซ์ชิป 5G จนครอบคลุมทุกกลุ่มต่างๆ ได้ทั้งหมดแล้ว ด้วยเหตุนี้ทำให้โรงหล่อเวเฟอร์ 4G เองจึงมีการปิดตัวลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาชิป 4G ขยับสูงขึ้น

แหล่งข่าวจาก ODM ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือในจีนชี้ให้เห็นว่าความต้องการของสมาร์ทโฟน 5G ยังคงแข็งแกร่งในฝั่งตลาดที่ผู้บริโภคมีความพร้อม และในช่วง 2-3 ปีข้างหน้าก็น่าจะมีการเพิ่มส่งมอบสมาร์ทโฟน 5G ไปยังตลาดปลายทางเป็นสองเท่าในทุกๆ ปี

ทั้งนี้ตลาดเกิดใหม่หลายแห่งยังคงใช้งานมือถือ 4G เป็นหลัก สมาร์ทโฟน 4G และโซลูชั่นชิปที่เกี่ยวช้องจึงได้รับผลกำไรที่สูงกว่าเมื่อก่อน โดยที่ราคาส่วนต่างของชิป 4G มีโอกาสจะหน้าชิป 5G ได้ในปี 2021

ที่มา: gsmarena.com, digitimes.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners