[PREVIEW] Samsung Galaxy K Zoom กล้องพลัง 20.7 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดสารพัดโหมดใหม่ประจำปี 2014

โดย hypertext78 | 15 มิถุนายน 2557 เมื่อ 08:00 น. | อ่าน 45

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ Samsung พยายามผลักดันในปีที่แล้วก็คือตระกูล Samsung Galaxy S4 นั่นเอง โดยมีทั้ง Samsung Galaxy S4, Samsung Galaxy S4 Active, และ Samsung Galaxy S4 Zoom ที่เป็นสมาร์ทโฟนเซนเซอร์ใหญ่ขึ้น และมีความสามารถในการซูม Optical ถึง 10 เท่าถือว่าค่อนข้างจะโดดเด่นแตกต่างจากตัวอื่นๆ พอสมควร พอเวลาผ่านไปหนึ่งปี ก็ถึงเวลาอัพเกรดตระกูลกล้องนี้แล้ว โดยคราวนี้เปลี่ยนชื่อให้เสียใหม่ แต่ยังคงใช้นามสกุล Zoom เหมือนเดิม ชื่อว่า Samsung Galaxy K Zoom นั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เจ้า Galaxy K Zoom ยังสืบทอดคอนเซปท์เดิมมาจากรุ่นพี่แทบทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นกล้องที่ซูมได้ 10 เท่า หรือหน้าจอที่มีความละเอียด 720P หลายคนอาจจะมองว่า เอ๊ะ มันเน้นกล้อง ถ้าอย่างนั้นแล้วหน้าจอก็ควรจะชัดสิ ถ้าตอบตรงๆ ก็คงต้องตอบว่าใช่ครับ เน้นกล้องแล้วหน้าจอไม่ Full HD มันก็แปลกๆ แต่ด้วยราคา และ Position ของ Galaxy K Zoom เองนั้นไม่ต้องการไปทับไลน์กับรุ่นใหญ่ๆ ก็ถือว่าเป็นการหลบให้รุ่นพี่ตัวแพงอย่างไม่น่าเกลียดเกินไปนั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของ Galaxy K Zoom ยังคงเหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไปครับ ไม่ว่าจะเป็น Proximity Sensor ลำโพง ฯลฯ ครบถ้วน ส่วนกล้องหน้านั้นมีความละเอียด 2.1 Megapixel ไม่เน้น Selfie ตามสมัยนิยมมากนัก …. แต่ช้าก่อน ที่จริงแล้วคือทาง Samsung ยังคงยก Selfie เป็นจุดเด่นด้วยซ้ำ เพียงแต่ว่าให้เรา Selfie จากกล้องหลังแทน เอ๊ะ ยังไง เก็บไว้ก่อน เดี๋ยวจะพูดถึงในรายการถัดๆๆๆๆ ไป

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างยังคงเหมือนกับ Samsung รุ่นอื่นๆ ในปี 2014 คือปุ่มด้านซ้ายไม่ใช่ Menu แล้ว แต่กลายเป็น Recent Menu แทน ใช้เรียกแอพที่ค้างอยู่ใน RAM ขึ้นมา โดยเลือกได้ว่าจะกำจัด หรือจะเปิด ส่วนปุ่ม Home นั้นเป็นเพียงปุ่มธรรมดา ไม่ได้มีความสามารถพิเศษ อย่างการอ่านลายนิ้วมือแต่ประการใด

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ Galaxy K Zoom จะมีกล้องที่ใช้เซนเซอร์ BSI CMOS ขนาด 20.7 Megapixel ใหญ่สะใจ นอกจากนี้ยังสามารถซูมแบบ Optical ได้อีก 10 เท่า เรียกได้ว่าถ่ายมา ถ้าจะครอปเหลือขนาดที่ใช้บนอินเทอร์เน็ทนี่ก็สบายๆ เลยล่ะ นอกจากนี้ยังมีแฟลช Xenon และ LED อีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับด้านบนตัวเครื่องนั้นแทบจะว่างเปล่า มีเพียงไมโครโฟน และพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรเท่านั้นครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านล่างก็ไม่แตกต่างกัน มีเพียง MicroUSB และไมโครโฟนเท่านั้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับระยะของกล้อง บนเลนส์ก็ได้เขียนบอกว่าอยู่ที่ 4.4 – 44 มิลลิเมตรเลยล่ะครับ ซึ่งเรื่องนี้คงไม่แปลกอะไร เพราะอย่างที่เราแจ้งให้ทราบกันอยู่แล้วว่าสามารถซูมได้ถึง 10 เท่านั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาดูด้านขวากันดีกว่า เจ้า Galaxy K Zoom นี้ปุ่มจะเยอะหน่อย ด้านบนจะเป็นตัวปรับเสียง Vol. Up/Down ครับ แล้วตามด้วยปุ่ม Power ส่วนล่างสุดเป็นปุ่มลั่นชัตเตอร์ ที่กดครึ่งหนึ่งเพื่อล็อกโฟกัสได้ โดยสามารถเรียกฟังก์ชั่นกล้องง่ายๆ ด้วยการกดปุ่ม Vol. Up + Shutter พร้อมกันด้วยนะครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาถึงด้านซ้าย เรียบง่ายกว่ากันเยอะ ด้านบนเป็นที่ร้อยสายคล้องครับ ถือว่าหลังๆ เราไม่ค่อยจะเห็นมือถือรุ่นไหนมีที่ให้ร้อยสายคล้องแล้ว ส่วนด้านล่างจะเป็นช่องเสียบ MicroSD นั่นเอง เพราะว่า Internal Memory รุ่นที่ได้มาค่อนข้างต่ำเหมือนกัน คือมีอยู่ที่ราวๆ 8GB

