Preview Scopad Hercules แท็บเล็ต 7 นิ้ว ราคามิตรภาพกับสเปคที่คุ้มค่า

โดย nookzz | 3 เมษายน 2556 เมื่อ 12:26 น. | อ่าน 114

SONY DSCแท็บเล็ตตลาดล่างเวลานี้มีเข้ามาให้เลือกค่อนข้างมากมายหลายแบรนด์ ซึ่งเริ่มต้นจะเป็นแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้ว และแน่นอนว่า ScoPad ก็ร่วมลงแข่งขันในตลาดนี้ด้วย ซึ่งทาง Advice เป็นคนนำเข้ามาขายในราคาที่เป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์มาก และรุ่นนี้ที่เราได้ลองจับเป็น ScoPad Hercules ครับ

ScoPad Hercules

สำหรับ ScoPad นั้นทาง Advice เปิดตัวมาขายทั้งหมด 3 รุ่นคือ ScoPad Twister, Hercules และ Spectrum เรียงรุ่นจากเล็กไปใหญ่ครับ ตัวที่เราจะได้จับกัน ScoPad Hercules นั้นเป็นแท็บเล็ตหน้าจอ 7 นิ้ว ที่มาพร้อมซีพียู Dual-core และวางขายในราคาเพียง 2,990 บาทเท่านั้นครับ ถือเป็นราคาที่ถูกใจคนงบน้อยมากๆ เพราะราคาไม่สูง แต่ประสิทธิภาพของตัวเครื่องนั้นไม่ธรรมดาเลย สเปคหลักๆ มีดังนี้ครับ

– หน้าจอ IPS ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 600 x 1024 พิกเซล
– CPU Dual-core 1.5 GHz, GPU Mali-400
– RAM 1 GB, หน่วยความจำภายใน 8 GB
– Android 4.1.1 Jelly Bean
– ฝาหลังใช้วัสดุอลูมิเนียม
– ตัวเครื่องบางแค่ 11.9 นิ้ว น้ำหนัก 350 กรัม

ด้านตัวเครื่อง
ตัวเครื่อง ScoPad Hercules นั้นเป็นรุ่นกลางที่ทาง Advice นำเข้ามาขาย ซึ่งดูแล้วเป็นตัวยอดฮิตของค่ายนี้ เพราะด้วยราคาและความคุ้มค่าลงตัวกว่าอีกสองรุ่นที่ดูจะเป็นทางเลือกมากกว่าครับ ซึ่งตัวเครื่องทำออกมาเรียบๆ หน้าตาแบบแท็บเล็ต 7 นิ้วทั่วไป รูปทรงก็แอบคล้าย iPad ตัวแรกที่ขนาดเล็กลงเหมือนกันนะ

ScoPad Hercules

หน้าจอของ ScoPad Hercules นั้นเป็นหน้าจอ IPS มีขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 600 x 1024 พิกเซล แสดงมุมมองได้กว้างครับ แต่ความสว่างหน้าจอค่อนข้างเลวร้าย การใช้งานกลางแจ้งจึงไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะกระจกหน้าจอก็สะท้อนทุกอย่างจนลายตาเลยทีเดียว ส่วนการสัมผัสนั้นไวปกติ แต่บางครั้งก็รวนๆ เมื่อสัมผัสหลายๆ จุดครับ

ScoPad Hercules
ScoPad Hercules

วัสดุด้านหลังนั้นเป็นอลูมิเนียมชิ้นเดียวแข็งแรง และแกะไม่ได้… ส่วนด้านหน้าก็เป็นกระจกหน้าจอปกติมีเลนส์กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล ที่เหลือโล้นๆ เรียบๆ เป็นสีดำหมดครับ

ScoPad Hercules
ScoPad Hercules
ScoPad Hercules

ปุ่มต่างๆ จะมาอยู่ที่บริเวณด้านขวาบนๆ มีปุ่มพาวเวอร์, ปุ่มควบคุมเสียง, ปุ่มย้อนกลับ และมีช่อง microUSB ด้วยครับ เลื่อนไปด้านบนหน่อยจะมีช่องใส่ microSD และช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร อยากรู้ปุ่มไหนเป็นอะไรพลิกดูด้านหลังครับมีบอกไว้ ><

ScoPad Hercules
ScoPad Hercules

ด้านหลังเป็นอลูมิเนียมที่ดูแข็งแรงดีมากๆ ซึ่งก็มีช่องลำโพงอยู่มุมขวาบนเสียงไม่ได้โดดเด่นอะไร ธรรมดามากๆ ตามราคานะครับ

ลองจับถือ

ScoPad Hercules
ScoPad Hercules
ScoPad Hercules

ตัวเครื่องมีน้ำหนัก 350 กรัม สำหรับแท็บเล็ต 7 นิ้วแล้วก็ไม่ถือว่าหนักเลย จับถือได้ถนัดมือดี จะแนวตั้งแนวนอนก็ถนัดดีครับ สามารถพกใส่กระเป๋าหลังกางเกงยีนส์ได้ วัสดุแข็งแรงไม่ต้องกลัวพังมากนัก

ScoPad Hercules

เวลาพิมพ์ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่เท่าไหร่ พิมพ์ง่ายอยู่ครับ แต่ตัวซอฟท์แวร์คีย์บอร์ด Arch Thai Keyboard มันช่างไม่คุ้นเอาเสียเลย หานู่นนี่ยาก และยังพิมพ์ได้ยากอยู่ ใช้มา 3-4 วันยังไม่ชินเลยครับ ปิดการใช้งาน แล้วหาคีย์บอร์ดใหม่น่าจะเป็นทางออกที่ดีมากๆ

การใช้งาน

ScoPad Hercules

เปิดตัวมาขายด้วยราคาแค่ 2,990 บาท แต่ประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ก็ดีไม่ใช่เล่นครับ ตัวเครื่องเป็นชิพเซ็ต Rockchip 3066 ที่มีซีพียู dual-core 1.5 GHz พร้อม Mali-400 ขณะที่ RAM ก็มีมาให้ 1 GB ตัวเครื่องจึงทำงานได้ไหลลื่น รันแอพฯ ต่างๆ ได้ดีทีเดียว แต่ปัญหาหลักน่าจะอยู่ที่ ROM ในตัวเครื่องที่มีให้แค่ 512 MB เท่านั้นเองครับ ใช้งานจริงจังผมมั่นใจว่า… ไม่พอ

ScoPad Hercules ScoPad Hercules
ScoPad Hercules ScoPad Hercules
ScoPad Hercules ScoPad Hercules

ScoPad Hercules มาพร้อม Android 4.1.1 Jelly Bean เลย UI ภายในก็เดิมๆ โล่งๆ ไม่มีอะไรเพิ่มเติมให้กินแรมครับ การทำงานจึงไหลลื่นมีประสิทธิภาพ แต่วิดเจ็ตเจ๋งๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกก็จะแทบไม่มี รายละเอียดต่างๆ ฟังก์ชั่นต่างๆ ถูกยัดมาไว้ให้ทำงานได้จากมุมซ้าย และขวาของหน้าจอเสียหมด การทำงานจึงซับซ้อนนิดหน่อย

ScoPad Hercules
ScoPad Hercules
ScoPad Hercules
ScoPad Hercules

แอพพลิเคชั่นต่างๆ รันได้ไม่ค่อยมีปัญหา App Drawer ก็เรียบๆ ไร้การปรุงแต่ง สามารถใช้งานด้านอีเมล์, มัลติมีเดีย และเล่นอินเตอร์เน็ตได้ดีเยี่ยมอย่างไม่มีปัญหา บราวเซอร์รันแฟลชได้ดีทำงานไหลลื่นดีครับ

ScoPad Hercules
ScoPad Hercules
ScoPad Hercules
ScoPad Hercules

แบตเตอรี่ของตัวเครื่อง ScoPad Hercules นั้นมีขนาดความจุ 3500 mAh แต่ใช้งานจริงๆ หมดค่อนข้างไวพอสมควรเลย 3-6 ชั่วโมงก็เป๋แล้ว ส่วนใหญ่จะใช้ต่อ WiFi เล่นอินเตอร์เน็ต และโซเชียลต่างๆ ครับ

สรุป
ScoPad Hercules ตัวเครื่องนั้นด้านฮาร์ดแวร์ถือว่าสอบผ่านทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ แต่ในเรื่องของซอฟท์แวร์เองยังทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร บั๊กปัญหาต่างๆ ยังมีให้พบบ่อยๆ โดยเฉพาะเรื่องของแบตเตอรี่ด้วย และยังมีปัญหากับ Line อีกต่างหาก แต่หากมองที่ราคาแล้ว 2,990 บาทถือว่าคุ้มค่าพอตัวแล้วครับ

ScoPad Hercules

ผมคิดว่า ScoPad Hercules แท็บเล็ต 7 นิ้วที่แรงคุ้มค่าตัวนี้ เหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นจะลองใช้ Android และผู้ใช้ที่ทำงานเอกสารเล่นอินเตอร์เน็ตที่ไม่ได้ใหญ่ซับซ้อนมากนัก ส่วนเด็กๆ สามารถใช้ได้ดี เพราะตัวเครื่องก็ทนทาน และสเปคเครื่องยังเล่นเกมส์ได้ดีอีกด้วยครับ

About Author

nookzz

nookzz

Partners