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แงะฝาหลังออกมาครับ เจอแบตเตอรีหนึ่งก้อนนอนแอ้งแม้งอยู่ ด้วยความที่พื้นที่ด้านบนกล้องกินไปหมดแล้ว ถ้าจะเปลี่ยน Micro SIM จะต้องแกะแบตเตอรีเท่านั้นครับ ไม่มีตัวเลือกอื่นใด

Samsung Galaxy K Zoom Samsung Galaxy K Zoom
Samsung Galaxy K Zoom Samsung Galaxy K Zoom

สำหรับหน้าตา UI แค่เห็นแวบเดียวก็รู้แล้วว่ารับมาจากดีไซน์ของ Samsung Galaxy S5 เต็มๆ ครับ งานนี้คาดว่าโทรศัพท์ที่เหลือของปีนี้ก็น่าจะมีหน้าตาแบบนี้กันหมด แน่นอนว่าระบบปฏิบัติการเป็น Android 4.4.2 Kit Kat ตัว (ก่อน) ล่าสุดนั่นเอง ฟีเจอร์เด่นๆ ต่างก็มากันครบ โดยเฉพาะของที่ทุกคนเล็งไว้ใน Samsung Galaxy S5 อย่าง Ultra Power Saving Mode ก็ติดมาด้วยเช่นกัน

Samsung Galaxy K Zoom Samsung Galaxy K Zoom

(กดที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่)

สำหรับโหมดกล้องของ Samsung Galaxy K Zoom นั้นมีเพิ่มเติมมาเล็กน้อย ได้แก่โหมด Pro Suggest ที่จะแนะนำการปรับฟิลเตอร์ของกล้องหลังจากถ่ายเสร็จ หรือท่าไม้ตายอย่าง Selfie Alarm นั่นเอง โดยเมื่อเราหันกล้องเข้าหาหน้าเรา (ใช่ครับ หันกล้องหลังใส่หน้าเรา แบบไม่มีจอให้เราดูนี่แหละ) แล้วเมื่อหน้าเราเข้าไปอยู่ตรงกลางภาพ… หรืออาจจะด้านซ้ายด้านขวาก็ได้ครับ ถ้าเรากำหนดไว้ด้านข้าง แล้วกล้องจะส่งเสียงบี๊บๆ บอกนับถอยหลังแล้วถ่ายรัวๆ สิ่งเดียวที่ผมพบก็คือ เราจะต้องหันหน้าตรงเข้ากล้องเท่านั้น หันข้างไม่ได้ เพราะระบบจะไม่พบใบหน้านั่นเอง

Samsung Galaxy K Zoom Samsung Galaxy K Zoom
Samsung Galaxy K Zoom Samsung Galaxy K Zoom

สำหรับการ Benchmark นั้นไม่มาก หรือน้อยผิดปกติแต่ประการใด โดยหน่วยประมวลผลของ Samsung Galaxy K Zoom ปีนี้แม้จะไม่ได้เลิศเลอด้วยหน่วยประมวลผล 8 Core แต่ก็ไม่กระจอก โดยเป็น Exynos 5260 ที่มีหน่วยประมวลผล 6 Core ด้วยกัน แต่มีจุดเด่นตรงที่สามาถทำงานพร้อมกันได้ทั้งหมด ไม่แยกเหมือนปีที่แล้ว ว่าเป็น Cortex A7 หรือ Cortex A 15 ที่กำลังทำงานอยู่

ตัวอย่างรูปจากกล้อง

20140614_153740 20140614_155904 20140614_173114 20140614_200036

(คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดเต็ม)

สำหรับงานนี้คงต้องยอมรับว่า Samsung Galaxy K Zoom นั้นแก้จุดอ่อนหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นในปีที่แล้วกับ Samsung Galaxy S4 Zoom แต่น่าเสียดายว่าหลายๆ อย่างเมื่อถูกแก้ไขไป ก็มีปัญหาใหม่เข้ามา อย่างเช่นบอดี้ที่ถูกทำให้บางลงจนใส่กระเป๋ากางเกงได้อย่างสบายๆ นั้น กลับทำให้ขอบลื่น มีอยู่ราวๆ สองครั้งที่วันนี้ผมเกือบจะทำโทรศัพท์หลุดมือ ทั้งที่ถืออยู่ในมือดีๆ (ลื่นเกิน!) หน่วยประมวลผลที่กระจอกไปใน S4 Zoom (เป็นแค่ Dual Core) ก็ถูกยกระดับเป็น Hexa Core ที่มีพลังประมวลผลมากเพียงพอไปเรียบร้อยแล้ว รุ่นที่วางจำหน่ายในไทยนั้น ในระยะแรกจะเป็น 3G อย่างแน่นอน โดยรองรับทุกคลื่นความถี่ทุกค่ายในประเทศไทย ส่วน 4G กำลังพิจารณาที่จะนำเข้ามาขายครับ อดใจรออีกนิด

สำหรับกำหนดการวางจำหน่ายในประเทศไทยนั้น Samsung Galaxy K Zoom จะวางขายในวันที่ 19 มิถุนายนที่จะถึงนี้ โดยจะมีราคาเปิดตัว 15,900 บาท มีวางจำหน่ายสามสี ได้แก่สีขาว สีดำ และสีน้ำเงิน นอกจากตัวโทรศัพท์แล้วจะยังมีอุปกรณ์เสริมที่เป็นเคสเข้ามาอีกด้วย สีสามสีเหมือนกัน ได้แก่ ขาว ดำ และน้ำเงิน โดยจะเป็นหนังเทียมหน้าตาดูดีทีเดียว ราคาอยู่ที่ 990 บาท

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners